บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก มกราคม 10, 2022

แบ่งปันสูตรเป็นวิทยาทาน “ขนมรังผึ้ง” หรือวาฟเฟิลสไตล์ไทย หอมหวานมันกลมกล่อม

รูปภาพ
  วันนี้มาทำขนมไทย สไตล์ฝรั่งกันบ้างค่ะ สูตรของคุณsujitrar  สมาชิกจากเว็บพันทิป กับเมนู “ขนมรังผึ้ง” หรือวาฟเฟิลสไตล์ไทยๆเรานี่เอง เนื้อแป้งนุ่มมาก เย็นแล้วก็ยังนุ่ม  หอมหวานกำลังดี อร่อยจริงจังค่ะ สูตรนี้แนะนำค่ะ ทำกิน ทำขายได้เลย วิธีทำไม่ยาก รสชาติหวานลงตัวกำลังดี มาดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลย *ส่วนผสม -แป้งสาลีอเนกประสงค์ 450 กรัม -กะทิ 580 กรัม -น้ำเปล่า 200 กรัม -เกลือ 1 1/2 ช้อนชา -น้ำตาลทราย 200 กรัม -น้ำตาลมะพร้าว 180 กรัม -ไข่ไก่เบอร์สอง 4 ฟอง -เนื้อมะพร้าวอ่อน 200 หรือใส่ตามชอบ -น้ำมันสำหรับทาเครื่องทำรังผึ้ง **วิธีทำ 1. นำไข่ น้ำตาลทราย น้ำตาลมะพร้าว ใส่ลงชามผสม แล้วใช้ตะกร้อตีไข่คนให้เข้ากัน แล้วตีให้ขึ้นฟูค่ะ (ใช้ตะกร้อไฟฟ้าก็ได้) . . 2. เติมเกลือ คนให้เข้ากัน หลังจากนั้น เติมกะทิ กลับกับแป้ง แล้วคนให้เข้ากัน จนกะทิและแป้งหมด คนให้ส่วนผสมเข้ากัน . . 3. เติมน้ำเปล่า แล้วคนให้เข้ากัน หลังจากนั้นเติมเนื้อมะพร้าว และงาดำ คนให้เข้ากัน . . 4. ตั้งเตาวาฟเฟิล ทาด้วยน้ำมัน เมื่อเตาร้อนดีให้ใส่แป้งลงไปปิดเตา รอสุกค่ะ . . 5. นำออกจากเตาทานตอนร้อนๆ นุ่มหอมอร่อย หรือจะตั้งไว้ให้เย็นก็ยัง

ชวนทำเมนูกับข้าวอร่อย “แกงเขียวหวานไก่” อารหารไทยทรงเสน่ห์ หอมกลิ่นกะทิ

รูปภาพ
  วันนี้ทรายจะมาแบ่งปันสูตรเมนูไทยๆทานกับข้าวก็อร่อยๆกันค่ะ นั่นก็คือ แกงเขียวหวานไก่ สูตรเด็ดทานกับขนมจีนยิ่งอร่อย ในแบบวิธีทำก็แสนง่ายอีกเช่นเคยค่ะ เราไปทำกันเลย *วัตถุดิบ 1. หัวกะทิ 500 g. 2. หางกะทิ 700g. 3. ไก่ 600 g. 4. พริกแกงเขียวหวาน 4 ชต. 5. พริกแกงเผ็ด 2 ชต. 6. น้ำตาลปี๊ป 1.5 ชต 7. น้ำปลา 5. ชต 8. มะเขือพวง 70g. (หรือแล้วแต่ชอบ) 9. มะเขือเปราะ 15 ลูก (หรือแล้วแต่ชอบ) 10. พริกชี้ฟ้าแดง+เขียว 2-3 เม็ด (หรือแล้วแต่ชอบ) 11. ใบโหระพา 30g. 12.เลือดไก่ 1. ก้อน **วิธีทำ 1. เตรียมหั่นเครื่องต่างๆมะเขือเปราะแช่น้ำเกลือ และ ลวกเลือดไก่ 5 นาที . . . . 2. ตั้งกระทะแบ่งหัวกระทิมาประมาณ300gแล้วคั่วให้แตกมัน 3. ใส่พริกแกงเขียวหวานกับพริกแกงเผ็ดลงไปผัดให้หอม 4. ใส่เนื้อไก่ลงไปผัดกับพริกแกงให้พอสุก 5. ใส่กะทิที่เหลือลงไปทั้งหัวและหางตั้งจนกว่าจะเดือด 6. ใส่มะเขือเปราะลงไปตามด้วยเลือดไก่ที่เราต้มแล้วลงไป . 7. ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาลปี๊ปคนให้เข้ากัน 8. เมื่อมะเขือเปราะสุกให้ใส่มะเขือพวงลงไปต่อให้สุกจากนั้นใส่ใบโหระพากับพริกชี้ฟ้าลงไป และปิดไฟ . 9. จัดเสริฟคู่กับข้าวหรือขนมจีนได้เลยค่า * ที่ใส

มีสูตรอร่อยมาแบ่งปัน “สามชั้นทอดน้ำปลา” ทำง่ายไม่ต้องหมัก กินคู่กับข้าวสวยร้อน ฟินมาก

รูปภาพ
  วันนี้มาแบ่งปันสูตรสามชั้นทอดน้ำปลาค่ะ ไม่ต้องหมัก สูตรง่ายๆ ใช้แค่ 3 อย่างนี้ก็อร่อยเด็ด ความอร่อยต้องตะโกนดังๆ กันไปเลย กับ “สามชั้นทอดน้ำปลา” กินกับข้าวสวยร้อนๆ เนี่ย สุดยอดไปเลย กินกับข้าวเหนียวก็อร่อยเหมือนกันนะ แล้วแต่ความชอบเลย ใครเคยลองหมักจะรู้ว่าหมักข้ามคืนหมูยังไม่เค็มเลย ต้องมาลองวิธีนี้ดู เมนูนี้บอกเลยทำให้ใครกินมีแต่คนบอกให้ทำอีก ไม่รอช้าดีกว่า ไปดูกันเลย *ส่วนผสม 1. หมูสามชั้นแล่หนังหั่นชิ้น 600 กรัม (แล่หนังออกจะไม่ได้ระเบิด หั่นเป็นชิ้นประมาณ 1 นิ้ว) 2. น้ำปลาแท้ 2 ช้อนโต๊ะ (ยี่ห้อตามชอบเลยครับ) 3. น้ำมันปาล์ม 1 ถ้วย (ทอดจะสีสวยกว่าน้ำมันชนิดอื่นครับ) **วิธีทำ 1. เปิดไฟอ่อน ไม่ต้องรอกระทะร้อน ใส่น้ำมันลงในกระทะ ตามด้วยหมูสามชั้นและก็น้ำปลา 2. คลุกกลับด้านเป็นพักๆ ไปมาให้เข้ากัน 3. พอน้ำหมูเริ่มแห้งให้คลุกและคนเรื่อยๆ ห้ามทิ้งไว้เฉยๆ หมูจะได้สีสวยเท่ากัน . เสร็จเรียบร้อยแล้วจ้า กับสามชั้นทอดน้ำปลาของเรา ทำง่ายมากๆ สีสวยน่าทานอีกด้วย อยากให้เพื่อนๆได้ลองทำดูนะคะ ขอขอบคุณข้อมูลจาก  สมาชิกหมายเลข 5992378  สมาชิกเว็บพันทิป

แบ่งปันสูตร “วาฟเฟิลโฮมเมด” ทำเองง่ายๆที่บ้าน กินกับไอติมหรือผลไม้หอมอร่อยชื่นใจมาก

รูปภาพ
  วันนี้มาทำเมนูวาฟเฟิลโฮมเมด สูตรทำง่ายกันค่ะ สูตรนี้ไม่ฝืดคอ ฟูนุ่ม ไม่ต้องใช้เครื่องตี คนให้เข้ากันก็ใช้ได้แล้ว ง่ายสุดๆค่ะ ไปดูส่วนผสมกันเลย *ส่วนผสม -แป้งอเนกประสงค์ 300 กรัม -น้ำตาลทราย 100 กรัม -ผงฟู 2 ช้อนชา -เกลือ 1/4 ช้อนชา -นมสดรสจืด 380 กรัม -ไข่ไก่#2 3 ฟอง -น้ำมันพืช (หรือเนยละลาย) 100 กรัม -กลิ่นวนิลา 2 ช้อนชา **วิธีทำ 1. ผสมแป้ง น้ำตาลทราย เกลือ และผงฟู เข้าด้วยกัน แล้วคนให้เข้ากันค่ะ พักไว้ 2. ในส่วนของของเหลว ให้ผสมนม น้ำมัน และไข่ไก่ ลงในชามผสมอีกใบ คนให้เข้ากัน . . 3. ทำหลุมตรงกลางแป้งที่ผสมไว้ ทยอยใส่ของเหลว สลับกับการคนตะล่อมให้เข้ากัน จนของเหลวหมด . . . 4. เมื่อคนส่วนผสมเข้ากันดีแล้ว ก็ใส่กลิ่นวนิลา คนให้เข้ากัน แล้วใช้ผ้า หรือพลาสติกแรปคลุมแล้วพักแป้งไว้ 30 นาที . . 5. หลังครบเวลา ให้วอร์มเครื่องทำวาฟเฟิลแล้วทาน้ำมันให้ทั่ว แล้วคนแป้งอีกครั้งก่อนเทแป้งลงเครื่อง . . 6. ปิดฝาแล้วรอประมาณ 1 นาที 30 วินาที ก็จะสุกค่ะ . 7. พักบนตะแกรงให้เย็น แล้วนำลงจานเสิร์ฟพร้อมไอศครีม หรือผลไม้ตามชอบค่ะ . วาฟเฟิลโฮมเมด เนื้อนุ่ม กินร้อนๆ หอมอร่อย ทำง่ายๆ ลองทำดูนะคะ ขอขอบคุณข้อมูลจ

สูตรนี้อร่อยมาก อยากให้ลองทำกัน “คั่วเนื้อวัว หรือจิ้นคั่ว” สูตรดั้งเดิมจากแม่สะเรียง หอมถึงเครื่อง เข้มข้นจัดจ้าน

รูปภาพ
  แบ่งปันสูตรเด็ด “คั่วเนื้อวัว หรือจิ้นคั่ว” เป็นการทำอาหารแบบง่ายๆ ของชาวแม่สะเรียง โดยเอาเนื้อวัวหั่นเป็นชิ้นเล็ก ใส่ หอมแดง (ใส่หอมแขกแทน) กระเทียม พริกแห้ง (ใส่พริกแกงเผ็ดคั่วกลิ้งใต้แทน) ผงเครื่องเทศมาซารา เติมน้ำนิดหน่อย ยกขึ้นตั้งไฟ กวนให้เข้ากัน พอเดือด หรี่ไฟต้มไปจนเนื้อวัวเปื่อย (ประมาณ 2 ชั่วโมง) ปรุงรส ได้เป็นจิ้นคั่ว ครั้งนี้ทำโดยใช้หม้อความดันเพื่อลดเวลาเคี่ยวเนื้อ เพราะเริ่มทำตอน 5 โมงเย็นสำหรับมื้อค่ำ ต้มภายใต้ความดัน 40 นาที เนื้อวัวเปื่อย *ส่วนผสม 1. เนื้อซี่โครงวัว 2. หอมแขก 3. กระเทียม 4. พริกแกง 5. ผงมาซารา **วิธีทำ 1. หั่นเนื้อซี่โครงวัวเป็นชิ้นเล็ก ใส่ในหม้อ พร้อม หอมแขก กระเทียม พริกแกง และ ผงมาซารา 2. ยกขึ้นตั้งไฟ เติมน้ำ 1.5 ถ้วย ผัดให้เข้ากัน 3. ต้มภายใต้ความดัน 40 นาที เนื้อวัวเปื่อยนิ่ม 4. เนื้อวัวนิ่ม ชูรสด้วยพริกแกงและเครื่องเทศ ทานกับข้าวสวยหอมมะลิใหม่ อร่อยชนะเลิศ . ขอบคุณสูตรจากคุณ  swin  สมาชิกเว็บพันทิป

แบ่งปันสูตรกับข้าวบ้านๆ “แกงปลากระป๋อง ใส่วุ้นเส้น” หรือแกงเส้นร้อนปลากระป๋อง

รูปภาพ
  ช่วงนี้อากาศเริ่มเย็นแล้ว วันนี้ชวนเพื่อนสมาชิกทำเมนูอุ่นๆ รสชาติอร่อยจัดจ้านทานกันค่ะ “แกงปลากระป๋อง ใส่วุ้นเส้น” ซึ่งเป็นเมนูบ้านๆ ทำง่าย ลงทุนวัตถุดิบน้อยและอร่อยด้วย บางคนอาจจะเรียกว่า “แกงเส้นร้อนปลากระป๋อง” ก็เมนูเดียวกันนี่ล่ะค่ะ สำหรับสูตรและวิธีการทำนี้เราขอนำสูตรของคุณเอ๋จากเพจ “ครัวแล้วแต่เอ๋จ้าา” มาให้ชมกัน เพราะเป็นสูตรที่อธิบายละเอียดดีมากและรสชาติที่ได้อร่อยเด็ดจริงๆค่ะ *วัตถุดิบ 1. ปลากระป๋อง 3 กระป๋อง 2. วุ้นเส้นอบแห้ง 50 กรัม 1 ห่อ(วุ้นเส้นสด ก็ได้) 3. พริกแกง 1 ช้อน (ดูสูตรด้านล่าง) 4. น้ำเปล่า 3 ถ้วย 5. ตะไคร้ 2 ต้น 6. ใบมะกรูด 3 ใบ 7. น้ำตาลทราย 1/4 ช้อนโต๊ะ 8. น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ 9. ใบต้นหอม (ตามชอบ) 10. ใบแมงลัก (ตามชอบ) 11. พริกจินดาแดงบุบ ปริมาณตามชอบ (สำหรับปรุงเพิ่มและตกแต่ง) **สูตรพริกแกง – พริกแห้งเม็ดเล็ก 2-3 เม็ด – พริกจินดาแดง 2-3 เม็ด – ตะไคร้ซอย 2 ต้น – หอมแดงซอย 3 หัว – เกลือแกง 1/2 ช้อนโต๊ะ **วิธีทำ 1. นำวุ้นเส้นลงแช่น้ำ 2. ทิ้งไว้ประมาณ 5 นาทีให้เส้นนิ่ม 3. เมื่อวุ้นเส้นนิ่มแล้ว นำมาหั่นครึ่งเตรียมเอาไว้ใส่แกง 4. เตรียมเครื่องเทศ เริ่มที่บุบตะไคร้ 2