แจ่วบองอีสานสูตรโบราณ อร่อยเก็บไว้กินได้นานเป็นปี ใส่กระปุกขายได้เลย
แจ่วบองอีสานสูตรโบราณ อร่อยเก็บไว้กินได้นานเป็นปี ใส่กระปุกขายได้เลย
เมนูเด็ดจากภาคอีสานเป็นที่ชื่นชอบของคนทุกภาคนั่นก็คือ ปลาร้าบอง ถ้าได้กินแล้วติดใจทุกราย จิ้มข้าวเหนียวลงไปกินคู่กับผักสด อร่อยนักแล เมนูแซ่บๆ แบบนี้ทำที่ครัวไหนก็ได้ค่ะ วันนี้เรามาเข้าครัวทำปลาร้าบองกันเถอะ
ความเป็นมา
แจ่วบองคือน้ำพริกซึ่งเป็นที่นิยมในภาคอีสาน เพราะสามารถทำได้ง่าย และเก็บรักษาไว้ได้นาน สามารถนำไปกินระหว่างการเดินทาง หรือเวลาพักจากการทำนาทำไร่
คุณค่าทางโภชนาการ
แจ่วบองมีปลาร้าเป็นส่วนผสมหลัก มีโปรตีนที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย อีกทั้งสมุนไพรต่างๆยังมีสรรพคุณหลากหลาย เช่น พริกขี้หนูมีวิตามินซี หอมแดง ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ บำรุงหัวใจข่ายังช่วยในระบบย่อยอาหารกระเทียมช่วยเสริมสร้างการเจริญเติบโตของเนื้อเยื่อในร่างกาย
ส่วนผสม
ปลาร้า 2 ขีด (เอาแต่ตัวนะคะไม่เอาน้ำค่ะ)
ตะไคร้ 5 ต้น
หอมแดง 5 หัว
กระเทียมไทย 5 หัว
ใบมะกรูด 10 ใบ
ข่าแก่ 2 แง่ง
พริกแห้งหรือพริกสด ตามชอบ2 ถ้วย
น้ำตาลทรายเล็กน้อย
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 1 ช้อน (ถ้าไม่ใส่เก็บได้นานกว่า)
สัดส่วนแล้วแต่ความชอบค่ะ
วิธีทำ
นำปลาร้ามาห่อใบตองย่างหรือกริวในกระทะให้หอม
เสร็จแล้วนำปลาร้ามาสับให้ละเอียดแล้วพักไว้
นำข่า ตะไคร้ใบมะกรูด กระเทียม และ หอมแดงมาหั่นและนำไปคั่วให้หอมแล้วนำมาโขลกให้ละเอียด
ใส่ปลาร้าที่สับแล้วใส่ลงไปโขลกเข้าด้วยกัน
ปรุงรสด้วยน้ำปลา หรือน้ำปลาร้า น้ำตาลทราย และ น้ำมะขามเปียก ชิมรสตามชอบ
โรยด้วยใบมะกรูดหั่นฝอยเพื่อความหอมอีกนิด พร้อมเสิร์ฟเลยค่ะ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น