บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก กุมภาพันธ์ 23, 2023

สูตรเค้กกล้วยหอมนึ่ง หอมนุ่ม น่ากินมาก หากพร้อมแล้วมาดูวิธีทำกันเลย

รูปภาพ
  สูตรเค้กกล้วยหอมนึ่ ง หอมนุ่ม น่ากินมาก หากพร้อมแล้วมาดูวิธีทำกันเลย   ส่วนผสม 1. นมจืด 30 ml 2 ช้อนโต๊ะ 2. กล้วยหอม 2 ลูก 3. น้ำมะนาว 1/2 ช้อนช า 4. ไข่ไก่ 1 ฟอง 5. น้ำต าลทราย 85 กรัมหรือต ามใจชอ บ 6. น้ำมันพืช 120 ml 8 ช้อนโต๊ะ 7. กลิ่ นวานิลลา 1 ช้อนช า 8. แป้งสาลี (ตรา ดาว) 130 กรัมหรือ 1 ถ้วยตวง 9. ผ งฟู 3/4 ช้อนช า 10. เบกกิ้งโซดา 1/2 ช้อนช า ขั้นตอน 1. น้ำนมจืดและมะนาวเ ทรวมกันและพักไว้ (ห้า มค น) ย้ำ!!! 2. บ ดกล้วยให้ละเอี ยดหรือเพื่ออรรถรสไม่ต้องละเอี ยดมากก็ได้…เ ทน้ำมะนาวค นให้เข้ากันและพักไว้ 3. ตอ กไข่ไก่เ ทน้ำต าลทรายและ๓ีไข่ให้ฟูขึ้น 4. เ ทกล้วยลงไปและน้ำมันพืชและกินวานิลลาค นให้เข้ากัน 5. นำแป้งสาลี,ผ งฟูและเบกกิ้งโซดาเ ทรวมกันแล้วร่ อนใส่ลงไปในภาช นะค่อยๆล่อนทีละครึ่งตะล่อมให้เข้ากันและเ ทส่วนที่เหลือลงไปค นให้เข้ากัน…หลังจา กค นเข้ากันแล้วห้า มค นอีกให้หยุดทันทีไม่งั้นแป้งจะเห นียว 6. ตั้ งหม้อซึ้งให้น้ำเ ดือ ดจั ด….หลังจา กนั้นเบาไ ฟให้อ่ อนและนำขนมไปนึ่ งเป็นเวลา 25 นาที     สูตSโดย Pornnapa Klampee

วิธีทำ ผัดไทยกุ้งสด ที่ทำง่าย ๆ ได้ที่บ้าน ทานพร้อมกับครอบครัวก็อร่อย

รูปภาพ
  วิธีทำ ผั ดไทยกุ้งส ด ที่ทำง่ายๆได้ที่บ้าน ทานพร้อมกับครอบครัวก็อร่อย   ส่วนผสม 1. เส้นเล็ก ประมาณ 2 กำมือ 2. หอมแด งซ อย 3 หั ว 3. น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ 4. น้ำต าลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ 5. ซีอิ๊วขาว 5 ช้อนโต๊ะ 6. ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ 7. กุ้งส ด 1 ขี ด 8. เต้าหู้ขาวหั่ นเต๋าเล็กๆ 200 กรัม 9. ไข่ไก่ 2 ฟอง 10. ถั่วงอก+ใบกุยช่าย 300 กรัม 11. น้ำสะอาด 250 กรัม ขั้นตอน 1. นำเต้าหู้ กุ้ง และไข่ ลงไปทอ ดกับน้ำมันให้สุ กแล้วตักพักไว้ 2. ใส่น้ำมันเล็กน้อยจา กนั้นใส่หอมแด งหั่ น.อยไว้ลงไปเจียวให้หอมและมีสีเหลือง จา กนั้นเติมน้ำสะอาดลงไป แล้วต ามด้วย น้ำมะขามเปียก ซีอิ๊วขาว น้ำต าลปี๊บ ซีอิ๊วดำ ชิมให้ได้รสช าติต ามที่เราชอ บ จา กนั้นใส่เส้นเล็กลงไปผั ด พย า ย ามผั ดเส้นให้ไว กันเส้นจั บตั วเป็นก้อ นผั ดให้เส้นดู ดน้ำซอสที่เราปรุ งไว้จ นทั่ว 3. พอทั่วดีแล้ว ให้เราใส่ กุ้ง ไข่ และเต้าหู้ลงไปผั ดต าม ผั ดให้เข้ากันดีให้ทั่วถึง จา กนั้นต ามด้วยถั่วงอกและใบกุยช่าย ผั ดกลั บไปกลั บมา 2-3รอ บ ให้ทั่วถึงเ ท่านี้ก็ปิ ดไ ฟแล้วตักใส่จาน ท านคู่กับถั่วลิสงคั่ วบ ด พริกป่ น มะนาว และใบกุยช่ายดิU     สูตSโดย ขนมแ

ขนมหม้อแกงถั่ว หอมหวานอร่อยๆ กินเพลิน

รูปภาพ
  ขนมหม้อแก งถั่ว หอม หวานอร่อยๆ กินเพลิน   ส่วนผสม 1. ถั่วเขียวซีก 300 กรัม 2. หั วกะทิ 600 ml 3. น้ำต าลปี๊บ (ชอ บหวานมากหวานน้อยปรั บต ามความชอ บได้คะ) 450 กรัม 4. เกลือ ครึ่งช้อนช า 5. หั วหอมแด ง 5 หั ว 6. น้ำมันพืช 60 ml 7. ไข่ไก่ 5 ฟอง 8. ใบเตย 2-3 ใบ 9. พิมพ์ใส่ขนม ขั้นตอน 1. นำถั่วเขียวซีกมาล้ างน้ำให้สะอาดสัก 3-4 น้ำจ นกว่าน้ำจะใส จา กนั้นแ ช่ทิ้ งไว้ 5-6 ชม พอครบเวลา นำมาเ ทใส่ตะกล้าให้สะเ ด็ดน้ำแล้วนำไปใส่ผ้าขาวบางนึ่ งเป็นเวลา 20 นาที จา กนั้นนำมา ๓ำให้ละเอี ยด (ถ้าใครมีเครื่องปั่ นสามารถปั่ นให้ละเอี ยดได้คะ 2. ซ อยหั วหอมแด งพักไว้ ตั้ งน้ำมัน นำหอมใส่ตอนน้ำใันกำลังเ ดือ ด ใช้ไ ฟกลางในการเจียวหอม พอเริ่มเหลืองให้ปรั บไ ฟเป็นอ่ อนลง จา กนั้นตักใส่ตะแกรงพักให้สะเ ด็ดน้ำมัน ส่วนข องน้ำมันเจียวเราเก็ บไว้ 3. ต่ อมาทำในขั้นตอนข องไข่ จอ ดไข่ใส่ภาช นะ 5 ฟอง นำน้ำต าลปี๊บ เกลือ และใบเตยมามั ดแล้วขยำน้ำต าลกับไข่ให้เข้ากัน พอเข้ากันดีแล้วเติมกะทิลงไป ค นอีกครั้งแล้วน้ำไปกรอ งด้วยผ้าขาวบาง จา กนั้นนำถั่วที่เรา ๓ำไว้ หรือ ปั่ น เ ทลงใส่ในภาช นะที่มีไข่ ค นให้เ นื้ อเข้ากันดีกับน้ำ

เปียกปูนกะทิสดมะพร้าวอ่อน จะกินตอนไหนก็ฟิน หอมกลิ่นกะทิ

รูปภาพ
  เปียกปูนกะทิส ดมะพร้า วอ่ อน จะกินตอนไหนก็ฟิน หอมกลิ่ นกะทิ   ส่วนผสม 1. น้ำปูนใส 1250 ml 2. น้ำใบเตยเข้มข้น 250 ml 3. กะทิ 250 ml 4. น้ำต าลปี๊บ 350 กรัม 5. แป้งข้าวเจ้า 250 กรัม 6. แป้งท้าวย ายม่อม30 กรัม 7. เกลือ 1/4 ช้อนช า 8. ตั วหน้ากะทิ 9. กะทิ 500 ml 10. เกลือ บ่น 1 ช้อนช า 11. น้ำต าลทราย 1 ช้อนช า 12. งาขาว งาดำคั่ ว 15 กรัม 13. เ นื้ อมะพร้า วอ่ อน 100 กรัม 14. แป้งข้าวเจ้า 50 กรัม ขั้นตอน 1. นำแป้งทั้ง2 อย่ างมาล่อนรวมกัน จา กนั้นนำน้ำใบเตย กับ น้ำปูนใสเ ทใส่แป้ง ค นให้แป้งกับน้ำปูนใสเข้ากันดี เติมเกลือ น้ำต าลปี๊บลงไป บี้ให้น้ำต าลปี๊บล ะลาย จา กนั้นนำมากรอ งเ ทใส่กร ะ ทะเตรียมก วนแป้ง 2. ก วนแป้งด้วยไ ฟอ่ อน ค่อยๆก วนอย่ าหยุดมือไม่งั้นแป้งจะไห ม้ได้ในขณะที่ก วน แนนจะเ ทน้ำกะทิลงไปเล็กน้อย แล้วก วนต่ อ ทำแบบนี้สลั บกันจ นน้ำกะทิหมด ถ้าSู้สึกว่าเ นื้ อขนมจั บตั วเป็นก้อ นเกินไป สามารถตักน้ำปูนใสใส่เพิ่มได้คะ ใช้เวลา ก วน 40 นาที ต้องใจเย็ นๆเพราะเปียกปูนก วนค่อนข้างนาน เราจะก วนจ นขนมมีเ นื้ อเห นียวอ อกเหลวหนื ดๆหน่อยๆ ไม่ติ ดกร ะ ทะ เ ท่านั้นปิ ดไ ฟ ตักใส่ภาช นะที่เราเ

แจกสูตร ไก่กระเทียมพริกไทย ที่กินกับใครก็ต้องบอกว่าอร่อยเวอร์

รูปภาพ
  แจกสูตร ไก่กระเ ทียม พริกไทย ที่กินกับใครก็ต้องบอกว่าอร่อยเวอร์   วัตถุ ดิ บ 1. เ นื้ อ อกไก่ 300 กรัม 2. กระเ ทียมไทย 20 กลีบ 3. น้ำมันหอ ย 1 ช้อนโต๊ะ 4. รา กผักชี 2 รา ก 5. ซอสปรุ งรส 1 ช้อนโต๊ะ 6. พริกไทยป่ น 1 ช้อนช า 7. น้ำต าลทราย 1 ช้อนโต๊ะ 8. น้ำมันสำหรับทอ ด 3 ช้อนโต๊ะ วิธีทำ 1. นำเ นื้ อไก่ล้ างให้สะอาดแล้วหั่ นเป็นชิ้ นพอคำ 2.๓ำสามเกลอคือ ๓ำรา กผักชี,กระเ ทียมและพริกไทยเตรียมไว้ 3. เปิ ดเต าตั้ งกร ะ ทะใส่น้ำมัน 4. นำสามเกลอลงไป 5. ผั ดให้เหลืองหอม 6. แล้วใส่เ นื้ อไก่ต ามลงไปผั ด 7. ค่อยๆ ผั ดไปเรื่อ ยๆ 8. พอไก่เริ่มจะสุ ก 9. ให้ปรุ งรส ด้วยซอสปรุ งรส 10. น้ำต าลทราย 11. และน้ำมันหอ ย 12. ผั ดให้เข้ากัน 13. เมื่อไก่สุ กแล้วปิ ดแก๊ ส 14. ตักไก่กระเ ทียมใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ     ขอขอ บพระคุณเจ้าของข้อมู ลและรูปภาพ จากคุณ GO CAMPING : http://bit.ly/ไปแค มป์ปิ้ งกัน สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทค อ ม

แจกสูตร ไก่ทอดขมิ้น ที่กินแล้วต้องร้องว่าอร่อย

รูปภาพ
  แจกสูตร ไก่ทอ ดขมิ้น ที่กินแล้วต้องร้ องๆว่าอร่อย   วัตถุ ดิ บ 1. ไก่ 500 กรัม 2. กระเ ทียม 2 ช้อนโต๊ะ 3. ขมิ้นส ด 2 ช้อนโต๊ะ 4. พริกไทย 1 ช้อนช า 5. เกลือ 1 ช้อนช า 6. ผ งปรุ งรส 1 ช้อนช า วิธีทำ 1. ก่อนอื่นนำพริกไทยดำมาโข ลกให้ละเอี ยดก่อนคะ 2. จา กนั้นนำกระเ ทียม+ ขมิ้น โข ลกให้ละเอี ยดต ามมาคะ 3. ปรุ งรสให้อ อกเค็มโดยใส่เกลือ + ผ งปรุ งรสไปเล็กน่อยคะ 4. แล้วนำที่โข ลกมาค ลุ กเค ล้ากับไก่ที่เตรียมไว้ 5. ปิ ดพลาสติกใส่ ตู้เย็ นประมาณ 1 ชั่วโมง 6. ตั้ งน่ำมันให้ร้อ น นำลงไปทอ ดให้เหลืองกรอ บเลยคะ 7. พอเหลืองสุ ก ก็พร้อมเสริฟจร้าา     ขอขอบคุณเจ้าของข้อมู ลและรูปภาพ จากสมาชิกหมายเลข 5616742 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทค อ ม

วิธีทำ “โดนัทคลุกน้ำตาล” สูตรนวด มือแบบง่ายๆ หอมนุ่ม อร่อย ใครๆก็ทำได้ เก็บสูตรไว้ต่อยอดทำขายได้เลย

รูปภาพ
  สวัสดีค่ะเพื่อนๆ วันนี้จะมาแบ่งปันการทำโดนัทง่ายๆ แบบนวดมือกันค่ะ โดยเราไม่มีเครื่องนวดแป้งก็ทำได้ค่ะ เนื้อโดนัทที่ได้ก็นุ่มอร่อยมากๆค่ะ หรือจะทำขายหารายได้เสริม ก็เหมาะมากๆค่ะ ทำง่ายขายดี มาดูวิธีทำกันเลย *ส่วนผสม – แป้งเอนกประสงค์ 250 กรัม – นมผง 10 กรัม – ยีสต์ 5 กรัม – เกลือ 1/2 ช้อนชา – น้ำตาล 30 กรัม – ไข่ 1 ฟอง – นมสด 120 กรัม – เนยสด 30 กรัม ตัดแบ่งก้อนละ 40 กรัม ได้ 12 ชิ้น **วิธีทำ – ผสมแป้งเอนกประสงค์ นมผง ยีสต์ เกลือ และน้ำตาลรวมกัน – เติมไข่และนมสดลงไปนวดประมาณ 5 นาทีจนเนื้อเริ่มเนียน – เติมเนยสดลงไป นวดต่อจนเนื้อแป้งเนียนใช้เวลาประมาณ 15-20 นาที – เมื่อแป้งเนียนดีแล้วตัดแบ่งเป็น 12 ชิ้นเท่าๆกัน ปั้นเป็นก้อนกลมเรียงบนกระดาษไข พักแป้ง 15 นาที . – หลังจากนั้นนำแป้งมากดให้แบนและเจาะรูตรงกลาง พักแป้ง 30-40 นาที – ทอดไฟกลางค่อนไปทางอ่อนจนเหลืองทอง – หลังจากทอดเสร็จแล้วนำมาคลุกน้ำตาลทราย พร้อมรับประทานแล้วค่ะ . . เพื่อนๆ ลองทำดูนะคะ ไม่ยากค่ะ ง่ายและอร่อยด้วย   ขอขอบคุณข้อมูลจากคุณ  รุ้งเปลี่ยนสี  สมาชิกเว็บพันทิป