บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก กุมภาพันธ์ 15, 2022

ตามหาสูตรมานาน ปลาส้ม ที่ทำเองได้ไม่ยาก สุดท้ายก็ตามหาเจอ

รูปภาพ
  ตามหาสูตรมานาน ปลาส้ม ที่ทำเองได้ไม่ยาก สุดท้ายก็ตามหาเจอ การถนอมอาหาร ภูมิปัญญาพื้นบ้านสืบทอดกันมายาวนาน โดยถิ่นผลิตดั้งเดิมตือภาคอีสานของไทย ซึ่งปัจจุบันแพร่กระจายทำในทุกภาค และต่างมีสูตรที่แตกต่างกัน ทั้งการเลือกใช้ชนิดปลา และส่วนผสม จนเกิดเป็นผลิตภัณฑ์ปลาส้มหลายแบบในแต่ละท้องถิ่น วัตถุดิบ 1. เนื้อปลาหรือตัวปลา 10-20 กิโลกรัม 2. กระเทียมสับ 1 กิโลกรัม 3. ข้าวเหนียวนึ่ง 1 กิโลกรัม 4. น้ำซาวข้าว 0.5 ลิตร (อาจไม่ใช้ก็ได้) 5. เกลือ 300 กรัม (ประมาณ 1 กำมือ) 6. น้ำตาล 5-10 ช้อน 7. ผงชูรส 2-3 ช้อน ขั้นตอนการเตรียมวัตถุดิบ 1. ขอดเกล็ด และควักไส้ ก่อนล้างทำความสะอาด 1-2 น้ำ – ปลาส้มตัว หลังจากขอดเกล็ด ควักไส้ และล้างทำความสะอาด อาจตัดหัวออกหรือไม่ต้องตัดหัวก็ได้ – ปลาส้มแผ่น ให้แล่เอาเนื้อปลาออกจากกระดูกเป็นแผ่นๆ จากนั้นเลาะเอาก้างขนาดใหญ่ออก หรือไม่ต้องเลาะเอาก้างขนาดใหญ่ออกก็ได้ – ปลาส้มชิ้น/ปลาส้มสับ ให้นำแผ่นปลาที่เลาะออกจากก้างมาสับเป็นชิ้นๆขนาดใหญ่ แต่ขนาดเล็กกว่าปลาส้มแผ่น ซึ่งอาจเลาะเอาก้างขนาดใหญ่ออกหรือไม่เอาออกก็ได้ – ปลาส้มฟัก/ปลาส้มบด หมายถึง หลังแล่เนื้อปลา ให้เลาะเอาก้างขนา

แจกฟรี 10 สูตรไก่ย่างสร้างอาชีพ บอกหมดไม่มีกั๊ก มือใหม่ก็ทำได้

รูปภาพ
  10 สูตรไก่ย่างสุดฟินวิธีหมักไก่ให้อร่อยโดนใจทำกินทำขายท่านที่กำลังมองอาชีพขายไก่ย่างลองศึกษาข้อมูลทั้ง10สูตรนี้แล้วนำไปปรับทำดูค่ะ>ขอบคุณข้อมูลจาก กระปุกดอจคอม http://cooking.kapook.com/view129195.html 1. ไก่ย่างพริกไทยดำ เริ่มต้นด้วยสูตรไก่ย่างยอดนิยมอย่างไก่ย่างพริกไทยดำจาง ๆ กลิ่นหอม และมีรสเผ็ดเล็ก ๆ วิธีทำก็ง่าย ๆ แค่โขลกกระเทียม พริกไทยดำ และรากผักชี แล้วเอาไปหมักกับไก่พร้อมด้วยซอสปรุงรสอีกนิด แช่ในตู้เย็นอย่างน้อย 1 ชั่วโมง เสร็จแล้วก็เอาออกมาย่าง หรืออบ เพียงเท่านี้ก็เรียบร้อย ส่วนผสม สะโพกไก่ 3 ชิ้น (หรือไก่ส่วนอื่น ๆ ตามชอบ) กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ พริกไทยดำ 1 ช้อนโต๊ะ รากผักชีสับหยาบ 2 ราก ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ ซอสพริก 1 ช้อนโต๊ะ น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ วิธีทำ 1. โขลกกระเทียม พริกไทยดำ และรากผักชีเข้าด้วยกันให้ละเอียด ตักใส่อ่างผสม 2. ใส่ซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว ซอสพริก น้ำผึ้ง และน้ำมันมะกอกลงในส่วนผสมที่โขลกไว้ คนผสมให้เข้ากัน จากนั้นใส่สะโพกไก่ลงไปคลุกเคล้าให้ทั่ว หมักทิ้งไว้ในตู้เย็นอย่างน้อย 1 ชั่วโมง 3. นำไก่ไปย่างบนตะแกรง หรือใ