แบ่งปันสูตร “ขนมไข่นกกระทา” ขนมไทยกรอบเหนียวเคี้ยวเพลิน ต่อยอดทำขายกำไรดี
วันนี้ชวนมาทำขนมไข่นกกระทาค่ะ ทำง่ายๆ เด็กทานได้ ฝรั่งก็ชอบทานนะคะ ขนมไทยกรอบเหนียวเคี้ยวเพลิน มาดูส่วนผสมและขั้นตอนกันค่ะ *ส่วนผสม 1.มันเทศนึ่งบดละเอียด 250 กรัม 2.แป้งมัน 100 กรัม 3.แป้งสาลีเอนกประสงค์ 20 กรัม 4.น้ำตาลทราย 50 กรัม 5.ผงฟู 1/2 ช้อนชา 6.เกลือพอหยิบมือ **ขั้นตอน ขั้นแรกก็เอามันเทศมาปอกเปลือกแล้วก็หั่นเป็นชิ้นๆแล้วนำไปนึ่งจนนิ่มค่ะ พอนิ่มและเย็นได้ที่แล้วก็เอามันเทศไปบดๆ แล้วเทส่วนผสมด้านบนลงไปค่ะ นวด นวด นวด จนส่วนผสมเข้ากันดีแล้วพักไว้ 30 นาทีค่ะ ระหว่างรอก็ไปล้างมือล้างไม้ แล้วมาลงมือปั้นกัน . จากนั้นก็นำไปทอดกับน้ำมันร้อน ด้วยไฟกลางที่ค่อนไปทางอ่อนนะคะ ขนมจะกลมสวยจากการที่เรายี ระหว่างทอด ยีเบาๆนะคะ กดแบบกดเล่นๆให้เค้าเด้งๆในกระทะ (หรือใช้หม้อก้นลึก เราใช้อันนี้เพราะไม่เปลืองน้ำมันดีค่ะ) ด้วยไฟที่ใช้เป็นไฟกลางที่ค่อนไปทางอ่อน เลยอาจจะใช้เวลาหน้าเตาในการกดนิดนึงนะคะ . . พอสีเริ่มสวยแล้วก็ตักออกมารอหม่ำเลยค่า ขอขอบคุณข้อมูลจาก คำสารภาพครั้งล่าสุด สมาชิกเว็บพันทิป