บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก กุมภาพันธ์ 17, 2022

แบ่งปันวิธีการทำ “ส้มผัก” แบบง่ายมากๆ เก็บไว้กินได้นาน ทำง่ายได้กิน ภายใน 3 วัน

รูปภาพ
  วันนี้มีวิธีการคั้นส้มผักแบบง่ายๆมาแบ่งปันค่ะ เก็บไว้กินได้นาน ทำได้หลากหลายเมนู กินกะน้ำพริก ป่นปลา ต้มจืดกระดูกหมู หรือจะเอามาผัดใส่ไข่ รับรองอร่อยทุกเมนูเลยจ้า ใช้เวลา3วัน เปรี้ยวกำลังดี ไม่เน่า ไม่เสีย ไม่ใช้น้ำซาวข้าว ไม่ใช้น้ำเกลือ ไม่ใช้นำเปล่า ทำง่ายมากๆไปดูส่วนผสมและขั้นตอนกันค่ะ *ส่วนผสม ผักกาดเขียวปี เกลือ ข้าวหุงสุก **ขั้นตอน . . . . . . . ส้มผักคั้น ทำกินเองง่ายๆ สะอาดปลอดภัย ทำเก็บไว้ทานกันดูนะคะ ขอขอบคุณข้อมูลจากคุณ  she-sweet  สมาชิกเว็บพันทิป

แบ่งปันวิธีการทำ “กล้วยปิ้ง” ด้วยหม้อทอดไร้น้ำมัน พร้อมสูตรน้ำราดกะทิเนย หอม หวานมัน

รูปภาพ
  วันนี้มีเมนูกล้วยๆมาฝากค่ะ กับกล้วยปิ้งด้วยหม้อทอดไร้น้ำมัน พร้อมแจกสูตรน้ำราดกะทิเนย หอม หวานมัน กลมกล่อม อร่อยๆ ทำง่ายมากๆ มาดูส่วนผสมและขั้นตอนกันค่ะ *ส่วนผสม – กะทิ 250 มล. ( 250 ml) – น้ำตาลมะพร้าว 150 กรัม – เกลือ 1/2 ช้อนชา – เนยจืด 50 กรัม – เนื้อมะพร้าว 50 กรัม – ใบเตย – กล้วยห่ามๆ 1 หวี **ขั้นตอน . . . . . . . . กล้วยปิ้งแบบง่ายๆด้วยหม้อทอดไร้น้ำมัน พร้อมน้ำราดหอมๆกลิ่นเนย หวานมันอร่อยมากๆค่ะ ลองทำทานกันนะคะ ขอขอบคุณข้อมูลจากคุณ  she-sweet  สมาชิกเว็บพันทิป

แบ่งปันวิธีทำ “ขนมครก” สูตรนี้ทำง่ายมากๆ หวานมันกลมกล่อม อร่อยนุ่มถูกใจ

รูปภาพ
  วันนี้มีสูตรการทำขนมครกที่ทำง่ายที่สุดมาแบ่งปันค่ะ หน้าตาน่ารักๆ กลมๆ สูตรนี้ง่ายมากๆค่ะ ทำกี่ครั้งก็อร่อย เหมือนเดิม มาดูส่วนผสมและขั้นตอนกันค่ะ *ส่วนผสม ส่วนผสมแป้งขนมครก – แป้งข้าวจ้าว 200 กรัม ( 1+1/2 ถ้วยตวง) – น้ำเปล่า 750 กรัม ( 3 ถ้วยตวง) – กะทิ 50 กรัม ( 1/4 ถ้วยตวง) – น้ำตาลทราย 70 กรัม ( 1/3 ถ้วยตวง) (ชอบหวานเติมเพิ่มได้อีกนะคะ) – เกลือ 2 กรัม ( 1/4 ช้อนชา) ส่วนผสม หน้าขนม – กะทิ 250 กรัม ( 1 ถ้วยตวง) – น้ำตาลทราย 15 กรัม ( 1 ช้อนโต๊ะ) – เกลือ 2 กรัม ( 1/4 ช้อนชา) – แป้งข้าวจ้าว 20 กรัม ( 2 ช้อนโต๊ะ) – ต้นหอม ( หรือจะใส่อย่างอื่น เช่น ข้าวโพด เผือก ตามชอบ) **ขั้นตอน . . . . . . . . . เสร็จแล้วค่ะ ขนมครกแบบง่ายๆ แต่รับรองว่าอร่อยถูกใจแน่นอนค่ะ ลองทำทานกันนะคะ ขอขอบคุณข้อมูลจากคุณ  she-sweet  สมาชิกเว็บพันทิป

แบ่งปันวิธีทำ “มะม่วงเบาดองเกลือ” ทำเองง่ายๆ​ สะอาดปลอดภัย เก็บไว้กินได้นาน

รูปภาพ
  วันนี้มีวิธีการทำมะม่วงเบาดองเกลือมาแบ่งปันค่ะ​ ทำเองง่ายๆ​ บ้านใครมีเยอะกินกันไม่หมด​ ลองเอามาดองเกลือ​ เพื่อเก็บไว้ทานกัน​ และยังสามารถขายได้ด้วยนะคะ *วัตถุดิบ มะม่วงเบา​ 1​ กิโลกรัม น้ำเปล่า​ 1500 ml. เกลือป่น​ 150 กรัม น้ำตาลทราย​ 2​ ช้อน **ขั้นตอนการทำ นำมะม่วงเบามาผ่ากลางลูก​ และแกะเม็ดออกค่ะ​ . น้ำที่เราใช้แช่​มะม่วง​ ให้ใส่เกลือป่นลงไปนะคะ ใช้มือถูๆเปลือกมะม่วง​ ยางมะม่วงจะได้ออกหมดนะคะ หลังจากนั้น​ นำไปล้างน้ำเปล่า​ 1​รอบ​ และนำมาหั่นบั้งเป็นชิ้น อย่าให้ขาดนะคะ นำเกลือป่นใส่มะม่วง​ คลุกเคล้าให้เข้ากัน​ หมักทิ้งไว้​ 3​ ชั่วโมงค่ะ . ขั้นตอนการทำน้ำดอง​ ใส่น้ำเปล่าลงไปในหม้อ ใส่น้ำตาลทราย ตามด้วยเกลือป่น นำไปตั่งไฟให้เกลือและน้ำตาลละลาย​ หลังจากนั้นก็ยกลงจากเตา​ และพักทิ้งไว้ให้เย็นเลยนะคะ เมื่อครบเวลา​ 3​ ชั่วโมง​ น้ำเปรี้ยวในมะม่วงจะออก และมะม่วงจะเริ่มนิ่ม​ ให้นำไปล้างน้ำเปล่า​ 2-3​ รอบนะคะ นำมะม่วงมาใส่โหลพลาสติกเตรียมดอง ใส่น้ำดองลงไป​ (น้ำดองต้องเย็นสนิทเลยนะคะ) ปิดฝาให้สนิท​ ดองทิ้งไว้​ 1-2​ วัน​ แค่นี้ก็กินได้แล้วค่ะ เมื่อกินได้เเล้ว​นะคะ วิธีเก็บรักษา​ ให้นำออกมาล้างน้

แจกสูตรเกี๊ยวซ่า ซื้อกินมันแพง ทำกินเองดีกว่า ขั้นตอนไม่เยอะอร่อยเหมือนร้านดัง

รูปภาพ
  แจกสูตรเกี๊ยวซ่า ซื้อกินมันแพง ทำกินเองดีกว่า ขั้นตอนไม่เยอะอร่อยเหมือนร้านดัง อยู่ตจว. ไม่มีร้านดังให้ไปยืนต่อคิวนานๆ ทำกินเองเลยค่ะ -------------------------- *ส่วนผสม 1.ไก่สับ (จะใช้หมูสับก็ได้ค่ะ) 2.กะหล่ำปลี หั่นหรือสับชิ้นเล็กๆ 3.ต้นหอมซอย 4.กระเทียมสับ 5.พริกไทยป่น 6.โชยุ 7.น้ำมันงา 8.ขิงสับ 9.น้ำส้มสายชูหมักจากข้าว 10.น้ำมันรำข้าว 11.แผ่นแป้งห่อเกี๊ยวซ่า 12.น้ำมันรายุ หรือน้ำมันพริก **วิธีทำ 1.ผสมไก่สับ กะหล่ำปลี ต้นหอมซอย กระเทียมสับ พริกไทยป่น ขิงสับ น้ำมันงา และโชยุ นวดให้เข้ากัน พักไว้ 15นาที 2.นำแผ่นแป้งมาห่อไส้ พับเป็นจีบ แตะน้ำเล็กน้อยให้ติดกัน ห่อจนหมดแป้ง ใช้ผ้าคลุมพักไว้ เวลาจะกินค่อยนำมาทอด ส่วนที่เหลือเก็บใส่ตู้เย็นไว้ได้ค่ะ 3.ใส่น้ำมันลงในกระทะเล็กน้อย ใส่เกี๋ยวซ่าที่ห่อไว้ลงไป จี่พอด้านล่างเป็นสีน้ำตาลอ่อนๆ เติมน้ำลงไปให้ท่วมประมาณครึ่งหนึ่งของชิ้นเกี๊ยวซ่า หลังจากนั้นปิดฝาไว้ ตั้งไฟกลางๆประมาณ 10 นาที ตัวเกี๊ยวซ่าจะดูดน้ำจนแห้ง จัดใส่จาน (ใช้จานมาครอบด้านบน แล้วคว่ำกระทะลง) 4.น้ำจิ้ม / ผสมโชยุ+น้ำส้มสายชูข้าว+น้ำมันรายุ (น้ำมันพริก) *ที่บ้านไม่มีน้ำมันรายุ เลยใ

ชวนทำช่อม่วง ของว่างไทยโบราณ เมนูหาทานยาก วิธีทำไม่ยุ่งยาก

รูปภาพ
  *ช่อม่วง* (ไส้ไก่) ~~~~~~~~~~~~~~ ...ช่อม่วงเหมาะมีรส หอมปรากฏกลโกสุม คิดสีสไบคลุม หุ้มห่อม่วงดวงพุดตาน *พระราชนิพนธ์กาพย์เห่ชมเครื่องคาวหวานของพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย ของว่างไทยโบราณ ที่มีกล่าวไว้ในบทเห่ชมเครื่องหวาน ...ซึ่งปัจจุบันหาได้ยากค่ะ ไม่ค่อยมีคนทำ จริงๆวิธีทำไม่ยุ่งยาก รูปลักษณ์สวยงาม รสชาติดี *มาช่วยกันอนุรักษ์อาหารไทยไว้ค่ะ ------------------------------- *ส่วนผสม 1.ไส้ไก่ - ไก่สับ 1 ถ้วย - หอมหัวใหญ่หั่นชิ้นเล็กๆ 1 ถ้วย - สามเกลอ (กระเทียม พริกไทย รากผักชี โขลกรวมกัน) - น้ำตาลโตนด 1+1/2 ชต. - ดอกเกลือ 1/2 ชช. - น้ำมันสำหรับผัด 1 ชต. 2.แป้งหุ้มไส้ - แป้งข้าวจ้าว 1 ถ้วย - แป้งมัน 1 ชต. - แป้งท้าว 1 ชต. - หัวกะทิ 4 ชต. - น้ำดอกอัญชัน (ผสมน้ำมะนาวเล็กน้อยให้เป็นสีม่วง ) 2 ชช. - น้ำสะอาด 1 ถ้วย - เกลือ 1/3 ชช. - แป้งมัน 1 ชต. ใช้ทำแป้งนวล 3.น้ำมันกระเทียมเจียว 2 ชต. 4.อุปกรณ์พิเศษที่ต้องใช้ - แหนบจับจีบทองเหลือง --------------------------------------- **วิธีทำ 1.ไส้ไก่ ผัดสามเกลอกับน้ำมันให้หอม ใส่ไก่สับลงผัด พอจวนสุกใส่หอมหัวใหญ่ ผัดให้หอมมีลักษณะใส ใส่น้ำตาล และเ