บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก สิงหาคม 24, 2022

สูตรทำ "พะแนงเนื้อ" หอมกะทิและพริกแกง เผ็ดร้อนครบรส

รูปภาพ
  ถ้าพูดถึง พะแนงเนื้อ กันแล้วทุกคนน่าจะนึกถึงสูตรโบราณในวังกันใช่ไหม? ด้วยกลิ่นหอมของกะทิและพริกแกง เมื่อไรที่ชิมเข้าไปเราจะสัมผัสได้ถึงรสเผ็ดร้อนครบเครื่องอย่างลงตัว และมักจะตามมาด้วยข้าวเปล่าเพิ่มเสมอ ไม่เพียงแค่คนไทยเท่านั้น แม้แต่ชาวต่างชาติเองยังต้องยกนิ้วให้กับเมนูนี้ ในครั้งนี้เราได้นำเอา สูตรทำพะแนงเนื้อ จากคุณ บ่งบ๊ง มาให้เพื่อนๆ ได้ลองทำดู ไปดูส่วนผสมและวิธีการทำได้เลยค่ะ ส่วนผสมพริกแกงพะแนง 1.พริกแห้งเม็ดใหญ่ แช่น้ำให้นิ่ม 10  เม็ด 2.หัวหอมขนาดกลาง  25 กลีบ 3.กระเทียมขนาดกลาง 25 กลีบ 4.พริกไทยป่น 1 ช้อนชา 5.ข่าหั่นบาง 1 ช้อนชา 6.ตะไคร้หั่น 1 ช้อนคาว 7.ผิวมะกรูด 1 ช้อนชา 8.รากผักชีหั่น 1 ช้อนชา 9.ยี่หร่าป่น 1 ช้อนชา 10.ลูกผักชีป่น 1 ช้อนชา 11.กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ 12.เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ หมายเหตุ -  หรือใช้พริกแกงเผ็ด 2 ขีด ผสมพริกแกงมัสมั่น 1 ช้อนโต๊ะ วิธีทำพริกแกง โขลกพริกแห้งกับเกลือเข้าด้วยกันให้ละเอียด ใส่ข่า ตะไคร้  ผิวมะกรูด  กระเทียม หอมแดง โขลกต่อให้ละเอียด ใส่กะปิ พริกไทย  รากผักชี   ลูกผักชีป่น  ยี่หร่าป่น  โขลกให้เข้ากันดี ส่วนผสม 1.เนื้อวัว  500 กรัม ถ้าไม่ทานเนื้อวัวก็เป

สูตร "กุ้ยช่ายทอดชลบุรี" สูตรแป้งกรอบนุ่ม

รูปภาพ
  สูตร "กุ้ยช่ายทอดชลบุรี" ที่เมื่อใครได้ลิ้มลองก็ต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า อร่อยมาก สูตรแป้งกรอบนุ่ม จากคุณ coffee berry ซึ่งได้นำสูตรของอาจารย์สายพิน จาก inter cooking มาทำให้เราได้ชม ไม่รอช้า ตามไปดูสูตรกันเลยจ้า ส่วนผสม (ไส้กุ้ยช่าย) 1. ใบกุ้ยช่าย 3 ขีด 2. กระเทียมสับ 3-4 กลีบ 3. ซีอิ้วขาว 3 ช้อนโต้ะ 4. น้ำมันพืช สำหรับใช้ผัดนิดหน่อย ส่วนผสม (แป้งกุ้ยช่าย) 1. แป้งข้าวจ้าว 1 2/3 ถ้วย 2. แป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ 3. แป้งข้าวเหนียว 2 ช้อนโต๊ะ 4. แป้งท้าวยายม่อม 1 ช้อนโต๊ะ 5. น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา 6. เกลือ 1/4 ช้อนชา 7. น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ 8. น้ำเปล่า 2 ถ้วย วิธีทำกุ้ยช่ายทอดชลบุรี 1. เริ่มทำตัวไส้ โดยนำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันพืชเล็กน้อย ตามด้วยกระเทียมเจียว พอหอมก็ใส่ผักกุ้ยช่ายลงไปผัดให้สลด แล้วปรุงรสด้วยซีอิ้วขาวพอสุก แล้วพักไว้ 2. ต่อมาเริ่มทำตัวแป้งสำหรับห่อโดยนำแป้งข้าวจ้าว แป้งข้าวเหนียว แป้งท้าวยายม่อม แป้งมัน น้ำตาล และเกลือมาเทลงในอ่างผสม คนให้เข้ากัน หลังจากนั้นเติมน้ำมันพืชลงไป คนพอเข้ากัน ระหว่างที่คนค่อยๆ เทน้ำเปล่าลงไปทีละน้อยจนน้ำหมดถ้วยแรก แป้งจะเริ่มเนียนเข้ากัน จึง

เมนู "ไข่เจียววุ้นเส้น" ที่ไม่ธรรมดา ลองแล้วจะติดใจ

รูปภาพ
  "ไข่เจียววุ้นเส้น" เมนูไข่ธรรมดาๆ ที่ไม่ธรรมดา สูตรจากคุณ แม่ขวัญศรี มีดีตรงที่ความหนานุ่ม ได้ลองรับลองว่าต้องติดใจ ใครยังคิดเมนูเย็นนี้ไม่ออก ตามมาดูกันเลยครับ วิธีทำง่ายมากๆ เลยล่ะ ส่วนผสม 1.ไข่ไก่สด 2.วุ้นเส้นสด 3.มะเขือเทศหั่นเต๋า/ต้นหอม 4.ซีอิ๊วขาว/น้ำปลา/น้ำตาลเล็กน้อย/น้ำมัน 5.หม้อทอด วิธีทำ 1. ตอกไข่ใส่วุ้นเส้น/มะเขือเทศหั่นเต๋า/ต้นหอม/ซีอิ๊วขาว/น้ำปลา/น้ำตาลเล็กน้อย/ปรุงรสตามชอบ ผสมให้เข้ากัน 2. ใส่น้ำมันลงในหม้อรอจนร้อนจัด เทไข่ลงไปแล้วหรี่ไฟลงทอดประมาณ 2 นาทีแล้วค่อยกลับด้าน 3. จัดทรงไข่ให้กลม ทอดจนสุกดีทั้ง2ด้าน เทน้ำมันออกให้หมด ตักใส่จานได้เลยจ้า

เคล็ดลับแกะไข่ต้ม เร็วและเนียนสวย เพียงแค่ใช้แก้วน้ำ!!

รูปภาพ
  ไข่เป็นเมนูอาหารที่จัดว่าหาทานง่าย และประยุกต์ได้หลายเมนู ไม่ว่าจะผัด แกง ทอด อะไรก็ง่ายทั้งนั้น แต่หากนำไปต้ม เป็นไข่ต้มแบบบ้านๆ อาจจะยากหน่อยช่วงแกะเปลือกไข่ ส่วนใหญ่แกะไม่เนียนสวย หรือถ้าแกะสวยก็ใช้เวลาค่อนข้างเยอะเพราะต้องรอไข่ต้มลดอุณหภูมิลงอีก ทว่าต่อไปนี้สายไข่ต้มไม่ต้องร้อง  Gangbeauty  มีเคล็ดลับเด็ดในการแกะไข่ต้มให้เนียนสวยได้ภายในพริบตาเดียว ตามมา! ของที่ต้องเตรียม - ไข่ต้ม - แก้วน้ำ - น้ำเปล่า commons.wikimedia.org วิธีทำ ไม่ต้องรองน้ำมาแช่ไข่ให้หายร้อนแล้วค่อยแกะ มันเสียเวลา แค่ใส่ไข่ลงในแก้ว ใส่น้ำในแก้วให้สูงประมาณไข่ค่อนใบ จากนั้นใช้ฝ่ามือปิดปากแก้วให้มิด ออกแรงเขย่าแป๊บเดียวเท่านั้น แค่ไม่ถึง 10 วินาที ก็หยิบเปลือกไข่ออกจากแก้ว เหลือแค่ลูกไข่เต็มฟองเนียนสวย พร้อมกินได้แล้วล่ะ ไข่หลายใบก็สามารถใช้วิธีนี้ได้เหมือนกันนะ แค่เปลี่ยนภาชนะให้ใหญ่ขึ้นตามจำนวนไข่เท่านั้นเองล่ะ www.savoryexperiments.com ยิ่งทำยิ่งเซียน ยิ่งเร็วกว่าเดิมอีกจะบอกให้!

สอนทำ "บราวนี่โกโก้" อร่อยฟิน เคี้ยวหนึบหนับ

รูปภาพ
  สวัสดีจ้า!! วันนี้  Gang Beauty  ขอเอาใจสายหวาน ด้วยเมนู  "บราวนี่โกโก้" สูตรเคี้ยวหนึบหนับ จาก  สมาชิกหมายเลข 4873817 จากเว็บไซต์พันทิปดอทคอม  ที่ได้สอนเคล็ดลับการทำบราวนี่โกโก้ ด้วยวิธีทำแบบง่ายๆ และที่สำคัญ คือ ต้นทุนไม่แพงอีกด้วยจ้า เพื่อนๆคนไหนเป็นสายหวาน ชอบกินขนมหวาน ช็อกโกแลต หรือกำลังมองหาของขวัญให้คนพิเศษในช่วงเทศกาลต่างๆ วันหยุดนี้ ต้องรีบเข้าครัวทำตามสูตรนี้กันเลยนะคะ บอกเลยว่า หวานละมุน ฟินหนักไม่มียั้งเลยจ้า ส่วนผสม เนยจืด 100 กรัม น้ำตาลทราย 200 กรัม ไข่ไก่เบอร์ 2 3 ฟอง กลิ่นวานิลลา 1 ชช แป้งเอนกประสงค์ 90 กรัม ผงโกโก้(ส่วนที่1) 35 กรัม ผงโกโก้(ส่วนที่2) 25 กรัม เกลือ 1/4 ชช วิธีทำ นำเนยกับผงโกโก้ส่วนที่1 ไปละลายรวมกัน แนะนำเป็นอังบนหม้อน้ำร้อนครับ จากนั้นพักไว้ให้เย็น ตีไข่ไก่กับน้ำตาลรวมกัน ใส่กลิ่นวานิลลาลงไป ตีให้น้ำตาลละลาย ถ้าชอบเนื้อบราวนี่เบาๆ ฟูๆ เหมือนเค้ก ให้ตีไข่ด้วยเครื่องตีจนขึ้นฟู ถ้าชอบเนื้อบราวนี่แบบหนึบๆ ให้ตีแค่น้ำตาลละลายก็พอไม่ต้องตีไข่จนฟู ใส่ผงโกโก้กับเนยที่ละลายไว้ลงไป คนให้เข้ากัน ส่วนผสมจะเริ่มหนืดขึ้น ร่อนแป้ง ผงโกโก้(ส่วนที่2) เกลื

วิธีทำ "ฟักทองผัดไข่ใบโหระพา" สูตรเด็ด อร่อยครบรส

รูปภาพ
  อยู่บ้านหยุด อยากหาเมนูง่ายๆ ทำกินกันในครอบครัว แต่ไม่รู้จะทำอะไรดี ตามมาดูกันเลย!! วันนี้  Gang Beauty  จะชวนเพื่อนๆเข้าครัวทำอาหารในเมนู "ฟักทองผัดไข่ใบโหระพา" สูตรเด็ด  จากคุณ iswee สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม  ที่เผยสูตรไม่ลับ การทำฟักทองผัดไข่ใบโหระพา เมนูทำง่ายๆ ที่ใครทำกินก็อร่อย เนื้อฟักทองหวานๆ ผัดคลุกเคล้ากับหมูสับ ไข่ แถมยังมีกลิ่นหอมๆของใบโหระพา ยิ่งได้กินกับข้าวสวยร้อนๆแล้ว โอ๊ยพูดเลยว่า อร่อยเด็ด ให้สิบเต็มสิบไปเลยจ้า ส่วนผสม 1.ฟักทองดิบ ประมาณ 200 กรัม หั่นเป็นชิ้น 2.หมูสับ30 กรัม 3.ไข่ไก่ 1 ฟอง 4.กระเทียม 2-3 กลีบ 5.โหรพาเด็ดใบ 6.น้ำมันสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ 7.น้ำเปล่าหรือน้ำสต็อค 1/2 ถ้วย 8.ซีอิ๊วขาว 1 ชต 9.น้ำมันหอย 2 ชต.พูนๆ **หมายเหตุอ้อไม่ใส่น้ำตาลเพราะฟักทองหวานมันอยู่ในตัวแล้วค่ะ หากใครชอบหวานสามารถใส่น้ำตาลได้ค่ะ** วิธีทำ 1.นำกระเทียมสับเจียวกระเทียมให้หอมม ใส่หมูสับลงไปผัด 2.พอหมูสับใกล้สุกนำฟักทองตามลงปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว และน้ำมันหอยลงไปผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน 3.เติมน้ำลงไปคลุกเคล้าเบาๆ สังเกตุพอฟักทองสุก 90% ให้ต่อยไข่ใส่ลงไป เคล้าไข่เบาๆให้ทั่ว พอไข่

แจกฟรีสูตรร้านดัง! ต้มยำปลาทู รสชาติถูกใจ ไม่เหม็นคาว

รูปภาพ
  ช่วงนี้อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย เดี๋ยวฝนเดี๋ยวร้อน ทำเอาหลายคนป่วยไปตามๆกัน ถ้าอยากจะหาเมนูแซ่บๆร้อนๆ มาซดให้คล่องคอ หรืออยากจะฝึกทำอาหารเมนูง่ายๆมัดใจสามี วันนี้  GangBeauty  มีเมนูทำง่ายแถมอร่อยด้วยมาฝากกันค่ะ จะเป็นเมนูอะไร ตามไปดูพร้อมกันเลย ไม่พูดมากเจ็บคอ และเมนูที่เราจะทำกันในวันนี้ก็คือ  ต้มยำปลาทู  ก่อนอื่นต้องเตรียมส่วนผสมกันก่อนค่ะ น้ำสะอาด 1 ถ้วย , ข่า 5 ชิ้น , ตระไคร้ 2 ต้น , ใบมะกรูด 4 ใบ, ขิงอ่อน ผักชีฝรั่ง , ใบกระเพรา , พริกขี้หนู ปลาทู 4-5 ตัว เกลือ 1 ช้อนชา , น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ ม น้ำตาล 1 ช้อนชา เมื่อได้ส่วนผสมครบแล้วก็มาลงมือทำกันเลยค่ะ เริ่มจากตั้งน้ำให้ร้อน ใส่ข่า ตระไคร้ ใบมะกรูด และหอมแดง ลงไปในหม้อก่อน จากนั้นนำปลาทูที่เตรียมไว้ลงไปต้ม ใส่เกลือตามลงไปเล็กน้อย รอจนปลาสุกแล้วพักไว้ก่อนค่ะ สูตรนี้เราจะปรุงรสแยกนะคะ จะได้ไม่ต้องคนปลาให้เหม็นคาว แถมยังประหยัดเครื่องปรุงอีกด้วย  ใส่เครื่องปรุงทั้งหมดลงในชาม (หรือปรุงรสตามชอบ) เติมน้ำต้มปลาทูลงไป ค้นให้เข้ากัน ตักปลาทูลงไปใส่ เเต่งหน้าตาให้หน้ารับประทาน เเล้วยกเสิร์ฟกับข้าวสวยร้อนๆ รับรองว่าใครกินก็ต