ขนมจีนน้ำพริกโบราณสูตรมรดกตกทอด อร่อยเข้มข้น ทำขายได้เลย
ขนมจีนน้ำพริกโบราณสูตรมรดกตกทอดอร่อยเข้มข้น
จะว่าไป ขนมจีนน้ำพริก ที่ซื้อมากินกันก็ใช่ว่าจะอร่อยถูกปากทุกครั้ง บางเจ้าก็ไม่เข้มเข้มข้นใสแจ๋ว บางเจ้าก็หวานจนนึกว่ากินของหวาน ไม่ถูกใจเอาเสียเลย วันนี้กระปุกดอทคอมเลยอยากจะชวนมาวัดใจทำขนมจีนน้ำพริกกินเองกันดีกว่า บอกเลยว่า ทุกปัญหาของขนมจีนน้ำพริกที่เราเจอจะหมดไป
ขนมจีนน้ำยาน้ำพริกน่าจะเป็นอีกเมนูที่ใครหลายคนชื่นชอบนะคะ โดยเฉพาะคนที่ไม่ค่อยชอบทานอาหารเผ็ดมากๆ จานนี้อาจเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีเลย ตอนที่ได้ยินชื่อเมนูนี้ครั้งแรกรู้สึกว่าต้องเผ็ดมากแน่ๆแต่จริงๆแล้วไม่เผ็ดเลย
ส่วนผสม ขนมจีนน้ำพริก
ส่วนผสมที่ 1
มะพร้าวคั้น 1 กิโลกรัม
กุ้งนาง 5-6 ขีด
วิธีทำ : ปอกกุ้งต้มกับหางกะทิ 6-7 ถ้วย พอสุกตักกุ้งขึ้น
ส่วนผสมที่ 2 (คั่วสุก)
หัวหอมซอย 1 ถ้วย
กระเทียมซอย 1/2 ถ้วย
ขิงอ่อนหั่นบางๆ 1/2 ถ้วย
รากผักชี 1/2 ถ้วย
วิธีทำ : นำส่วนผสมทั้งหมดคั่วให้สุกแล้วนำไปโขลกกับกุ้งให้ละเอียดใส่หางกะทิส่วนผสมที่1
ส่วนผสมที่ 3 (เครื่องปรุงรส)
น้ำมะขามเปียกข้น 2 ถ้วย
น้ำตาลปีบ 2 ถ้วย
น้ำตาลทราย 2 ถ้วย
น้ำปลา 1 ถ้วย
เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1/2 ถ้วย
น้ำส้มซ่าหรือน้ำมะกรูด 1/2 ถ้วย
ถั่วทองคั่วปั่น 1 ถ้วย
ส่วนผสมที่ 4 (เครื่องโรยหน้า)
น้ำพริกเผา 1/2 ถ้วย
หอมเจียว 1/2 ถ้วย
กระเทียมเจียว 1/2 ถ้วย
ถั่วลิสงคั่ว 1 ถ้วย
พริกแห้งทอด 1/2 ถ้วย
มะกรูดผ่าซีก 5-6 ลูก
ผักชีเด็ดเป็นใบๆ 1/2 ถ้วย
วิธีทำ
นำหัวกะทิประมาณ 2 ถ้วย ใส่หม้อตั้งไฟให้เดือดจนแตกมัน นำหางกะทิที่โขลกกับกุ้งในส่วนผสมที่ 2 เทใส่
ใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย น้ำมะขาม น้ำปลา เกลือ ตามด้วยน้ำพริกเผาเพื่อให้มีสีแดงมัน
ใส่ถั่วทองคั่วป่น (อาจใช้นมสดเทใส่เพื่อให้ถั่วละลายก่อนเทลงหม้อ)
ในทุกขั้นตอนให้หมั่นคนให้เข้ากัน โดยถั่วทองจะทำให้น้ำข้นขึ้น ไม่ต้องเคี่ยวนาน ชิมรสหวาน เค็ม เปรี้ยว พอเดือดปิดแก๊สยกลงพักไว้ให้เย็น
ใส่น้ำมะนาว น้ำมะกรูด น้ำส้มซ่า (ถ้าไม่มีน้ำส้มซ่าให้ใส่น้ำมะนาวและน้ำมะกรูด หรือถ้าไม่มีน้ำส้มซ่าอย่างเดียวให้ใส่ 1 ถ้วย) คนให้เข้ากัน ชิมรสหวาน เค็ม เปรี้ยว
นำมาเทใส่ภาชนะเตรียมขาย โรยหน้าด้วยน้ำพริกเผา ถั่วลิสงคั่ว หอมเจียว กระเทียมเจียว พริกแห้งทอด ผักชี และมะกรูดผ่าซีก
เครื่องเคียงขนมจีนน้ำพริก
- ไข่ต้ม
- ผักดิบ เช่น หัวปลีซอยบางๆ (แช่น้ำส้มเพื่อไม่ให้ดำ), กระถิน, มะละกอดิบซอย ฯลฯ
- ผักลวก เช่น ผักบุ้ง, มะระ, ถั่วพู
- ผักชุบแป้งทอด เช่น ใบผักบุ้ง, พวงชมพู ฯลฯ
*เคล็ดลับ
- การใส่ส่วนผสมน้ำมะนาว น้ำมะกรูด ต้องรอให้ส่วนผสมเย็นก่อน กลิ่นและรสจะได้ไม่เสีย
- เครื่องปรุงรส น้ำตาลปี๊บจะหอมกว่าน้ำตาลทราย ถ้าใช้น้ำตาลปี๊บอย่างเดียวให้ใส่ปริมาณ 4 ถ้วย
- การใช้นมสดช่วยจะทำให้น้ำพริกมีกลิ่นหอมและมันขึ้น
** ปริมาณ 1 ถ้วยให้คำนวณง่ายๆ จากถ้วยขนมหรือถ้วยข้าวต้มทั่วไป ที่มีเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 3 นิ้ว
เคล็ดลับน่ารู้ขนมจีนของภาคกลาง
ขนมจีนภาคกลาง ขนมจีนน้ำยานิยมกินกับน้ำพริก น้ำยาและแกงเผ็ดชนิดต่างๆ น้ำยาของภาคกลาง นิยมกินกับน้ำยากะทิ เน้นกระชายเป็นส่วนผสมหลัก ส่วนน้ำพริกเป็นขนมจีนแบบชาววัง ปนด้วยถั่วเขียว ถั่วลิสง กินกับเครื่องเคียงทั้งผักสด ผักลวก และผักชุบแป้งทอด ขนมจีนซาวน้ำ เป็นขนมจีนที่นิยมในช่วงสงกรานต์ กินกับสับปะรดขิง พริกขี้หนู กระเทียม มะนาว ราดด้วยหัวกะทิเคี่ยว ทางสมุทรสงครามและเพชรบุรีจะปรุงรสหวานด้วยน้ำตาลมะพร้าว
เส้นขนมจีนของภาคกลางที่มีชื่อเสียงคือขนมจีนแปดริ้ว จ.ฉะเชิงเทรา และขนมจีนปากเกร็ด จ.นนทบุรี เป็นขนมจีนเส้นเล็กเหนียว จับขนาดเล็ก ส่วนขนมจีนหล่มสักและหล่มเก่า จ.เพชรบูรณ์เป็นขนมจีนแป้งสดที่มีชื่อเสียง ขนมจีนเฉพาะถิ่นที่เป็นเอกลักษณ์
ขนมจีนน้ำพริกจัดอยู่ในประเภทอาหารจานเดียว น้ำพริกที่รับประทานคู่กับขนมจีน มีส่วนผสมของกุ้งสดต้มกับกะทิ ใส่น้ำพริกแกง ผัดให้หอม ปรุงรสเปรี้ยว หวาน เค็ม น้ำพริกมีมันลอยหน้าสีแดง รับประทานคู่กับหัวปลี พริกทอด เป็นต้น
ขอบคุณสูตรจาก thaikawwhan
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น