บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก กุมภาพันธ์ 14, 2022

ขนมจีนน้ำยาปู สูตรปักษ์ใต้รสเด็ด เนื้อปูเน้นเต็มคำ

รูปภาพ
   วันนี้อยากจัดปาร์ตี้เล็ก ๆ ภายในครอบครัว ทั้งคุณสามีและคุณลูกต่างเรียกร้องอยากจะหม่ำเมนูขนมจีนน้ำยา เราก็เป็นแม่ครัวใจดีเลยไม่ปฏิเสธ แต่จะทำน้ำยาอะไรดีหนอ พวกน้ำยาป่า น้ำยากะทิ น้ำยากะทิปลาทู หรือน้ำยาปลาทูน่าก็ทำบ่อยและกินบ่อยเกินไปแล้ว เอ๊ะ ! ในตู้เย็นมีเนื้อปูที่ซื้อเอาไว้ทำไข่เจียวนี่นา แบ่งออกมาทำน้ำยาก็น่าจะเข้าท่า กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำขนมจีนน้ำยาปูสูตรจาก คุณ maekwansri สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม (#maekwansri)  ที่จับเนื้อปูแกะราคาแพงมาทำน้ำยา โดยทีเด็ดอยู่ที่ใส่พริกแกงใต้ รสชาติเผ็ดร้อนโดนใจแน่นอน หรือสำหรับคนเบี้ยน้อยหอยน้อยจะดัดแปลงเป็นน้ำยาปูนาก็ได้เช่นกัน เอาล่ะ… ไปช้อปปิ้งขนมจีนกันเลยดีกว่าพวก ​​            "ขนมจีนน้ำยาปู" หรอยอย่างแรง โดย  คุณ maekwansri สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม (#maekwansri)           น้อง ๆ ที่ทำงานมาจัดปาร์ตี้เล็ก ๆ ที่บ้าน เรียกร้องอยากจะกิน "ขนมจีนน้ำยาปู" (กินของแพงด้วย) เราเองก็เพิ่งจะเคยทำน้ำยาปูเป็นครั้งแรก เคยแต่ทำน้ำยาปลา เสิร์ชหาข้อมูลก็ไม่ยากนะ จัดเตรียมทุกอย่างให้พร้อมเริ่มลงมือแกงกันเลยค่ะ ส่วนผสม ขนมจีนน้ำยาปู

แกงเหลืองมะละกอกุ้ง อาหารปักษ์ใต้รสเด็ด เผ็ดร้อนพ่นไฟ

รูปภาพ
     ถ้า แกงส้ม แบบภาคกลางยังเผ็ดร้อนไม่ถึงใจ มาดูวิธีทำ แกงเหลืองมะละกอ   อาหารไทย ปักษ์ใต้รสเข้มข้นสูตรนี้เลยดีกว่า รับรองว่าเผ็ดจนต้องพ่นไฟแน่ ๆ           ถ้าพูดถึงอาหารไทย รสเด็ดเผ็ดจัดจ้าน ก็คงจะต้องนึกถึงอาหารปักษ์ใต้เป็นอันดับต้น ๆ และแน่นอนว่า นอกจาก แกงไตปลา  ก็มีแกงส้มมะละกอกุ้งนี่เองที่อยู่ในดวงใจใครหลายคน ปลื้มปริ่มไปกับรสชาติเข้มข้นจากน้ำพริกแกงเหลืองแบบถึงพริกถึงขิง ใส่มะละกอลงไปผสมโรงเพิ่มความอร่อยมากยิ่งขึ้น ยิ่งอุ่นกินบ่อย ๆ น้ำก็ยิ่งงวด โอย... แค่นึกภาพตามก็หิวแล้วอะ เอาล่ะ ใครที่อยากลองวัดฝีมือทำแกงเหลืองมะละกอกุ้งตำรับปักษ์ใต้กินเอง ก็จดสูตรไปได้เลยจ้า   ส่วผสม             น้ำพริกแกงใต้ 100 กรัม             น้ำเปล่า             มะละกอดิบ หั่นเป็นชิ้น ๆ 300 กรัม             น้ำมะขามเปียก (ปรุงรส)             น้ำตาลทราย (ปรุงรส)             กุ้งแม่น้ำ 1-2 ตัว (หรือกุ้งแชบ๊วย)   วิธีทำ             1. ใส่น้ำพริกแกงใต้และมะละกอลงในหม้อ เติมน้ำเปล่าลงไป (กะพอให้ท่วมมะละกอ) คนให้น้ำพริกละลายแล้วเปิดไฟต้ม             2. ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียกและน้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน ชิมร

ข้าวยำปักษ์ใต้ หรอยอย่างแรง ไม่อ้วนด้วยนะน้องสาว

รูปภาพ
    หรอย หรอย ขึ้นชื่อว่าเป็นคนใต้คนไหน ลองถ้าได้เห็น  ข้าวยำปักษ์ใต้  จานนี้เห็นทีต้องมีสำนึกรักบ้านเกิดกันบ้างล่ะ น้ำลายไหลเลยทีเดียว  ข้าวยำปักษ์ใต้แบบนี้ไม่ใช่มีดีแค่ความอร่อยเท่านั้นนะ เพราะลองมองดี ๆ อาหารจานนี้กินได้ไม่อ้วนด้วย ก็เล่นมีแต่ผักเน้น ๆ เสียขนาดนั้น ประโยชน์เต็ม ๆ เลยล่ะคุณขา  มา ๆ ใครอยากลองทำข้าวยำกินเองให้หรอยกันไปทั้งบ้าน ก็มาจดสูตรข้าวยำปักษ์ใต้ทางนี้เลย เป็นสูตรมาจาก  คุณ pongsj สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม  ที่ใช้เมนูข้าวยำนี่แหละเป็นเมนูปาร์ตี้วันหยุดที่บ้านด้วย      เมนูปาร์ตี้วันหยุดบ้านตุ๊ด "ข้าวยำปักษ์ใต้" ผักเน้น ๆ กินกันเป็นกะละมัง by มูมมามตามตุ๊ด โดย  คุณ pongsj สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม           วันหยุดบ้านตุ๊ดนี้ก็ถือว่าเป็นเมนูประจำบ้านอยู่ เพราะตุ๊ดเคยไปใช้ชีวิตสมัยมหาวิทยาลัยอยู่ทางใต้ เลยติดใจอาหารใต้ ต้องหาเรื่องทำเมนูอาหารใต้ทานประจำ เมนูหนึ่งที่ติดใจมากมายคือ "ข้าวยำปักษ์ใต้" สมัยก่อนไปเรียน อยู่บ้านที่กรุงเทพนี่กินไม่เป็นเลย แต่พอไปเรียนมหาวิทยาลัยที่นั่น ฝึกทานทุกอย่าง ข้าวยำปักษ์ใต้สมัยนั้น ขายห่อละ 10 บาทเท่านั้น แล้วถ