วิธีทำ “หยกมณี” ขนมไทยที่มีรูปก็งามนามก็เพราะ หวานหอมอร่อย ทำกินได้ง่ายๆ

 

วันนี้มาชวนเพื่อนๆทำขนมไทยที่ทำง่ายมากๆค่ะ ใช้เวลาแป๊บเดียว ส่วนผสมก็ไม่ยุ่งยาก นั่นก็คือ “หยกมณี” ขนมที่มีรูปงามนามเพราะ
สูตรนี้ใช้น้ำมะพร้าว และคั้นน้ำใบเตยแบบหอมๆเข้มๆค่ะ  ไปดูส่วนผสมกันค่ะ

*ส่วนผสม

สาคู 250 กรัม

น้ำใบเตยเข้มข้น 100 มล.

น้ำมะพร้าว 600 มล.

เนื้อมะพร้าวหั่น 80 กรัม

น้ำตาลทราย 100 กรัม

เนื้อมะพร้าวขูดยาว 200 กรัม

เกลือหยิบมือ

**วิธีทำ

1. นำสาคูล้างน้ำ โดยเปิดน้ำไหลผ่านครู่เดียวค่ะ แค่พอล้างเศษแป้งเศษผงที่ติดสาคูออกไปเท่านั้น และพักบนกระชอนให้สะเด็ดน้ำ

2. นำน้ำมะพร้าวใส่หม้อ ตั้งไฟให้เดือดพล่าน แล้วใส่สาคูลงไปและคนทันทีไม่ให้หยุดมือค่ะ เดี๋ยวจะติดก้นหม้อ

.

.

.

3. คนพอน้ำเริ่มแห้ง ให้ใส่น้ำใบเตยลงไปคนต่อทันทีจนสาคูสุก วิธีสังเกตุคือ ผิวรอบๆสาคูจะใส และมีตากบขาวๆเล็กๆด้านใน แสดงว่าสุกแล้ว (ถ้าแห้งไปแล้วสาคูยังไม่สุก สามารถเติมน้ำได้ทีละน้อยค่ะ )

.

.

4. ใส่น้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน ให้น้ำตาลละลาย

.

5. ใส่มะพร้าวหั่นคนให้เข้ากัน ปิดไฟ

6. ใส่ถาดโดยเกลี่ยให้ทั่วถาด พักให้เย็น

7.เมื่อสาคูเย็นแล้ว ให้ใช้ช้อนตักเป็นก้อนเล็กๆ นำมาคลุกกับมะพร้าวขูดเส้น (มะพร้าวให้นำไปนึ่งประมาณ 5 นาที และโรยด้วยเกลือเล็กน้อย)

.

8. จัดใส่จานพร้อมเสิร์ฟ

เคล็ดลับความอร่อยคือ ใช้มะพร้าวน้ำหอมค่ะ น้ำจะหอมหวานกำลังดีค่ะ

ขอขอบคุณข้อมูลจากคุณ sujitrar สมาชิกเว็บพันทิป


ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

สูตรหมูกรอบ ฉบับเร่งด่วนใน 50 นาที ไม่ต้องต้ม ไม่ต้องทอด เพียงแค่มีหม้ออบลมร้อน

ทำไข่เค็ม ที่มีไข่แดงมันเยิ้มอยู่ตรงกลาง เคล็ดลับง่ายมาก

แจกสูตรไม่ลับวิธีการทำไส้อ่อนย่างนุ่มเงินล้าน พร้อมสูตรน้ำจิ้มแจ่วรสเด็ด อร่อยมากจนหยุดไม่อยู่

คำอธิษฐาน ถวายน้ำหน้าหิ้งพระ เสริมสิริมงคล ชีวิตเป็นสุขร่มเย็น

แบ่งปันวิธีทำ “หมูเด้ง” สูตรเร่งด่วน ได้กินไวใน 3 นาที วิธีทำง่ายๆ หมูนุ่มอร่อยลงตัว

สูตร กุยช่ายทอดเจ้าอร่อย แป้งกรอบ ไม่อมน้ำมัน ทำเองได้ง่าย

แจกสูตรไก่ต้มน้ำปลา ลงทุนแค่ 55 บาท แต่ขอย้ำเลยว่า..สูตรนี้อร่อยจริงๆ

ใครทำอะไรติดขัดไม่ราบรื่น ลองจุดธูป 16 ดอก บอก 16 ชั้นฟ้า 15 ชั้นดิน

แจกสูตรการทำหมูแดดเดียวทอด สูตรนี้อร่อยจริงยอมรับเลย อร่อยจนต้องบอกต่อ

ปีนักษัตรของคุณ บอกธาตุแท้และนิสัยที่ซ่อนอยู่แม่นมาก