สูตร “ไส้หมูทอดกรอบกระเทียม” เมนูทอดเคี้ยวเพลิน หอมๆ กรอบๆฟินจนหยุดไม่อยู่
สวัสดีค่ะเพื่อนๆ วันนี้มาทำไส้หมูทอดกรอบกระเทียมกันค่ะ กินที่ร้านไม่เคยพอ ทำเองซะเลย กรอบอร่อยมาก ทำเองแบบจุใจ วิธีทำง่ายนิดเดียว มาเริ่มทำกันเลย
*วัตถุดิบ
ไส้อ่อนหมู
เกลือ
ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด
กระเทียม
**วิธีทำ
นำไส้หมูไปล้างให้สะอาด จากนั้นทำมาคลุกกับเกลือหมักไว้ประมาณ 20-30 นาที
ต้มน้ำเดือดใส่ ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด แล้วนำไส้ไปต้มประมาณ 40 นาที จนไส้สุกจนทั่ว
นำไส้มาพักไว้บนตะแกรงเพื่อให้หยดน้ำต้มทิ้งไป และตัดไส้เป็นชิ้นเล็กๆพอดีคำ
.
ตั้งน้ำมันให้ร้อนจัด นำไส้ที่ตัดใส่ลงไปทอดจากนั้นรอสักครู่เมื่อผิวไส้ด้านนอกแข็งตัวจึงค่อยลดระดับไฟลงเป็นไฟกลาง ทอดจนไส้เป็นสีเหลือง หอม ยกมาพักไว้ในตะแกรงเพื่อหยดน้ำมันทิ้งไป
โขลกกระเทียมแล้วนำไปเจียวจนหอมเหลือง จากนั้นนำมาคลุกกับไส้ทอดที่เตรียมไว้เป็นอันเสร็จ
ถ้าได้ข้าวเหนียวร้อนๆกับส้มตำจั๊กน๊อยยย คงฟินนนนค่าาา
***เคล็ดลับ
เลือกไส้อ่อนที่ผิวเป็นสีชมพู หากเลือกไส้อ่อนที่มีสีเหลืองจะได้ไส้รสขมจากน้ำดีหมู
การใช้กรรไกรตัดไส้ที่ต้มเสร็จจะทำให้ไส้มีรูปทรงที่สวยเมื่อนำไปทอดและสะดวกกว่าการใช้มีดตัด
สามารถนำไส้และกระเทียมไปผัดรวมกันแล้วปรุงด้วยรสอื่นๆได้ตามใจชอบ
ควรหาฝาปิดหม้อหรือกระทะที่ทอดไส้ เพื่อป้องกันน้ำมันกระเด็นในการลงไส้ทอดครั้งแรก
เมนูง่ายๆทำเองได้ อร่อยด้วย ลองทำดูกันนะ อย่าลืมล้างไส้ให้สะอาดก่อนนำมาปรุงอาหาร และค่อยๆทำไม่ต้องรีบร้อนแล้วเราก็จะได้เมนูอาหารที่อร่อยแน่นอน
ขอขอบคุณข้อมูลจากคุณ Guyama สมาชิกเว็บพันทิป
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น