บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก สิงหาคม 30, 2022

แบ่งปันเคล็ดลับ “ข้าวผัดสีชมพู” ข้าวผัดสูตรโบราณ หอมอร่อย ทำง่ายมากๆ

รูปภาพ
  ข้าวผัดสีชมพู​ เป็นข้าวผัดโบราณที่หลายๆคนเคยทาน​ เห็นเมนูนี้ทีไร​ ทำให้นึกถึงตอนเด็กทุกทีเลยค่ะ​ วันนี้ก็เลยมีวิธีทำมาฝากเพื่อนๆด้วย ง่ายมากและอร่อยเหมือนเดิมเลยค่ะ *วัตถุดิบ​ .ข้าว​ 500g .ไข่ไก่​ 2​ ฟอง .ต้นหอม​ 50g .ซีอิ๊วขาว​ 2​ ช้อน .น้ำมันหอย​ 2​ ช้อน .ซอสเย็นตาโฟ​ 10​ ช้อน .น้ำมันพืช​ 2​ ช้อน .กระเทียม​ / .มะเขือเทศ​ 2​ ลูก .รสดี​ 0.5​ ช้อน **วิธีทำข้าวผัดสีชมพู 1.นำกระทะมาตั้งไฟ​ ใส่น้ำมันพืชลงไป​ 2.เมื่อน้ำมันร้อน​ ให้ใส่กระเทียมลงไปเลย​ เจียวกระเทียมให้หอม 3.หลังจากนั้นใส่ไข่ลงไปค่ะ​ อย่าพึ่งคนนะคะ​ รอให้ไข่เซ็ตตัว​ 1​ นาที​ ค่อยคนค่ะ 4.ตามด้วยข้าวเปล่าเลยค่ะ​ และผัดข้าวประมาณ​ 3​ นาทีก่อนค่ะ 5.ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย 6.ซีอิ๊วขาว 7.ผงปรุงรส​ รสดี​ และผัดผสมให้เข้ากันเลยค่ะ . 8.ใส่ซอสเย็นตาโฟลงไปเลยค่ะ​ ถ้ายังได้สีที่ไม่พอใจ​ สามารถเพิ่มซอสลงได้ค่ะ . 9.ใส่มะเขือเทศ​ ต้นหอมลงไปค่ะ​ ผัดต่อประมาณ​ 10-15นาทีให้มะเขือเทศสุก​ แค่นี้ก็เสร็จแล้วค่ะ . รสชาติสามารถปรับเพิ่มได้ตามชอบเลยค่ะ ขอขอบคุณข้อมูลจาก  สมาชิกหมายเลข 6080047  สมาชิกเว็บพันทิป

อร่อยดีแถมประโยชน์เพียบ “ทอดมันหัวปลี” เมนูบ้านๆ แคลอรี่ต่ำ บำรุงสมอง ชะลอวัย

รูปภาพ
  วันนี้เรามีเมนูแนะนำที่หลายคนอาจจะเคยทานตอนเด็กๆ แต่ปัจจุบันคงหาทานยากแล้ว นั่นก็คือเมนู “ทอดมันหัวปลี หรือทอดหัวปลี” ซึ่งเป็นเมนูเพื่อสุขภาพ มีประโยชน์มากมาย เพราะหัวปลีนอกจากจะมีแคลอรี่ต่ำแล้ว ยังมีสรรพคุณบำรุงธาตุ ช่วยคืนสมดุลให้ร่างกาย บำรุงสมอง ต้านอาการซึมเศร้า บำรุงกระดูกและฟัน ช่วยบำรุงผิวพรรณให้นวลเนียน เปล่งปลั่งมีน้ำมีนวล จากอดีตที่ไม่ค่อยมีราคา ปัจจุบันชาวต่างชาตินิยมสูงมาก เคยมีราคาซื้อขายในต่างประเทศถึงกิโลกรัมละพันบาทเลยทีเดียว เมื่อรู้เช่นนี้แล้วเราจะอยู่เฉยได้อย่างไร ไปค่ะ..ไปดูวิธีทำ “ทอดมันหัวปลี” พร้อมๆ กันเลยค่ะ *วัตถุดิบและเครื่องปรุง 1. หัวปลี 1 หัว 2. แป้งทอดกรอบ หรือ แป้งข้าวโพด หรือ แป้งสาลีเอนกประสงค์ก็ได้ 1.5 ถ้วย 3. ใบมะกรูด 5 ใบ 4. พริกแกงเผ็ด 1 ช้อนโต๊ะ 5. เกลือครึ่งช้อนชา 6. น้ำตาลครึ่งช้อนโต๊ะ 7. น้ำปูนใส 1 ถ้วย **วิธีทำ 1. ปอกกาบนอกของหัวปลี ที่เป็นสีแดงออกก่อนสัก 2-3 กลีบให้เอาเฉพาะสีขาว จากนั้นหั่นตามแนวขวาง 2. หั่นเสร็จแล้วนำไปแช่ในน้ำเปล่า แนะนำให้เติมเกลือ หรือ บีบน้ำมะนาว หรือน้ำส้มสายชู ผสมลงไปด้วยหัวปลีจะได้ไม่ดำ 3. ระหว่างนี้เราก็ไปซอยใบมะกร

สูตร “กล้วยเชื่อม” แบบง่ายๆ สูตรหม้อหุงข้าว สีแดงสวย เนื้อนุ่มหนึบหนับ

รูปภาพ
  วันนี้มาชวนเพื่อนๆทำกล้วยเชื่อมทานกันค่ะ สีแด๊งแดง สีสวย เนื้อหนึบหนับ ทำกับหม้อหุงข้าวง่ายๆ อร่อยถูกใจ มาดูขั้นตอนกันเลยค่ะ   *ส่วนผสม กล้วยน้ำว้าสีสุกนวลกำลังดี 1หวี (จะห่ามๆก็ได้ค่ะ ) น้ำปูนใส 1ลิตร (สำหรับแช่กล้วย) ไม่มีปูนก็แช่น้ำเกลือแทนค่ะ น้ำเปล่า 3 ถ้วยตวง ใบเตย 3 ใบ น้ำตาลปี๊บ 1 ถ้วย น้ำตาลทรายสีนวล 1ถ้วย น้ำมะนาว 1/2 ช้อนโต๊ะ เกลือ 1 ชช. กะทิ สำหรับราดหน้า ( ไม่ใส่ก็ได้ค่ะ ) **วิธีทำ เตรียมน้ำปูน 1 ลิตร สำหรับแช่กล้วย (คนโบราณ บอกว่าน้ำปูนใสจะทำให้กล้วยไม่เละ เนื้อสวย ) ปอกกล้วย หั่น 2 หรือ 4ชิ้นต่อลูกแล้วแต่ชอบ แช่น้ำปูนนาน30-45นาที เทน้ำปูทิ้ง ล้างกล้วยให้สะอาดก่อนเชื่อม – เทน้ำเปล่า 3 ถ้วยใส่ในหม้อหุงข้าว น้ำเดือดใส่เกลือ ใบเตย – ใส่กล้วยลงไปต้มในนำ้เกลือนาน 15นาที – ต้มกล้วยได้ 15 นาที ก็ใส่น้ำตาลปี้บ และน้ำตาลทรายลงไป เคี่ยวในหม้อไปเรื่อยๆ (เปิดหรือปิดฝาหม้อก็ได้ค่ะ) เมื่อกล้วยเริ่มเปลี่ยนสี ให้บีบมะนาวลงไป และต้มต่อไปเรื่อยๆจนน้ำตาลเริ่มงวด สีของกล้วยก็จะแดงเข้มขึ้นเอง ผ่านไป 1.30 ชม. ตั้งแต่เริ่มทำ ผลงานก็เสร็จ สวย สีแดงๆน่าทาน สมดังใจค่ะ กล้วยสีเปลือกนวลๆ เมื่อทำกล

สูตรง่ายๆ “หมูสับชุบแป้งทอด” หอมอร่อย กรอบนอกนุ่มใน ใครทานก็ติดใจ

รูปภาพ
  วันนี้มาชวนทำหมูสับชุบแป้งทอดกันค่ะ เมนูนี้ทำง่ายมากและอร่อยมากๆด้วยค่ะ กรอบนอกนุ่มใน ใครทานก็ติดใจแน่นอน มาดูส่วนผสมและขั้นตอนกันค่ะ *ส่วนผสม หมูสับครึ่งกิโล สามเกลอ (รากผักชี กระเทียม พริกไทย) ซอสปรุงรสฝาเขียว น้ำมันหอย น้ำตาล พนิกไทยป่น แป้งข้าวโพด แป้งทอดกรอบ น้ำมันงาหรือน้ำมันพืชก็ได้ **ขั้นตอน มาเริ่มทำกันเลยค่ะ วันนี้เราใช้หมูสับครึ่งกิโลนะคะ ใส่สามเกลอ ซอสปรุงรสฝาเขียว น้ำมันหอย น้ำตาล พนิกไทยป่น แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากันเลยจ้า พอเข้ากันดีแล้วใส่แป้งข้าวโพดและน้ำมันงาหรือจะเป็นน้ำมันพืชก็ได้จ้า คลุกให้เข้ากันแล้วพักไว้ครึ่งชั่วโมง พอครบครึ่งชั่วโมงก็ผสมแป้งทอดกรอบกะให้พอดีกับปริมาณหมูที่หมักไว้ เทลงในหมูที่หมักไว้ได้เลย แล้วก็คลุกให้เข้ากัน นำลงทอด พอเหลืองสวยก็ตักขึ้นได้เลย โรยหน้าด้วยงาขาวสักหน่อย แค่นี้ก็อร่อยแล้วค่า ขอขอบคุณข้อมูลจาก  สมาชิกหมายเลข 2103716  สมาชิกเว็บพันทิป

“ผัดวุ้นเส้นไข่ฟู ใส่กุนเชียง” เมนูบ้านๆ ทำง่ายๆ ใส่เครื่องแน่นๆ หอมอร่อยทานเพลินมาก

รูปภาพ
  วันนี้มีเมนูแปลกใหม่ที่ไม่ค่อยเห็นมีคนทำกัน ซึ่งครัวแม่ผึ้งได้นำเสนอ การเปลี่ยนเมนูผัดวุ้นเส้นง่ายๆ ให้เป็นเมนูอร่อยไม่จำเจ นั่นก็คือเมนู ผัดวุ้นเส้นไข่ฟูๆ ใส่กุนเชียง สูตรนี้วุ้นเส้นเหนียวนุ่ม ผัดใส่ไข่ และกุนเชียงหอมๆ รสชาติกลมกล่อมลงตัว เป็นอาหารจานเดียว หรือเป็นกับข้าวที่อร่อยลงตัว *สูตรเครื่องปรุง/วัตถุดิบ 1. วุ้นเส้น 1ห่อ (แช่น้ำให้นุ่ม) 2. กุนเชียง 1 ชิ้น(หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ) 3. ไข่ 3 ฟอง 4. ซีอิ๊วขาว 1-2 ชต. 5. น้ำมันหอย 1-2 ชต. 6. น้ำตาล 1-2 ชช. 7. ต้นหอม+พริก 8. กระเทียมสับ 1 ชต. 9. น้ำมัน 1-2 ชต. *วิธีทำ 1. เจียวกระเทียมให้หอม ใส่ไข่ลงไปผัดให้ฟู ใส่กุนเชียงลงไปผัดกับไข่ ปรุงรสด้วยซอส . . 2. ใส่วุ้นเส้นที่แช่น้ำลงไปผัด เติมน้ำเล็กน้อย ผัดจนเข้ากัน ใส่ต้นหอมและพริกซอยตามชอบ เพิ่มสีสันความอร่อย น่าทานยิ่งขึ้น . . . หวังว่าผัดวุ้นเส้นไข่ฟู ใส่กุนเชียง สูตรของแม่ผึ้ง ที่นำมาฝากวันนี้จะทำให้ทุกท่านมีความสุขกับการทำอาหารง่ายๆ สวย อร่อย น่าทานนะคะ ขอบคุณข้อมูลสูตรจาก  แม่ผึ้ง  สมาชิกพันทิป