สูตรการทำ “ขนมปังเผือก” แบบง่ายๆ หอมกลิ่นเผือก ขนมปังแป้งนุ่มอร่อย
สวัสดีค่ะ วันนี้มาทำขนมปังเผือกนุ่มๆ หอมๆ กันค่ะ ช่วงนี้เผือกราคาถูก เอามาทำเผือกกวน เผือกหิมะ ชิฟฟ่อนเผือก และอันนี้เลยค่ะ ขนมปังเผือก อร่อยหอมเผือกมากๆค่ะ เรามาลองทำกันค่ะ
*ส่วนผสม
– แป้งขนมปัง 300 กรัม
– ยีสต์ 5 กรัม
– น้ำตาล 50 กรัม
– เผือกนึ่งบดละเอียด 50 กรัม
– เกลือ 1/2 ช้อนชา
– นมสดหรือน้ำ 50-70 กรัม
– น้ำมัน/เนยสด 40 กรัม
อุปกรณ์
พิมพ์ถาดอบขนมปังขนาด 20×30 ซม.
**วิธีทำ
– ผสมเผือกบดนึ่งสุกกับน้ำให้เข้ากัน
– เติมยีสต์ เกลือ และน้ำตาลลงไป
– เติมแป้งขนมปัง และนำไปนวดจนรวมกันเป็นก้อน
– เติมเนยสด นวดจนแป้งเนียน
– พักแป้ง ประมาณ 1 ชั่วโมง
– ตัดแบ่งแป้ง 15 ชิ้น ปั้นเป็นก้อนกลม
– จัดเรียงลงถาดขนาด 20×30 ซม. พักให้ขึ้นเป็น 2 เท่า
– อบไฟ170 องศานานประมาณ 13-15 นาที
– พอสุกทาหน้าด้วยเนยสดหรือนมข้นจืด
.
ลองทำดูนะคะ ไม่ยากค่ะและอร่อยด้วย
ขอขอบคุณข้อมูลจากคุณ รุ้งเปลี่ยนสี สมาชิกเว็บพันทิป
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น