ข้าวต้มมัดสูตรนี่ทำขายได้ ใส่เครื่องแน่น ใส่เยอะ รสชาติหวานมัน

 

ข้าวต้มมัดสูตรนี่ทำขายได้ ใส่เครื่องแน่น ใส่เยอะ รสชาติหวานมัน

กลับมาพบกันเช่นเคย และในวันนี้เราได้นำสูตรที่หลายๆคนต่างได้ขอเข้ามากันมาก กับวิธีการทำข้าวต้มมัดที่เป็นขนมไ ท ยอร่อยๆ เราจึงได้นำสูตรวิธีการทำมาฝากกัน

ข้าวต้มมัดไ ส้ กล้วยหรือข้าวต้มมัดขนมโบราณ ทำมาจากข้าวเหนียวผสมกับกะทิ ให้ความหอมหวานมัน บางสูตรก็ใส่ถั่วดำหรือเผือกหั่นเป็นลักษณะลูกเต๋ามาผสมรวมกับเนื้อข้าวเหนียวหรือจะใส่ไม่ใส่ก็ได้แล้วแต่ความชอบ

จะนิยมไม่เป็นถั่วเหลืองแล้วผัด กับหอมเจียวหรือใส่เป็นกล้วยน้ำว้าสุกแล้วนำมาห่อข้าวกับใบตอง ทำการมัดประกบกัน จากนั้นนำมา นึ่ งบนน้ำเดือดให้สูุก รสชาติที่ได้นั้นจะมีความหวานมัน ข้าวเหนียวจะมีความนุ่มและเครื่องด้านในจะมีรสชาติที่ดี ทานเป็นขนมว่างทานเล่นเป็นของคนไ ท ยในสมัยโบราณ

สิ่งที่ต้องเตรียม

1 ข้าวเหนียว

2 หัวกะทิเข้มข้น

3 น้ำตาลทรายขาว

4 เกลือป่น

5 ถั่วดำ

6 ใบตอง

7 ตอก

8 กล้วยน้ำว้านวลสุกค่อนข้างงอม

วิธีการทำ

1 เริ่มด้วยการนำถั่วดำมาแช่น้ำค้างคืน จากนั้นทำการต้มให้สุก เทน้ำออกแล้วพักถั่วดำเอาไว้

2 ตอกสำหรับการมัด ให้แช่น้ำเตรียมเอาไว้

3 ข้าวเหนียวดำมาซาวน้ำซัก 4-5 ครั้ง จากนั้นให้สรงขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ วางข้าวเหนียวใส่ในภาชนะสำหรับการตั้งไฟ เทหัวกะทิใส่ลงไปในข้าวเหนียวให้วัดด้วยระดับสายตา กะทิท่วมข้าวเหนียวขึ้นมาสักประมาณ 1 เซนติเมตร จากนั้นยกขึ้นตั้งไฟใช้ไม้พายหรือตะหลิวคนอยู่ตลอด กันที่จะติดหม้อ

4 ใส่น้ำตาลทราย อัตราส่วนของข้าวเหนียว 1 กิโลกรัมนั้นจะใช้น้ำตาลทรายประมาณ 3-4 ขีดโดยประมาณ และใส่เกลือป่นเล็กน้อย ชิมรสชาติได้ตามชอบได้เลย คนต่อจนน้ำกะทิมีความแห้งหรือเข้ากับข้าวเหนียว จากนั้นให้ยกลงจากเตา

5 นำมาห่อกับใบตอง โดยจะใช้ใบตองซ้อนกัน 2 ชั้น วางถั่วดำตามด้วยข้าวเหนียวและกล้วยที่ผ่ า ครึ่งตามแนวความยาว วางข้าวเหนียวทับบนกล้วยและตามด้วยถั่วดำ วางเอาไว้ด้านบนให้สวยงาม ทำการห่อแล้วมัดด้วยตอก

6 จัดเรียงวางลงบนเตาและทำการ นึ่ งบนน้ำเดือดจนสุกดี

เคล็ดลับและข้อเสนอแนะ

– หากได้ใช้เป็นข้าวเหนียวใหม่ จะต้องลดปริมาณของน้ำกะทิลงกันแ ฉ ะ เพราะข้าวเหนียวใหม่จะนิ่มกว่าข้าวเหนียวเก่า

– หากเรานำกล้วยที่มาใช้มีความสุกงอมมากจนเกินไปจะทำให้ออกรสชาติขม หากกล้วยที่ใช้ไม่สุกมาก ก็จะต้องเพิ่มปริมาณของน้ำตาลทรายเข้าไป เพื่อที่จะช่วยให้มีความหวาน

– น้ำตาลทรายและเกลือให้ค่อยๆใส่ลงไปทีละน้อยๆ แล้วทำการชิม

– ปริมาณของน้ำตาลทรายหากได้ใส่มากจนเกินไป จะไปรัดเม็ดข้าวเหนียว ซึ่งจะทำให้ระยะเวลาการสุกช้าหรือไม่สุกเลย

– ใบตองที่นำมาห่อนั้น ควรวางพึ่งลมเอาไว้ เพื่อที่จะทำให้ใบตองนิ่มและห่อได้ง่าย

– วิธีการดูข้าวเหนียวสุกให้สังเกตดูที่ สีของใบตองจะเปลี่ยนสี หรือใช้วิธีการแกะดูเนื้อข้าวเหนียวด้านไหนเอาได้

– จะใส่ถั่วดำผัดรวมกับข้าวเหนียวก็ได้ แต่จะทำให้ข้าวเหนียวดำ ออกมาไม่สวย

เป็นอย่างไรกันบ้ า งคะสำหรับขั้นตอนการทำข้าวต้มมัดที่เรานำมาฝากกัน ในส่วนของขั้นตอนนั้นอาจจะดูเยอะไปหน่อย แต่ถ้าหากทำบ่อยๆแล้วทำเป็นแล้วก็จะคล่องขึ้น สามารถที่จะนำไปทำเพื่อสร้างเป็นรายได้เสริมให้กับตนเองได้เลยล่ะค่ะ ในครั้งหน้าจะมีสูตรอะไรมาฝากนั้นรอชมกันได้เลย

ขอบคุณภาพและสูตรจากคุณ Napaporn Onket

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

วิธีจุดธูปขอหวย จุดยังไงให้ดวงเฮง ช่วยเสริมดวงรับทรัพย์

แจก สูตรเมนูโยเกิร์ต แสนเริ่ด อร่อยฟิน เฮลท์ตี้!

ไม่อยากเจ็บป่วยบ่อยๆ หมอจีนแนะ 19 สิ่งควรทำ ห้ามทำ หากใครทำได้จะดีมาก

อาหารตอนเช้ากิน 6 อย่าง ความจำดี แถมหุ่นดีสวย

รู้ไว้นะ ใครที่ชอบกิน “ชะอม”บ่อยๆ มันส่งผลกับร่างกายเรามหาศาล

แจก สูตรน้ำชงโซดา ซาบซ่า เฟรชเท่านี้ไม่มีอีกแล้ว!

ลักษณะของผู้หญิง ทั้ง 7 วัน เกิดวันไหนเจ้าชู้สุด

แจกสูตร ซาลาเปาหวาน สูตรนี้นุ่มมาก เย็นแล้วก็ไม่เหนียว ทำขายกำไรดีมาก

โลกนี้ไม่มีเรื่องบังเอิญ คนเราพบกัน เพราะวาสนาจากกัน เพราะโชคชะตา

เก็บไว้ทำ 2 สูตร ทอดปาท่องโก๋ กรอบนาน ทำขายลูกค้าติดใจ