บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก กรกฎาคม 13, 2021

หมูสามชั้นทอดน้ำปลา

รูปภาพ
  ส่วนผสม หมูสามชั้น  1 กิโลกรัม แป้งทอดกรอบ ไข่ไก่  1 ฟอง น้ำสะอาด ผงปรุงรสหมู พริกไทยป่น น้ำปลา ขั้นตอน นำหมูสามชั้นมาล้างให้สะอาด นำซ้อมมาจิ้มหมูให้ทั่ว นำกระทะใส่น้ำสะอาดตั้งไฟรอเดือด น้ำเดือดนำหมูสามชั้นที่เตรียมไว้ไปต้มใก้สุกก่อน แล้วใส่น้ำปลาตามใจชอบ หมูสุกนำออกมาพักไว้ แล้วไปผสมแป้ง นำแป้งทอดกรอบใส่ถ้วยผสมพอสมควร ตอกไข่ไก่ใส่ไป ตามด้วยพริกไทยป่น และผงปรุงรสตามชอบ คนให้ส่วนผสมเข้ากันใส่น้ำเล็กน้อยคนให้แป้งเข้ากันอย่าข้นหรือเหลวจนเกินไปกะให้พอดี นำหมูมาชุบแป้งให้ทั่ว นำกระทะตั้งไฟปานกลาง น้ำมันเดือดใส่หมูลงทอด ทอดจนเหลืองกรอบ เพราะหมูเราต้มสุกแล้ว พอได้ที่นำขึ้นพักไว้ นำหมูที่ทอดเสร็จมาหั่นให้เป็นชิ้นขนาดพอดีรับประทาน จัดจานพร้อมเสิร์ฟ สูตรโดย Siwaporn Jai-uar

โจ๊กหมูไข่ลวก ง๊ายง่าย ทำทานเองที่บ้าน

รูปภาพ
  อยู่ดีๆ ก็อยากทานโจ๊กขึ้นมา เราสามารถทำเองได้ง่ายๆ ที่บ้านนะคะ ไปดูกันเลยยย   45-60 นาที ส่วนผสม   5-6 ที่ น้ำซุป น้ำเปล่า ซุปก้อนรสหมู น้ำปลา ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส เกลือ น้ำตาล ข้าว ข้าวหอมมะลิ 2 ส่วน (เราใช้ 1 ถ้วยตวง) ข้าวเหนียว 1 ส่วน (เราใช้ 1/2 ถ้วยตวง) น้ำเปล่า เครื่อง หมูสับปรุงรสตามชอบ หรือหมูเด้ง ไข่ลวก ต้นหอมซอย ขิงซอย พริกไทย ซอสปรุงรส หรือซีอิ๊วขาวตามชอบ ขั้นตอน ต้มน้ำซุปโดยใส่ซุปก้อน แล้วปรุงรสด้วย น้ำปลา ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรสเพียงเล็กน้อย แค่พอให้ได้กลิ่นหอม และสีตามต้องการ จากนั้นปรับรสเค็ม หวาน ด้วย เกลือ และน้ำตาล ปั่นข้าวหอมมะลิ และข้าวเหนียว ตั้งน้ำสำหรับเคี่ยวข้าว เริ่มต้นยังไม่ต้องใส่น้ำเยอะมาก กันข้าวเหลวเกินไป ถ้าข้นเกินเราสามารถเติมน้ำได้ระหว่างเคี่ยวค่ะ ใส่ข้าวหอมมะลิและข้าวเหนียวที่ปั่นแล้วลงไป คนเคี่ยวตลอดเวลานะคะ เพราะถ้าข้าวไหม้ก้นหม้ออาจจะต้องทิ้งเพราะมีกลิ่นไหม้ เมื่อข้าวเริ่มเดือดเบาไฟอ่อนได้นะคะ เคี่ยวข้าวไปเรื่อยๆ ถ้าข้นมากไปเติมน้ำได้ เคี่ยวจนกว่าข้าวจะสุกทั้งหมด เราเคี่ยวประมาณเกือบๆ 30 นาที แล้วปิดไฟค่ะ สุดท้ายได้ข้าวข้นประมาณนี้ (ระหว่างเคี่ยวระวังข