สูตร "วุ้นโดนัทกะทิฝอยทอง" ทำกินเองง่ายๆ
เข้าสู่ชั่วโมงแจกความเป็นแม่ศรีเรือนให้กับคุณสาวๆทั้งหลาย วันนี้มีสูตรทำขนมไทยมาฝาก แบบทำง่ายๆ ขั้นตอนไม่เยอะ รับรองสาวๆทำตามกันได้แน่นอน นั้นก็คือ ขนม "วุ้นโดนัทกะทิฝอยทอง" สูตรนี้เป็นของคุณป้ามารายห์ ไปดูกันเลยว่าต้องเตรียมอะไร และมีวิธีทำยังไงบ้าง...
ส่วนผสม
1.ผงวุ้น 2 ช้อนชา
2.น้ำเปล่า 500 ml
3.น้ำตาลทราย 115 กรัม
4.ฝอยทอง 100 กรัม
5.ฝอยทองใบเตยหรือฝอยทองหยก 100 กรัม
ส่วนผสมชั้นกะทิ
1.ผงวุ้น 1 ช้อนโต๊ะ
2.น้ำเปล่า 250 ml
3.กะทิอบควันเทียน 500 ml
4.เกลือป่น 3/4 ช้อนชา
วิธีทำวุ้นโดนัทกะทิฝอยทอง
1.ผสมผงวุ้นกับน้ำในหม้อต้มวุ้นใส กับหม้อต้มในส่วนของกะทิ คนให้ละลายเข้ากันแล้วพักให้วุ้นเซตตัว 10-15 นาที เพื่อให้วุ้นอิ่มน้ำค่ะ
2.นำหม้อต้มวุ้น(ใส)ตั้งไฟแล้วเติมน้ำตาลทรายลงไป ต้มจนเดือดวุ้นละลายหมด จากนั้นดับเตาลงค่ะ
3.เทใส่พิมพ์โดนัทที่เตียมไว้ เทลงไปแค่ครึ่งส่วนของพิมพ์ค่ะ หลังจากนั้นใส่ฝอยทองลงไป กดให้ฝอยทองเรียบเสมอกับวุ้นใส จากนั้นพักให้ผิวด้านบนของวุ้นเซตตัวสัก 2-3 นาที
4.ตั้งหม้อ ใส่เกลือป่น ต้มให้เดือดจนวุ้นและเกลือละลายหมด หลังจากนั้นเติมกะทิอบควันเทียน เพิ่มความ เข้มข้น หอม มัน ไม่ต้องเสียเวลามาอบควันเทียน ลดขั้นตอนการทำไปได้เยอะเลยค่ะ จากนั้นต้มไฟอ่อนไปเรื่อยๆจนเริ่มเดือดเป็นฟองปุดๆตามขอบหม้อก็ดับเดาได้ค่ะ
5.พอวุ้นชั้นแรกเซตตัวลงบ้าง จากนั้นใส่วุ้นกะทิลงไปในพิมพ์จนเต็ม แล้วพักให้วุ้นเซตตัวสัก 20-30 นาที จะนำไปแช่ตู้เย็นเลยก็ได้ค่ะ
6.พอวุ้นเซตตัวแล้วก็แกะวุ้นออกจากพิมพ์
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น