บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก มีนาคม 9, 2022

ทำน้ำจิ้มสุกี้แบบร้านเอ็มเค ที่ใครๆก็ทำกินเองได้ รสชาติอร่อยไม่แพ้กัน

รูปภาพ
  แจกสูตรน้ำจิ้มสุกี้แบบ MK ที่ใครๆก็ทำกินเองได้ อร่อยมากๆ โดยสูตรน้ำจิ้มสุกี้นี้ได้รับการแบ่งปันโดย Mr Trin สมาชิกบนเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ได้มาแนะนำขั้นตอนในการทำน้ำจิ้มสุกี้กินเอกันที่บ้าน โดยใช้งบที่น้อยมาก แต่รับรงว่าทำรับประทานแล้วต้องติดใจแน่นอน เราไปดูกันดีกว่า ว่ามีขั้นตอนการทำอย่างไรบ้าง วัตถุดิบที่ใช้ในการทำน้ำจิ้มสุกี้ – กระเทียมดอง – ผักชีฝรั่ง – กระเทียม – ซอสหอยนางรม ซอสพริก ซีอิ้วขาว – น้ำมันงา น้ำส้มสายชู เต้าหู้ยี้ – ซอสมะเขือเทศ น้ำตาล  พริกแดง – ผักชี และ งาขาวครับ ขั้นตอนการทำน้ำจิ้มสุกี้ 1. เทซอสพริกทั้งขวดลงในกระทะ หรือหม้อ ตามปริมาณที่ต้องการทำน้ำจิ้ม 2. เทน้ำส้มสายชูลงไป 3 ทัพพี 3. เทซอสมะเขือเทศลงไป 1 ทัพพี 4. ใส่ซีอิ้วขาว 3 ทัพพี 5. ซอสหอยนางรม 1 ทัพพี 6. น้ำกระเทียมดอง 2 ทัพพี 7. น้ำตาลทราย 3 ทัพพี 8. นำพริกแดง 9 ลูกและกระเทียม 6 กลีบ มาโขลกให้เข้ากันจนแหลกครับ 9. จากนั้นใส่เต้าหู้ยี้ 4 ชิ้นพร้อมน้ำของมันลงไป ตามภาพครับ 10. บดขยี้และตำทุกอย่างจนเข้ากัน จากนั้นตักใส่ในกระทะครับ คนให้เข้ากันแล้วตั้งทิ้งไว้ 11. ใช้งาขาวประมาณ 1 กำมือ คั่วด้วยไฟอ่อนๆ จะได้กลิ่นหอม

ปีกไก่ทอดน้ำปลา อร่อยจนอดใจไม่อยู่ ขั้นตอนแสนง่าย รสชาติดี กรอบนอกนุ่มใน

รูปภาพ
  แจกสูตรลับไก่ทอดน้ำปลา สำหรับคนที่ชอบของทอดๆ ทำง่ายๆ รสชาติเด็ด ส่วนผสมของสูตรไก่ทอดน้ำปลา ปีกไก่บน 1/2  กิโลกรัม นำมาล้างและใช้มีดปลายแหลมแทงจากด้านโคนไปหาปลายกระดูก เมื่อทอดแล้วเนื้อจะหด ทำให้จับกระดูกและทานง่าย น้ำมันพืชสำหรับทอดไก่ น้ำ ราด ได้แก่ น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 4-5 ช้อนโต๊ะ ผงปรุงรสหมู 1 ช้อนชา ผงชูรส 1/2 ช้อนชา (จะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ตามความชอบ) น้ำจิ้ม ได้แก่ พริกไทย 5 เม็ด กระเทียม 8-10 กลีบ พริกขี้หนูสวน 20 เม็ด น้ำปลา และมะนาว วิธีทำไก่ทอดน้ำปลา นำกระทะตั้งไฟ และเทน้ำมันพืชลงในกระทะ รอให้น้ำมันเดือด จากนั้นนำไก่ลงไปทอดด้วยไฟแรง พอไก่เริ่มสุก แล้วจึงค่อยลดไฟลงระดับปานกลาง ทอดจนเหลืองกรอบ พอได้ที่แล้วตักไก่ทอดใส่ตะแกรงเพื่อพักน้ำมันไว้ จากนั้นตักไก่ใส่จาน ขั้น ตอนต่อไป คือวิธีการผสมน้ำราดเพื่อเตรียมราดลงบนไก่ทอด เตรียมภาชนะ 1 ใบ และเทส่วนผสมน้ำราดที่เตรียมไว้ทั้งหมดลงในภาชนะ แล้วคนให้เข้ากัน  เมื่อชิมรสชาติอร่อยลงตัวแล้ว นำน้ำราดที่ปรุงเสร็จ ตักราดลงบนไก่ทอดที่เตรียมไว้ทันที ขั้น ตอนต่อไปคือการทำน้ำจิ้มไก่ ให้ตำพริกไทยให้ละเอียด ตามด้วยพริกขี้ห

แจกสูตรกุ้งอบวุ้นเส้นหม้อหุงข้าว ง่ายๆไม่กี่นาทีก็ได้กินแล้วจ้า

รูปภาพ
  กุ้งอบวุ้นเส้นหม้อหุงข้าว ง่ายๆไม่กี่นาทีก็ได้ทาน ‘ กุ้งอบวุ้นเส้น ’ ฟังดูก็เหมือนจะทำยาก ดูเหมือนจะยุ่งยาก แต่จริงๆแล้วหากใช้วิธีที่กำลังจะเสนอดังต่อไปนี้ กุ้งอบวุ้นเส้น เมนูยอดฮิต และยอดนิยมของคนไทย จะไม่ยากอีกต่อไป ว่าแล้วก็มาดูวิธีทำกันเลยดีกว่ากิวข้าวแล้ว มาดูวัตถุดิบกันเลยค่ะ ประกอบด้วย วุ้นเส้น กุ้ง(แกะเปลือกผ่าหลัง) เบคอน i-chefหม้อดิน(ซองละประมาณ15หรือ18บ ไม่แน่ใจราคา ขึ้นฉ่าย เกล็ดพริกไทยดำ (เกลือไม่เกี่ยวนะคะ) ในซอง i-chef จะมีให้สองซอง เป็นซองซอสและซองพริกไทยดำ แช่วุ้นเส้นให้นิ่มแล้วนำมาคลุกกับซอสที่เขาให้มา (วุ้นเส้นห่อเล็กต่อหนึ่งซองกำลังพอดีค่ะ) เสียบหม้อหุงข้าวแล้ววางเบคอนเรียงลงไปก้นหม้อ เทวุ้นเส้นที่คลุกไว้ลงไป เทพริกไทยดำลง(ควรทุบก่อนนะ😂😂) วางกุ้งแล้วโรยด้วยเกล็ดพริกไทยดำ(ซื้อมาจากโลตัส) จากนั้นก็ปิดฝาทิ้งไว้ไม่ถึงสิบนาที (ตอนทำลืมจับเวลาค่ะ แต่น่าจะประมาณนี้) แล้วเปิดฝา โรยขึ้นฉ่าย ปิดฝาต่ออีกสักสองนาที สำเร็จ ตักใส่จาน พร้อมเสริฟ์รสชาติดีเยี่ยม ขอบคุณภาพและสูตรจากคุณ Nidtayanid

ปลอดภัยชัวร์ "ลูกชิ้นหมูเด้ง" ปันสูตรทำเองไม่ต้องง้อร้าน

รูปภาพ
  ลูกชิ้นหมูเด้ง ทำทานเอง อร่อย ปลอดภัยชัวร์ ส่วนผสม 1. หมูบด(แช่เย็นจัด) 1 กิโลกรัม 2. น้ำเย็นจัด 1 ถ้วย 3. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ 4. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ 5. เกลือป่น 2 ช้อนชา 6. แป้งข้าวโพด 4 ช้อนโต๊ะ 7. พริกไทยขาวป่น 2 ช้อนโต๊ะ 8. น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ 9. ผงฟู 10 กรัม 10. ผงชูรส หรือ รสดี 2 ช้อนชา ‎วิธีทำ 1. ผสมน้ำเย็นจัดกับ น้ำปลา, น้ำตาลทราย, เกลือป่น, แป้งข้าวโพด, พริกไทย, น้ำมันพืช, ผงฟู คนให้เข้ากันเตรียมไว้ค่ะ 2. ใส่เนื้อหมูบดลงในเครื่องปั่นอาหาร แล้วค่อยๆเทส่วนผสมของเหลวเมื่อครู่ที่เตรียมไว้ลงไป ปั่นจนเนื้อเนียนละเอียดเป็นเนื้อเดียวกันค่ะ 3. ตักเนื้อหมูบดใส่ภาชนะปิดด้วยพลาสติกถนอมอาหาร นำเข้าช่องฟิตตู้เย็น 20 นาที (การแช่เย็นก่อนนำไปต้มทำให้ลูกชิ้นเด้งดึ๋งค่ะ) 4. ต้มน้ำในหม้อจนร้อน แต่ไม่ให้เดือดนะคะ(ถ้าน้ำเดือดทำให้ผิวลูกชิ้นไม่เรียบ และมีฟองอากาศข้างในลูกชิ้นค่ะ) 5. บีบลูกชิ้นใส่หม้อ(บีบด้วยมือนะค่ะ) รอลูกชิ้นลอยขึ้นก็ทำการตักขึ้น เอามาลงน้ำเย็นจัดเลยค่ะ (ขั้นตอนนี้สำคัญมากๆนะคะเพื่อให้ลูกชิ้นเด้งค่ะ) 6. แช่ในน้ำเย็น 4 - 5 นาที ก็นำกระชอนมาช้อนลูกชิ้นไปพักให้สะเด็ดน้ำค่ะ จากนั้น

แกะสูตรมาฝาก "หมูหมักนุ่มๆ" ไว้ใส่ในราดหน้าอร่อยมากขอบอก

รูปภาพ
  ไปกินของเจ้าดังมาเลยแกะสูตรมาฝาก "หมูหมักนุ่มๆ"ไว้ใส่ในราดหน้าอร่อยมากขอบอก เครื่องหมักหมู - หมูส่วนสันนอกใกล้สันคอ(จะมีมันแทรกอยู่)500กรัม - พริกไทป่น2ช้อนชา - น้ำมันพืช1ช้อนโต๊ะ - น้ำตาล2ช้อนโต๊ะ - น้ำปลา1ช้อนโต๊ะ - ซีอิ๊วขาว2ช้อนโต๊ะ(เด็กสมบูรณ์สูตรหนึ่ง) - น้ำมันหอย3ช้อนโต๊ะ(ตราแม่ครัว) - ซอสปรุงรส2ช้อนชา(ภูเขาทอง) - แป้งมัน1ช้อนโต๊ะ - ผงฟู¼ช้อนชา วิธีการทำ - หมักหมูที่หั่นเป็นชิ้นพอคำ ด้วยเครื่องปรุงข้างต้นนวดให้ซึมเข้ากันดีนำเข้าแช่ตู้เย็นอย่างน้อย1ชั่วโมง (หากหมักข้ามคืนนุ่มเด้งมากๆค่ะเหมือนตามร้านดังๆเลยค่ะ) **ยังทดลองหมักกับหมูสำหรับทำสเต็กซึ่งหมายถึงชิ้นหนาๆยังนิ่มมากมายเลยค่ะ **ข้อควรระวังอย่ากลัวหมูไม่นิ่มแล้วแอบเพิ่มbakingSodaนะค่ะ ไม่อย่างนั้นรสชาดจะเฝือนมากๆค่ะ แถมสูตรราดหน้าอร่อยๆให้ลองทำทานกัน สิ่งที่ต้องเตรียม • หมูสันในหั่นชิ้นพอดีคำประมาณ 2 ขีเ (สามาถเปลี่ยนเป็นเนื้อสัตว์ชนิดอื่นได้) • ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ประมาณ 3 ขีด • คะน้าหั่นพอดีคำประมาณ 2 – 3 ต้น • เต้าเจี้ยวดำสับละเอียดประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ • กระเทียมสับละเอียดประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ • ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ • ซ