บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก มกราคม 19, 2022

แบ่งปันสูตร “ขนมไข่นกกระทา” ขนมไทยกรอบเหนียวเคี้ยวเพลิน ต่อยอดทำขายกำไรดี

รูปภาพ
  วันนี้ชวนมาทำขนมไข่นกกระทาค่ะ ทำง่ายๆ เด็กทานได้ ฝรั่งก็ชอบทานนะคะ ขนมไทยกรอบเหนียวเคี้ยวเพลิน มาดูส่วนผสมและขั้นตอนกันค่ะ *ส่วนผสม 1.มันเทศนึ่งบดละเอียด 250 กรัม 2.แป้งมัน 100 กรัม 3.แป้งสาลีเอนกประสงค์ 20 กรัม 4.น้ำตาลทราย 50 กรัม 5.ผงฟู 1/2 ช้อนชา 6.เกลือพอหยิบมือ **ขั้นตอน ขั้นแรกก็เอามันเทศมาปอกเปลือกแล้วก็หั่นเป็นชิ้นๆแล้วนำไปนึ่งจนนิ่มค่ะ พอนิ่มและเย็นได้ที่แล้วก็เอามันเทศไปบดๆ แล้วเทส่วนผสมด้านบนลงไปค่ะ นวด นวด นวด จนส่วนผสมเข้ากันดีแล้วพักไว้ 30 นาทีค่ะ ระหว่างรอก็ไปล้างมือล้างไม้ แล้วมาลงมือปั้นกัน . จากนั้นก็นำไปทอดกับน้ำมันร้อน ด้วยไฟกลางที่ค่อนไปทางอ่อนนะคะ ขนมจะกลมสวยจากการที่เรายี ระหว่างทอด  ยีเบาๆนะคะ กดแบบกดเล่นๆให้เค้าเด้งๆในกระทะ (หรือใช้หม้อก้นลึก เราใช้อันนี้เพราะไม่เปลืองน้ำมันดีค่ะ) ด้วยไฟที่ใช้เป็นไฟกลางที่ค่อนไปทางอ่อน เลยอาจจะใช้เวลาหน้าเตาในการกดนิดนึงนะคะ . . พอสีเริ่มสวยแล้วก็ตักออกมารอหม่ำเลยค่า ขอขอบคุณข้อมูลจาก  คำสารภาพครั้งล่าสุด  สมาชิกเว็บพันทิป

แบ่งปันเมนูของหวานคลายร้อน “ลูกตาลลอยแก้ว” หอมอร่อย หวานเย็นชื่นใจ ทำเองได้ง่ายๆ

รูปภาพ
  ร้อนๆแบบนี้ ถ้าได้ลูกตาลลอยแก้วสักถ้วยคงจะดีไม่น้อยเลยค่ะ หอมหวาน เย็นๆชุ่มฉ่ำชื่นใจ ทำทานเองได้ง่ายๆที่บ้าน เรามาเริ่มทำกันเลยค่ะ *ส่วนผสม ลูกตาล 8 ผล น้ำตาลทราย 300 กรัม น้ำเปล่า 500ML เกลือป่น 1/2 ช้อนชา ใบเตย 2 ใบ ขนุน **วิธีทำ 1.ปอกลูกตาล หั่นเป็นชิ้น 2. ต้มน้ำใส่น้ำตาลเกลือใบเตยลงไป คนให้ละลาย 3.เมื่อน้ำตาลละลายใส่ลงตาลลงไปต้ม ต้มประมาณ 10-20 นาที 4.ระหว่างที่ต้มให้ช้อนฟองออกเรื่อยๆ 5.เมื่อเนื้อลูกตาลสุกนิ่ม สีใส ก็ยกลง พักให้เย็น 6.จัดเสริฟ โรยด้วยขนุน และ น้ำแข็ง เพียงเท่านี้เราก็ได้ลูกตาลลอยแก้ว หอมเย็นชื่นใจ ไว้ดับร้อนแล้วค่ะ ขอขอบคุณข้อมูลจากคุณ  Supatta_tun  สมาชิกเว็บพันทิป

แบ่งปันวิธีการทำ “ขนมจีนซาวน้ำ” แบบโบราณ เครื่องเยอะ หอมอร่อยลงตัว

รูปภาพ
  วันนี้มีวิธีทำขนมจีนซาวน้ำ แบบโบราณมาแบ่งปันให้เพื่อนๆได้ทำทานกันค่ะ ขนมจีนซาวน้ำ แบบโบราณ ที่หาทานได้ยาก แต่ทำทานเองได้ง่ายๆสูตรจากคุณนัทจัง สบายดี สมาชิกเว็บพันทิปค่ะ จะใส่ลูกมะดันหรือตะลิงปลิง (เวลาทานอาจจะไม่ต้องบีบมะนาวเลยค่ะ หรือใครชอบมะนาวก็ใส่เพิ่มได้ค่ะ) ส่วนน้ำกระทิสำหรับราดนั้นก็ต้องมีลูกชิ้นปลากรายด้วยค่ะ สูตรนี้อร่อยมากค่ะ *ส่วนผสม 1. ขนมจีน 2. หัวกะทิ 3. เนื้อปลากรายขูด 4. รากผักชี 5. กระเทียม 6. พริกไทย 7. ขิงอ่อน 8. พริกขี้หนูซอย 9. สับปะรดศรีราชา 10. ไข่เป็ด 11. กุ้งแห้ง 12. เกลือป่น 13. มะนาว 14. ลูกมะดันหรือตะลิงปลิง 15. น้ำตาลทรายหรือน้ำตาลปิ๊บเคี่ยว **ขั้นตอน มาเตรียมส่วนผสมกันก่อนคร่า โขลก กระเทียม รากผักผักชี และพริกไทย เข้าด้วยกันลงในครก จากนั้นใส่เนื้อปลากรายลงไป และนำน้ำแข็งใส่เกลือลงในชาม แล้วเอาสากลงไปจุ่มแล้วเอามาตำในเนื้อปลากรายเพื่อให้เหนียว และเราก็ตำจนปลากรายเหนียวเป็นอันใช้ได้ค่ะ จากนั้นต้มน้ำให้เดือดและแล้วปั้นเนื้อปลากรายเป็นก้อนๆ(หรือจะเรียกว่าลูกชิ้นปรากรายก็ได้)ลงไปต้มให้สุก จากนั้นตักขึ้นใส่น้ำเย็นที่ใส่น้ำแข็งลงไปด้วย เพื่อให้ลูกชิ้นเด้งๆ (ตอน

แบ่งปันสูตร “น้ำยากะทิเห็ดนางฟ้า” แบบง่ายๆ หอมอร่อยเข้มข้นจนหยุดไม่อยู่

รูปภาพ
  วันนี้มาแบ่งปันสูตรน้ำยากะทิเห็ดนางฟ้าค่ะ สูตรขนมจีนน้ำยากะทิง่ายๆ รสชาติแสนอร่อยจากเห็ดนางฟ้าที่ใครทานก็ชอบ จะปรับทำเป็นอาหารเจ หรือเมนูมังสวิรัตก็ได้ ขนมจีนน้ำยากะทิเห็ด หอมอร่อยเข้มข้นไม่แพ้น้ำยากะทิไก่ และปลาเลยค่ะ มาลองทำกันเลย *ส่วนผสม เห็ดนางฟ้า 300 กรัม กระชายหั่น 3ชต ใบมะกรูด 5-7 ใบ พริกแกง 2 ชต กะทิ 500 มล ลูกชิ้นตามชอบ เกลือ 1 ชช น้ำปลา 2 ชช น้ำตาลทราย 1 ชต น้ำตาลปี๊บ 1 ชต **ขั้นตอน เห็ดนางฟ้า+กระชาย+ใบมะกรูด+น้ำ 500 มล นำมาต้มรวมกัน หอมมากๆ . นำเห็ดที่ต้มมาตำรวมกับพริกแกง 2 ชต ใส่กะทิเล็กน้อยเคี่ยวกับพริกแกงจนเดือดสีสวยน่าทาน . ปรุงรส เติมกะทิ+น้ำที่ต้มเห็ด ใส่ลูกชิ้นตามชอบ ใส่ใบมะกรูดและพริกเพิ่มสีสันความหอมอร่อย . พร้อมเสิร์ฟแล้วค่ะน้ำยากะทิเห็ดนางฟ้า ทานกับขนมจีนผักสด อร่อยหอมเข้มข้นจนหยุดไม่อยู่เลยค่ะ ขอขอบคุณข้อมูลจาก  beemyhoney  สมาชิกเว็บพันทิป

แบ่งปันสูตร “ข้าวเหนียวแก้ว” สีเขียวใบเตย ใช้วิปปิ้งครีมแทนกะทิ หอมอร่อยลงตัว

รูปภาพ
  วันนี้มีสูตรของหวานทำง่ายมาแบ่งปันค่ะ กับเมนูข้าวเหนียวแก้ว ที่ใช้วัตถุดิบที่มีในบ้านก็ทำได้แล้ว วันนี้ทำสีเขียวใบเตยและใช้วิปปิ้งครีมแทนกะทิ มีความหอม มีความอร่อยที่ลงตัว มาดูขั้นตอนกันค่ะ *สิ่งที่ต้องเตรียม ข้าวเหนียว 1 ถ้วยตวง (แช่น้ำอย่างน้อย 4 ชั่วโมง) น้ำตาล 1/2 ถ้วยตวง วิปปิ้งครีม 1/2 ถ้วยตวง เกลือ 1/2 ช้อนชา น้ำปูนใส 1 ช้อนโต๊ะ น้ำใบเตย 1/4 ถ้วยตวง **ขั้นตอน เทส่วนผสมทั้งหมดลงในกระทะ คนไปเรื่อยๆจนน้ำตาลละลายหมดแล้วก็เคี่ยวต่ออีกแป๊บนึง ใส่ข้าวเหนียวลงไปแล้วคนให้เข้ากัน ข้าวเหนียวเริ่มดูดซับน้ำ คนเรื่อยๆจนน้ำเริ่มแห้ง ข้าวเหนียวเริ่มจับตัวกัน เวลาที่เราใช้ไม้พายคนจะเห็นได้ชัดว่าจับตัวเป็นก้อน ปิดไฟได้แล้วคะ เสร็จแล้ว งาขาว+งาดำ คั่วให้หอมก่อนโรยหน้านะคะ ขอขอบคุณข้อมูลจาก  Kitty Chef  สมาชิกเว็บพันทิป

แบ่งปันวิธีทำ “ขนมผิงน้ำตาลโตนด” สูตรโบราณ กรอบอร่อย หวานหอมอบอวล

รูปภาพ
  สวัสดีค่ะ วันนี้มีสูตรขนมผิงน้ำตาลโตนดมาฝากค่ะ ขนมผิงที่ได้รสหวานจะไม่โดดออกมาเหมือนใช้น้ำตาลทรายขาวค่ะ แถมมีกลิ่นหอมที่เป็นเอกลักษณ์ด้วยค่ะ วัตถุดิบที่ต้องใช้น้อยมากๆค่ะ แต่จุดที่ยากที่สุดของขนมผิงคือ แป้งที่นวดออกมาแล้วจะได้เนื้อสัมผัสที่พอดีหรือไม่ เพราะน้ำเชื่อมที่เคี่ยวออกมาแต่ละคนจะได้ไม่เท่ากันค่ะ ต้องปรับกันเอาเองตอนนวดแป้ง มาดูส่วนผสมและวิธีทำกันค่ะ *วัตถุดิบที่ต้องเตรียม ไข่แดง 1 ฟอง แป้งมันสำปะหลัง 250 กรัม กะทิ 250 กรัม น้ำตาลโตนดหรือน้ำตาลทรายขาว 100 – 125 กรัม (ไม่ควรลดต่ำกว่า 100 กรัมนะคะ เดี๋ยวจะเคี่ยวน้ำเชื่อมไม่ได้) เทียมหอม เอาไว้อบควันเทียน (ถ้าไม่มีก็ไม่เป็นไรค่ะ ใส่กลิ่นอย่างอื่นได้) **ขั้นตอน 1. เนื่องจากช่วงนี้ฝนตกทุกวันเราเลยคั่วแป้งไล่ความชื้นก่อนเลยค่ะ การคั่วแป้งจะทำให้ขนมเรากรอบนานขึ้นค่ะ ใครไม่ค่อยมีเวลาก็สามารถข้ามขั้นตอนนี้ไปได้เลยค่ะ แป้งที่คั่วจะมีสีน้ำตาลอ่อนๆนะคะ 2. หลังจากคั่วเสร็จแล้วก็ให้อบควันเทียนทิ้งไว้ 1 คืนค่ะ ถ้าใครไม่มีเทียมหอมก็สามารถข้ามขั้นตอนนี้ไปได้เลยค่ะ ไปใส่กลิ่นอย่างอื่นเราทีหลัง เราลองอบควันเทียนหลังอบขนมเสร็จแล้ว แต่กลิ่นไม่ค่อ

แบ่งปันสูตรสร้างอาชีพ “วาฟเฟิลฮ่องกง” กรอบนอกนุ่มใน ใส่ท็อปปิ้งได้หลายอย่าง

รูปภาพ
  วันนี้มีสูตรการทำวาฟเฟิลฮ่องกง มาให้ได้ทำกันค่ะ เป็นสูตรจากคุณBlackPiano สมาชิกเว็บพันทิป  กรอบอร่อย ทำตามได้ง่ายๆ มาดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยค่ะ *ส่วนผสม แป้งสาลีอเนกประสงค์ 230 กรัม แป้งท้าวยายม่อม 55 กรัม ใส่ผงฟู 20 กรัม น้ำตาลทราย 130 กรัม ไข่ไก่ 2 ฟอง น้ำมันรำข้าว 50 กรัม นมสด 1 ถ้วย น้ำเปล่า 1 ถ้วย (หรือน้ำปูนใส) วานิลลา 1 ช้อนกินข้าว เนยละลาย 90 กรัม น้ำมันพืช (สำหรับทาพิมพ์) **ขั้นตอน แป้งสาลีอเนกประสงค์ 230 กรัม แป้งท้าว 55 กรัม ใส่ผงฟู20กรัม(เยอะจังเลย) ผสมแป้งเข้ากัน ใส่น้ำตาลทราย 130 ลงผสม ในอีกหม้อ ใส่ไข่2ฟอง ตามด้วยน้ำมันรำข้าว 50 กรัม นม 1 ถ้วย น้ำเปล่า 1ถ้วย (ถ้าเป็นน้ำปูนใสจะดียิ่งขึ้น คือกรอบนาน) วานิลลา 1ช้อน ค่อยๆ ใส่แป้งลงไปผสมให้เข้ากันดี ตบท้ายด้วย เนยละลาย 90 กรัม ก็จะได้แป้งวาฟเฟิลฮ่องกง พร้อมหยอด ลักษณะเนื้อแป้งจะค่อนข้างเหลว ทาน้ำมันให้ทั่วแค่ในหนแรก . อุ่นเครื่องให้ร้อน **เอาเหรียญบาทวางเทียบขนาดให้ดูว่ามันไม่ได้ใหญ่แบบหลุมขนมครก** . หยอดแป้งลงไป เกลี่ยหน้าแป้งให้ทั่วๆบางๆหน่อยก็ได้ จากนั้นให้พลิกเครื่องกลับด้านทันที รอ อบด้านละ2นาที . . สุกแล้วก็รีบเอาออกจ