เอาไว้ทำกัน สังขยาหอมหวานมัน ทานคู่กับข้าวเหนียวนุ่มๆ
เอาไว้ทำกัน สังขยาหอมหวานมัน ทานคู่กับข้าวเหนียวนุ่มๆ
เมนูของหวานของว่างที่อ ย า กจะมานำสูตรมาฝากให้กับทุกๆท่านได้นำไปทำกัน เป็นสูตรที่ทำตามกันไม่ยาก กับเมนูที่มีชื่อว่าข้าวเหนียวสังขยา เป็นขนมไ ท ยยอดนิยมตลอด ก า ล จะหาซื้อได้ง่ายตามท้องตลาดทั่วไป มีราคาที่ไม่แพงเลย แต่ก็ใช่ว่าในแต่ละร้านจะทำออกมาได้อร่อยและมีรสชาติที่ดั้งเดิม
ใครที่ชื่นชอบแล้วอ ย า กที่จะเข้าครัวลองทำเอง เราแนะนำสูตรมาฝากกันค่ะ เป็นวิธีการทำข้าวเหนียวสังขยา ข้าวเหนียวมีความนุ่มมีรสชาติที่ดี ตัวสังขยามีความหอมหวานมันที่ไม่หวานเลี่ยนมากจนเกินไป เราบอกทั้งหมดในทุกๆขั้นตอนการทำกันเลย และเมื่อพร้อมแล้วเราตามมาดูในส่วนผสมขั้นตอนการทำ ลงมือไปพร้อมๆกันเลยค่ะ
ส่วนผสมในการทำ
– ไข่ไก่ (ใครมีไข่เป็ดสามารถใช้ได้ค่ะ) 5 ฟอง
– กะทิ 300 ml
– น้ำตาลปี๊บ250 กรัม
– เกลือ 2/4 ช้อนชา
– แป้งข้าวเจ้า 60 กรัม
– ใบเตย 2 ใบ
ตัวข้าวเหนียวมูล
– ข้าวเหนียว ครึ่งกิโล
– กะทิ 200 กรัม
– เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
– น้ำตาลทราย 200 กรัม
– ใบเตย 1 ใบ
ขั้นตอนการทำ ข้าวเหนียวสังขยา
1 เตรียมส่วนผสมเสร็จเป็นที่เรียบร้อยขั้นตอนแรกตอกไข่ใส่ลงไปในถ้วย ตามด้วยเกลือ น้ำตาลปี๊บ แป้งข้าวเจ้า ใบเตย แล้วทำการข ยำให้ส่วนผสมทั้งหมดในถ้วยมีความเข้ากันดี
2 เติมน้ำกะทิใส่ตามลงไปคนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันเข้ากันดี แล้วนำมากรองด้วยกระชอนตาถี่ เสร็จแล้วให้เรานำส่วนผสมนี้ใส่ถ้วยแล้วนำมา นึ่ งบนน้ำเดือด เป็นเวลานาน 30 นาที หรือจนกว่าเนื้อของตัวสังขยานั้นจะสุกดี ก็เป็นอันใช้ได้ให้ปิดไฟได้เลย
3 ในส่วนของการ นึ่ งข้าวเหนียวข้าวเหนียว ล้างน้ำทำความสะอาด 3-4 น้ำ จากนั้นแช่น้ำทิ้งเอาไว้ 1 คืน (เราจะทำในส่วนของข้าวเหนียวก่อนทำสังขยานะคะ ทำล่วงหน้าเอาไว้ได้) เมื่อเช้าครบ 1 คืนเทน้ำออกพักให้สะเด็ดน้ำ ทำการ นึ่ งโดยใช้ผ้าขาวบางทำรูเอาไว้เพื่อให้ไอน้ำและลอยขึ้นมา ใช้เวลาในการนึ่ ง 25 นาที
4 มาทำในส่วนของน้ำมูลกันต่อ น้ำกะทิ น้ำตาลทราย เกลือ ใบเตยใส่ลงไปในหม้อตั้งไฟและให้คนอยู่ตลอด ให้ทุกอย่างละลายดี พอเดือดแล้วปิดไฟลงได้เลย
5 ข้าวเหนียวที่ได้ นึ่ งจนสุกแล้วตักใส่ลงไปในน้ำกะทิได้เลย คนให้เข้ากันให้กะทิซึมกับข้าวเหนียว เมื่อใดที่ปิดฝาพักเอาไว้ 10 นาที ครบเวลาก็ให้เปิดฝาแล้วคนต่อคนให้เข้ากัน ปิดฝาต่อ 20 นาที เราจะเห็นได้ว่าน้ำกะทิจะซึมไปในข้าวเหนียวจนหมด จากนั้นให้เราพักข้าวเหนียวให้หายร้อน
ข้าวเหนียวหายร้อนดีแล้วตักข้าวเหนียว ใส่ถ้วย ตักสังขยาที่ได้ทำเตรียมเอาไว้ด้านบน เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จพร้อมที่จะยกเสิร์ฟ นำมาทานอร่อยอร่อยกันได้ทั้งครอบครัวเลยล่ะค่ะ รสชาติหวานกำลังดี สังขยารสอร่อย ข้าวเหนียวหอมๆนุ่มๆ ทานได้เพลินๆ
ขอบคุณข้อมูลจาก : ขนมแนนนี่
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น