บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก เมษายน 6, 2022

สูตรบำรุงร่างกาย “บัวลอยน้ำขิงใส่ไส้เผือก” เนื้อนุ่มๆ ไส้เผือกแน่นๆ เข้ากับน้ำขิงร้อนๆ

รูปภาพ
  วันนี้มีสูตรบัวลอยน้ำขิงใส่ไส้เผือกมาแบ่งปันค่ะ สูตรจากคุณฟูม่อน สมาชิกเว็บพันทิปค่ะ บัวลอยน้ำขิงใส่ไส้เผือก ของหวาน ทานมื้อเย็น หลังอาหารคาว ต้องยกให้เมนูนี้ ปกติถ้าซื้อทานจะใส่ไส้งาดำ ถ้าใครไม่ทานงาดำ ต้องสูตรนี้เลยค่ะ เปลี่ยนใส่เผือกแทน ไม่ต้องกลัวว่าจะยากนะคะ ตามมาๆ มีเคล็ดลับมาบอกค่ะ *ส่วนผสม -แป้งข้าวเหนียว 1ถ้วย -แป้งข้าวจ้าว 1ชต. -เผือกเชื่อม(แถวบ้านเราถุงละ 20 บาท หรือ เผือกตัก(แถวบ้านเราเป็นถาดๆ ตัดเป็นก้อน 2ก้อน/10บาท) ซื้อสำเร็จรูปที่แม่ค้าทำขาย แล้วเอามาบดและปั้นก้อนค่ะ ( ทางลัดเลยง่ายมากๆ555) -สีผสมอาหาร เราเอาสะดวก ใช้น้ำหวานเฮลบลูบอย -ขิงแก่ 1-2แง่ง ฝานเป็นแผ่น – น้ำตาลทรายแดง ( หวานตามชอบค่ะ ) **วิธีทำ – ปั้นเผือกกวนเป็นก้อนกลมๆขนาดกำลังดี – ผสมแป้งข้าวเหนียว แป้งข้าวจ้าวตามสูตร ในน้ำธรรมดา นวดเข้ากัน -แบ่งแป้งเป็นก้อน หยดสีตามชอบลงไป นวดเข้ากัน -ปั้นแป้งแล้วแผ่กลาง ใส่ไส้เผือก ห่อให้มิดก้อน -ต้มในน้ำเดือด แป้งลอย ช้อนขึ้น ใส่แช่น้ำเย็น พักไว้ -ต้มน้ำเดือด ใส่ขิงแก่ที่ฝานไว้ -เติมน้ำตาลทรายแดง หวานมากน้อยตามชอบ รอเดือด -ตักบัวลอยใส่ถ้วยรอไว้ -ใส่น้ำขิงที่เดือด ลงในถ้

สูตรขนมไทยมาฝาก “กล้วยบวชชี” กล้วยเหนียวหนึบ กะทิไม่แตกมัน​ ไม่ฝาด หอมมัน

รูปภาพ
  วันนี้มีสูตรขนมไทยกล้วยๆมาฝากให้เพื่อนๆได้ลองทำกันค่ะ กับวิธีทำกล้วยบวชชี​ ให้เหนี่ยวหนึบ​ น้ำกะทิขาวนวล​ ไม่แตกมันไม่ฝาด​ มีขั้นตอนและเทคนิคง่ายๆค่ะ เรามาดูกันเลย *วัตถุดิบ กล้วย1หวี น้ำเปล่า300ml น้ำตาล350กรัม กะทิ​ 500​ml เกลือป่น​ 1-2ช้อนชา **วิธีทำ หั่นกล้วยให้หลุดจากหวี​ เป็นลูกๆนะคะ นำกล้วยมาต้มให้สุก​ 4-5 นาที​ ไม่ต้องปอกเปลือกนะคะ​ ถ้าปอกเปลือกกล้วยจะและได้ค่ะ เมื่อต้มเสร็จแล้ว​ นำมาพักให้เย็น​ และปอกเปลือกหั่นชิ้นตามต้องการเลยค่ะ นำหม้อมาตั้งไฟ​ ใส่น้ำเปล่าลงไป ตามด้วยน้ำตาลทราย เกลือป่น ต้มให้น้ำตาลทรายละลาย หลังจากนั้นใส่กล้วยลงไป​ ต้มต่อให้เดือด เมื่อเดือดแล้ว​ ใส่กะทิลงไป​ ต้มต่อ​ 4-5​ นาที​ หรือจนกะทิเดือด​ แค่นี้ก็เสร็จแล้วค่ะ . . ตอนที่ใส่กะทิ​ ให้ใช้ไฟกลางค่อนข้างอ่อนนะคะ​ เพื่อไม่ให้กะทิแตกมัน ขอขอบคุณข้อมูลจาก  สมาชิกหมายเลข 6080047  สมาชิกเว็บพันทิป

วิธีทำ “ขนมจีนน้ำยาปลาช่อน” แบบง่ายๆ ใส่ลูกชิ้นปลาแน่นๆ หอมอร่อย รสชาติเข้มข้น

รูปภาพ
  สวัสดีค่ะ วันนี้มาชวนเพื่อนๆทำขนมจีนน้ำยากันค่ะ รสชาติเข้มข้น เป็นน้ำยาปลาช่อนค่ะ ทานกันได้ทั้งบ้านเลยค่ะ ใส่ลูกชิ้นปลา อร่อยลืม . *ส่วนผสมละเครื่องปรุง ปลาช่อน 1 ตัว ลูกชิ้นปลา 300 กรัม พริกแป้ง เม็ดใหญ่ และเล็ก 1 ถ้วย กระชาย 1 ถ้วย น้ำปลา 3-4 ชต. น้ำตาลปี๊บ 1 ชต. กระทิ 1 กระป๋อง ปลาอินทรีย์เค็ม 1 ชิ้น ข่า 2 ชต. ตะไคร้ 4 ต้น หอมแดง 10 หัว กระเทียม 1 หัวใหญ่ ขมิ้น 1 หัวแม่มือ ผิวมะกรูด 1 ชช. กะปิ 1 ชต. น้ำเปล่า **วิธีทำ 1. ล้างทำความสะอาดปลาช่อน หั่นครึ่ง สะดวกในการต้ม ใส่เครื่องแกงทั้งหมดลงต้มด้วยค่ะ ยกเว้นกะปินะคะ จากนี้ ก็ต้มให้เดือด และรอจนปลาสุกดี ตักปลาขึ้น และต้มเครื่องแกงให้สุกนิ่ม 2. เมื่อปลาและเครื่องแกงสุกดี นำมากรอง แยกเนื้อปลา และเครื่องแกงออก ส่วนของปลานำมาแกะเอาแต่เนื้อปล หนังไม่เอานะคะส่วนเครื่องแกง เราจะนำไปตำ หรือ ปั่นก็แล้วแต่ค่ะ ตามชอบ ปั่นให้ละเอียด 3. ระหว่างปั่น หรือตำ จะใส่ผิวมะกรูด และ กะปิลงตำ หรือปั่น พร้อมกันนะคะ จะเห็นว่าผิวมะกรูด ขจองตา จะแปลก ๆ ตานำมาจากเมืองไทยเลยค่ะ สำหรับตำเครื่องแกงโดยเฉพาะเลย แม่ทำให้ ปลอกเปลือก แล้วปั่น ใส่ถุงพลาสติก แต่ช่องแข็ง น

สูตรไว้ต่อยอดสร้างอาชีพ “กะหรี่ปั๊บไส้ไก่” แป้งกรอบอร่อย ไม่อมน้ำมัน

รูปภาพ
  สวัสดีค่ะ วันนี้เราจะมาแบ่งปันสูตรการทำกะหรี่ปั๊บไส้ไก่กันค่ะ สูตรจากคุณรุ้งเปลี่ยนสี สมาชิกเว็บพันทิป นั่นเอง กรอบๆไม่แข็งค่ะ อร่อยมากๆ และไม่อมน้ำมันด้วยค่ะ สูตรนี้เก็บไว้ทำขายได้เลยนะคะ เรามาดูขั้นตอนกันเลย *ส่วนผสม . **วิธีทำ – ผสมแป้งชั้นนอก โดยนำแป้งเอนกประสงค์ น้ำตาล เกลือ น้ำมัน และน้ำปูนใสนวดผสมกันค่ะ ถ้าแป้งแห้งไปค่อยๆเติมน้ำทีละนิดนวดจนแป้งเนียนมือค่ะ (ถ้าไม่มีน้ำปูนใสใช้น้ำเปล่าได้ค่ะ) – ผสมแป้งชั้นใน. โดยนำแป้งเอนกประสงค์ เกลือ และน้ำมันผสมรวมกัน – พักแป้งทั้ง2 อย่างประมาณ 45 นาที- 1 ชั่วโมง -ระหว่างพักแป้งก็ทำไส้แกงกระหรี่ไก่ค่ะหรือจะทำไว้ก่อนก็ได้ตามสะดวก . – มาเริ่มการหาอแป้งกค่ะ โดยนำแป้งชั้นนอกมาแบ่งเป็นก้อนละ 70-80 กรัม และแป้งชั้นในก้อนละ 35-40 กรัม – นำแป้งมาห่อรวมกัน และกลิ้งเป็นแผ่น แล้วม้วน ทำจนครบทุกชิ้น – นำแป้งมากลิ้งอีกครั้งเป็นแผ่นยาว แล้วม้วนให้แน่น ตัดแบ่งเป็น 4 ส่วน – กลิ้งเป็นแผ่นวงรี ใส่ไส้ไก่ลงไป ห่อและจีบให้สวยงาม – นำลงไปทอดไฟกลาง น้ำมันร้อนจึงลงทอด ทอดจนเหลืองทองและนำขึ้นมาพัก . . แค่นี้เพื่อนๆ ก็จะได้กะหรี่ปั๊บกรอบๆอร่อยๆแล้วค่ะ ลองทำดูนะคะอร่อย

สูตรขนมไทยอร่อย “หยกมณี” เนื้อเหนียวนุ่ม หอมกลิ่นใบเตย

รูปภาพ
  วันนี้มาแบ่งปันสูตรหยกมณีค่ะ ขนมไทยที่มีรูปก็งามนามก็เพราะ วิธีทำก็ง่ายมาก ใช้เวลาแป๊บเดียว ส่วนผสมก็ไม่ยุ่งยาก สูตรนี้ใช้น้ำมะพร้าว และคั้นน้ำใบเตยแบบหอมๆเข้มๆค่ะ เรามาดูขั้นตอนกันเลย *ส่วนผสม -สาคู 250 กรัม -น้ำใบเตยเข้มข้น 100 มล. -น้ำมะพร้าว 600 มล. -เนื้อมะพร้าวหั่น 80 กรัม -น้ำตาลทราย 100 กรัม -เนื้อมะพร้าวขูดยาว 200 กรัม -เกลือหยิบมือ **วิธีทำ 1. นำสาคูล้างน้ำ โดยเปิดน้ำไหลผ่านครู่เดียวค่ะ แค่พอล้างเศษแป้งเศษผงที่ติดสาคูออกไปเท่านั้น และพักบนกระชอนให้สะเด็ดน้ำ 2. นำน้ำมะพร้าวใส่หม้อ ตั้งไฟให้เดือดพล่าน แล้วใส่สาคูลงไปและคนทันทีไม่ให้หยุดมือค่ะ เดี๋ยวจะติดก้นหม้อ . . . 3. คนพอน้ำเริ่มแห้ง ให้ใส่น้ำใบเตยลงไปคนต่อทันทีจนสาคูสุก วิธีสังเกตุคือ ผิวรอบๆสาคูจะใส และมีตากบขาวๆเล็กๆด้านใน แสดงว่าสุกแล้ว (ถ้าแห้งไปแล้วสาคูยังไม่สุก สามารถเติมน้ำได้ทีละน้อยค่ะ ) . . 4. ใส่น้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน ให้น้ำตาลละลาย . 5. ใส่มะพร้าวหั่นคนให้เข้ากัน ปิดไฟ 6. ใส่ถาดโดยเกลี่ยให้ทั่วถาด พักให้เย็น 7.เมื่อสาคูเย็นแล้ว ให้ใช้ช้อนตักเป็นก้อนเล็กๆ นำมาคลุกกับมะพร้าวขูดเส้น (มะพร้าวให้นำไปนึ่งประมาณ 5 น

สูตร “ขนมถังแตก” สูตรแป้งฟู นุ่ม อร่อย สูตรเร่งด่วน ไม่ต้องหมักแป้งข้ามคืน ทำง่ายมากๆ

รูปภาพ
  วันนี้มาแบ่งปันสูตรขนมถังแตกค่ะ ขนมไทยที่หาทานได้ยากแล้ว วันนี้มีสูตรเด็ด ทำง่ายๆ ไม่ต้องหมักแป้ง ข้ามคืน ก็อร่อยได้ค่า พร้อมแล้วไปชมเลยค่ะ ✅ ส่วนผสม แป้ง – แป้งข้าวจ้าว 100 กรัม – แป้งสาลีอเนกประสงค์ 80 กรัม – น้ำตาลทราย 30 กรัม. ( 2 ช้อนโต๊ะ ) – ยีสต์ 2 กรัม ( 1/2 ช้อนชา) – ผงฟู 2 กรัม ( 1/2 ช้อนชา) – เกลือ 2 กรัม ( 1/4 ช้อนชา) – กะทิ 150 กรัม ( 2/3 ถ้วยตวง) – น้ำเปล่า 150 กรัม ( 2/3 ถ้วยตวง) ✅ส่วนใส้ – มะพร้าวขูด – น้ำตาลทราย – งาดำคั่ว – งาขาวคั่ว …ingredients…. – 100 g. Rice flour – 80 g. All purpose flour – 30 g. Sugar ( 2 tbsp) – 2 g. Yeast ( 1/2 tsp) – 2 g. Baking powder (1/2 tsp) – 2 g. Salt ( 1/4 tsp) – 150 g. Coconut milk ( 2/3 cup) – 150 g. Water ( 2/3 cup) ……………. – Thorn coconut – Sugar – White sesame seeds – black sesame seeds ✅ ส่วนผสมแป้ง . . . ✅ ส่วนผสมหน้าขนม . ✅ วิธีทำ . . . . . . . . . . . . . . . . . ขนมถังแตก แป้งฟู นุ่ม อร่อย สูตรเร่งด่วน ไม่ต้องหมักแป้งข้ามคืน ฉบับทำกินเองง่ายๆ หรือจะเก็บไว้ต่อยอดทำขายได้เลยนะคะ ขอขอบคุณข้อมูลจาก  she-sweet  สมาชิกเว็บพันทิป