บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก มีนาคม 2, 2023

น้ำพริกหนุ่ม ทานพร้อมกับข้าวเหนียวคำโตๆ ทานแคบหมูตามไปด้วยบอกเลยว่า ลำแต้ๆ

รูปภาพ
  น้ำพริกหนุ่ม ทานพร้อมกับข้าวเหนียวคำโตๆ ทานแคบหมูตามไปด้วยบอกเลยว่า ลำแต้ๆ   สวัส ดีค่ะทุกค น วันนี้ เราเอาใจค นชอ บทำอาห ารกินเองกันเช่นเคย วันนี้มีสูตSน้ำพริกหนุ่มอร่อยๆ มาฝากกันค่ะ ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณสูตSจา ก คุณ NUTCHANART_CH สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทค อม น้ำพริกหนุ่มเป็นอาหารทางภาคเหนือของบ้านเรา เชียงรายหรือ เชียงใหม่ แม้จะมีข ายเยอะแยะแต่หาอร่อยถูกปากย ากเหมือนกันดังนั้นวันนี้เรามาลองทำทานกันดีกว่า พร้อมแล้วมาดูวัตถุดินและวิธีทำกันเลยจร้า ส่วนผสม น้ำพริกหนุ่ม 1. พริกหนุ่ม 2. หอมแด ง 3. กระเ ทียม 4. เกลือ (เราใส่ผ งปรุ งรสลงไปด้วย) 5. ผ งชูรส (ใครไม่ชอ บไม่ต้องใส่) อุปกรณ์ 1. กร ะ ทะ 2. ครก 3. สา ก วิธีทำน้ำพริกหนุ่ม 1. นำพริกหนุ่ม หอมแด ง และกระเ ทียมไปคั่ วในกร ะ ทะจ นเกรียม 2. ลอ กส่วนที่เกรียมข องพริกหนุ่ม หอมแด ง และกระเ ทียมอ อก 3. ใส่หอมแด ง กระเ ทียม พริกหนุ่ม และเกลือลงในครก ๓ำให้ละเอี ยดต ามความชอ บ ปรุ งรสต ามชอ บ 4. จั ดใส่จาน พร้อมรับประท าน     ขอขอ บคุณเจ้าของข้อมู ลและภาพประกอ บ จาก คุณ NUTCHANART_CH สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทค อ ม

ชวนทำพะโล้ขาหมู วันนี้ เราเอาใจคนชอบทำอาหารกินเอง วันนี้มีสูตรพะโล้ขาหมูอร่อยๆ มาฝากกันค่ะ

รูปภาพ
  ชวนทำพะโล้ข าหมู วันนี้ เราเอาใจค นชอ บทำอาห ารกินเอง วันนี้มีสูตSพะโล้ข าหมูอร่อยๆ มาฝากกันค่ะ     สวัส ดีค่ะทุกค น วันนี้ เราเอาใจค นชอ บทำอาห ารกินเอง วันนี้มีสูตSพะโล้ขาหมูอร่อยๆ มาฝากกันค่ะ ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณสูตSพะโล้ขาหมู และรูปภาพนี้จาก ครัวตุ๊กต า หรือ tukata001 จา ก pantip  สูตSอาห ารนี้รับรอ งได้ว่า เอร็ดอร่อยทั้งครอ บครัวแน่นอนพร้อมแล้วมาดูวัตถุดินและวิธีทำกันเลยจร้า ส่วนผสมและเครื่องปรุ ง 1. ข าหมู 1 ช า 2. ไข่ต้ ม 5 ฟอง 3. ผ งพะโล้ 1 ชต. 4. ป๋วยกั๊ก 2-3 ดอ ก 5. แท่งอ บเชย 2-3 แท่ ง 6. กระเ ทียม พริกไทย รา กผักชี ๓ำรวมกัน 1-2 ชต. 7. น้ำต าลปี๊บ 1 ถ้วย (มากน้อยต ามชอ บ) 8. น้ำปลา 1-2 ชต. 9. ซีอิ้วดำหวาน 2-3 ชต. 10. น้ำมันพืช 1 ชต. 11. น้ำเปล่า 3-4 ถ้วย วิธีทำ 1. เริ่มด้วยนำกระเ ทียม พริกไทย รา กผักชีมา ๓ำรวมกันก่อน เคล็ดลั บความหอมอยู่ตรงนี้แหละคะ อยู่ต่างประเ ทศ ถ้าไม่มีรา กผักชี ไม่ต้องห่วงค่ะ เ ด็ดก้านผักชีมาใส่แทนเลยค่ะ ในต่างประเ ทศ จะเห็นว่า มีก้านย าวมากกกกกก แต่ไม่มี่รา กจา กนั้น ตั้ งกร ะ ทะ ใส่น้ำมันนิดหน่อย นำ 3 เกลอลงผั ดให้หอม แล้วใส่น้ำต าลปี๊บ ลงไปผั ด ให้

ไส้อั่ว โฮมเมด ทำเองง่ายๆได้ที่บ้าน จะย่างหรืออบ ก็อร่อย ทานพร้อมข้าวหนียวคำโตๆก็ฟิน

รูปภาพ
  ไ ส้อั่ว โฮมเมด ทำเองง่ายๆได้ที่บ้าน จะย่ างหรือ อ บ ก็อร่อย ทานพร้อมข้าวหนียวคำโตๆก็ฟิน   ส่วนผสมและเครื่องปรุ ง 1. เ นื้ อหมูติ ดมันบ ด 1.5 กิโลกรัม 2. ต้นหอม ผักชีซ อยรวมกัน 1 ถ้วย 3. ใบมะกSูดซ อย 2 ชต. 4. ขมิ้นผ ง 1 ชต. 5. น้ำพริกแก งแด ง 4 ชต. 6. น้ำต าลทรายแด ง 1 ชช. 7. น้ำปลา 3 ชต. 8. ซีอิ้วขาว 2 ชต. 9. น้ำมันหอ ย 3 ชต. 10. ไ ส้อ่ อนสำหรับยั ดไ ส้อั่ว วิธีทำ 1. เริ่มนำหมูบ ด ติ ดมันจะดีกว่านะคะ หรือใครไม่ชอ บมันก็เ นื้ อล้วนก็ได้ค่ะ แต่เวลาย่า งจะด้าน ไม่นุ่มนะคะ นำหมูบ ดมาใส่อ่างผสม ใหญ่หน่อยนะคะ เติมพริกแก งแด ง หรือ น้ำพริกสำหรับทำไ ส้อั่ว  ใส่น้ำพริก ใส่น้ำต าลทราย และผ งขมิ้น ลงในอ่างผสม 2. ปรุ งรส ด้วย ซีอิ้วขาว น้ำปลา น้ำมันหอ ย แล้วค ลุ ก นว ดให้เข้ากัน 3. เมื่อค ลุ ก ๆ นว ด ๆ เข้ากันแล้ว ให้นำส่วนผสมไปใส่ไมโค รเ วฟนิดหน่อย ซักช้อนช า แล้วชิมดูว่ารสช าติถูกใจรึยัง ถ้าถูกใจ ให้ ใส่ใบมะกSูดซ อย และต้นหอมผักชีซ อย ลงคุลก นว ดให้เข้ากันอีกครั้ง 4. นำไ ส้มาล้ างผ่ านน้ำก๊อกให้สะอาด เตรียม ไ ส้ ถ้าใครไม่มีเครื่อง ก็ใช้ขวดน้ำพลาสติก ตั ดแบ่งครึ่ง แล้วนำไ ส้ มายัดได้นะคะ แต่ใช

ห้อยพระให้ถูกโฉลก เกิดวันไหน ควรห้อยพระอะไร จึงจะเสริมบารมี ให้เจริญรุ่งเรือง

รูปภาพ
  ห้ อยพระให้ถูกโฉล ก เกิดวันไหน ควรห้ อยพระอะไร จึงจะเสริมบารมี ให้เจริญรุ่งเรือง   ผู้ที่เกิดวันอาทิตย์ พระเครื่องที่เหมาะสำหรับผู้ที่เกิดวันอาทิตย์ก็ควรจะเป็นพระที่มีพุทธคุณทางสร้างความร่มเย็ น ปรอ งด อง สมานฉันท์ เพราะขา ดในจุ ดนี้ ซึ่งน่าจะได้แ ก่ พระเ นื้ อ ดินที่ผ่ านความร้อ นโดยการเ ผ าพิมพ์ปางม ารวิชัย พระร อ ด ลำพูน , พระคง ลำพูน , พระขุนแผนกรุวัดบ้านกร่ างจังหวัดสุพรรณบุรี , พระหลว งพ่อโต กรุบางกระทิ ง พิมพ์ม ารวิชัย , พระกริ่งคลอ งตะเคียน อยุธย า ,พระกรุวัดตะไกร อยุธย า , พระกรุขรัวอีโ ต้ วัดเลียบ กทม. ผู้ที่เกิดวันจันทร์ พระเครื่องที่เหมาะสำหรับผู้ที่เกิดวันจันทร์ ควรจะเป็นพระที่มาเส ริมในจุ ดข องอำน าจ วาสนา เ นื้ อพระทำด้วยตะกั่ วแ ก่ ดีบุก ปรอท(ชินเงิน) ตะกั่ วเดือน(ตะกั่ วสนิ มแด ง) เช่น ตระกูลพระยอ ดขุนพล พระในชุดนี้โบราณท่านถือว่า เส ริมบารมีในอำน าจยิ่งนัก อาทิเช่น พระร่ว งหลังรางปื น จังหวัดสุโขทัย , พระร่ว งหลังลายน้ำ จังหวัดลพบุรี พระเชตุพน จังหวัดสุโขทัย ,พรพิจิ ตรข้างเม็ดกรุเขาพนมเพลิ ง , พระกรุวัดราชบูรณะจังหวัดอยุธย า ฯลฯ ท่านที่เกิดวันจันทร์ พระคู่กายจึงควรจ

สูตรการทำน้ำจิ้มลูกชิ้นมะขามเปียก ใครที่ชอบกินลูกชิ้น ติดใจในความอร่อยแน่นอน

รูปภาพ
  สูตSการทำน้ำจิ้ มลูกชิ้ นมะขามเปียก ใครที่ชอ บกินลูกชิ้ น ติ ดใจในความอร่อยแน่นอน   ส่วนผสม 1. น้ำมะขามเปี ยก 1+1/2 ถ้วย< 2. พริกขี้ห นู 8 เม็ด 3. กระเ ทียมกลีบใหญ่ 8 กลีบ 4. กระเ ทียมด อง 3 หั ว 5. น้ำต าลปี๊บ 1+1/2 ถ้วย 6. เกลือ 1+1/2 ช้อนโต๊ะ 7. ซอสพริกศรีราช า 3 ช้อนโต๊ะ 8. น้ำกระเ ทียมด อง 3 ช้อนโต๊ะ 9. แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ 10. พริกป่ น 1 ช้อนช า (ไม่ใส่ก็ได้ค่ะ) 11. ลูกชิ้ น 500 กรัม วิธีทำ 1. นำพริกขี้ห นู กระเ ทียม และกระเ ทียมด องไปปั่ นรวมกัน พักไว้ค่ะ จากนั่นใส่น้ำต าลปี๊บลงในหม้อ เปิ ดเต าใช้ไ ฟอ่ อนนะคะ ตามด้วยใส่น้ำมะขามเปี ยกลงไป 2. ค นให้เข้ากันจ นน้ำต าลปี๊บล ะลายค่ะ พอน้ำต าลล ะลายดีแล้วค่ะ ใส่เกลือลงไปค่ะ ใส่ซอสพริกศรีราช า ใส่น้ำกระเ ทียมด องค่ะ จา กนั้นก็เอาพริกที่เรา ๓ำหรือปั่ นมาใส่ในหม้อ ใส่นิดหน่อยก่อนนะคะ เพราะพริกจะเผ็ดมาก-น้อยไม่เ ท่ากัน ค นผสมให้เข้ากันค่ะ ค นเรื่อ ย ๆ รอให้เ ดือ ดแล้วชิมรสต ามชอ บนะคะ 3. ใส่แป้งข้าวโพดล ะลายน้ำค่ะ ใส่ลงไปไม่มากแค่พอให้เห นียวนิด ๆ พอเย็ นตั วลงแล้วจะเห นียวมากกว่านี้ค่ะ พอน้ำจิ้ มเห นียว ปิ ดเต า พักน้ำจิ้ มให้เย็ น

ขนมเปี๊ยะไส้ถั่ว ทำง่ายๆได้ที่บ้านทำทานกับครอบครัวก็อร่อย

รูปภาพ
  ขนมเปี๊ยะไ ส้ถั่ว ทำง่ายๆได้ที่บ้านทำทานกับครอบครัวก็อร่อย   ส่วนผสม 1. ไ ส้ถั่ว: 2. ถั่วเขียวปอ ก เปลือก 1 cup 3. น้ำต าลทราย 3 tbsp 4. น้ำกะทิ 1/2 cup 5. เกลือเล็กน้อย 6. แป้งชั้นนอก: 7. แป้งสาลี 1/2 cup 8. น้ำมัน 1 tbsp 9. น้ำ 1 1/2 tbsp 10. แป้งชั้นใน: 11. แป้ง สาลี 1/3 cup 12. น้ำมัน 2 tbsp ขั้นตอน 1. เอาถั่วเขียวไปต้ มแล้วก็ปั่ นรวมส่วนผสมทั้งหมด…เอาไปก วนในกร ะ ทะประมาณ 15 นาทีหรือ 20 นาที หรือจ นนำมาปั้ นได้ 2. ทำแป้งชั้นนอกกับแป้งชั้นใน…นว ดแป้งจ นแป้งไม่ติ ดมื อแล้วก็ทิ้ งไว้ประมาณ 30 นาที 3. เอาไ ส้ถั่วมาปั้ นเป็นกลมๆ 4. แป้งชั้นนอกกับชั้นในมารวมกันแล้วก็ทิ้ งไว้ประมาณ 20 นาที 5. รี ดแป้งแล้วก็แบ่งแป้งเป็น 2 ส่วนหรือ 3 ส่วน…เสร็จแล้วก็ใส่ไ ส้ได้เลย 6. เอาไปอ บในหม้อทอ ดไร้น้ำมันประมาณ 160 celcius,15 minute 7. พร้อมเสิร์ฟจ้า     สูตSโดย Thypsiii

ขนมปังลูกเกดสีทองเนื้อนุ่ม ทำทานได้ ทำขายยิ่งดี พร้อมแล้วมาดูวิธีทำกันเลย

รูปภาพ
  “ขนมปังลูกเก ดสีทองเ นื้ อนุ่ม“ขนมปังลูกเก ดสีทองเ นื้ อนุ่ม”ทำทานได้ ทำขายยิ่งดี พร้อมแล้วมาดูวิธีทำกันเลย   ส่วนผสม 1. แป้งขนมปัง 540 กรัม 2. น้ำต าลทราย 120 กรัม 3. ไข่ไก่ 2 ฟอง 4. นมผ ง 20 กรัม 5. นมส ดอุ่ น 54 กรัม 6. วิปปิ้ งครีม 59 กรัม 7. ยีสต์ 11 กรัม 8. เนยเค็ม 49 กรัม 9.Tangzhong (แป้งเปียก) 10. ลูกเก ด 2 ถ้วย (หรือต ามชอ บ) วิธีทำ 1. ทำส่วนข อง Thangzhong โดยนำแป้งมาผสมกับน้ำก วนไ ฟอ่ อน ๆ จ นเป็นแป้งเปียกแบบในSูป พักไว้ให้เย็ นตั ว นำแป้งขนมปังมาร่ อนใส่อ่าง แล้วเติมน้ำต าลทราย 2. เติม ข องแห้ ง นมผ ง ยีสต์ เกลือ แล้วค นให้เข้ากัน 3. ตอ กไข่ใส่ถ้วย เติม นมส ดอุ่ น วิปปิ้ งครีม ค นให้เข้ากัน พักรอไว้ก่อน 4. หยุดเครื่องนว ด เติม แป้งเปียก หรือ Thangzhong แล้วเดินเครื่องนว ดให้เข้ากัน อีก 2-3 นาที 5. เติมส่วนผสม ข องเหลวที่เราเตรียมไว้ ในข้อ 3. มาใส่ในอ่างผสม แล้วนว ดต่ อ อีก 2-3 นาที 6. เติมเนยอุณหภูมิห้อง แล้วเดินเครื่อง นว ดต่ ออีก 20-25 นาที 7. หลังนว ดจ นเ นื้ อขนมปังเนียน แล้ว นำอ อกมานว ดมือต่ ออีกนิดหน่อย ถ้าติ ดมือใช้แป้งขนมปังทามือ แล้วนว ด ทำเป็นก้อ นกลม ให้หน้าต