บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก พฤศจิกายน 26, 2022

สูตร "ไข่ตุ๋นสไตล์ญี่ปุ่น" พร้อมเคล็ดลับการนึ่งให้เนื้อเนียนนุ่ม เด้งดึ๋ง

รูปภาพ
  วันนี้เราก็จะพาเพื่อนๆ ชาวเว็บไปทำ "ไข่ตุ๋นสไตล์ญี่ปุ่น" สาธิตวิธีทำโดยคุณ แม่ครัวตัวน้อย สูตรนี้เหมาะสำหรับคนรักสุขภาพและเด็กก็กินได้ด้วยเพราะไม่ใส่เหล้ามิริน  นอกจากนี้ไข่ตุ๋นสูตรนี้ยังมีเนื้อสัมผัสที่เนียนนุ่ม เด้งดึ๋ง น่ารับประทานสุดๆ ตามมาดูส่วนผสมและขั้นตอนกันได้เลยครับ ไข่ตุ๋นสไตล์ญี่ปุ่น สำหรับ 2 ที่ วัตถุดิบ 1. ไข่ไก่สดเบอร์ 2  จำนวน 3 ฟอง (ตอกใส่ถ้วยตวงจะได้ 200 ml.) 2. น้ำซุปไก่ หรือน้ำซุปปลาโอแห้ง 400 ml. (ที่เย็นแล้ว) 3. เกลือป่น 1 ชช. (รสจะอ่อนๆ กลมกล่อมด้วยรสน้ำซุป ถ้าทำให้ผู้ใหญ่ทานเพิ่มเกลือได้) 4. น้ำตาลทราย 1 ชต. (ละลายกับน้ำร้อน 2 ชต. ทิ้งไว้ให้เย็น) *ใช้แทนมิริน 5. เนื้อสัตว์ตามชอบแต่ควรทำให้สุกก่อน เช่นไก่สับรวน , กุ้งลวกพักให้แห้ง , ผักอื่นๆ ตามชอบ เช่นแครอทนึ่ง ต้นหอม ผักชีสำหรับโรยหน้า 6.  ถ้วยทนความร้อนแนะนำถ้วยเซรามิคหนาๆ 7. ฟอยล์สำหรับปิด , กระชอนตาถี่ๆ วิธีทำ 1. ตอกไข่ใส่ถ้วยตวงปริมาณตามที่ทานใช้หลักการ ไข่ 1 ส่วน น้ำซุป 2 ส่วน เช่นไข่ 200 ml. เราจะใช้น้ำซุป 400 ml. (มากหรือน้อยกว่านี้ส่งผลต่อรสสัมผัสและควรเด้งดึ๋งของไข่ตุ๋น)  ระหว่างนี้ก็ตั้งรั

แจกสูตรน้ำจิ้มสุกี้ รสชาติแบบห้าง เก็บได้นานด้วย!

รูปภาพ
  สุกี้ นอกจากจะเป็นอาหารลดความอ้วนชั้นดี ยังเป็นมื้ออร่อยที่ดีที่จะปาร์ตี้สังสรรค์กัน ไม่ว่าจะแบบครอบครัวก็ดี หรือเพื่อนพ้อง คนสนิทก็โอเค ขั้นตอนมันก็ง่ายอะ ไม่มีไรมาก อย่างที่ชาวออฟฟิศ  Gangbeauty  ทำกินกันก็แค่ปรุงน้ำซุปอย่างเดียว เนื้อสัตว์กับผักก็แค่โยนๆมันเข้าไป รอเดือดแล้วตักออกมากินนี่แหละ มันอร่อยนะ แต่ยังไง๊ยังไงน้ำจิ้มขวดๆ มันก็หาอร่อยเท่าร้านดังในห้างยากอะ แล้วน้ำจิ้มนี่คือส่วนสำคัญที่สุดของสุกี้เลยมั้ง จะออกไปกินที่ห้างเลยมันก็แหม ราคาไม่ใช่จะน้อย รถก็ติด คิวบางร้านก็ล้นเชียว โชคดีจริมๆที่คุณ  Mr Trin  ได้นำสูตรมาแชร์ไว้ในพันทิป ทำตามง่ายมาก! ของที่ต้องเตรียม กระเทียมดอง ผักชีฝรั่ง ผักชี ซอยรวมกัน กระเทียม ซอสหอยนางรม ซอสพริก ซีอิ๊วขาว น้ำมันงา น้ำส้มสายชู เต้าหู้ยี้ ซอสมะเขือเทศ น้ำตาล พริกแดง งาขาว 1 กำมือ คั่วให้หอม สีเหลืองอ่อน เตรียมไว้ วิธีทำ 1. เนื่องจากเตรียมของมาแล้ว ทำเยอะๆไว้กินหลายทีดีกว่า ซอสพริกใช้หมดขวดใหญ่ไปเลยจ้า เทไปเลยในกระทะหรือหม้อ จากนั้นตามด้วยน้ำส้มสายชู 3 ทัพพี ซอสมะเขือเทศ 1 ทัพพี ซีอิ๊วขาว 3 ทัพพี ซอสหอยนางรม 1 ทัพพี น้ำกระเทียมดอง 2 ทัพพี น้ำตาล

สูตร "ยำไข่แดงเค็ม" เมนูสุดฮิต อร่อยเผ็ดแซ่บ ชวนน้ำลายสอ!!

รูปภาพ
  "ยำไข่เค็ม" เมนูยำสุดแซ่บ ที่หลายคนยกเป็นของโปรดในดวงใจ!! แต่เอ๊ะ ซื้อร้านกินบ่อยแล้ว อยากลองทำเองบ้าง จะมีวิธีการเตรียมวัตถุดิบและขั้นตอนการทำอย่างไรบ้าง? ตาม  GangBeauty  มาเลยจ้า วันนี้ขอนำเสนอ "ยำไข่แดงเค็ม" เมนูยอดฮิต ที่ร้านใครไปร้านยำเป็นอันต้องสั่ง บอกเลยว่า สูตรนี้รสกลมกล่อม ไข่แดงมันๆตัดกับน้ำยำที่มีรสเผ็ด เปรี้ยว แซ่บ ยิ่งกินยิ่งอร่อย จัดได้ว่า เด็ดไม่แพ้ไปซื้อเขากินเลยจ้าาา..พูดแล้วก็น้ำลายสอ ถ้าอย่างงั้น รีบไปจดสูตรพร้อมกันเลยค่า ส่วมผสม 1.ไข่เค็มดิบ (เฉพาะไข่แดง) 7-8 ฟอง 2.หอมแขก 1 หัว 3.หมูยอ 1 แท่ง 4.มะนาว 1-2 ลูก 5.น้ำปลา 1 ถ้วยตวง 6.น้ำตาลปี๊บ 1-2 ช้อนโต๊ะ 7.พริกขี้หนูสวน 7-10 เม็ด 8.พริกแดง 6-7 เม็ด วิธีทำ 1.เคี่ยวน้ำตาลปี๊บกับน้ำเปล่าให้ละลายจนหมด แล้วใส่น้ำปลา 2.ตำพริกให้ละเอียด 3.หั่นหอมแขก ไข่แดง พักไว้ 4.เตรียมชามผสม ใส่พริก ใส่น้ำตาลปี๊บที่เคี่ยวพักไว้ 5.ใส่หอมแขก มะนาว ใส่หมูยอ ไข่แดงเค็ม คลุกให้เข้ากัน 6.ตักใส่จาน พร้อมเสริฟ

สูตร "กะเพราแบบแห้งๆ" พร้อมเคล็ดลับทำยังไงให้อร่อย

รูปภาพ
  "ผัดกะเพรา" เมนูยอดฮิตที่กรุ่นไปด้วยกลิ่นใบกะเพราที่คลุกเคล้าไปกับเนื้อสัตว์ตามต้องการ วันนี้เราจึงจะมาชวนเพื่อนๆ ทำเมนู "ผัดกะเพราหมูสับ" โดยคุณ Mai Diary จะมาสาธิตขั้นตอนวิธีทำราแบบง่ายๆ แต่รสชาติอร่อยมาก มาพร้อมกับเคล็ดลับ 8 ประการที่ทำให้กะเพราจานโปรดของคุณอร่อยยิ่งขึ้น ตามมาชมกันได้เลยครับ ส่วนผสม 1. หมูสับ 2 ขีด 2. กระเทียมไทย 1-2 หัว (ตามชอบ) 3. พริกแดง 9 เม็ด 4. น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ 5. น้ำเปล่า 1 ช้อนโต๊ะ 6. น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ 7. ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ 8. น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา 9. ซีอิ๊วดำ 1/2 ช้อนชา 10. ใบกะเพรา 1 กำมือ ตามใจชอบ วิธีทำกะเพรา 1. โขลกกระเทียมกับพริกให้พอหยาบ 2. ตั้งกระทะใช้ไฟเกือบแรง ใส่น้ำมัน พอเริ่มร้อนใส่กระเทียมพริกที่โขลกลงไป ผัดจนหอม แต่ไม่ให้สีกระเทียมเข้มมาก ใส่หมูสับผัดและยีหมูที่ติดกันออกเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วใส่น้ำเปล่าตาม 3. ใส่เครื่องปรุงที่เหลือ น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย ซีอิ๊วดำเพิ่มความสวยงามให้ผัดกะเพราน่ากิน ผัดให้เข้ากัน 4. เร่งไฟแรง ใส่ใบกะเพราลงไปในกระทะ แล้วปิดไฟทันที กะเพราจะสีสวย ไม่คล้ำ ตักใส่จานกินคู่กับไข่ดาวสักฟอง

รวมเมนูมื้อเย็นอร่อยๆ ทานได้สบายใจ ไม่ต้องกลัวอ้วน

รูปภาพ
  จะลดน้ำหนักทั้งที แต่ทำยังไง ก็อดกินข้าวไม่ได้สักที ยิ่งเป็นมื้อเย็น มื้ออาหารที่แสนอร่อย ก็ยิ่งห้ามใจไม่ให้ทานไม่ได้ไปกันใหญ่ แถมเวลาไปออกกำลังกาย ตกดึกมา ก็ทนหิวไม่ไหว กลับมาจัดหนักกว่าอีก ควรจะทำอย่างไรดีนะ วันนี้  GangBeauty  ได้หาทางออกมาให้เพื่อนๆแล้วแบบชนิดที่ไม่ต้องอดมื้อเย็น ก็สามารถลดน้ำหนักได้แบบสบายใจ นั่นคือ การเลือกทานเมนูอาหารเย็น ที่มีแคลอรี่ ไม่เกิน 150 แคลฯ บอกเลยว่า เป็นทางออกที่ดีมาก สำหรับคนที่กำลังลดน้ำหนัก อิ่ม อร่อย ได้ แบบไม่ต้องกลัวอ้วน ตามไปดูกันว่า จะมีเมนูอะไรบ้าง แต่พูดเลยว่า แต่ละเมนูอร่อยๆ โดนใจทั้งนั้นจ้า เมนูอาหารเย็น ไม่เกิน 150 แคลฯ กินได้ สบายใจไม่ต้องกลัวอ้วน 1. สลัด / สลัดกุ้ง / สลัดไก่ 100-150 แคลอรี่ 2. ยำปลากระป๋อง ไม่ถึง 100 แคลอรี่ 3. น้ำพริก + ผัก 150 แคลอรี่ 4. แกงจืดเต้าหู้ไม่ใส่หมูสับ 80 แคลอรี่ ใส่หมูสับ 110 แคลอรี่ 5. ส้มตำ 120 แคลอรี่ 6. ต้มเลือดหมูตำลึง หมูสับ (ไม่ใส่เครื่องใน) 150 แคลอรี่ 7. แกงส้ม (ไม่ใส่ชะอม) 40 แคลอรี่ 8. ไข่ต้ม 75 แคลอรี่ 9. แอปเปิ้ล 100 กรัม 52 แคลอรี่ 10. ฝรั่ง 1 ลูก 60 แคลอรี่

เมนู "ไข่เจียวปู" แสนอร่อยทำเองได้อร่อยด้วย!

รูปภาพ
  ว่าด้วยเรื่องของเมนูไข่ๆ เป็นที่ทราบกันดีว่า ไข่ นั้นสามารถพลิกแพลงประยุกต์ทำอาหารได้ทั้งหวานคาว ถือเป็นวัตถุดิบหลักที่ทุกบ้านต้องมีเลยก็ว่าได้ หากบ้านใครไม่มีติดไว้เวลาไปจ่ายตลาดก็อย่าลืมซื้อมาตุนไว้นะ คราวนี้เราก็มีเมนูไข่แสนอร่อยมาฝากชาวเว็บกันครับ เป็นเมนู  "ไข่เจียวปู"  เนื้อปูแน่นๆ คลุกเคล้ากับไข่เจียว อร่อยโดนใจ เจ้าของเมนูเขากระซิบมาบอกว่าปังมากๆ เลยล่ะ ลองมาดูวิธีทำกันเลยครับ ส่วนผสม 1.ไข่ 1 ฟอง 2. กรรเชียงปู 30-50 กรัม 3. นมสด 2 ช้อนโต๊ะ 4. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ/น้ำตาลเล็กน้อย 5. น้ำมัน 3 ช้อนโต๊ะ 6. หม้อเทฟล่อนสำหรับทอดขนาดความกว้างประมาณ 3.5" วิธีทำ 1. ผสมไข่ กรรเชียงปู นม น้ำปลา น้ำตาลตีให้เข้ากัน พักไว้ 2. ตั้งหม้อใส่น้ำมันรอจนหม้อร้อนจัด เทไข่ลงไปทอด หรี่ไฟลง ทอดประมาณ 2-3 นาที แล้วกลับด้าน ทอดจนสุก เสริฟพร้อมซอสพริก อร่อยจ้า

สูตร "ผัดคะน้าหมูกรอบ" ทำกินเองได้ที่บ้าน

รูปภาพ
  คะน้าหมูกรอบ อาหารยอดนิยมของร้านอาหารตามสั่ง วันนี้ GangBeauty นำสูตรของ ครัวบ้านพิม มาให้เพื่อนลองทำทานกันดูคะ สูตรคะน้าหมูกรอบ ทำได้ไม่ยาก เครื่องปรุงและส่วนผสมไม่เยอะ ไปดูกันเลยค่ะ ส่วนผสม 1.คะน้าหั่นชิ้นพอคำ 160 กรัม หรือประมาณ 4 ต้นใหญ่ (น้ำหนักเฉพาะส่วนที่กินได้) 2.หมูกรอบหั่นชิ้นพอคำ 10 ชิ้น 3.ซอสหอยนางรม สูตรเข้มข้น ตราเด็กสมบูรณ์ 2 ช้อนโต๊ะ 4.เต้าเจี้ยว ตราเด็กสมบูรณ์ 1 ช้อนโต๊ะ 5.น้ำซุป 3 ช้อนโต๊ะ 6.น้ำตาลทราย 1/4 ช้อนชา 7.กระเทียมทุบ สับหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ 8.พริกจินดา (พริกขี้หนูเม็ดใหญ่สีแดง) สับหยาบ 3 เม็ด (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ ตามความชอบ) 9.น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ วิธีทำคะน้าหมูกรอบ ให้เราเลือกคะน้าที่มีสีเขียวสด ไม่ช้ำ ไม่เหี่ยว ใบอาจจะเป็นรูบ้างก็ไม่เป็นไร ลำต้นอวบ แต่ไม่ต้องให้ต้นใหญ่มาก แล้วก็เลือกที่ต้นมีช่วงใบที่ถี่ ใบมันและกว้างนะคะ อย่าเลือกต้นที่ผอมเพรียว ช่วงใบแต่ละใบห่าง หรือลองจับใบแล้วรู้สึกแข็งหยาบ เพราะจะเป็นคะน้าแก่ค่ะ ให้เราปอกผิวคะน้าตรงโคนแข็งๆ ทิ้งไปนะคะ สำหรับใบไหนที่กว้างใหญ่มากก็อย่าลืมกรีดผ่าครึ่งใบ เพื่อให้ใบมีความกว้างน้อยลง แล้วนำทั้งหมดไปล้างน้ำให้สะอ