บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก กุมภาพันธ์ 4, 2022

ชวนทำ “บาร์บีคิวไก่​” สูตรหมักไก่นุ่มๆ ทำกินเองง่ายๆ ต่อยอดทำขายสร้างรายได้ดี

รูปภาพ
  วันนี้เรามาทำบาร์บี​คิว​กันค่ะ​ ทำกินง่ายๆด้วยตัวเองนะคะ​ สูตรจากสมาชิกหมายเลข 6080047 สมาชิกเว็บพันทิป เนื้อไก่ที่หมักจะนุ่มมาก​ หมักได้ทั้งไก่​ หมู​ เนื้อ ​ขั้นตอนการทำง่ายๆค่ะ​ *วัตถุดิบส่วนผสม สับปะรด พริกหยวก เห็ดออรินจิ มะเขือเทศ อกไก่​ ซอสพริก​ 7​ ช้อน ซอสมะเขือเทศ​ 7​ ช้อน ซอสหอยนางรม​ 4​ ช้อน ซอสฝาเขียว​ 2​ ช้อน ผงปาปริก้า​ 1​ ช้อน น้ำตาลทราย​ 3​ ช้อน พริกไทยป่น​ **ขันตอนและวิธีทำ เตรียมหั่นผัก​ ผลไม้ที่เราจะใช้ให้พร้อม . นำไม้ลูกชิ้นที่จะใช้เสียบ แช่น้ำไว้​ เวลาเราน้ำไปย่าง​ ไม้จะได้ไม่ไหม้ น้ำไก่มาหั่นชิ้น​ ชิ้นตามชอบเลยค่ะ​ ถ้ามีหนังติดมา​ ให้เอาออกด้วยนะคะ เมื่อหั่นไก้เสร็จแล้ว​ นำไปพักไว้ก่อนค่ะ ขั้นตอนถัดไป​ จะมาผสมน้ำซอสกันค่ะ​ ใส่ซอสพริกลงไป ตามด้วยซอสมะเขือเทศ   ซอสหอยนางรม ซอสปรุงรสฝาเขียว ผงปาปริก้า น้ำตาลทราย พริกไทยป่น คนผสมให้เข้ากัน นำซอสที่เราทำ​ นำมาแบ่งครึ่ง​ เทใส่เนื้อไก่ไปครึ่งหนึ่งนะคะ บีบน้ำสับปะรดใส่ไป1ชิ้น​ (น้ำสับปะรดจะทำให้ไก่นิ่มเร็วมากค่ะ) ใช้มือผสมให้เข้ากัน​ และหมักทิ้งไว้​ 15​ นาทีค่ะ . เมื่อครบเวลาหมักไก่แล้ว​ เราจะนำมาเสียบไม้เลยนะคะ​ เสียบตา

ชวนทำ “หมูสามชั้นทอดน้ำปลา” กลิ่นหอมนัวๆ หมูฉ่ำๆ มันนุ่มๆ ทำง่ายๆด้วยวัตถุดิบเพียง2อย่าง

รูปภาพ
  วันนี้มีเมนูง่ายๆอย่างหมูสามชั้นทอดน้ำปลา มาแบ่งปันให้ทำทานกันค่ะ หมูฉ่ำๆ มันนุ่มๆ กลิ่นยัวๆ ทอดจนหมูสามชั้นเป็นสีเหลือง ทานกับข้าวเหนียวหรือข้าวสวยร้อนๆ ก็อร่อยจนหยุดไม่อยู่ ทอดแห้งๆ กรอบๆ วิธีการทำก็ง่าย วัตถุดิบไม่กี่อย่างก็สามารถทำทานได้เองที่บ้านไม่ต้องไปง้อร้าน พร้อมแล้วไปเตรียมวัตถุดิบกันเลยดีกว่า *ส่วนประกอบ หมูสามชั้น 500 กรัม น้ำปลาอย่างดี 4 ช้อนโต๊ะ **ขั้นตอน 1. เริ่มต้นตั้งล้างทำความสะอาดหมูสามชั้นให้เรียบร้อย เช่นเคยเกล้าเกลือป่นหรือน้ำส้มสายชูดับกลิ่นสาบของหมู แล้วล้างด้วยน้ำเปล่า 2-3 น้ำ แล้วผึ่งให้สะเด็ดน้ำ 2. ใส่น้ำมันพืชลงไปให้ท่วมหมูสามชั้น ไม่ต้องรอให้น้ำมันร้อน เราใส่หมูสามชั้นลงไปทอดได้เลย ใช้ไฟกลางในการทอด หมั่นคนอยู่เรื่อยๆ หมูสามชั้นจะได้ไม่ไหม้ติดกระทะและหมูจะสุกกันสม่ำเสมอ ถ้าน้ำมันเริ่มร้อนจัดหมูสามชั้นเนื้อจะเริ่มตึงตัว เราตักน้ำมันออกเล็กน้อย หลังจากนั้นเราใส่น้ำปลาลงไปโรยให้ทั่วหมูสามชั้น หมั่นคนเรื่อยๆ ทอดไปเรื่อยๆจนหมูสามชั้นเริ่มสุกเป็นสีเหลือง พอหมูสามชั้นเริ่มสุกจะมีสีเหลือง หมั่นคนให้บ่อยขึ้น และเร่งไฟแรงขึ้นเพื่อรีดน้ำมันออกจากหมูสามชั้น ทอดจนหมู

แบ่งปันเมนูอาหารจานเดียว “กุ้งผัดกระเทียมพริกไทย” หอมๆ อร่อยๆ ทำเองได้ง่ายๆ

รูปภาพ
  สวัสดีค่ะ ทานข้าวกันหรือยังค่ะ วันนี้นำเสนอเมนู กุ้งผัดกระเทียมพริกไทย หอมๆ อร่อยๆ ทำเองได้ง่ายๆ มาเริ่มทำกันเลยค่ะ *ส่วนผสม ส่วนผสมที่1 -มันหมู 3 ช้อนโต๊ะ -กระเทียม 2 ช้อนโต๊ะ ส่วนผสมที่2 -กุ้งขาว 16 ตัว (ขนาดกลาง 40ตัวโล) -มันกุ้ง (จากกุ้ง16ตัว) -น้ำมันหอย / ซีอิ๊วขาว /ซอสปรุงรส อย่างละ ครึ่งช้อนโต๊ะ -กระเทียม ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ -รากผักชี ประมาณ 1 ช้อนชา -พริกไทยเม็ด ประมาณ 1 ช้อนชา **นำกระเทียม/รากผักชี/พริกไทย โขลกรวมกัน **ขั้นตอน เริ่มจากเจียวมันหมูก่อนค่ะ . พอมันเริ่มเหลือง ใส่กระเทียมลงไปเจียวด้วยกัน เมื่อได้สีเหลืองกรอบ ตักพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน เริ่มผัดกันเลยค่ะ โขลกกระเทียมพริกไทยรากผักชีรวมกัน ผัดกับน้ำมันหมูที่เจียวไว้ พอกระเทียมเริ่มเหลือง ใส่มันกุ้งที่เตรียมไว้ ใส่เครื่องปรุงทั้งหมดลงผัด พอผัดเข้ากันดีใส่กุ้งลงผัดจนสุก ผัดสุกแล้วเตรียมจัดเสริฟค่ะ พร้อมรับประทาน ขอขอบคุณข้อมูลจากคุณ  Phorn_Kitchen  สมาชิกเว็บพันทิป

แบ่งปันสูตร วิธีการทำ “เล้งต้มแซ่บ” หอมๆ อร่อยแซ่บทั้งหม้อ ตุ๋นจนเปื่อยนุ่ม

รูปภาพ
  วันนี้มีสูตรการทำมาแบ่งปันให้เพื่อนๆ ได้ทำทานกันค่ะ สูตรจากแม่มณีมีของกิน สมาชิกเว็บพันทิป เล้งต้มแซ่บ อร่อยแซ่บทั้งหม้อ ตุ๋นจนเปื่อยนุ่ม ทำกินเองนั่งแทะที่บ้านแบบเพลินๆจุใจเลยทีเดียว มาดูเครื่องปรุงแบบน้อยนิดค่ะ *เครื่องปรุง 1. เล้งซื้อจากเขียงหมูตลาดบางกะปิ 2 โล (โลละ 55 บาท) 2. พริกขี้หนู ผักชี มะนาว (20 บาท) 3. เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ 4. ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ 5. ผงปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ 6. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ (เห็นเครื่องปรุงแล้วอย่าเพิ่งกังวลเรื่องโซเดียม ของอร่อยมันต้องจัดแบบนี้ค่ะ) **ขั้นตอน เริ่มต้นด้วยการตั้งน้ำในหม้อ ใช้แค่ครึ่งหม้อค่ะ ล้างเล้งให้สะอาด เราล้าง 2 น้ำค่ะ พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ พอน้ำเดือดใส่เล้งลงไปเลยค่ะ ใส่เครื่องปรุงทุกอย่างลงไป เบาไฟ แล้วก็ตั้งเคี่ยวไปเรื่อยๆ ประมาณ 2 ชม.ค่ะ คือช่วงที่รอก็ไปทำอย่างอื่นเลยค่ะ ระหว่างตั้งไฟทิ้งไว้ก็หมั่นมาช้อนฟองออกบ่อยๆ นะคะ แต่เรื่องน้ำใสนี่ขอบอกเลยว่าต้มเล้งให้น้ำใสยากมาก เคี่ยวไปเรื่อยๆ เลยค่ะ จนน้ำลดลง ถ้าไม่แน่ใจว่าเปื่อยหรือยังก็ตักมาลองก่อนได้นะคะ ที่เห็นภาพเล้งในหม้อลดลง คือตักไปเทสต์ค่ะ อิอิ เด็กๆ ก็ชอบนะคะ ฉีกเนื้อคลุกกับข้าวร้อ

แบ่งปันวิธีการทำ “โดนัท” สูตรนวดมือแบบง่ายๆ เนื้อนุ่มอร่อยมากๆ ไม่มีเครื่องนวดแป้งก็ทำได้

รูปภาพ
  วันนี้จะมาแบ่งปันการทำโดนัทง่ายๆแบบนวดมือกันค่ะ โดยเราไม่มีเครื่องนวดแป้งก็ทำได้ค่ะ เนื้อโดนัทที่ได้ก็นุ่มอร่อยมากๆค่ะ *ส่วนผสม – แป้งเอนกประสงค์ 250 กรัม – นมผง 10 กรัม – ยีสต์ 5 กรัม – เกลือ 1/2 ช้อนชา – น้ำตาล 30 กรัม – ไข่ 1 ฟอง – นมสด 120 กรัม – เนยสด 30 กรัม ตัดแบ่งก้อนละ 40 กรัม ได้ 12 ชิ้น **วิธีทำ – ผสมแป้งเอนกประสงค์ นมผง ยีสต์ เกลือ และน้ำตาลรวมกัน – เติมไข่และนมสดลงไปนวดประมาณ 5 นาทีจนเนื้อเริ่มเนียน – เติมเนยสดลงไป นวดต่อจนเนื้อแป้งเนียนใช้เวลาประมาณ 15-20 นาที – เมื่อแป้งเนียนดีแล้วตัดแบ่งเป็น 12 ชิ้นเท่าๆกัน ปั้นเป็นก้อนกลมเรียงบนกระดาษไข พักแป้ง 15 นาที . – หลังจากนั้นนำแป้งมากดให้แบนและเจาะรูตรงกลาง พักแป้ง 30-40 นาที – ทอดไฟกลางค่อนไปทางอ่อนจนเหลืองทอง – หลังจากทอดเสร็จแล้วนำมาคลุกน้ำตาลทราย พร้อมรับประทานแล้วค่ะ . . เพื่อนๆ ลองทำดูนะคะ ไม่ยากค่ะ ง่ายและอร่อยด้วย แล้วพบกันใหม่เมนูหน้านะคะ ขอขอบคุณข้อมูลจากคุณ  รุ้งเปลี่ยนสี  สมาชิกเว็บพันทิป

แบ่งปันวิธีการทำ “เลมอนเชื่อม” เปรี้ยวๆ หวานๆ ส่วนผสมน้อย ทำง่ายมาก

รูปภาพ
  วันนี้มีวิธีการทำเลมอนเชื่อม หรือเลมอนกระจก มาแบ่งปันค่ะ เปรี้ยวๆหวานๆ ส่วนผสมน้อย ทำง่ายมาก ไว้แต่งหน้าเค้ก หรือจะเอาไว้ใส่น้ำชาก็ได้ เห็นแล้วเปรี้ยวปากใช่ไหมคะ วิธีทำง่ายมากๆ ไปดูกัน *ส่วนผสม น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง (สำหรับต้มเลมอน) เกลือ 2 ช้อนชา น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง (สำหรับเชื่อม) น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง **วิธีทำ 1. ล้างเลมอนให้สะอาด หลังจากนั้นหั่นเป็นชิ้นบางประมาณ 1-2 มิล และแกะเมล็ดออก . 2. นำเกลือมาทาให้ทั่วชิ้นเลมอน . 3. ต้มน้ำให้เดือด หลังจากนั้นใส่เลมอนลงไปต้มด้วยไฟกลางค่อนอ่อน ประมาณ 7 นาที จนกว่าเลมอนจะมีลักษณะใส ต้มเพื่อลดความขม . 4. เมื่อครบเวลาตักเลมอนขึ้นพักไว้ 5. หลังจากนั้นเทน้ำที่ต้มทิ้ง ใส่น้ำใหม่ลงไปพร้อมน้ำตาลทราย ต้มจนน้ำตาลละลายและเดือด . 6. นำเลมอนใส่ลงในหม้อน้ำเชื่อมที่เริ่มเดือด เคี่ยวด้วยไฟอ่อน จนกว่าเลมอนจะมีลักษณะใส หรือน้ำเชื่อมมีลักษณะข้นเล็กน้อย . . 7. เมื่อเลมอนใสแล้วให้ปิดไฟ ช้อนฟองออก และพักให้เย็น จึงตักชิ้นเลมอนออกจากน้ำเชื่อม นำใส่กระปุกแช่ตู้เย็น หรือจะนำไปแต่งหน้าเค้ก หรือใส่ในน้ำชาก็ได้ค่ะ . . . เลม่อนเชื่อมหวานๆอมเปรี้ยว ทำไว้ทานเล่นได้ แต่งหน้าเค้กก