บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก มีนาคม 18, 2022

ชวนทำน้ำปรุงรส สูตรคนโบราณ อร่อยไม่ต้องปรุงเพิ่ม ทำขายได้เลย

รูปภาพ
  สูตร"น้ำปรุงรส"ผัดไทยโบราณ อร่อยไม่ต้องปรุงเพิ่ม ปลอดผงชูรส เครื่องปรุง 1.หอมแดง 1  ขีด 2.น้ำมะขามเปียก 1  ถ้วย 3.เกลือป่น 1  ช้อนโต๊ะ 4.น้ำตาลปี๊บ 3  ช้อนโต๊ะ 5.น้ำปลาอย่างดี 3  ช้อนโต๊ะ 6.พริกไทยป่นตรามือ 1  ช้อนโต๊ะ 7.น้ำต้มสุก 1   หม้อ วิธีทำ 1.หั่นหอมแดงให้เป็นเส้นแล้วนำไปผัดกับน้ำมันพืชให้เหลืองพอสุก 2.ผสมเครื่องปรุงทุกอย่างเข้าด้วยกันนำไปต้มด้วยไฟอ่อนๆ เคี่ยวจนเริ่มเหนียว 3.ใส่หอมเจียวแล้วนำไปบดปั่นจนละเอียดเก็บไว้เป็นน้ำผัดปรุงผัดไทยรสอร่อย ขวดหรือโหลที่จะใส่น้ำปรุงรส ล้างสะอาดแล้ว นำมาลวกด้วยน้ำร้อน ก่อนใส่ซอสลงไป     ช่วยฆ่าเชื้อโรคอีกรอบนึงนะคะ จะทำให้เก็บซอสได้นานขึ้่น ใช้ช้อนสะอาดตักซอส เราไม่แช่ช้อนไว้ในซอส ซอสเราเก็บในตู้เย็นธรรมดา ถ้าล้างขวด/โหล ให้สะอาด เก็บได้นานเป็นเดือนๆอยู่ วิธีทำผัดไทย นำเส้นจันท์มาแช่น้ำให้พอนิ่ม แล้วตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำค่ะ ส่วนกุ้งสดก็ผ่าหลังแล้วเอาเส้นดำๆที่หลังออก (ไม่ต้องนำหางออกค่ะ) แล้วนำผักและเครื่องผัดไทยทั้งหมดกันค่ะ อย่างถั่วงอกดิบไปล้างน้ำให้สะอาด – หอมแดงปอกเปลือกสับให้ละเอียด – ส่วนกุ่ยช่ายนำมาหั่นเป็นท่อนยาวประมาณ 1

สูตรวิธีทำ “แกงปลากระป๋องใส่วุ้นเส้น” เมนูประหยัด ทำง่ายไม่ยุ่งยาก อร่อยถูกปาก

รูปภาพ
  เผ ย วิ ธีทำ แกงปลา ก ร ะ ป๋อง ใส่วุ้นเส้น เมนูง่ ายๆ ทำแล้วอร่อ ย และประ ห ยั ด ม าก สำหรับเพื่อนๆที่นึกเมนู มื้ออาหารไม่ออ ก วันนี้เรามี เมนูโปรดของหลายๆท่านสำหรับ แกงปลากระป๋อง ใส่วุ้นเส้น ซึ่งเป็นเมนูบ้านๆ แต่ทำได้ง่าย แนะสู ต ร และวิ ธีการทำนี้เราขอนำสู ต ร มาให้ชมกัน เพราะเป็นสู ต ร ที่อธิบายละเอียดดีมากและรสชาติที่ได้อร่อ ย กลมกล่อ มมากค่ะ วั ต ถุ ดิ บ 1 ปลากระป๋อง 3 กระป๋อง 2 วุ้นเส้นอบแห้ง 50 กรัม 1 ห่อวุ้นเส้นสด ก็ได้ 3 พริกแกง 1 ช้อน ดูสู ต ร ด้านล่าง 4 น้ำเปล่า 3 ถ้วย 5 ตะไคร้ 2 ต้น 6 ใบมะกรูด 3 ใบ 7 น้ำต าลทราย 1/4 ช้อนโต๊ะ 8 น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ 9 ใบต้นหอ ม ต ามชอบ 10 ใบแมง ลั ก ต ามชอบ 11 พริกจินดาแดงบุบ ปริมาณ ต า ม ชอบ สำหรับปรุงเพิ่มและตกแต่ง สู ต ร พริกแกง พริกแห้งเม็ดเล็ก 2ถึง3 เม็ด พริกจินดาแดง 2ถึง3 เม็ด ตะไคร้ซอ ย 2 ต้น ห อ ม แดงซ อ ย 3 หัว เกลือแกง 1/2 ช้อนโต๊ะ วิ ธี ทำ 1 นำวุ้นเส้นลงแช่น้ำ 2 ทิ้งไว้ประมาณ 5 นาทีให้เส้นนิ่ม 3 เมื่อวุ้นเส้นนิ่มแล้ว นำมาหั่นครึ่งเตรียมเอาไว้ใส่แกง 4 เตรียมเครื่องเทศ เริ่มที่บุบตะไคร้ 2 ต้น 5 จากนั้นหั่ นเป็นท่อน 6 เตรียมไว้ใส่แกง 7

แจกฟรีๆ! สูตร “ไก่ย่างวิเชียรบุรี” พร้อมน้ำจิ้มรสเด็ด ทำกินได้ทำขายรวย

รูปภาพ
  แจกสูตรหมักไก่ย่างวิเชียรบุรี พร้อมน้ำจิ้มรสเด็ด ทำกินง่าย ทำขายรวย เพื่อนๆ คุณผู้อ่านสามารถนำเอาไปลองปฏิบัติลองทำกันดู จะทำกินเองภายในครอบครัว หรือจะทำเป็นอาชีพเสริม อาชีพอิสระ เพื่อหารายได้อีกทางหนึ่งก็ได้เช่นกัน ตามแต่สะดวกของแต่ละท่านกันเลย มาเริ่มกันเลยครับ สูตรหมักไก่ย่างวิเชียรบุรี 1. ไก่ 1 ตัวขนาดประมาณ 1 กิโลกรัม/ 2. ตะไคร้ 3 ต้น 3. กระเทียมไทย 20 กลีบ 4. รากผักชี 7 ราก 5. พริกไทยดำ 1 ช้อนโต๊ะ 6. ใบเตย 2 ใบ 7. ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ 8. ซีอิ้วขาว 1-1/2 ช้อนโต๊ะ 9. หอมแดง 4 หัว 10. นมสด 1/4 ถ้วย 11. เกลือ 1 ช้อนชา น้ำจิ้มไก่ย่างวิเชียรบุรี สูตรที่ 1 – น้ำปลา 2-3 ช้อนโต๊ะ – น้ำมะขามเปียกต้มสุก 2 ช้อนโต๊ะ – น้ำตาลปิ๊บ 1 ช้อนโต๊ะ – น้ำมะนาว 1-2 ช้อนโต๊ะ – ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ – พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ – ต้นหอมซอย – ผักชีฝรั่ง วิธีปรุง นำน้ำมะนาว น้ำตาลปิ๊บ น้ำมะขามเปียก น้ำปลา มาผสมจนเข้ากันดีแล้วชิมรสให้ได้รส เปรี้ยว หวาน เค็ม จากนั้นใส่ข้าวคั่ว พริกป่น คนให้เข้ากันแล้วโรยด้วยต้นหอมซอยผักชีฝรั่ง น้ำจิ้มไก่ย่างวิเชียรบุรี สูตรที่ 2 – กระเทียม 5 กลีบ – พริกชี้ฟ้าแดง 3 เม็ด – น้ำตาลทราย

นมข้นหวาน" ทำเองได้ง่ายๆ ด้วยวัตถุดิบเพียง 3 อย่างเท่านั้น

รูปภาพ
  สุดเจ๋ง! วิธีทำนมข้นหวานไว้กินเองที่บ้านโดยใช้เพียงแค่ 3 ส่วนผสมเท่านั้นเอง โฮมเมดนมข้นหวาน ทำเองได้ง่ายๆ เมื่อนมจืดที่บ้านเหลือเราสามารถนำมาทำนมข้นหวานได้อีก สุดยอดมากๆ ส่วนผสม 1. นมสด 2 ถ้วยตวง 2. น้ำตาลทราย 2/3 ถ้วยตวง 3. เบคกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา วิธีทำนมข้นหวาน 1. นำหม้อตั้งไฟ หม้อควรขนาดใหญ่ 30 นิ้วน่าจะดีนะคะ แล้วเทนมลงไปตามด้วยน้ำตาลทราย ควรใช้ไฟอ่อนๆถึงปานกลาง คนซักครู่จนน้ำตาลทรายละลาย (คำเตือนอย่าใช้ไฟแรงแล้วคนนมเด็ดขาดเพราะ นมฟูฟ่องจนล้นหม้อ) น้ำตาลละลายดีแล้ว หยุดคนเบาไฟลงแล้วปิดฝาหม้อทิ้งไว้ 30 นาที เปิดฝาหม้อทิ้งไว้เพื่อให้น้ำระเหยออก 2. หลังจาก 30 นาทีจึงค่อยคนอีกรอบ แล้วตั้งไฟอ่อนต่ออีก 20 นาที หลังจากนั้นก็เพิ่มไฟข้นปานกลางคนให้เข้ากันอีกรอบ น้ำนมจะมีสีเข้มขึ้นและเริ่มข้นแล้ว 3. จากนั้นก็เติมเบคกิ้งโซดาลงไป รีบคนให้เข้ากันจะเกิดฟองฟู เบาไฟลงคนต่อไปประมาณ 5 นาทีแล้วก็ ปิดไฟ คนต่อจนฟองยุบตัวลงเป็นอันเสร็จ หาขวดแก้วใส่ปิดฝาให้สนิท เก็บไว้ในตู้เย็นได้ 2 อาทิตย์

ไม่เคยบอกใครมาก่อนกับสูตรหมักหมู 11 วัตถุดิบ นุ่ม หอม เข้มข้นถึงเครื่อง ใครทำก็อร่อย

รูปภาพ
  ไม่เคยบอกใครมาก่อนกับสูตรหมักหมู 11 วัตถุดิบ นุ่ม หอม เข้มข้นถึงเครื่อง ใครทำก็อร่อย การหมักเนื้อหมู มีอยู่หลากหลายวิธีด้วยกัน แต่ในวันนี้เราได้มีวิธีการหมักที่ง่ายมากๆทั้ง 11 วิธีมาบอกต่อให้กับเพื่อนๆ ขอบอกเลยว่าใครทำก็นุ่มอร่อย รสชาติดี แถมทำง่ายมากๆอีกด้วย 1. น้ำสับปะรด โซดา ไวน์ เบียร์ โค้ก หรือน้ำอัดลม วัตถุดิบต่าง ๆ เหล่านี้มีฤทธิ์เป็นกรดเมื่อนำไปหมักจะช่วยทำให้โปรตีนในเนื้อสัตว์เปื่อยยุ่ยและนุ่มขึ้น เมื่อเรานำเนื้อสัตว์ที่หมักแล้วไปทำให้สุก รสสัมผัสของเนื้อที่ได้จะไม่แห้งกระด้าง 2. น้ำมันงา ซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว และซอสปรุงรส นอกจากเครื่องปรุงเหล่านี้จะใส่เพื่อเพิ่มกลิ่นและรสชาติให้กับเนื้อสัตว์แล้ว เครื่องปรุงต่างๆ เหล่านี้จะแทรกเข้าไปในเนื้อหมูทำให้รสสัมผัสชุ่มชื่นขึ้นอีกด้วย 3. แป้งมันสำปะหลัง หรือแป้งข้าวโพด เมื่อนำแป้งลงไปหมักกับเนื้อสัตว์ แป้งเหลานี้จะไปเคลือบผิวของเนื้อหมูจะทำให้เนื้อนุ่มแบบเด้ง ๆ เหมือนหมูในราดหน้านั่นเอง 4. เบกกิ้งโซดา หรือผงฟู สารเหล่านี้มีฤทธิ์เป็นด่างอ่อน ๆ นอกจากจะใช้ใส่เวลาทำขนมเค้กหรือขนมปังให้ขึ้นฟูแล้ว ยังสามารถนำมาหมักหมูให้นุ่มได้โดยใส่เบกกิ้

แจกฟรีสูตรซุปไก่มันฝรั่ง ทำง่าย แถมอร่อยมาก ทานแล้วติดใจกันทั้งบ้าน

รูปภาพ
  แจกฟรีสูตรซุปไก่มันฝรั่ง ทำง่าย แถมอร่อยมาก ทานแล้วติดใจกันทั้งบ้าน ในเวลาที่เราทานข้าว ก็มักจะหาเมนูที่เป็นน้ำซุปร้อนๆเอาไว้ซดน้ำกันใช่ไหมล่ะคะ เพื่อเป็นการเพิ่มอรรถรสในการรับประทานอาหาร และในวันนี้เราได้นำสูตรการทำเมนู ซุปไก่มันฝรั่งที่ทุกคนชื่นชอบมาฝากกันอีกเช่นเคย มีรสชาติที่อร่อย รสชาติลงตัวสุดๆ อีกทั้งขั้นตอนในการทำก็ง่ายมาก อร่อยไม่แพ้ตามร้านอาหารเลย สิ่งที่ต้องเตรียม มัดังนี้ 1. ไก่ วันนี้ผมใช้ ปีกบน เหมือนเดิม 2. มันฝรั่ง เลือกใช้หัวที่แข็ง และไม่มีตำหนิ 3. มะเขือเทศ เลือกลูกที่ดูแล้วสวยๆ ตรงหัวมีใบสีเขียวๆ อยู่ 4. หอมใหญ่ เลือกที่หัวยังแน่นๆ ไม่มีราดำ 5. ขึ้นฉ่าย 6. ข่า 7. กระเทียม 8. อบเชย 9. พริกไทยดำ 10. เกลือ 11. ผงปรุงรสไก่ บางคนไม่ใส่ก็ได้นะครับ ใส่เพื่อให้ซุปกลมกล่อมขึ้น ขั้นตอนในการทำ 1. เตรียมหม้อ และตั้งน้ำให้เดือด 2. จากนั้นพอน้ำเดือดแล้ว ใส่ ข่า อบเชย พริกไทยดำ กระเทียม แล้วตามด้วยไก่ที่เราเตรียมเอาไว้ ใส่ลงไป ต้มไว้ 20 นาที – บางคนก็ใช้รากผักชี บางคนก็ใส่แต่มันฝรั่งกับไก่ ลงไปเลย แล้วแต่สูตรเลยครับ – อย่าลืมช้อนฟองนะครับ เดี๋ยวน้ำจะขุ่นเอา 3. 20 นาทีผ่านไปก็เอา