บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก มิถุนายน 24, 2022

เคล็ดลับการทำ “เค้กช็อกโกแลต” สูตรนึ่ง หวานนุ่มละมุนลิ้น รสชาติเข้มข้นอร่อย ทำง่ายๆไม่ง้อเตาอบ

รูปภาพ
  สวัสดีค่ะเพื่อนๆ วันนี้มาชวนทำเค้กช็อกโกแลตแบบง่ายๆทานกันค่ะ ไม่ง้อเตาอบ สูตรนึ่ง ไม่ใส่ไข่ ใช้แป้งสาลีอเนกประสงค์ ก็ทำได้ค่ะ หวานนุ่มละมุนลิ้น รสชาติเข้มข้นอร่อย มาเริ่มทำกันเลยจ้า *วัตถุดิบ 1. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 ถ้วยตวง ( 140 กรัม) 2. ผงโกโก้ 2 ช้อนโต๊ะ ( 15 กรัม ) 3. ผงฟู 1 ช้อนชา ( 4 กรัม) 4. เบคกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา ( 4 กรัม) 5. น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง ( 100 กรัม ) 6. เกลือ 1/4 ช้อนชา ( 2 กรัม) 7. นมจืด 3/4 ถ้วยตวง ( 150 กรัม) 8. น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ ( 30 กรัม ) **ขั้นตอน . . . . . . . . . เสร็จแล้วจ้า เค้กช็อกโกแลต แบบง่ายๆไม่ง้อเตาอบ สูตรนึ่งไม่ใส่ไข่ เนื้อฟูนุ่มละมุนลิ้น รสชาติอร่อยเข้มข้น ทำเองง่ายๆ ทำขายสร้างอาชีพเสริมก็น่าสนใจค่ะ   ขอขอบคุณข้อมูลจากคุณ  she-sweet  สมาชิกเว็บพันทิป

วิธีทำ “ข้าวเหนียวเปียกอัญชันลำไย” เมนูขนมไทยสีสันสดใส หวานมันอร่อย

รูปภาพ
  สวัสดีค่ะเพื่อนๆ วันนี้มาทำข้าวเหนียวเปียกอัญชันลำไยกันค่ะ ทำเองง่ายๆ ช่วงนี้ลำไยเยอะใส่เครื่องเยอะแบบจัดเต็มเลยค่ะ เพิ่มสีสันด้วยอัญชัน หวานมันอร่อยแบบฟินๆ ไปทำกินกันเลย *วัตถุดิบ ลำไย 350 กรัม ข้าวเหนียวเขี้ยวงู 200 กรัม น้ำตาล 5 ช้อนโต๊ะ ( ถ้าชอบหวานมากกว่านี้ใส่ได้ตามใจชอบเลยค่ะ) ใบเตย น้ำมะพร้าว 400 – 500 ml (ถ้าไม่มีให้ใช้น้ำเปล่าต้มข้าวเหนียวค่ะ) เนื้อมะพร้าวอ่อน (ถ้าไม่มีก็ไม่เป็นไรค่ะ เราซื้อน้ำมะพร้าวแบบมีเนื้อมาเลยใส่ลงไปด้วย) ดอกอัญชันอบแห้ง 3 กรัม (ถ้ามีแบบสดให้เอาเกสรกับใบเลี้ยงออกก่อนนำมาใช้ค่ะ) กะทิ (เราใช้กะทิอบควันเทียนค่ะ) เกลือ น้ำเปล่า 150 ml น้ำร้อน 300 ml **วิธีทำ 1. ซาวข้าวเหนียว 1 – 3 รอบ หรือ จนกว่าน้ำซาวจะใส่ จากนั้นแช่น้ำทิ้งไว้ 20 – 30 นาทีค่ะ 2. จากนั้นให้เทน้ำทิ้งแล้วพักไว้ให้ข้าวเหนียวสะเด็ดน้ำค่ะ 3. เราเอาอัญชันอบแห้งใส่ทำถุงชาค่ะ สะดวกเวลาเอากากออกค่ะ  ใส่น้ำร้อนแล้วทิ้งไว้ให้สีออกค่ะ จากนั้นตักกากทิ้ง . 4. เทน้ำมะพร้าวครึ่งหนึ่งลงในหม้อ แล้วใช้ไฟปานกลางค่ะ จากนั้นใส่น้ำอัญชันลงไปค่ะ ตามด้วยข้าวเหนียวแล้วเติมน้ำเปล่าลงไปให้ท่วมข้าวเหนียวค่ะ 5. ใส่ใบเ

แบ่งปันเมนู “กุ้งทอดนมสด” กุ้งเด้งๆมันเยิ้มๆ หอมมันอร่อยฟินสุดๆ ทำง่ายถูกใจทุกคน

รูปภาพ
  สวัสดีค่ะเพื่อนๆ วันนี้มีเมนูง่ายๆอร่อยๆมาฝากอีกแล้วค่ะ นั่นก็คือเมนูกุ้งทอดนมสด อร่อยคำโต ทำง่ายถูกใจทุกคน พร้อมเคล็ดลับทอดกุ้งให้เด้งมันเยิ้มๆ ทานแล้วฟินสุดๆ หอมมันอร่อยครบรส มาดูขั้นตอนกันเลย *วัตถุดิบ กุ้งแกะเปลือก 10 ตัว เกลือ 1/2 ช้อนชา น้ำตาลเล็กน้อย 1/4 ช้อนชา พริกไทยป่นเล็กน้อย นมสด 4 ช้อนโต๊ะ เนยเล็กน้อย **ขั้นตอน กุ้งแกะเปลือก แต่ไม่ต้องเอาหัวออกนะค่ะ เคล็ดลับความอร่อยอยู่ที่มันจากหัวกุ้ง ทำความสะอาด ปรุงรสตามสูตร ปรับได้ตามชอบ เกลือ นำตาล พรืกไทยป่น . เคล็ดลับความอร่อย นมสด 4 ช้อนโต๊ะ ทำให้กุ้องเนื้อเด้ง หอมมันอร่อย . ตั้งกระทะ ใช้ไฟเบา ใส่เนยเล็กน้อย ทำให้กุ้งทอดนมสดหอมน่าทานมาก ใส่กุ้งลงไปทอด เคล็ดลับการทอดให้กุ้งเด้งมันเยิ้มๆ. ต้องใช้ไฟอ่อนๆ มันกุ้งจะค่อยออกมาเคลือตัวกุ้ง ใส่แต่กุ้ง เก็บซอสนมที่หมักกุ้งไว้ก่อน เอาไว้ใส่ตอนสุดท้ายกุ้งสุก เคล็ดลับการทอดให้กุ้งเด้งมันเยิ้มๆ. ต้องใช้ไฟอ่อนๆ มันกุ้งจะค่อยออกมาเคลือตัวกุ้ง สีสวย หอมฟุ้งน่าทาน . . เมื่อกุ้งสุกสีน่าทานแล้ว ให้ใส่ซอสนมที่หมักกุ้งลงไป พอเดือดเบาก็ปิดเตาไฟได้เลยค่ะ ก็จะได้เมนูกุ้งทอดนมโสด หอมเด้งอร่อย ฉ่ำซอสนมสด

สูตร “ไส้หมูทอดกรอบกระเทียม” เมนูทอดเคี้ยวเพลิน หอมๆ กรอบๆฟินจนหยุดไม่อยู่

รูปภาพ
  สวัสดีค่ะเพื่อนๆ วันนี้มาทำไส้หมูทอดกรอบกระเทียมกันค่ะ กินที่ร้านไม่เคยพอ ทำเองซะเลย กรอบอร่อยมาก ทำเองแบบจุใจ วิธีทำง่ายนิดเดียว มาเริ่มทำกันเลย *วัตถุดิบ ไส้อ่อนหมู เกลือ ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด กระเทียม **วิธีทำ นำไส้หมูไปล้างให้สะอาด จากนั้นทำมาคลุกกับเกลือหมักไว้ประมาณ 20-30 นาที ต้มน้ำเดือดใส่ ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด แล้วนำไส้ไปต้มประมาณ 40 นาที จนไส้สุกจนทั่ว นำไส้มาพักไว้บนตะแกรงเพื่อให้หยดน้ำต้มทิ้งไป และตัดไส้เป็นชิ้นเล็กๆพอดีคำ . ตั้งน้ำมันให้ร้อนจัด นำไส้ที่ตัดใส่ลงไปทอดจากนั้นรอสักครู่เมื่อผิวไส้ด้านนอกแข็งตัวจึงค่อยลดระดับไฟลงเป็นไฟกลาง ทอดจนไส้เป็นสีเหลือง หอม ยกมาพักไว้ในตะแกรงเพื่อหยดน้ำมันทิ้งไป โขลกกระเทียมแล้วนำไปเจียวจนหอมเหลือง จากนั้นนำมาคลุกกับไส้ทอดที่เตรียมไว้เป็นอันเสร็จ ถ้าได้ข้าวเหนียวร้อนๆกับส้มตำจั๊กน๊อยยย คงฟินนนนค่าาา ***เคล็ดลับ เลือกไส้อ่อนที่ผิวเป็นสีชมพู หากเลือกไส้อ่อนที่มีสีเหลืองจะได้ไส้รสขมจากน้ำดีหมู การใช้กรรไกรตัดไส้ที่ต้มเสร็จจะทำให้ไส้มีรูปทรงที่สวยเมื่อนำไปทอดและสะดวกกว่าการใช้มีดตัด สามารถนำไส้และกระเทียมไปผัดรวมกันแล้วปรุงด้วยรสอื่นๆได้ตามใจชอ

สูตรเด็ด “ไก่ต้มขมิ้น” กลิ่นหอมอร่อยกลมกล่อม ประโยชน์เพียบ ทำทานเองง่ายๆ ได้ที่บ้าน

รูปภาพ
  สวัสดีค่ะ วันนี้มีสูตรอร่อยมาแบ่งปันค่ะ กับเมนูไก่ต้มขมิ้นค่ะ แต่สูตรนี้ใช้ไก่บ้านต้มขมิ้น รสแซบนัวๆ ไม่ต้องปรุงอะไรมาก ทำง่าย แต่อร่อย ทานกับข้าวเหนียวข้าวสวยร้อนๆค่ะ *ส่วนผสมและเครื่องปรุง ไก่บ้าน 500 กรัม ข่า 6-7 แว่น ตะไคร้ 3 ต้น หอมแดง 3-5 หัว รากผักชี 3 ราก (ไม่มีใช้ก้านผักชี) ใบมะกรูด 5-10 ใบ ขมิ้น 6-7 แว่น มะขามเปียก 1 ก้อนเล็ก พริกขี้หนู ตามชอบ เกลือ 1 ชต. น้ำปลา 2-3 ชต. มะนาว ตามชอบ **วิธีทำ ต้มน้ำให้เดือด ใส่เครื่องต้มยำลงต้ม ใส่ขมิ้น มะขามเปียก และเกลือ ต้มซัก 3-5 นาทีเพื่อนให้เครื่องต้มยำส่งกลิ่นหอม จากนั้น ใส่ไก่บ้านลงต้ม ให้เดือดอีกรอบ แล้วหรี่ไฟอ่อนกลาง คอยช้อนฟองออก น้ำต้มไก่จะใส ต้มไปซักพัก ลองดูว่าไก่เปื่อยได้ตามที่ชอบ แล้วก็จะเริ่มปรุงรส ด้วยน้ำปลา ปรุงรสด้วยน้ำปลา ค่อยๆชิมใครอยากจะปรุงนอกหม้อเป็นชาม ๆ ก็ได้นะคะ แต่ตาชอบแบบ ปรุงเลย ยิ่งต้มนาน ๆ ยิ่งอร่อย รสชาติกลมกล่อม ใส่พริกขี้หนูตามชอบ จะได้ความเปรี้ยวของมะขาม ปรุงรสให้ได้ตามใจชอบเลยค่ะ แค่นี้ก็ได้ไก่บ้านต้มขมิ้น รสชาติกลมกล่อม เปรี้ยวตามใจ ใครจะเพิ่มมะนาวหอมๆ ตอนตักใส่ชามก็ไม่ว่ากันจ๊ะ ยิ่งต้นนานยิ่งอร่อยค่ะ ไ

วิธีทำ “ไก่อบผงพะโล้” สูตรนี้อร่อยเด็ดทำง่ายๆ กลิ่นหอมฟุ้ง เด็กกินได้ผู้ใหญ่กินดี

รูปภาพ
  สวัสดีค่ะเพื่อนๆ วันนี้มีเมนูอร่อยๆมาแนะนำกันอีกเช่นเคย และเมนูวันนี้ขอเสนอ ไก่อบผงพะโล้ นั่นเองจ้า สูตรนี้อร่อยเด็ดทำง่ายๆ กลิ่นหอมฟุ้งไปทั่วบ้าน เด็กกินได้ผู้ใหญ่กินดี วิธีทำง่ายมากๆ มาเริ่มทำกันเลยค่ะ *ส่วนผสม 1.ไก่เลาะกระดูก 900 – 1000 กรัม แอนใช้น่องติดสะโพก 2. ขิงสับ 2 ช้อนโต๊ะ 3. กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ 4. ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ 5. ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ 6. น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ 7. น้ำตาลทรายแดง 2 ช้อนโต๊ะ 8. พริกไทยดำป่น 1 ช้อนชา 9. ผงพะโล้ 1 ช้อนชา **วิธีทำ 1. ผสมเครื่องปรุงทั้งหมดให้เข้ากัน นำไก่ลงไปหมัก ใส่กล่องปิดฝา หรือปิดพลาสติกแรป เก็บเข้าตู้เย็นทิ้งไว้ข้ามคืน หรือถ้าไม่มีเวลาหมักทิ้งไว้สัก 1 ชั่วโมงก็ได้ 2. วอร์มเตาอบที่ความร้อน 200 องศาเซลเซียส นำไก่ที่หมักได้ที่แล้วใส่ลงในถาดอบ น้ำหมักที่เหลือในชามก็ใส่ลงไปด้วย นำไก่เข้าอบประมาณ 40 นาที 3. ออกจากเตาอบ พักไก่ไว้ประมาณ 10 นาทีก่อนหั่นเสิร์ฟ 4. น้ำหมักที่เหลือในถาดอบ นำไปตั้งไฟจนเดือด เติมแป้งข้าวโพดผสมน้ำลงไป คนจนแป้งสุก น้ำซอสมีความหนืด ไว้เป็นน้ำราดไก่กับข้าว ขอขอบคุณข้อมูลจากคุณ  Cockney Ann  สมาชิกเว็บพันทิป