แจกสูตรแกงหน่อไม้ใบย่านาง เป็นเมนูอาหารที่มีคุณค่าจากสมุนไพรไทย

 

แจกสูตรแกงหน่อไม้ใบย่านาง เป็นเมนูอาหารที่มีคุณค่าจากสมุนไพรไทย

แกงเปรอะ ต้มเปรอะ หรือ แกงหน่อไม้ใบย่านาง เป็นเมนูอาหารที่มีคุณค่าจากสมุนไพรไทย มีคุณค่าทางโภชนาการสูง เป็นแกงยอดฮิตทางภาคอีสาน ใครที่ชอบทานหน่อไม้ห้ามพลาด


ส่วนผสม

หน่อไม้สดสับหยาบ  200 กรัม
ตะไคร้หั่นท่อน  30 กรัม
หอมแดง  30 กรัม
พริกสดสีแดง  7 เม็ด
ข้าวเบือ (ข้าวเหนียวแช่น้ำโขลกละเอียด)  3 ช้อนโต๊ะ
ใบแมงลัก  60 กรัม
ชะอมเด็ด  60 กรัม
เห็ดหูหนูดำหั่นชิ้น  50 กรัม
ฟักทองหั่นชิ้น  150 กรัม
เห็ดฟางผ่าครึ่งดอก  30 กรัม
เห็ดนางฟ้า  30 กรัม
บวบหอมหั่นชิ้น  70 กรัม
น้ำคั้นใบย่านาง  5 ถ้วยตวง
น้ำปลา  1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลาร้าต้มสุก  1/4 ถ้วยตวง



วิธีทำ

1.โขลกตะไคร้ หอมแดง พริกสด พอหยาบเตรียมไว้
2.ต้มน้ำคั้นใบย่านางพอเดือด ใส่เครื่องที่โขลกไว้คนให้ละลาย
3.ใส่หน่อไม้ ฟักทอง บวบพอเดือดอีกครั้ง ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำปลาร้า พอผักที่ใส่ไปเริ่มสุก ใส่ข้าวเบือคนให้เข้ากัน ใส่เห็ดหูหนูดำ เห็ดฟาง เห็ดนางฟ้า ชะอม ใบแมงลัก คนให้เข้ากัน พอส่วนผสมสุกทั่วยกลง จัดเสิร์ฟ


ส่วนผสมน้ำปลาร้าต้มสุก
ปลาร้าปลากระดี่อย่างดี  2 ถ้วยตวง
ตะไคร้ทุบพอแตกหั่นท่อน  2 ต้น
หอมแดงทุบพอแตก  3 หัว
ข่าแก่หั่นแว่นทุบพอแตก  3 แว่น
ใบมะกรูดฉีก  3 ใบ

วิธีทำ
1.นำปลาร้าใส่หม้อยกขึ้นตั้งไฟพอเดือด ใส่ส่วนผสมที่เหลือ เบาไฟเคี่ยวประมาณ 10 นาที
2.ยกลงกรองด้วยกระชอน


สูตรจาก  - แม่บ้าน

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

วิธีจุดธูปขอหวย จุดยังไงให้ดวงเฮง ช่วยเสริมดวงรับทรัพย์

แจก สูตรเมนูโยเกิร์ต แสนเริ่ด อร่อยฟิน เฮลท์ตี้!

ไม่อยากเจ็บป่วยบ่อยๆ หมอจีนแนะ 19 สิ่งควรทำ ห้ามทำ หากใครทำได้จะดีมาก

อาหารตอนเช้ากิน 6 อย่าง ความจำดี แถมหุ่นดีสวย

รู้ไว้นะ ใครที่ชอบกิน “ชะอม”บ่อยๆ มันส่งผลกับร่างกายเรามหาศาล

แจก สูตรน้ำชงโซดา ซาบซ่า เฟรชเท่านี้ไม่มีอีกแล้ว!

ลักษณะของผู้หญิง ทั้ง 7 วัน เกิดวันไหนเจ้าชู้สุด

แจกสูตร ซาลาเปาหวาน สูตรนี้นุ่มมาก เย็นแล้วก็ไม่เหนียว ทำขายกำไรดีมาก

โลกนี้ไม่มีเรื่องบังเอิญ คนเราพบกัน เพราะวาสนาจากกัน เพราะโชคชะตา

เก็บไว้ทำ 2 สูตร ทอดปาท่องโก๋ กรอบนาน ทำขายลูกค้าติดใจ