บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก กันยายน 27, 2023

เมนูนี้ทำง่าย และประโยชน์เพียบ “แกงใบมะรุมใส่ปลาย่าง” สูตรชะลอวัย กินแล้วหน้าใส

รูปภาพ
  วันนี้มีสุดยอดเมนูแกงอร่อย ทำง่ายๆมาแบ่งปัน “แกงใบมะรุม ใส่ปลาย่าง” ซึ่งเป็นแกงแบบบ้านๆ ปกติเรามักจะเห็นแต่เมนูแกงฝักมะรุม แต่วันนี้เราจะนำส่วนของใบมะรุมมาทำแกงแทนค่ะ สำหรับมะรุมนั้นขึ้นชื่อว่าเป็นผักสมุนไพร ที่มีประโยชน์และสรรพคุณเยอะมาก ทั้งช่วยต้านอนุมูลอิสระได้ ช่วยระบาย ขับปัสสาวะ ทำให้นอนหลับง่าย บำรุงกำลังบรร เทาอาการปวดข้อ ช่วยคงสมดุลฮอร์โมนในร่างกาย ช่วยให้อารมณ์คงที่ แก้อักเสบ แก้ไข้ ช่วยบำรุงการทำงานของระบบย่อยอาหาร ลดไขมัน ป้องกันการเกิดแผลในกระเพาะอาหาร รักษาแผลเปื่อย บำรุงเซลล์ต่าง ๆ ในร่างกายให้แข็งแรง น้ำคั้นสดของใบมะรุมมีฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรีย และยังมีประโยชน์อื่นๆ อีกมากมายเลยค่ะ..ถ้าพร้อมแล้วเราไปดูวิธีการทำ “แกงใบมะรุม ใส่ปลาย่าง” กันเลยจ้า *วัตถุดิบ 1. น้ำเปล่า 1700 ml 2. ใบมะรุม 300 กรัม 3. น้ำปลาร้า 1 ช้อนโต๊ะ 4. ปลาย่าง 2 ตัว 5. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ 6. วุ้นเส้นนิดหน่อย *สูตรพริกแกง 1. ตะไตร้ 2 หัว 2. พริกแห้ง 10 เม็ด 3. หอมแดง 4 หัว 4. กระเทียม 2 หัว 5. ปลาย่างป่น 2 ช้อนโต๊ะ 6. กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ **วิธีทำ 1. เก็บใบมะรุมอ่อนสดๆ จากต้น 2. เด็ดหรือรูดใบออกจากก้าน ล้าง

สูตรทำ “สาคูไส้หมู” เมนูของว่างทานเพลิน สูตรนี้สาคูนุ่มข้ามวันยังอร่อยเหมือนเดิม

รูปภาพ
  วันนี้เรามีเมนูอาหารว่างแบบไทยที่กินเพลินมาก สาคูไส้หมู เมนูของว่างแบบไทยๆ ที่หลายคนอาจบอกว่ายุ่งยาก แต่เรานำสูตรการทำที่ง่ายๆมาฝาก รับรองว่าอร่อยกินเพลินๆ แป้งสาคูนุ่มไม่แข็งไม่เละ อร่อยข้ามวัน วิธีการทำไม่ยาก หากใครต้องการเอาไว้ทำขายรับรองว่าขายดีแน่นอนค่ะ *ส่วนผสม 1.หมูบด 270 กรัม 2.รากผักชี 4 ราก 3.กระเทียม 4 กลีบ 4.พริกไทย 1 ช้อนชา 5.หอมแดงสับ 6-7 หัว 6.น้ำตาลบี๊ป 150 กรัม 7.ถั่วลิสงคั่วตำหยาบ 60 กรัม 8.หัวไชโป๊วแบบหวาน 100 กรัม 9.น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ 10.สาคู 250 กรัม **วิธีการทำ 1. ตำรากผักชี และกระเทียมให้ละเอียด คลุกเคล้ากับพริกไทย 2. ตั้งกระทะใส่น้ำ ตามด้วย 3 เกลอ ที่ตำไว้ ผัดให้หอม 3. ใส่หอมแดงลงไปผัดจนมีกลิ่นหอม 4. ใส่หมูบดลงไปผัดจนสุก 5. ใส่น้ำตาลบี๊ป ผัดให้เข้ากัน จากนั้นใส่ไชโป๊วลงไป 6. ใส่ถั่วลิสงคั่วตำหยาบลงไป ผัดด้วยไฟอ่อนจนไส้แห้งเรียบร้อยดี 7. พักไส้ให้เย็นแล้วนำมาปั้นเป็นก้อนๆ พักไว้ 8.ล้างสาคูให้สะอาด แช่น้ำทิ้งไว้ 30 นาที 9.หลังจากนั้นกรองน้ำออก สังเกตดูว่าสาคูพองตัว แล้วให้ขยำเม็ดสาคูพอให้ติดกัน ไม่ต้องนวดเพราะจะเหนียวเกินไป 10.ขั้นตอนการห่อให้นำแป้งมาแผ่เป็นแผ่นพ

เก็บสูตรไว้ทำกินที่บ้านกัน “ปลาหมึกผัดผงกะหรี่” สูตรนี้หอมอร่อยมาก

รูปภาพ
  เมนูนี้อร่อยมากจึงอยากมาแบ่งปันสูตร “ปลาหมึกผัดผงกะหรี่” ทุกคนคงจะพอคุ้นชินกันดี ผงกะหรี่ผัดกับปู หรือกุ้ง ก็หอมอร่อยค่ะ วันนี้เลยชวนผัดกับปลาหมึกลองดู ปรากฏว่าอร่อยมากจริงๆ ตักข้าวสองจานก็ยังไหว แต่คนที่ควบคุมน้ำหนักและไขมันอย่าทานบ่อยนะ นานๆจัดทีก็ดีค่ะ *ส่วนผสม 1.ปลาหมึก(วันนี้ใช้ปลาหมึกหอมตัวกลางๆค่ะ) 1 ตัว *ทำความสะอาด โดยใช้น้ำส้มสายชู 1 ชต. ผสมน้ำ 1 ถ้วย แช่ไว้ 5 นาที ล้างให้สะอาด บั้งแล้วหั่นเป็นชิ้นเล็ก 2.ผงกะหรี่ 1 ชช. 3.น้ำพริกเผา 1/2 ชต. 4.ไข่ 1 ฟอง 5.กะทิ 2 ชต. 6.ซีอิ๊วขาว 1 ชต. 7.น้ำตาล 1/2 ชช. 8.กระเทียมบุบแล้วสับหยาบๆ 10 กลีบ 9.ต้นหอมหั่นท่อน 2 ต้น 10.ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน 2 ต้น 11.พริกสดหั่นตามยาว 4 เม็ด 12.หอมหัวใหญ่ 1/2 หัว 13.น้ำมันสำหรับผัด 1 ชต. ** วิธีทำ 1.ผสมไข่ น้ำพริกเผา กะทิ ซีอิ๊วขาว น้ำตาล คนให้เข้ากัน เตรียมใส่ถ้วยไว้ 2.นำกระเทียมลงผัดกับน้ำมันให้หอม ใส่ผงกะหรี่ลงผัดให้หอม แล้วใส่ หอมหัวใหญ่ลงผัด ตามด้วยปลาหมึก พอปลาหมึกเริ่มสุก ใส่ส่วนผสมในข้อ 1 ลงไป 3.เปิดไฟให้แรงคนเร็วๆ ใส่พริกสด ลงผัดให้เข้ากัน แล้วใส่ต้นหอม ขึ้นฉ่าย ผัดพอผักสลด ตักใส่จาน เป็นอย่างไรบ้างก

สูตรการทำ “ลอดช่องสิงคโปร์” สูตรแป้งหอมนุ่มละมุนลิ้น หวานมันกลมกล่อมกำลังดี

รูปภาพ
  วันนี้มีสูตรของหวานยอดฮิตมาแบ่งปันอย่าง “ลอดช่องสิงคโปร์” ใส่น้ำแข็งเกล็ดเย็นๆ หวานมันอร่อยชื่นใจไม่น้อย วันนี้เรามีวิธีการทำมาฝากกัน สำหรับผู้ที่กำลังอยากหารายได้เสริมเพื่อสร้างรายได้ เชิญติดตามสูตรได้เลย *ส่วนผสม 1. แป้งมันสำปะหลัง 1 ถุง 2. น้ำต้มเดือด 3. น้ำตาลทราย 500 กก. 4. น้ำกะทิ 600 กรัม 5. นมสด 1 กระป๋อง 6. เกลือป่น 2 ช้อนชา 7. ขนุนสุก 300 กรัม 8. สีดอกอัญชัน 2 ช้อนโต๊ะ 9. สีของใบเตย 2 ช้อนโต๊ะ 10. ใบเตย 3-5 ใบ 11. น้ำเปล่าสำหรับทำน้ำเชื่อม 500 กรัม 12. น้ำแข็งบด *วิธีทำตัวลอดช่องสิงคโปร์ 1. ทำส่วนตัวลอดช่องแบ่งแป้งมันออกไว้ 1 ถ้วยตวง (เพื่อไว้โรยแตะมือ) นำส่วนที่เหลือใส่ภาชนะเทน้ำอุ่นใส่ลงในแป้งทีละน้อยแล้วค่อยๆนวดไปเรื่อยๆจนแป้งจับตัวเป็นก้อน 2. แบ่งแป้งออกเป็น 3 ส่วนเท่าๆกัน ใช้ผ้าชุบน้ำหมาดๆปิดคลุมแป้งไว้เพื่อไม่ให้แป้งแห้ง 3. นำแป้งส่วนที่ 1 มาผสมกับน้ำดอกอัญชันนวดให้เนื้อแป้งเนียน (ใช้แป้งมันส่วนที่แบ่งไว้แตะที่มือเล็กน้อยเพื่อไม่ให้แป้งติดมือ) จะได้เนื้อแป้งสีม่วงอ่อนๆ 4. นำแป้งส่วนที่เหลืออีก 2 ส่วนมานวดโดยใช้วิธีเดียวกัน ให้ได้แป้ง 3 สี คือสีม่วง สีเขียว และสีขาว 5.