บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก กรกฎาคม 20, 2022

สูตรและวิธีทำ “ขนมทองพับ” ขนมไทยยุคกรุงศรีอยุธยา แป้งกรอบ หอม อร่อย

รูปภาพ
  สูตรและวิธีทำ “ขนมทองพับ” ขนมไทย ยุคกรุงศรีอยุธยา แป้งกรอบ หอม อร่อย ส่วนผสม แป้งทองพับ • นมสด 350 มิลลิลิตร • ไข่ไก่ 2 ฟอง • น้ำตาลทราย 130 กรัม • กลิ่นวานิลลา 2 ช้อนกินข้าว • แป้งสาลีอเนกประสงค์ 200 กรัม • แป้งข้าวเจ้า 1 ช้อนโต๊ะ + 1/2 ช้อนโต๊ะ • แป้งท้าวยายม่อม 1 ช้อนโต๊ะ • เกลือป่น 1/2 ช้อนชา • น้ำปูนใส 50 มิลลิลิตร • งาดำคั่ว 1 ช้อนกินข้าว วิธีทำทองพับ • 1. เทนมสด ไข่ไก่ และน้ำตาลทรายลงในหม้อ คนผสมให้เข้ากัน • 2. ใส่กลิ่นวานิลลาลงไปคนผสมให้เข้ากัน • 3. ใส่แป้งสาลีอเนกประสงค์ แป้งข้าวเจ้า แป้งท้าวยายม่อม และเกลือป่นลงไปผสมให้เข้ากัน • 4. ใส่น้ำปูนใสลงไปผสมให้เข้ากัน • 5. เมื่อคนจนแป้งไม่มีเม็ด หรือถ้ามีก็ให้กรองจนได้เนื้อเนียน ใส่งาดำลงไป 1 ช้อนกินข้าว • 6. คนผสมให้เข้ากัน ก็จะได้เนื้อแป้งพร้อมหยอด • 7. เปิดเครื่องทำทองพับให้ร้อน • 8. ตักขนมใส่พิมพ์ราวครึ่งช้อนโต๊ะ บีบพิมพ์ให้แน่นและปิ้งกลับไปมาจนเหลืองทั่วกันทั้งสองด้าน • 9. ใช้มีดแซะออกจากพิมพ์พับริมทั้ง 4 ด้านเข้าหากัน แล้วพับครึ่งอีกครั้งโดยเร็วก่อนที่ขนมจะแข็งตัว • 10. เมื่อเย็นแล้วเก็บใส่ขวดโหล เพียงเท่านี้ จะได้ขนมทองพับ ท

แจกสูตร “ลอดช่องสิงคโปร์อัญชัน” หอม หวาน อร่อย ทำง่ายๆได้ที่บ้าน

รูปภาพ
  แจกสูตร “ลอดช่องสิงคโปร์อัญชัน” หอม หวาน อร่อย ทำง่ายๆได้ที่บ้าน ส่วนผสม แป้งมัน 200 กรัม หรือ 2 ถ้วยตวง น้ำอัญชัน 200 มล น้ำเชื่อม (น้ำ 100 มล. + น้ำตาลทราย/น้ำตาลมะพร้าว 100 กรัม) กะทิ 250 มล. หรือ 1 กล่อง เกลือป่น 1 ช้อนชา วิธีทำ 1.เตรียมแป้งมันใส่อ่างผสมที่ทนความร้อ ต้มน้ำอัญชันให้เดือด 2.ค่อยๆเทน้ำอัญชันเดือดจัดลงในแป้งมัน ทยอยใส่สลับกับใช้ไม้พายนวดแป้ง 3.พอใส่น้ำอัญชันจนหมด นวดจนไม่ติดอ่างผสม นำออกมานวด 4.แบ่งแป้งเป็น2ส่วน ใช้ไม้นวดแป้งรีดแป้งให้เป็นแผ่นบางเล็กน้อย ตัดเป็นเส้นๆพอประมาณ อย่าลืมใส่แป้งนวล(แป้งมัน)เพื่อไม่ให้เส้นติดกัน 5.ตั้งไฟใส่น้ำสะอาด รอจนน้ำเดือด นำเส้นลงไปต้มจนสุก (สังเกตจากเส้นจะลอยและใสขึ้น) จากนั้นนำมาน็อคในน้ำเย็น 6.นำกะทิตั้งไฟอ่อน ใส่เกลือลงไป เติมน้ำเปล่าเล็กน้อย ปิดเตา 7.ตักเส้นลอดช่อง น้ำกะทิ น้ำเชื่อม ลงในชามพร้อมเสิร์ฟ

แจกสูตร “นมสดสตรอว์เบอร์รีสไตล์เกาหลี” สีสวยอร่อยหวานเย็นชื่นใจ

รูปภาพ
  แจกสูตร “นมสดสตรอว์เบอร์รีสไตล์เกาหลี” สีสวยอร่อยหวานเย็นชื่นใจ ส่วนผสม น้ำเชื่อมสตรอว์เบอร์รี่ สตรอว์เบอร์รี่ 200 กรัม น้ำตาลทราย 110 กรัม นมสด นมสด รสจืด 1ขวด สตรอว์เบอร์รี่หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ตามชอบ วิธีทำ 1.เตรียมส่วนผสม ล้างสตรอว์เบอร์รี่ให้สะอาดพักไว้ 2. เริ่มจากทำน้ำเชื่อมสตรอว์เบอร์รี่ นำสตรอว์เบอร์รี่มาหั่น เทใส่ภาชนะที่เตรียมไว้ ใส่น้ำตาลทรายลงไป (ความหวานเราก็สามารถเพิ่มรถได้ตามชอบเลย) ใช้ซ้อมหรืออุปกรณ์อะไรก็ได้ยีๆให้สตรอว์เบอร์รี่เละ (หรือนำไปตั้งไฟเคี่ยวต่อก็ได้ค่ะ) 3.พอได้น้ำเชื่อมสตรอว์เบอร์รี่แล้ว เทใส่ขวดปิดฝาแล้วนำไปแช่ตู้เย็นทิ้งไว้ 1คืน 4.หลังจากใส่น้ำเชื่อมสตอร์เบอรรี่แล้ว นำสตรอว์เบอร์รี่สดมาหั่นเป็นลูกเต๋าเล็กๆ เทน้ำเชื่อมสตรอเบอร์รี่ลงในขวดหรือแก้ว ตามด้วยสตรอว์เบอร์รี่ที่หั่นเตรียวไว้ แล้วเทนมจืดลงไป. เสร็จพร้อมดื่มค่ะ

วิธีทำ “ขนมครกใบเตย ขนมครกสิงคโปร์” แป้งเหนียวนุ่มสีสันสดใส หอมใบเตย

รูปภาพ
  แบ่งปันสูตรและวิธีทำ “ขนมครกใบเตย ขนมครกสิงคโปร์” แป้งเหนียวนุ่มสีสันสดใส หอมใบเตย ส่วนผสม ​​ ◆ ​แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1/2 ถ้วย + 2 ช้อนโต๊ะ ◆ ​แป้งมัน 1/4 ถ้วย ​​ ◆ ​ผงฟู 1ช้อนชา ​​ ◆ ​เกลือป่น 1/4 ช้อนชา ​​ ◆ ​น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ ​​ ◆ ​ไข่ไก่ 1 ฟอง ​​ ◆ ​น้ำใบเตยคั้นเข้มข้น 1/3 ถ้วย ​​ ◆ ​กะทิ 1/4 ถ้วย ​​ ◆ ​น้ำมันพืชสำหรับทาพิมพ์ วิธีทำ 1. ร่อนแป้งสาลีอเนกประสงค์ แป้งมัน และผงฟู เข้าด้วยกัน ใส่น้ำตาลทรายและเกลือลงไป คนผสมเข้าด้วยกัน 2. ใส่ไข่ไก่ลงไปตีผสมให้เข้ากัน 3. เทกะทิลงไปตีผสมให้เข้ากัน ตามด้วยน้ำใบเตย คนผสมให้เข้ากันอีกครั้งจนเป็นเนื้อเนียนละเอียด พักแป้งไว้ 10 นาที 4. นำเตาขนมครกวางบนเตาแก๊ส ใช้ไฟอ่อนที่สุด แล้วใช้ผ้าชุบน้ำมันทาเตาบาง ๆ จากนั้นตักแป้งหยอดลงในเตาไม่ต้องเต็ม (เพราะเดี๋ยวขนมจะฟูขึ้นมาเอง) ปิดฝา (เพื่อให้ขนมสุกเร็วขึ้น) 5. เมื่อขนมสุกแล้วใช้ไม้ปลายแหลมหรือไม้จิ้มฟันแซะขึ้นมาจากพิมพ์ จัดใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ

แบ่งปันสูตร "ผัดคะน้าหมูกรอบ" ทำกินเองที่บ้าน

รูปภาพ
  วันนี้ได้นำเมนูเกี่ยวกับผักมานำเสนอให้แก่สมาชิก สูตรอาหาร และวิธีการทำ เมนูต่างๆ เพื่อที่จะทำอาหารจานหลักที่แสนอร่อยด้วยฝีมือตนเอง เพื่อให้ได้ลิ้มรส ผัดคะน้าหมูกรอบ เพื่อทำกินเองที่บ้านกับคนภายในครอบครัว จะอร่อยขนาดไหนไปลองทำกันดีกว่า - วิธีทำ ผัดคะน้าหมูกรอบ - วิธีทำ ผัดคะน้าหมูกรอบ แสนอร่อย ส่วนผสมเมนูคะน้าหมูกรอบ (สำหรับ 2 ที่) - หมูกรอบหั่นชิ้นพอคำ 1-2 ถ้วย - ก้านคะน้า หั่นท่อนยาว 2 นิ้ว 1 ถ้วย - ใบคะน้าหั่นชิ้นใหญ่ 2 ถ้วย - กระเทียมบุบหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ - พริกขี้หนูแดงบุบหั่นแฉลบ 5-6 เม็ด - น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ - เต้าเจียวดำ 1 ช้อนโต๊ะ - น้ำปลา 1 ช้อนชา - น้ำตาลทราย 1 - 2 ช้อนชา - พริกไทยป่น 1 - 4 ช้อนชา - น้ำเปล่า 2 - 3 ช้อนโต๊ะ - น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ วิธีทำคะน้าหมูกรอบ - ใส่ก้านคะน้า หมูกรอบ น้ำมันหอย เต้าเจี้ยวดำ น้ำปลา น้ำตาลทรายพริกไทยป่น น้ำเปล่า กระเทียม และพริกขี้หนู ลงในชามหรืออ่างผสมขนาดเล็ก (วางให้ก้านคะน้าอยู่ด้านล่าง) - ตั้งน้ำมันในกระทะ ใช้ไฟแรง รอให้ร้อน ดีแล้ว จึงใส่ส่วนผสมที่เตรียมไว้ลงผัดเร็วๆ จนก้านคะน้าสุก ค่อยใส่ใบคะน้าลงผัดพอเข้ากัน และปิดเตาทันที - ตักใส่จาน

เมนู "ไข่เจียววุ้นเส้น" ที่ไม่ธรรมดา ลองแล้วจะติดใจ

รูปภาพ
  เมนูไข่เจียวธรรมดาๆ นั้น เป็นหนึ่งในเมนูที่เราสามารถพลิกแพลงได้หลากหลายด้วยการใส่ส่วนผสมอื่นๆ ลงไป ไม่ว่าจะเป็นผักหรือเนื้อสัตว์ต่างๆ ซึ่งก็จะทำให้ได้เมนูใหม่ที่มีความแตกต่างหลากหลาย ส่วนผสม 1.ไข่ไก่สด 2.วุ้นเส้นสด 3.มะเขือเทศหั่นเต๋า/ต้นหอม 4.ซีอิ๊วขาว/น้ำปลา/น้ำตาลเล็กน้อย/น้ำมัน 5.หม้อทอด วิธีทำ 1. ตอกไข่ใส่วุ้นเส้น/มะเขือเทศหั่นเต๋า/ต้นหอม/ซีอิ๊วขาว/น้ำปลา/น้ำตาลเล็กน้อย/ปรุงรสตามชอบ ผสมให้เข้ากัน 2. ใส่น้ำมันลงในหม้อรอจนร้อนจัด เทไข่ลงไปแล้วหรี่ไฟลงทอดประมาณ 2 นาทีแล้วค่อยกลับด้าน 3. จัดทรงไข่ให้กลม ทอดจนสุกดีทั้ง2ด้าน เทน้ำมันออกให้หมด ตักใส่จานได้เลยจ้า

สูตรกล้วยปิ้งน้ำกะทิ หวานหอมเกินห้ามใจ

รูปภาพ
  ยินดีต้อนรับเข้าสู่ชั่วโมงแม่บ้านแม่เรือนจ้า วันนี้มีสูตรขนมมาฝากเหมือนเดิม ซึ่งวันนี้เราจะมาทำ กล้วยปิ้งน้ำกะทิ กัน ของหมูๆสำหรับคุณสาวๆเลยใช่มั่ยคะ วัสดุอุปกรณ์หาไม่ยาก วิธีทำก็ไม่ยากเหมือนกัน รับรองความอร่อย สูตรนี้เป็นของ  ครัวบ้านพิม  ไปดูกันเลยว่าต้องเตรียมและมีวิธีทำยังไงบ้าง... ส่วนผสม 1.กล้วยน้ำว้าห่าม 2 หวี (หวีละประมาณ 15 ลูก) 2.หัวกะทิ  1 + 1/2 ถ้วย  (คั้นจากมะพร้าวขูด 500 กรัม) 3.น้ำตาลปี๊บ 200 กรัม 4.น้ำตาลทราย 100 กรัม 5.เกลือป่น 1 ช้อนชา 6.เนยจืด  1 ช้อนโต๊ะ วิธีทำ 1.ให้เราเทน้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย เกลือป่น และหัวกะทิใส่ลงในหม้อใบย่อมๆ สักใบค่ะ แล้วนำไปตั้งไฟกลาง คนเป็นระยะจนน้ำตาลละลายหมด ก็หรี่ไฟลงเป็นไฟอ่อนสุดๆ นะคะ แล้วเคี่ยวไปเรื่อยๆ ประมาณสัก 20-30 นาที  หรือจนน้ำกะทิข้นตามชอบ ก็ปิดไฟเตา  ใส่เนย (จืด) ลงไป คนให้เนยละลาย ก็เป็นอันใช้ได้ล่ะ   (แต่อย่าเคี่ยวให้เหนียวมากนะคะ เพราะว่าพอน้ำกะทิเย็นแล้ว จะเหนียวขึ้นอีกเยอะเลยอ่ะค่ะ) แล้วเราก็จะได้น้ำกะทิสำหรับราดกล้วยทับออกมาหน้าตาอย่างนี้นะคะ  ถึงตรงนี้ก็พักน้ำกะทิเอาไว้ก่อนค่ะ ต่อมาเราก็จะมาจัดการกับกล้วยกันต่อนะคะ  ซึ

เมนูไม่แคร์น้ำหนัก "หมูสามชั้นผัดตะไคร้" อร่อยถูกปาก ถูกใจแน่นอน

รูปภาพ
  "หมูสามชั้น" เมนูสุดโปรดของใครหลายๆคน ที่สุดของวัตถุดิบยอดนิยมในการทำอาหาร ทำได้ทุกอย่างไม่ว่าจะต้ม ผัด แกง ทอด ล้วนทำออกมาแล้วอร่อยหมด วันนี้ เราเลยมีเมนูอาหารชวนน้ำลายไหลจากหมูสามชั้นมาฝากค่ะ นั่นก็คือ "หมูสามชั้นผัดตะไคร้" ตามไปลองทำกันเลยจ้า..... วัตถุดิบ - หมูสามชั้น - ตะไคร้ - ใบมะกรูด - กระเทียม - พริกสด - น้ำมันพืช - เครื่องปรุงรสต่างๆ เช่น น้ำปลา น้ำมันหอย น้ำตาล เป็นต้น วิธีทำหมูสามชั้นผัดตะไคร้ 1. ขั้นแรก ต้องโขลกกระเทียมกับพริกสดให้พอละเอียดก่อน 2. นำตะไคร้ล้างน้ำแล้วซอยละเอียด 3. พอเตรียมวัตถุดิบเรียบร้อยก็เปิดกระทะ ตั้งไฟปานกลาง กระทะเริ่มร้อนก็ใส่น้ำมันพืชลงไป 4. ใส่กระเทียมกับพริกสดที่โขลกไว้ลงไปผัด 5. ผัดได้สักพักก็ใส่ตะไคร้ลงไป ผัดให้เข้ากัน ตอนนี้จะได้กลิ่นหอมของตะไคร้ 6. จากนั้นก็ปรุงรสตามใจชอบ 7. ใส่หมูสามชั้นลงไปได้เลย 8. ถ้าแห้งไปก็เติมน้ำเปล่านิดหนึ่ง 9. จากนั้นปิดฝา อบไว้สักพักนึง เวลาที่ใช้ก็แล้วแต่เราเลย อยากอบนานก็ทิ้งไว้นาน แต่ต้องหมั่นเปิดฝาคนหมูนะคะ เดี๋ยวจะไหม้ติดกระทะ 10. ขั้นตอนสุดท้ายก็ฉีกใบมะกรูดใส่ คนให้เข้ากันแล้วปิดฝาอบต่ออีก

วิธีทำ "ครองแครงแก้วน้ำกะทิ" อร่อย หวานมัน สีสันสวยงาม

รูปภาพ
  ครองแครง เป็นขนมไทยที่มีหน้าตาเป็นเอกลักษณ์ที่มีลักษณะคล้ายหนอนไหม หรือหอยบางชนิด ซึ่งก็มีน่าตาที่น่ารับประทาน โดยครองแครงเป็นแป้งที่มีความเหนียวหนึบ และมีสีสันที่สวยงาม ทานคู่กับน้ำกะทิแบบหวานมัน แต่ปัจจุบันครองแครงอาจจะหาทานได้ยากสักหน่อย สูตรนี้ทานได้ 4-5 ที่ โดยเริ่มจากส่วนผสม 1. แป้งมัน 1 ถ้วย ผสมกับแป้งข้าวเจ้า 1/3 ถ้วย (เสร็จแล้ว แบ่งแป้งเป็นสามส่วน เพราะเราจะมาทำ 3 สี) 2. น้ำตาล 1 ถ้วยครึ่ง (หรือชิมเอา ชอบหวานมากก็เพิ่มได้) 3. กะทิ (เราใช้กะทิตราอร่อยดี กล่องใหญ่ ใช้ครึ่งกล่อง) 4. งาขาวคั่ว 5. เกลือ 1 หยิบมือ 6. บีทรูท 1 หัว 7. น้ำเปล่า 8. ใบเตย วิธีทำ 1. แบ่งแป้งให้ได้สามส่วนเท่าๆกัน เราจะมาทำครองแครงสามสี (ใครจะทำสีเดียวก็ไม่ว่ากัน) 2. ทำสีขาวก่อน โดยต้มน้ำให้เดือดพล่าน ต้องเดือดจริงๆ เดียวน้ำจะไม่จับแป้ง 3. เทน้ำเดือดๆ ลงไปในชามผสมแป้ง แล้วก็คนอย่างรวดเร็ว จนแป้งเหนียวหนึบๆ แค่นี้ก็ได้สีสขาวแล้วค่าา ใส่ถุงไว้ก่อน กันโดนลม 4.ทำสีแดงเข้มสุด นำบีทรูทไปนึ่งจนน้ำสีแดงๆ ออกมา หากอยากได้สีเยอะก็เอาไปปั่น กรองด้วยผ้าขาวบาง แล้วเอาไปต้มให้น้ำเดือดผล่านเหมือนเดิม ตักน้ำบีทรูปลงไปในแ

สูตรทำ "ไข่ตุ๋นต้มยำน้ำข้นในลูกมะพร้าว" อร่อยครบรส ใครกินก็ถูกใจ

รูปภาพ
  สวัสดีค่ะ วันนี้  Gang Beauty  จะมาชวนเพื่อนๆเข้าครัว ทำอาหารเมนูง่ายๆ ในชื่อ "ไข่ตุ๋นต้มยำน้ำข้นในลูกมะพร้าว" สูตรเด็ดจากคุณ  แมวเหมียวโมจิ  สมาชิกในเว็บไซต์พันทิปดอทคอม สำหรับเพื่อนๆคนไหน กำลังหาเมนูที่มีวัตถุดิบส่วนผสมไม่เยอะและขั้นตอนการทำไม่ยุ่งยาก แนะนำทำเมนู ไข่ตุ๋นต้มยำน้ำข้นในลูกมะพร้าวสูตรนี้เลยจ้า ไข่ตุ๋นนุ่มๆ ในน้ำต้มยำรสเผ็ด เปรี้ยว หวาน แถมยังได้เนื้อสัมผัสมะพร้าวอ่อนๆ เวลาทาน โอ๊ยย!! บอกเลยว่า อร่อยติดใจ จนขอข้าวเบิ้ลๆกันรัวๆแน่นอน ส่วนผสม -ไข่ไก่ -มะพร้าวอ่อน ๑ ลูก (ใช้ทั้งน้ำ  เนื้อและลูกมะพร้าว) -น้ำสะอาด -เนื้อสัตว์ที่ชอบ วันนี้เราใช้อกไก่ค่ะ -ผงปรุงรสต้มยำน้ำข้น (เราอยากได้รสเผ็ดแบบนวลๆ กลมกล่อม  ไม่จัดจ้านแบบต้มยำน้ำใสน่ะค่ะ) -ข่า ตะไคร้ พริก ใบมะกรูด มะนาว เห็ดฟาง -น้ำปลา วิธีทำ 1.เรามาทำในส่วนของต้มยำกันก่อนเนอะ  โดยนำน้ำมะพร้าวกับน้ำสะอาดใส่หม้อตั้งไฟกลางค่ะ เนื้อมะพร้าวเราจะแยกไว้ใส่ทีหลัง  ถ้าใช้น้ำมะพร้าวล้วนเลยเรารู้สึกว่ามันจะค่อนข้างหวานเข้มไปหน่อยน่ะค่ะ 2.เราไม่เคยใช้ผงปรุงรสต้มยำสูตรนี้ แต่ตอนนี้กำลังย้ายบ้าน ยังไม่ได้หอบหิ้วข้าวของมาจากโน่นท