ข้าวต้มมัดสูตรนี่ทำขายได้ ใส่เครื่องแน่น ใส่เยอะ รสชาติหวานมัน
ข้าวต้มมัดสูตรนี่ทำขายได้ ใส่เครื่องแน่น ใส่เยอะ รสชาติหวานมัน
กลับมาพบกันเช่นเคย และในวันนี้เราได้นำสูตรที่หลายๆคนต่างได้ขอเข้ามากันมาก กับวิธีการทำข้าวต้มมัดที่เป็นขนมไ ท ยอร่อยๆ เราจึงได้นำสูตรวิธีการทำมาฝากกัน
ข้าวต้มมัดไ ส้ กล้วยหรือข้าวต้มมัดขนมโบราณ ทำมาจากข้าวเหนียวผสมกับกะทิ ให้ความหอมหวานมัน บางสูตรก็ใส่ถั่วดำหรือเผือกหั่นเป็นลักษณะลูกเต๋ามาผสมรวมกับเนื้อข้าวเหนียวหรือจะใส่ไม่ใส่ก็ได้แล้วแต่ความชอบ
จะนิยมไม่เป็นถั่วเหลืองแล้วผัด กับหอมเจียวหรือใส่เป็นกล้วยน้ำว้าสุกแล้วนำมาห่อข้าวกับใบตอง ทำการมัดประกบกัน จากนั้นนำมา นึ่ งบนน้ำเดือดให้สูุก รสชาติที่ได้นั้นจะมีความหวานมัน ข้าวเหนียวจะมีความนุ่มและเครื่องด้านในจะมีรสชาติที่ดี ทานเป็นขนมว่างทานเล่นเป็นของคนไ ท ยในสมัยโบราณ
สิ่งที่ต้องเตรียม
1 ข้าวเหนียว
2 หัวกะทิเข้มข้น
3 น้ำตาลทรายขาว
4 เกลือป่น
5 ถั่วดำ
6 ใบตอง
7 ตอก
8 กล้วยน้ำว้านวลสุกค่อนข้างงอม
วิธีการทำ
1 เริ่มด้วยการนำถั่วดำมาแช่น้ำค้างคืน จากนั้นทำการต้มให้สุก เทน้ำออกแล้วพักถั่วดำเอาไว้
2 ตอกสำหรับการมัด ให้แช่น้ำเตรียมเอาไว้
3 ข้าวเหนียวดำมาซาวน้ำซัก 4-5 ครั้ง จากนั้นให้สรงขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ วางข้าวเหนียวใส่ในภาชนะสำหรับการตั้งไฟ เทหัวกะทิใส่ลงไปในข้าวเหนียวให้วัดด้วยระดับสายตา กะทิท่วมข้าวเหนียวขึ้นมาสักประมาณ 1 เซนติเมตร จากนั้นยกขึ้นตั้งไฟใช้ไม้พายหรือตะหลิวคนอยู่ตลอด กันที่จะติดหม้อ
4 ใส่น้ำตาลทราย อัตราส่วนของข้าวเหนียว 1 กิโลกรัมนั้นจะใช้น้ำตาลทรายประมาณ 3-4 ขีดโดยประมาณ และใส่เกลือป่นเล็กน้อย ชิมรสชาติได้ตามชอบได้เลย คนต่อจนน้ำกะทิมีความแห้งหรือเข้ากับข้าวเหนียว จากนั้นให้ยกลงจากเตา
5 นำมาห่อกับใบตอง โดยจะใช้ใบตองซ้อนกัน 2 ชั้น วางถั่วดำตามด้วยข้าวเหนียวและกล้วยที่ผ่ า ครึ่งตามแนวความยาว วางข้าวเหนียวทับบนกล้วยและตามด้วยถั่วดำ วางเอาไว้ด้านบนให้สวยงาม ทำการห่อแล้วมัดด้วยตอก
6 จัดเรียงวางลงบนเตาและทำการ นึ่ งบนน้ำเดือดจนสุกดี
เคล็ดลับและข้อเสนอแนะ
– หากได้ใช้เป็นข้าวเหนียวใหม่ จะต้องลดปริมาณของน้ำกะทิลงกันแ ฉ ะ เพราะข้าวเหนียวใหม่จะนิ่มกว่าข้าวเหนียวเก่า
– หากเรานำกล้วยที่มาใช้มีความสุกงอมมากจนเกินไปจะทำให้ออกรสชาติขม หากกล้วยที่ใช้ไม่สุกมาก ก็จะต้องเพิ่มปริมาณของน้ำตาลทรายเข้าไป เพื่อที่จะช่วยให้มีความหวาน
– น้ำตาลทรายและเกลือให้ค่อยๆใส่ลงไปทีละน้อยๆ แล้วทำการชิม
– ปริมาณของน้ำตาลทรายหากได้ใส่มากจนเกินไป จะไปรัดเม็ดข้าวเหนียว ซึ่งจะทำให้ระยะเวลาการสุกช้าหรือไม่สุกเลย
– ใบตองที่นำมาห่อนั้น ควรวางพึ่งลมเอาไว้ เพื่อที่จะทำให้ใบตองนิ่มและห่อได้ง่าย
– วิธีการดูข้าวเหนียวสุกให้สังเกตดูที่ สีของใบตองจะเปลี่ยนสี หรือใช้วิธีการแกะดูเนื้อข้าวเหนียวด้านไหนเอาได้
– จะใส่ถั่วดำผัดรวมกับข้าวเหนียวก็ได้ แต่จะทำให้ข้าวเหนียวดำ ออกมาไม่สวย
เป็นอย่างไรกันบ้ า งคะสำหรับขั้นตอนการทำข้าวต้มมัดที่เรานำมาฝากกัน ในส่วนของขั้นตอนนั้นอาจจะดูเยอะไปหน่อย แต่ถ้าหากทำบ่อยๆแล้วทำเป็นแล้วก็จะคล่องขึ้น สามารถที่จะนำไปทำเพื่อสร้างเป็นรายได้เสริมให้กับตนเองได้เลยล่ะค่ะ ในครั้งหน้าจะมีสูตรอะไรมาฝากนั้นรอชมกันได้เลย
ขอบคุณภาพและสูตรจากคุณ Napaporn Onket
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น