บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก มกราคม 10, 2022

แบ่งปันสูตรเป็นวิทยาทาน “ขนมรังผึ้ง” หรือวาฟเฟิลสไตล์ไทย หอมหวานมันกลมกล่อม

รูปภาพ
  วันนี้มาทำขนมไทย สไตล์ฝรั่งกันบ้างค่ะ สูตรของคุณsujitrar  สมาชิกจากเว็บพันทิป กับเมนู “ขนมรังผึ้ง” หรือวาฟเฟิลสไตล์ไทยๆเรานี่เอง เนื้อแป้งนุ่มมาก เย็นแล้วก็ยังนุ่ม  หอมหวานกำลังดี อร่อยจริงจังค่ะ สูตรนี้แนะนำค่ะ ทำกิน ทำขายได้เลย วิธีทำไม่ยาก รสชาติหวานลงตัวกำลังดี มาดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลย *ส่วนผสม -แป้งสาลีอเนกประสงค์ 450 กรัม -กะทิ 580 กรัม -น้ำเปล่า 200 กรัม -เกลือ 1 1/2 ช้อนชา -น้ำตาลทราย 200 กรัม -น้ำตาลมะพร้าว 180 กรัม -ไข่ไก่เบอร์สอง 4 ฟอง -เนื้อมะพร้าวอ่อน 200 หรือใส่ตามชอบ -น้ำมันสำหรับทาเครื่องทำรังผึ้ง **วิธีทำ 1. นำไข่ น้ำตาลทราย น้ำตาลมะพร้าว ใส่ลงชามผสม แล้วใช้ตะกร้อตีไข่คนให้เข้ากัน แล้วตีให้ขึ้นฟูค่ะ (ใช้ตะกร้อไฟฟ้าก็ได้) . . 2. เติมเกลือ คนให้เข้ากัน หลังจากนั้น เติมกะทิ กลับกับแป้ง แล้วคนให้เข้ากัน จนกะทิและแป้งหมด คนให้ส่วนผสมเข้ากัน . . 3. เติมน้ำเปล่า แล้วคนให้เข้ากัน หลังจากนั้นเติมเนื้อมะพร้าว และงาดำ คนให้เข้ากัน . . 4. ตั้งเตาวาฟเฟิล ทาด้วยน้ำมัน เมื่อเตาร้อนดีให้ใส่แป้งลงไปปิดเตา รอสุกค่ะ . . 5. นำออกจากเตาทานตอนร้อนๆ นุ่มหอมอร่อย หรือจะตั้งไว้ให้เย็นก็ยัง

ชวนทำเมนูกับข้าวอร่อย “แกงเขียวหวานไก่” อารหารไทยทรงเสน่ห์ หอมกลิ่นกะทิ

รูปภาพ
  วันนี้ทรายจะมาแบ่งปันสูตรเมนูไทยๆทานกับข้าวก็อร่อยๆกันค่ะ นั่นก็คือ แกงเขียวหวานไก่ สูตรเด็ดทานกับขนมจีนยิ่งอร่อย ในแบบวิธีทำก็แสนง่ายอีกเช่นเคยค่ะ เราไปทำกันเลย *วัตถุดิบ 1. หัวกะทิ 500 g. 2. หางกะทิ 700g. 3. ไก่ 600 g. 4. พริกแกงเขียวหวาน 4 ชต. 5. พริกแกงเผ็ด 2 ชต. 6. น้ำตาลปี๊ป 1.5 ชต 7. น้ำปลา 5. ชต 8. มะเขือพวง 70g. (หรือแล้วแต่ชอบ) 9. มะเขือเปราะ 15 ลูก (หรือแล้วแต่ชอบ) 10. พริกชี้ฟ้าแดง+เขียว 2-3 เม็ด (หรือแล้วแต่ชอบ) 11. ใบโหระพา 30g. 12.เลือดไก่ 1. ก้อน **วิธีทำ 1. เตรียมหั่นเครื่องต่างๆมะเขือเปราะแช่น้ำเกลือ และ ลวกเลือดไก่ 5 นาที . . . . 2. ตั้งกระทะแบ่งหัวกระทิมาประมาณ300gแล้วคั่วให้แตกมัน 3. ใส่พริกแกงเขียวหวานกับพริกแกงเผ็ดลงไปผัดให้หอม 4. ใส่เนื้อไก่ลงไปผัดกับพริกแกงให้พอสุก 5. ใส่กะทิที่เหลือลงไปทั้งหัวและหางตั้งจนกว่าจะเดือด 6. ใส่มะเขือเปราะลงไปตามด้วยเลือดไก่ที่เราต้มแล้วลงไป . 7. ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาลปี๊ปคนให้เข้ากัน 8. เมื่อมะเขือเปราะสุกให้ใส่มะเขือพวงลงไปต่อให้สุกจากนั้นใส่ใบโหระพากับพริกชี้ฟ้าลงไป และปิดไฟ . 9. จัดเสริฟคู่กับข้าวหรือขนมจีนได้เลยค่า * ที่ใส

มีสูตรอร่อยมาแบ่งปัน “สามชั้นทอดน้ำปลา” ทำง่ายไม่ต้องหมัก กินคู่กับข้าวสวยร้อน ฟินมาก

รูปภาพ
  วันนี้มาแบ่งปันสูตรสามชั้นทอดน้ำปลาค่ะ ไม่ต้องหมัก สูตรง่ายๆ ใช้แค่ 3 อย่างนี้ก็อร่อยเด็ด ความอร่อยต้องตะโกนดังๆ กันไปเลย กับ “สามชั้นทอดน้ำปลา” กินกับข้าวสวยร้อนๆ เนี่ย สุดยอดไปเลย กินกับข้าวเหนียวก็อร่อยเหมือนกันนะ แล้วแต่ความชอบเลย ใครเคยลองหมักจะรู้ว่าหมักข้ามคืนหมูยังไม่เค็มเลย ต้องมาลองวิธีนี้ดู เมนูนี้บอกเลยทำให้ใครกินมีแต่คนบอกให้ทำอีก ไม่รอช้าดีกว่า ไปดูกันเลย *ส่วนผสม 1. หมูสามชั้นแล่หนังหั่นชิ้น 600 กรัม (แล่หนังออกจะไม่ได้ระเบิด หั่นเป็นชิ้นประมาณ 1 นิ้ว) 2. น้ำปลาแท้ 2 ช้อนโต๊ะ (ยี่ห้อตามชอบเลยครับ) 3. น้ำมันปาล์ม 1 ถ้วย (ทอดจะสีสวยกว่าน้ำมันชนิดอื่นครับ) **วิธีทำ 1. เปิดไฟอ่อน ไม่ต้องรอกระทะร้อน ใส่น้ำมันลงในกระทะ ตามด้วยหมูสามชั้นและก็น้ำปลา 2. คลุกกลับด้านเป็นพักๆ ไปมาให้เข้ากัน 3. พอน้ำหมูเริ่มแห้งให้คลุกและคนเรื่อยๆ ห้ามทิ้งไว้เฉยๆ หมูจะได้สีสวยเท่ากัน . เสร็จเรียบร้อยแล้วจ้า กับสามชั้นทอดน้ำปลาของเรา ทำง่ายมากๆ สีสวยน่าทานอีกด้วย อยากให้เพื่อนๆได้ลองทำดูนะคะ ขอขอบคุณข้อมูลจาก  สมาชิกหมายเลข 5992378  สมาชิกเว็บพันทิป

แบ่งปันสูตร “วาฟเฟิลโฮมเมด” ทำเองง่ายๆที่บ้าน กินกับไอติมหรือผลไม้หอมอร่อยชื่นใจมาก

รูปภาพ
  วันนี้มาทำเมนูวาฟเฟิลโฮมเมด สูตรทำง่ายกันค่ะ สูตรนี้ไม่ฝืดคอ ฟูนุ่ม ไม่ต้องใช้เครื่องตี คนให้เข้ากันก็ใช้ได้แล้ว ง่ายสุดๆค่ะ ไปดูส่วนผสมกันเลย *ส่วนผสม -แป้งอเนกประสงค์ 300 กรัม -น้ำตาลทราย 100 กรัม -ผงฟู 2 ช้อนชา -เกลือ 1/4 ช้อนชา -นมสดรสจืด 380 กรัม -ไข่ไก่#2 3 ฟอง -น้ำมันพืช (หรือเนยละลาย) 100 กรัม -กลิ่นวนิลา 2 ช้อนชา **วิธีทำ 1. ผสมแป้ง น้ำตาลทราย เกลือ และผงฟู เข้าด้วยกัน แล้วคนให้เข้ากันค่ะ พักไว้ 2. ในส่วนของของเหลว ให้ผสมนม น้ำมัน และไข่ไก่ ลงในชามผสมอีกใบ คนให้เข้ากัน . . 3. ทำหลุมตรงกลางแป้งที่ผสมไว้ ทยอยใส่ของเหลว สลับกับการคนตะล่อมให้เข้ากัน จนของเหลวหมด . . . 4. เมื่อคนส่วนผสมเข้ากันดีแล้ว ก็ใส่กลิ่นวนิลา คนให้เข้ากัน แล้วใช้ผ้า หรือพลาสติกแรปคลุมแล้วพักแป้งไว้ 30 นาที . . 5. หลังครบเวลา ให้วอร์มเครื่องทำวาฟเฟิลแล้วทาน้ำมันให้ทั่ว แล้วคนแป้งอีกครั้งก่อนเทแป้งลงเครื่อง . . 6. ปิดฝาแล้วรอประมาณ 1 นาที 30 วินาที ก็จะสุกค่ะ . 7. พักบนตะแกรงให้เย็น แล้วนำลงจานเสิร์ฟพร้อมไอศครีม หรือผลไม้ตามชอบค่ะ . วาฟเฟิลโฮมเมด เนื้อนุ่ม กินร้อนๆ หอมอร่อย ทำง่ายๆ ลองทำดูนะคะ ขอขอบคุณข้อมูลจ