บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก มกราคม 26, 2023

ข้าวคลุกปลาทู เมนูอาหารจานเดียวทำง่าย อิ่มอร่อยพุงกางถูกใจสายปลา

รูปภาพ
  เอาใจคนชอบกินปลาทู กับเมนูข้าวคลุกปลาทู  อาหารจานเดียว ทำง่าย ไม่กี่ขั้นตอน ส่วนผสมไม่เยอะ พร้อมประโยชน์จากสมุนไพรไทย อิ่มอร่อยได้ทุกมื้อ    ตั้งกระทะร้อน ๆ เตรียมทอดปลาทู ทำเมนูข้าวคลุก ปลาทู  ให้กรอบอร่อยถึงใจกันดีกว่า จากนั้นจับปลาทูมาแกะเป็นชิ้นสวย แล้วนำไปขยำกับข้าวหอมมะลิหุงสุก ปรุงรสเผ็ดแซ่บตามชอบ เพียงเท่านี้ก็จะได้ อาหาร จานเด็ดอย่างข้าวคลุกปลาทู  เมนูปลา หน้าตาดี กลิ่นหอม ๆ มาพร้อมเครื่องสมุนไพรแน่น อร่อยถูกใจสายปลาแน่นอน แต่ก่อนจะไปดูวิธีทำข้าวคลุกปลาทูอร่อย ๆ เราขอแนะนำประโยชน์ดี ๆ ของปลาทูกันก่อนดีกว่า ประโยชน์ของปลาทู บำรุงสายตา  ในปลาทูมีมีกรดไขมันดี ที่ช่วยบำรุงสายตาและการมองเห็น รวมทั้งชะลอการเสื่อมของดวงตา บำรุงหัวใจ  เนื่องจากในปลาทูมีกรดไขมันโอเมก้า 3 ที่มีประโยชน์ต่อหัวใจ ช่วยลดคอเลสเตอรอลหรือไขมันไม่ดีในเลือด ต้านการอักเสบ รวมไปถึงช่วยลดความเสี่ยงของภาวะหัวใจล้มเหลวได้ ช่วยบำรุงครรภ์  ในปลาทูมีกรดไขมันดีเอชเอ ช่วยลดความเสี่ยงของการคลอดก่อนกำหนด และช่วยพัฒนาสมองของทารกและคนในทุกช่วงวัยได้อีกด้วย ช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันและลดการอักเสบ  เพราะในปลาทูมีซีลีเนียม ที่มีส

แซลมอนนึ่งมะนาว รสแซ่บอิ่มท้องเอาใจสายเฮลธ์ตี้

รูปภาพ
   สุดปัง ! ชวนทำเมนูแซลมอนนึ่งมะนาว จับปลาดิบที่คุ้นเคยแปลงร่างเป็นเมนูใหม่รสแซ่บสไตล์ไทย อร่อยเด็ดจริง ๆ ไม่ได้โม้ จากที่เคยกินข้าวหน้าแซลมอนดิบ  อาหารญี่ปุ่น  หรือแซลมอนดิบจิ้มวาซาบิ ลองจับมาทำเมนูอื่น ๆ กันดีไหม กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำแซลมอนนึ่งมะนาว  อาหารจานเดียว  มาพร้อมวิธีทำน้ำยำรสเผ็ดจี๊ด แกล้มกับผักสดก็ดี หรือกินกับข้าวสวยก็เลิศจ้า ส่วนผสม แซลมอนนึ่งมะนาว ปลาแซลมอน พริกขี้หนูสับ กระเทียมสับ น้ำตาลทราย น้ำมะนาว น้ำปลา มะนาวหั่นแว่น (สำหรับแต่ง) ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน วิธีทำแซลมอนนึ่งมะนาว ทำน้ำยำราดปลาโดยผสมพริกกับกระเทียม ปรุงรสตามชอบ คนผสมจนน้ำตาลละลาย  ใส่ปลาลงในภาชนะสำหรับนึ่ง ราดน้ำยำลงไปจนทั่ว แต่งด้วยมะนาวและขึ้นฉ่าย เอาไปนึ่งประมาณ 10 นาทีด้วยไฟอ่อนจนสุก            ใครมีแซลมอนเหลือ ๆ แต่ไม่รู้จะทำ อาหาร  อะไรกินดี ลองจับมาทำเมนูแซลมอนนึ่งมะนาวสักมื้อ ถ้าได้ลองแล้วต้องอยากกินซ้ำแน่นอนจ้า

ปลากะพงผัดขึ้นฉ่าย ใส่ไข่ปลากับน้ำปูอร่อยเด็ดฉบับภาคใต้

รูปภาพ
   ปลากะพงทำอะไรได้บ้าง ? จับมาทำเมนูปลากะพงผัดขึ้นฉ่าย สูตรอาหารไทยสไตล์ปักษ์ใต้ ใส่ไข่ปลากับน้ำปูกลิ่นหอม ผัดกับขิงเพิ่มความเผ็ด มื้อเย็นนี้ต้องทำตามหน่อยแล้ว  จากที่ทำเมนูกุ้งผัดขึ้นฉ่ายกับหมูผัดขึ้นฉ่ายไปแล้วสองมื้อ แต่ก็ยังมีผักเหลือ ๆ เลยขอต่อ เมนูปลากะพงผัดขึ้นฉ่าย   อาหารไทย สุดฮิตกันบ้างดีกว่า กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำปลากะพงผัดขึ้นฉ่าย สูตรจาก  คุณมอแกนน้อย สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม  สูตรนี้ใส่ไข่ปลาคลุกแป้งทอดด้วย ความพิเศษอยู่ที่น้ำราดใส่ขึ้นฉ่ายและขิง เพิ่มความกลมกล่อมจากน้ำปู รับรองกินเกลี้ยงไม่เหลือน้ำสักหยดแน่นอนค่ะ ตะโกน้อยชวนฝอย อร่อยกับปลากะพงทะเล โดย คุณมอแกนน้อย สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม           สวัสดีครับ ห่างหายกันไปร่วม 2 เดือน เพราะภารกิจหน้าที่ต้องเดินทางไปศึกษาดูงานร่วมเดือนเต็ม ๆ ถัดมาเป็นช่วงละศีลอดของพี่น้องร่วมถิ่น เรือแพต้องจอดฝั่ง เพราะช่วงนี้จะไม่ออกทำการประมง กลางวันก็จะนอนพักผ่อน กลางคืนแก้บวชกันจนรุ่งสาง ชุมชนมุสลิมก็จะปรุงอาหารที่นิยมในช่วงนี้มีหลากหลายไม่ว่าเป็นข้าวหมก ข้าวมัน สนุกกับอาหารกันทั้งคืน วิถีชุมชนเล็ก ๆ ในชนบท เป็นวิถีเรียบง่าย ได

แกงเหลืองไข่ปลาริวกิวผักรวม พร้อมสูตรน้ำพริกแกงส้มใต้รสเด็ด

รูปภาพ
  รสชาติคือใช่ กับเมนูแกงเหลืองไข่ปลาริวกิวผักรวม สูตรอาหารไทยเคี้ยวหนุบหนับ ใส่ผักสารพัดรสชาติไม่เผ็ดมากพ่วงวิธีทำน้ำพริกแกงส้ม    เมนูแกงส้ม ใส่ผักรวมก็ว่าอร่อยแล้ว ลองเพิ่มไข่ปลาริวกิวหรือไข่ปลาเรียวเซียวอร่อยนุ่มหนึบกันหน่อยดีไหม กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำแกงเหลืองไข่ปลาริวกิวผักรวม สูตรจาก  คุณมอแกนน้อย สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม  ใส่ดอกแค หัวไช้เท้า และถั่วฝักยาว ที่ขาดไม่ได้คือไข่ปลาเม็ดกลมใส มาพร้อมวิธีทำน้ำพริกแกงส้มใส่ปลาโขลก เมนูนี้รสเปรี้ยวหวาน เผ็ดนิดหน่อย เด็ก ๆ กินได้สบายเลยค่ะ ส่วนผสม น้ำพริกแกงเหลือง ขมิ้น หอมแดง กระชาย พริกสด พริกแห้ง เนื้อปลาต้มโขลก   ส่วนผสม แกงเหลืองไข่ปลาริวกิวผักรวม ไข่ปลาริวกิว หัวไช้เท้า ถั่วฝักยาว ดอกแค กะปิ น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ เกลือ น้ำปลา   วิธีทำแกงเหลืองไข่ปลาริวกิวผักรวม      ​​​​►​ ทำน้ำพริกแกงส้มโดยใส่พริกสดเพราะต้องการรสชาติ ใส่พริกแห้งให้สีแดงสวย ใส่หอมแดงกับกระชายตามสไตล์แกงภาคกลาง และต้มเนื้อปลาเล็กปลาน้อยแกะไว้รอแกง        ​​​​►​ แกะถุงไข่ปลาริวกิวออกแล้วลวกในน้ำเดือดราว 3 นาที ตักขึ้นจากกระทะแล้วแช่น้ำคลายความร้อน ไข่ปลาหากสุ

วิธีแก้ปัญหาข้าวแฉะ ไม่ได้มีแค่ใช้ขนมปังเท่านั้น

รูปภาพ
  หลังเปิดหม้อข้าวแล้วพบว่าข้าวแฉะ หรือข้าวมีปริมาณน้ำในหม้อมากเกินไปจนทำให้ข้าวที่หุงไม่เรียงเม็ดสวยงาม อาจจับตัวเป็นก้อน หรือเป็นเนื้อเดียวกันไม่น่ารับประทานสำหรับบางคนที่ชอบทานข้าวเม็ดเรียงสวยแล้วอาจยิ่งรู้สึกว่ามื้อนั้นเศร้าไปเลย แล้วมีวิธีแก้ปัญหาข้าวแฉะไหม แน่นอนเรามีวิธีแก้ปัญหาข้าวแฉะ เท่าที่ทราบกันว่าปกติจะใช้ขนมปังแบบที่เราทานกันทั่วไปวางไปบนข้าวที่แฉะ แล้วทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที ขนมปังจะช่วยดูดความชื้นออกจากข้าวที่แฉะได้ทำให้ข้าวร่วนและเม็ดสวยน่าทานขึ้น แต่ไม่ได้มีแค่การใช้ขนมปังเท่านั้น เพราะยังมีวิธีอื่นที่ช่วยแก้ปัญหาข้าวแฉะได้อีกด้วย 1.หากหุงข้าวแล้วยังมีน้ำเหลือในหม้อ ให้เปิดฝาหม้อปล่อยให้น้ำระเหยออกไปก่อน การเปิดฝาหม้อจะช่วยไล่ไอน้ำ จากนั้นหุงข้าวต่ออีกประมาณ 5 นาที 2.อีกวิธีหนึ่งคือให้กรองน้ำส่วนเกินออกจากข้าว แล้วทิ้งไว้ประมาณ 1 นาที จากนั้นเช็กดูว่าข้าวที่เรากรองน้ำออกแล้วใช้ได้ไหม 3.ล้างข้าวด้วยน้ำเย็น หากพบว่าข้าวที่หุงจับตัวเป็นก้อน หลังจากเทน้ำออกจากข้าวแล้วให้ใช้น้ำเย็นราดลงบนข้าวที่เรากรองน้ำออก แล้วเกลี่ยข้าวแยกออกจากกัน 4.ใช้วิธีการอบช่วยกำจัดน้ำส่วนเกินออก กา

เฉลยแล้ว หม้อหุงข้าวรู้ได้ยังไงว่าข้าวสุกแล้ว จึงตัดไปที่สวิตช์การอุ่นข้าว

รูปภาพ
  เชื่อว่าหลายๆ คนอาจจะมีความสงสัยการทำงานของหม้อหุงข้าวที่เราใช้กันทุกๆ วันนั้นมันมีกลไกการทำงานยังไง ในการหุงข้าวสารจากเม็ดแข็งๆ สู่ข้าวสวยนุ่มๆ ที่ทำให้เราได้อิ่มท้องกัน โดยในวันนี้  Sanook Campus  เราก็ได้หาข้อมูลมาไขข้อสงสัยให้เพื่อนๆ กันแล้ว หม้อหุงข้าวไฟฟ้ามีหลักการทำงานเช่นเดียวกับเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ให้ความร้อนทั้งหลาย คือ มีขดลวดนิโครมที่จะเกิดความร้อนเมื่อมีกระแสไฟฟ้าผ่านความร้อนที่เกิดขึ้นจะส่งต่อมายังแผ่นความร้อนซึ่งอยู่ด้านในของก้นหม้อชั้นนอก และส่งต่อไปยังหม้อชั้นในเพื่อทำให้ข้าวสุก ถ้าจะเปรียบเทียบให้ชัดเจนก็คือ ตัวหม้อชั้นนอกทำหน้าที่เป็นเตา หม้อชั้นในเป็นหม้อข้าว และแผ่น ความร้อนเป็นเชื้อเพลิง หม้อหุงข้าวจะตัดสวิตช์ปิดตัวเองโดยอัตโนมัติเมื่อข้าวสุก หรือตัดไปที่สวิตช์การอุ่นข้าว ซึ่งการทำงานตรงจุดนี้เป็นกลไกที่อาศัยหลักการทำงานของ อุปกรณ์ควบคุมอุณหภูมิหรือเทอร์โมสตัท (Thermostat) หม้อหุงข้าวรู้ได้ยังไงว่าข้าวสุกแล้ว หม้อหุงข้าวรู้ได้ยังไงว่าข้าวสุกแล้ว โดยทั่วไปแล้วอุณหภูมิน้ำเดือดจะอยู่ที่ 100 องศา ตราบใดที่น้ำยังมีอยู่ น้ำจะดูดความร้อน แล้วคายออกมาเป็นไอน้ำตลอดเวลา ทำใ

ไขข้อสงสัย! “พาราเซตามอล” ทานเม็ดเดียว หรือ 2 เม็ด?

รูปภาพ
  ทุกครั้งที่เราอ่านฉลากข้างกระปุกยาพารา มักจะเขียนว่า ผู้ใหญ่ควรทาน 1-2 เม็ด ทุกๆ 4-6 ชั่วโมง หากบางคนจึงจัดไป 2 เม็ด หากเราทานตอน 6 โมงเช้า ทุก 4 ชั่วโมง ครั้งละ 2 เม็ด เท่ากับ  1 วันเราทานไป 10 เม็ด ซึ่งดูแล้วเป็นจำนวนไม่น้อยเลยทีเดียว แล้วทำไมหลายคนถึงเลือกที่ทานครั้งละ  2 เม็ด? เหตุด้วยว่าเริ่มมาจากที่บางคนมีอาการปวดหัวมาก คิดไปเองว่าพาราเม็ดเดียวไม่น่าจะเอาอยู่ เลยซัดไป 2 เม็ดแบบไม่คิดอะไรมาก เพราะเห็นว่าที่ฉลากเขียนว่ารับประทานครั้งละ 1-2 เม็ด แต่ในความเป็นจริงแล้ว ครั้งละ 1 เม็ด ก็เพียงพอต่อการบรรเทาอาการปวดได้ นอกจากนี้ การรับประทานยาพาราเซตามอลมากเกินไป หรือติดต่อกันนานเกินไป ยังอาจทำให้มีความเสี่ยงในการเป็นโรคตับอักเสบได้อีกด้วย พาราเซตามอล ทานเท่าไรถึงจะปลอดภัยต่อ สุขภาพ ? ถึงแม้ว่าพาราเซตามอลจะเป็นยาสามัญประจำบ้านที่มีความปลอดภัยในระดับหนึ่ง แต่ก็ยังเป็นอันตรายต่อร่างกายได้หากทานมากเกินไป ดังนั้นควรทานครั้งละ 1 เม็ด และวันหนึ่งควรทานไม่เกิน 8 เม็ด ติดต่อกันไม่เกิน 5 วัน หากอาการยังไม่ดีขึ้น ควรพบแพทย์จะดีกว่าค่ะ

เทคนิค “ปรุงอาหาร” ของคนญี่ปุ่นให้อร่อยขึ้นโดยไม่เติมรสเค็ม

รูปภาพ
  แม้ว่าเกลือจะประกอบไปด้วยโซเดียมซึ่งเป็นแร่ธาตุจำเป็นที่ช่วยควบคุมสมดุลของของเหลวในร่างกาย รักษาความดันโลหิตให้อยู่ในระดับปกติ ช่วยในการทำงานของประสาทและกล้ามเนื้อ ตลอดจนช่วยในการดูดซึมสารอาหารบางอย่างในไตและลำไส้เล็ก เป็นต้น แต่การรับประทานเกลือในปริมาณที่มากเกินไปก็ส่งผลเสียต่อร่างกายได้ มารู้ผลเสียของการรับประทานเกลือในปริมาณที่มากเกินไป ปริมาณที่แนะนำให้รับประทานในแต่ละวัน และเทคนิคในการปรุงอาหารรสจืดให้อร่อยขึ้นโดยไม่ต้องใช้เกลือและเครื่องปรุงรสเค็มตามคำแนะนำของผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการญี่ปุ่นกัน ผลเสียจากการรับประทานเกลือมากเกินไป แม้จะมีประโยชน์ต่อร่างกาย แต่การรับประทานเกลือในปริมาณที่มากเกินไปทั้งจากเครื่องปรุงรสอาหาร (เกลือ น้ำปลา โชยุและมิโซะ เป็นต้น) อาหารทอดกรุบกรอบ อาหารหมักดอง อาหารแปรรูป และอาหารที่ได้จากการถนอมอาหาร (อาหารกระป๋องทุกชนิด ไส้กรอก แฮม เนื้อเค็ม ปลาเค็ม ปลาร้า ผักดอง และผลไม้ดอง เป็นต้น) อาจจะก่อให้เกิดโทษต่อร่างกายดังนี้คือ ก่อให้เกิดการเสื่อมของไตเพราะไตทำหน้าที่ขับโซเดียมออกจากร่างกาย การขับเกลือในปริมาณมากออกจากร่างกายทุกวันทำให้ประสิทธิภาพการทำงานของ

5 เครื่องดื่ม “ชา” ที่ช่วยลดเสี่ยงโรคเรื้อรังอันตราย

รูปภาพ
  “น้ำชา”  เป็นเครื่องดื่มที่คนทั่วโลกนิยมดื่มกันได้ในทุกเวลาของช่วงวัน ไม่ว่าจะเป็นการจิบดื่มอุ่นๆ ในตอนเช้า ดื่มพร้อมของว่างแสนอร่อยยามบ่าย ดื่มระหว่างมื้ออาหาร ไปจนถึงการดื่มเพื่อเพิ่มความสดชื่นระหว่างวัน และยังเป็นที่นิยมของคนทุกเพศทุกวัยด้วย แต่ชาที่ควรเลือกดื่มเพื่อ สุขภาพ ที่ดีขึ้น ช่วยลดความเสี่ยงโรคเรื้อรังอันตรายต่างๆ ได้ด้วย คือ ชา 5 ชนิดนี้ ชาเขียว ชาเขียวมีสานต้านอนุมูลอิสระชื่อว่า แคทีชิน (catechin) ที่ช่วยลดอาการอักเสบ และลดความเสี่ยงของโรคเรื้อรังอย่าง มะเร็ง  เบาหวาน ชนิดที่ 2 และโรคหลอดเลือดหัวใจได้ นอกจากนี้ยังช่วยลดโปรตีนพลัคอันตราย ลดความเสี่ยงของโรคท่อเลือดแดงและหลอดเลือดแดงแข็ง ที่ทำให้เกิดลิ่มเลือด สาเหตุของโรคหลอดเลือดสมองได้อีกด้วย ชาคาโมมายล์ ชาคาโมมายล์เป็นชาอีกหนึ่งชนิดที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ และสารยับยั้งแบคทีเรีย เป็นที่ทราบกันดีว่าชาคาโมมายล์มักนิยมนำมาดื่มก่อนนอนเพื่อช่วยให้หลับสบาย และช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย นอกจากนี้ยังช่วยผ่อนคลายระบบประสาท และเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของระบบขับถ่ายด้วย สารต้านอนุมูลอิสระในชาคาโมมายล์ยังช่วยต่อสู้กับมะเร็งบา

แป้งท้าวยายม่อมคือแป้งอะไร ใช้ทำอะไรได้บ้าง

รูปภาพ
  สำหรับคนที่ทำขนมจะต้องรู้จักแป้งที่ใช้ทำขนม ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือ " แป้งท้าวยายม่อม " สามารถนำมาทำขนมไทยได้หลากหลายชนิด เนื่องจากมีความหนืด ใส คืนตัวช้า ขนมไทยที่ใช้แป้งท้าวยายม่อมได้เช่น ขนมเต้าส่วน ขนมชั้น เปียกปูน เป็นต้น แป้งท้าวยายม่อมใช้ทำอะไรได้บ้าง แป้งท้าวยายม่อม มีคุณสมบัติคือมีความเหนียวหนืด นุ่มใส คืนตัวช้า ซึ่งขนมที่นิยมใช้แป้งชนิดนี้คือ ขนมเต้าส่วน ขนมชั้น เปียกปูน ขนมบ้าบิ่น ขนมมถ้วย ช่อม่วง เป็นต้น ถ้าเป็นอาหารที่นิยมใช้แป้งท้าวคือ กระเพาะปลา ซุปไข่เห็ดหอม ออส่วนหอยนางรม เป็นต้นซึ่งตามคุณสมบัติของแป้งท้าวนั้น ก็จะมีแป้งที่มีคุณสมบัติที่ใกล้เคียงกัน ซึ่งสามารถใช้แทนกันได้คือ แป้งข้าวโพด ลักษณะของแป้งท้าวยายม่อม แป้งท้าวยายม่อมจะมีลักษณะเป็นเม็ดเล็กๆ สีขาวเป็นเงาเวลาใช้ต้องบดให้ละเอียดเป็นผง เมื่อนำไปประกอบอาหารจะให้ความข้นเหนียวหนืดและใสเมื่อทำให้เย็นจะเหนียว ตัวกว่าแป้งมันสำปะหลัง นิยมนำมาใช้ร่วมกับแป้งชนิดอื่น ๆ เพื่อให้ได้อาหารที่มีความข้นเหนียว เป็นมันวาว เช่น ขนมชั้น ขนมน้ำดอกไม้ ฯลฯ      แป้งท้าวยายม่อมหาซื้อได้ที่ไหน       แป้งท้าวยายม่อม หาซื้อได้จากร้