ชวนทำ “ผัดกระเพราไข่ปลาหมึก” เมนูเด็ดหอมอร่อยเข้มข้น ไข่ปลาหมึกเน้นๆ ทำกินเองจุใจในราคาเบาๆ
สวัสดีค่ะเพื่อนๆ วันนี้มาชวนทำเมนูหากินยากแต่อร่อยมาก กับ “ผัดกระเพราไข่ปลาหมึก” หอมอร่อยเข้มข้น ไข่ปลาหมึกเน้นๆเยอะๆทำเองจุใจในราคาเบาๆหอมกรุ่นใบกระเพรา ที่สำคัญไม่มีข้าวโพดกับถั่วฝักยาวแน่นอน มาลองทำกันค่ะ
*วัตถุดิบ
ไข่ปลาหมึก 500-700 กรัม
ใบกระเพรา 3-4 ก้าน
พริกขี้หนูและกระเทียม 1 กรัมมือ
ซีอิ๊วขาวหรือซอสถั่วเหลือง 2-4 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2-4 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1-2 ช้อนโต๊ะ
**วิธีทำ
นำไข่ปลาหมึกไปลวกในน้ำร้อน เพื่อให้ไข่ปลาหมึกแข็งตัว เมื่อตอนนำไปผัดจะได้ไม่เละและไม่มีน้ำคาวจากไข่ปลาหมึกออกมา
.
ไข่ปลาหมึกหลังจากลวกแล้ว จะลดกลิ่นคาวและเนื้อไข่ปลาหมึกเป็นทรงแข็งมากขึ้น
.
.
โขลกพริกกับกระเทียมเข้าด้วยกันจากนั้นนำไปผัดให้หอม
.
ใส่ไข่ปลาหมึกผัดลงไปจนไข่ปลาหมึกสุก จากนั้นจึงปรุงรสด้วยเครื่องปรุงต่าง
ใส่ใบกระเพราในขั้นตอนสุดท้าย ปิดเตาไฟเป็นอันเสร็จ
.
***เคล็ดลับ
• หากใช้ใบกระเพราบ้าน(ใบกระเพราชนิดใบเล็ก) จะให้กลิ่นกระเพราที่หอมกว่าชนิดใบใหญ่
• ไม่ควรลวกไข่ปลาหมึกจนสุกมากเกินไปเพราะจะทำให้เนื้อไข่แข็งกระด้าง
• สามารถเพิ่มสีสันให้เข้มข้นขึ้นด้วยการใส่ซีอิ๊วดำ(ซีอิ๊วหวาน)เล็กน้อย
“ผัดกระเพราไข่ปลาหมึก” เป็นอีกหนึ่งเมนูที่เปลี่ยนจากผัดกระเพราเดิมๆเพิ่มเติมความอร่อยให้น่ากินมากยิ่งขึ้น ไข่ปลาหมึกมันๆเนื้อแน่น กินสะใจเต็มคำ ทำเองได้ในราคาสบายๆ หากไปกินที่ร้านคงได้นิดเดียวทั้งยังราคาแสนแพง เหมาะที่สุดในยุคประหยัดจ้า
ขอขอบคุณข้อมูลจากคุณ Guyama สมาชิกเว็บพันทิป
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น