บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก มิถุนายน 7, 2022

สูตร “วุ้นกรอบ” หวานอร่อย สีสันสดใส ได้ใจวัยรุ่น ทำง่ายมากๆ

รูปภาพ
  วันนี้มีเมนูขนมหวานทำง่ายมาฝากทุกคนอีกเช่นเคยค่ะ กับวุ้นกรอบ หวานอร่อย สีสันสดใส ได้ใจวัยรุ่นมาก มาดูขั้นตอนกันเลยค่ะ *ส่วนผสม 1.ผงวุ้น 2 ช.ต. 2.น้ำลอยดอกมะลิ 425 ml 3.น้ำตาลทราย 325 กรัม 4.แป้งท้าวยายม่อม 20 กรัม+น้ำเปล่า 20 ml 5.สีผสมอาหาร **วิธีทำ 1.ผสมผงวุ้นกับน้ำลอยดอกมะลิในหม้อ คนให้ละลายเข้ากันแล้วพักให้วุ้นเซตตัว 10-15 นาที เพื่อให้วุ้นอิ่มน้ำค่ะ 2.นำหม้อต้มวุ้นตั้งไฟแล้วเติมน้ำตาลทรายลงไป ต้มจนเดือดวุ้นละลายหมด 3.จากนั้นเติมแป้งท้าวที่ละลายน้ำลงไป กวนจนแป้งสุก จะมีลักษณะสีที่ใสขึ้น จากนั้นยกลงจากเตา 4.แบ่งใส่ถ้วยผสมสีตามชอบ(ถ้าต้องการให้สีสดๆ สามารถเพิ่มสีตามชอบค่ะ) 5.เทใส่พิมพ์ (พิมพ์แล้วแต่เราเลยค่ะ ) แล้วพักให้วุ้นเซตตัวประมาณ 20-30 นาที 6.พอวุ้นเซตตัวก็แกะออกจากพิมพ์ 7.ตัดขนาดตามชอบค่ะ จากนั้นนำไปจากแดดประมาณ 3-4 วันค่ะ เสร็จแล้วจ้าาวุ้นกรอบน่าตาน่ารักและก็น่ากินมากๆ ขอขอบคุณข้อมูลจาก   ป้ามารายห์   สมาชิกเว็บพันทิป

ชวนทำขนมไทย “กรอบเค็ม” หอม กรอบ อร่อย รสหวานกำลังดี ทำกินทำขายได้เลย

รูปภาพ
  วันนี้เรามาลองทำขนมไทยง่ายๆอย่าง เมนูกรอบเค็มกันค่ะ เป็นสูตรจากคุณบ่งบ๊ง สมาชิกเว็บพันทิป  “กรอบเค็ม” ที่แตกต่างจาก “ครองแครง” เพียงรูปลักษณ์ ขนมไทยปั้นแป้งชนิดนี้หลายท่านคงจะเคยได้ลองทำ หรือถ้าไม่เคยลงมือทำเอง ก็คงต้องชอบและซื้อมารับประทาน ส่วนผสมทุกอย่างเหมือนกัน แตกต่างกันที่พิมพ์นิยม คือรูปลักษณ์ นั่นเอง ครองแครงขึ้นรูปเป็นเปลือกหอยม้วน ๆ ส่วนกรอบเค็มใช้่วิธีตัดแป้งเป็นทรงสี่เหลี่ยม และส่วนใหญ่มักจะทำขอบแป้งให้เป็นหยัก เป็นริ้ว มีความสวยงามต่างกันไปนะคะ . ครองแครง *ส่วนผสม ตัวแป้ง แป้งสาลีเอนกฯ 1 ถ้วยตวง ไข่แดง 1 ฟอง น้ำปูนใส 1 ช้อนชา หัวกระทิ 3 ช้อนโต๊ะ น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา เกลือป่น 1/4 ช้อนชา น้ำมันสำหรับทอด น้ำตาลเคลือบ รากผักชี 1 ช้อนโต๊ะ กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ พริกไทย 1 ช้อนชา น้ำตาลปีบ 3 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 1/2 ช้อนชา เกลือป่น 1/4 ช้อนชา น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ น้ำเปล่า 1 ช้อนโต๊ะ อุปกรณ์ที่ใช้ 1. ไม้นวดแป้ง 2. ที่ตัดแป้งให้เป็นรอยหยัก **ขั้นตอน โขลกสามเกลอ กระเทียม พริกไทย รากผักชี ให้ละเอียดมากที่สุด พักไว้ * ร่อนแป้งกับเกลือป่น 1 รอบ ใส่น้ำตาลทรายลงไป พักไว้ *

วิธีทำ “หยกมณี” ขนมไทยที่มีรูปก็งามนามก็เพราะ หวานหอมอร่อย ทำกินได้ง่ายๆ

รูปภาพ
  วันนี้มาชวนเพื่อนๆทำขนมไทยที่ทำง่ายมากๆค่ะ ใช้เวลาแป๊บเดียว ส่วนผสมก็ไม่ยุ่งยาก นั่นก็คือ “หยกมณี” ขนมที่มีรูปงามนามเพราะ สูตรนี้ใช้น้ำมะพร้าว และคั้นน้ำใบเตยแบบหอมๆเข้มๆค่ะ  ไปดูส่วนผสมกันค่ะ *ส่วนผสม สาคู 250 กรัม น้ำใบเตยเข้มข้น 100 มล. น้ำมะพร้าว 600 มล. เนื้อมะพร้าวหั่น 80 กรัม น้ำตาลทราย 100 กรัม เนื้อมะพร้าวขูดยาว 200 กรัม เกลือหยิบมือ **วิธีทำ 1. นำสาคูล้างน้ำ โดยเปิดน้ำไหลผ่านครู่เดียวค่ะ แค่พอล้างเศษแป้งเศษผงที่ติดสาคูออกไปเท่านั้น และพักบนกระชอนให้สะเด็ดน้ำ 2. นำน้ำมะพร้าวใส่หม้อ ตั้งไฟให้เดือดพล่าน แล้วใส่สาคูลงไปและคนทันทีไม่ให้หยุดมือค่ะ เดี๋ยวจะติดก้นหม้อ . . . 3. คนพอน้ำเริ่มแห้ง ให้ใส่น้ำใบเตยลงไปคนต่อทันทีจนสาคูสุก วิธีสังเกตุคือ ผิวรอบๆสาคูจะใส และมีตากบขาวๆเล็กๆด้านใน แสดงว่าสุกแล้ว (ถ้าแห้งไปแล้วสาคูยังไม่สุก สามารถเติมน้ำได้ทีละน้อยค่ะ ) . . 4. ใส่น้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน ให้น้ำตาลละลาย . 5. ใส่มะพร้าวหั่นคนให้เข้ากัน ปิดไฟ 6. ใส่ถาดโดยเกลี่ยให้ทั่วถาด พักให้เย็น 7.เมื่อสาคูเย็นแล้ว ให้ใช้ช้อนตักเป็นก้อนเล็กๆ นำมาคลุกกับมะพร้าวขูดเส้น (มะพร้าวให้นำไปนึ่งประมาณ 5

วิธีทำ “ซี่โครงหมูอบน้ำผึ้ง” หอมอร่อย ทำง่าย ทานได้ไม่มีเบื่อ

รูปภาพ
  วันนี้มาชวนทำซี่โครงหมูอบน้ำผึ้งกันค่ะ รับรองความอร่อย ทานได้ไม่มีเบื่อเลยค่ะ ขั้นตอนการทำง่ายๆไม่ยุ่งยาก มาดูสิ่งที่ต้องเตรียมกันค่ะ *ส่วนผสม 1.ซี่โครงหมู ครึ่งกิโล 2.น้ำผึ้ง 3.สามเกลอ(กระเทียม รากผักชี พริกไทย โขลกรวมกัน) 4.เกลือป่น **ขั้นตอน นำซี่โครงหมูมาล้างทำความสะอาด ก่อนนะคะ จากนั้นก็มาเริ่มกันเลยค่ะ ขั้นแรกหมักซี่โครงหมูกันก่อน ใส่สามเกลอ 2 ช้อนโต๊ะ น้ำผึ้ง 3 ช้อนโต๊ะ เกลือป่นเล็กน้อย คลุกเคล้าให้เข้ากัน พักไว้ 1 ชั่วโมง เมื่อครบ 1 ชั่วโมง นำซี่โครงลงทอดในกระทะ ทอดแบบพอสุกนะคะ ที่เราต้องทอดก่อนก็เพื่อให้กระดูกหมูเค้ารัดตัวเวลานำไปอบเนื้อจะได้ไม่หลุดออกมา และสีสันจะสวยงามด้วยค่ะ ส่วนน้ำที่เหลือจากการหมักอันนี้เก็บไว้ก่อนนะคะอย่าเพิ่งทิ้ง เพราะพอเราทอดซี่โครงจนได้ที่แล้วให้เราเทน้ำสะอาดใส่ในชามที่มีเครื่องหมักนี้เลย จากนั้นเราก็นำไปเทใส่ในกระทะ กะว่าพอให้น้ำท่วมๆซี่โครงหมูค่ะ เราใส่น้ำไปประมาณนี้ก่อนถ้าตอนที่เราอบแล้วน้ำแห้งเกินไปค่อยเติมเพิ่ม เรามาปรุงรสเพิ่มกันนิดหน่อยค่ะ ซอสปรุงรส 3 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ และเกลือป่นเล็กน้อย รสชาติก็จะออกเค็มๆหวานๆนะคะ รอให้น้ำเดือด

เมนู “น้ำพริกเห็ดกรอบสามรส” แบบง่ายๆ หอมกรอบอร่อย เก็บไว้ได้นาน

รูปภาพ
  วันนี้มาชวนทำเมนู น้ำพริกเห็ดกรอบสามรส กันค่ะ ทำไว้ทานได้หลายวันเหมาะกับช่วงโควิดมากๆค่ะ หอมกรอบอร่อย ทำง่ายๆ มาดูส่วนผสมและขั้นตอนกันค่ะ *สิ่งที่ต้องเตรียม 1.เห็ดนางฟ้าหรือเห็ดนางรม 2.กระเทียมเจียว 3.หอมเจียว 4.ใบมะกรูด 5.น้ำมะขามเปียก 6.น้ำตาลมะพร้าว 7.พริกแกง 8.เกลือป่น **ขั้นตอน นำเห็ดไปล้างทำความสะอาด ผึ่งให้แห้งหรือจะบีบน้ำก็ได้นะคะ นำมาฉีกเป็นชิ้นเล็กๆเท่าๆกัน นำไปทอดให้กรอบเลยค่ะ กระเทียวเจียวกับหอมเจียวจะซื้อแบบสำเร็จหรือจะเจียวเองก็ตามสะดวกเลยค่ะ ทอดใบมะกรูดรอไว้ ทุกอย่างพร้อม เราก็นำเห็ดกรอบ กระเทียมเจียว หอมเจียวมาคลุกรวมกัน คราวนี้มาทำน้ำซอสกันค่ะ ใส่น้ำมะขามเปียก พริกแกง น้ำตาลมะพร้าว เกลือป่น คนให้เข้ากัน เคี้ยวให้มีความเหนียวเล็กน้อย ปิดไฟ เทส่วนผสมที่คลุกรอไว้แล้ว ลงคลุกเคล้าได้เลย ใส่ใบมะกรูดลงไป แค่นี้ก็เสร็จเรียบร้อยค่ะ เก็บใส่กระปุกไว้ทานได้หลายวันเลย อร่อยมากๆด้วยค่ะ แค่มีข้าวสวยร้อนๆไข่เจียวสักจาน หิวขึ้นมาเลยค่า ขอขอบคุณข้อมูลจาก  สมาชิกหมายเลข 2103716  สมาชิกเว็บพันทิป