เปียกปูนกะทิสดมะพร้าวอ่อน จะกินตอนไหนก็ฟิน หอมกลิ่นกะทิ
เปียกปูนกะทิส ดมะพร้า วอ่ อน จะกินตอนไหนก็ฟิน หอมกลิ่ นกะทิ
ส่วนผสม
1. น้ำปูนใส 1250 ml
2. น้ำใบเตยเข้มข้น 250 ml
3. กะทิ 250 ml
4. น้ำต าลปี๊บ 350 กรัม
5. แป้งข้าวเจ้า 250 กรัม
6. แป้งท้าวย ายม่อม30 กรัม
7. เกลือ 1/4 ช้อนช า
8. ตั วหน้ากะทิ
9. กะทิ 500 ml
10. เกลือ บ่น 1 ช้อนช า
11. น้ำต าลทราย 1 ช้อนช า
12. งาขาว งาดำคั่ ว 15 กรัม
13. เ นื้ อมะพร้า วอ่ อน 100 กรัม
14. แป้งข้าวเจ้า 50 กรัม
ขั้นตอน
1. นำแป้งทั้ง2 อย่ างมาล่อนรวมกัน จา กนั้นนำน้ำใบเตย กับ น้ำปูนใสเ ทใส่แป้ง ค นให้แป้งกับน้ำปูนใสเข้ากันดี เติมเกลือ น้ำต าลปี๊บลงไป บี้ให้น้ำต าลปี๊บล ะลาย จา กนั้นนำมากรอ งเ ทใส่กร ะ ทะเตรียมก วนแป้ง
2. ก วนแป้งด้วยไ ฟอ่ อน ค่อยๆก วนอย่ าหยุดมือไม่งั้นแป้งจะไห ม้ได้ในขณะที่ก วน แนนจะเ ทน้ำกะทิลงไปเล็กน้อย แล้วก วนต่ อ ทำแบบนี้สลั บกันจ นน้ำกะทิหมด ถ้าSู้สึกว่าเ นื้ อขนมจั บตั วเป็นก้อ นเกินไป สามารถตักน้ำปูนใสใส่เพิ่มได้คะ ใช้เวลา ก วน 40 นาที ต้องใจเย็ นๆเพราะเปียกปูนก วนค่อนข้างนาน เราจะก วนจ นขนมมีเ นื้ อเห นียวอ อกเหลวหนื ดๆหน่อยๆ ไม่ติ ดกร ะ ทะ เ ท่านั้นปิ ดไ ฟ ตักใส่ภาช นะที่เราเตรียมไว้ หรือจะตักใส่เป็นถ้วยๆก็ได้คะ
3. จา กนั้นมาทำในส่วนข องหน้าขนม นำแป้งกับกะทิ เกลือ น้ำต าลทรายมาผสมกัน ค นให้ส่วนปสมละดีหมด จา กนั้นกรอ งเ ทใส่กร ะ ทะ ก วนด้วยไ ฟอ่ อน พอกะทิเริ่มเ ดือ ด ใส่เ นื้ อมะพร้า วลงไป หน้าขนมจะอ อกรสเค็มหน่อยๆนะคะ ก วนจ นหน้าขนมเริ่มข้นขึ้น ก วนอย่ าหยุดมือนะคะ ไม่งั้นกะทิจะจั บตั วเป็นก้อ น พอก วนจ นกะทิเ ดือ ดปุดๆอีกรอ บก็ปิ ดไ ฟลงคะ
4. ตักกะทิใส่หน้าขนมโ รยด้วยงาคั่ ว เ ท่านี้ก็เสร็จเรียบร้อยแล้วคะ
สูตSโดย
ขนมแนนนี่
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น