บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก พฤศจิกายน 20, 2022

สูตร “ขนมบุหลันดั้นเมฆ” ขนมโบราณสีสวย ทำง่ายไม่กี่ขั้นตอน

รูปภาพ
  สูตร “ขนมบุหลันดั้นเมฆ” ขนมโบราณสีสวย ทำง่ายไม่กี่ขั้นตอน   ส่วนผสมเมฆ 1.แป้งข้าวจ้าว 1/2 ถ้วย 2.แป้งมัน 1 ชต 3.แป้งท้าว 1 ชต 4.น้ำตาลทราย 3 ชต 5.น้ำลอยดอกไม้ 1 ถ้วย 6.น้ำดอกอัญชัญ 1/2 ถ้วย 7.น้ำสะอาด 1/4 ถ้วย ดวงจันทร์ 1.ไข่ (ไข่ไก่ 5 ไข่เป็ด 2) ใช้เฉพาะไข่แดง 7 ฟอง 2.น้ำตาลมะพร้าว 2 ชต. 3.น้ำตาลทราย 1 ชต. 4.เกลือป่น เล็กน้อย (1 หยิบมือ) 5.ใบเตย 4 ใบ วิธีทำ 1.เมฆ – นำน้ำสะอาดขึ้นตั้งเตา พอร้อนดี ใส่น้ำตาลทรายลงไปคนให้ละลาย แล้วยกลง นำไปผสมกับน้ำลอยดอกไม้ และ น้ำดอกอัญชัญ จะได้ส่วนผสมที่เป็นของเหลว – ผสมแป้งทั้งสามชนิดให้เข้ากัน ทยอยใส่ส่วนของเหลว ลงนวดให้เข้ากับแป้ง นำไปกรองด้วยผ้าขาวบาง หรือกระชอนถี่ๆ พักไว้ 30 นาที 2.ดวงจันทร์ – ผสมไข่แดง น้ำตาล และเกลือ โดยขยำด้วยใบเตย พอส่วนผสมเข้ากันดี นำไปกรองใส่ถ้วยไว้ 3.นำสองส่วนมารวมกัน – นำถ้วยตะไลใส่ซึ้งนึ่งประมาณ 10 นาที แล้วนำส่วนของเมฆ หยอดลงไป นึ่งด้วยไฟแรงประมาณ 1- 2 นาที จะเห็นแป้งเป็นขอบของเมฆ ให้เทส่วนน้ำแป้งตรงกลางถ้วยที่ยังไม่สุกออกจากถ้วย 4.หยอดส่วนผสมของไ ข่ ลงไป นึ่งไฟกลางๆต่อประมาณ 7 นาที (ไม่ควรใช้ไฟแรง เพราะหน้าขนมจะแตกไม่

วิธีทำ “วุ้นมันม่วงนมสด” หวานเย็ย ชื้นใจ สีสวยธรรมชาติ

รูปภาพ
  วิธีทำ “วุ้นมันม่วงนมสด” หวานเย็ย ชื้นใจ สีสวยธรรมชาติ   ส่วนผสมและวิธีทำ มันม่วงใช้ส้อมบด 180 กรัม นมสด 250 ml เกลือ 1/4 tsp เกลือ+ม่วง+นม ใส่เครื่องปั่นคะ น้ำ 300 ml น้ำตาล 50 กรัม ผงวุ้น 1 tsp น้ำ+ผงวุ้น คนให้ละลายทิ้งไว้สักพัก (ยังไม่ต้องเปิดเตา) เปิดเตายกหม้อตั้งไฟใช้ตะกร้อคนใจเย็นๆจนวุ้นละลายพอน้ำเดือดใส่น้ำตาล พอน้ำตาลละลายใส่มันม่วงนมสด คนให้เข้ากัน เทใส่กาต้มน้ำง่ายต่อการหยอดลงพิมพ์ วุ้นเซทตัวก็จะน่ากินมาก ใครชอบหวานก็เพิ่มน้ำตาลได้เลยค่า ขอบคุณข้อมูลจาก Kitty Chef สมาชิกว็บพันทิป 

ชวนทำ “วุ้นกะทิมะม่วง” อร่อย ชื้นใจ เมนูง่ายๆ ทำขายกำไรงาม

รูปภาพ
  ชวนทำ “วุ้นกะทิมะม่วง” อร่อย ชื้นใจ เมนูง่ายๆ ทำขายกำไรงาม   ส่วนผสมวุ้นกะทิมะม่วง 1. ผงวุ้น 2 ช้อนชา 2. กะทิกล่องอร่อยดี 250 ml. 1 กล่อง 3. น้ำตาลทราย 55 กรัม 4. เกลือป่น 4 กรัม 5. น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง 6. มะม่วงน้ำดอกไม้ 2 ลูก (หั่นเต๋าตกแต่งและใส่ในตัววุ้นกะทิ) 7. ใบเตย 3-6 ใบ (หั่นเป็นท่อนประมาณ 3 นิ้ว) วิธีทำ 1. แช่ผงวุ้นในน้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง ประมาณ 15 นาที ช่วงที่รอผงวุ้นก็มาหั่นมะม่วงใส่ลงในพิมพ์หรือถ้วยที่จะใส่ และ ให้เหลือมะม่วงไว้ตกแต่งหน้าพอประมาณ 2. เมื่อครบเวลา นำน้ำเปล่าอีก 1 ถ้วยตวง ขึ้นตั้งไฟ ใส่ใบเตยหั่น 3-6 ใบ พอน้ำเดือด นำวุ้นที่แช่ไว้เทลงในหม้อ คนให้เข้ากันไปเรื่อยๆ ใช้ไฟกลางต้มวุ้น คนตลอดให้วุ้นสุกและไม่เป็นเม็ดทรายติดทัพพี รอ 2-3 นาที ค่อยใส่น้ำตาลลงไป 3. คนต่อไปให้เดือดอีก 5 นาที เติมกะทิลงไป คนให้เข้ากัน พอให้กะทิร้อนแต่ไม่ต้องเดือด ปิดไฟยกลง ระหว่างนี้ให้คนกะทิไล่ความร้อน 4. รอพออุ่นๆ เทใส่พิมพ์ที่เราใส่มะม่วงไว้ให้ท่วม พอวุ้นตึงๆตักมะม่วงใส่หน้าวุ้นกะทิ รอเซ็ตตัวดีแล้ว 15-30 นา ที ค่อยนำไปแช่ตู้เย็น ทานเย็นๆชื้ใจมากค่ะ ขอบคุณข้อมูลจาก banthukdi

“วุ้นเรนโบว์ “วุ้นสายรุ้ง สีสันสดใส อร่อยชื้นใจ ทำง่ายไม่แยกชั้น

รูปภาพ
  “วุ้นเรนโบว์ “วุ้นสายรุ้ง สีสันสดใส อร่อยชื้นใจ ทำง่ายไม่แยกชั้น ส่วนผสม 1 น้ำเปล่า 500 มิลลิลิตร 2 ผงวุ้น 1 ช้อนโต๊ะ 3 น้ำตาล 1 ถ้วยตวง 4 นมสด 5 สีผสมอาหาร 7 สี วิธีทำ 1 เตรียมหม้อต้ม ใส่น้ำเปล่า 500 มิลลิลิตร ผสมกับผงวุ้น 1 ช้อนโต๊ะ คนให้เข้ากัน เสร็จแล้วพักไว้ 5 นาที 2 นำหม้อไปต้ม ใช้ไฟกลาง หมั่นคนให้วุ้นละลาย จะได้ไม่ติดก้นหม้อ คนจนกว่าน้ำวุ้นจะเดือด และผงวุ้นละลายจนหมด โดยใช้ไม้พายตักน้ำวุ้นขึ้นมา ถ้าไม่มีผงวุ้นติด แสดงว่าละลายหมดแล้ว 3 ใส่น้ำตาล 1 ถ้วยตวง เพื่อให้น้ำวุ้นใส คนให้น้ำตาลละลาย แล้วปิดเตา 4 เตรียมชามผสมวุ้นนมสด ใช้กระบวย ตักน้ำวุ้นใสมา 1 ช้อน ผสมกับ นมสด 1 ช้อน คนให้เข้ากัน 5 เตรียมชามผสมวุ้นสีรุ้ง 7 สี โดยใช้กระบวยตักน้ำวุ้นใสจากหม้อ ใส่ชาม แล้วใส่สีผสมอาหาร แยกเป็นสี ๆ ไป 6 เทน้ำวุ้นใส่แม่พิมพ์ โดยให้เทวุ้นนมสดลงไปเป็นชั้นแรก ตามด้วยน้ำวุ้นสี และวุ้นนมสด สลับกันไปอย่างนี้จนครบ โดยการดูว่าควรเทเมื่อไหร่ ให้สังเกตที่ผิวของวุ้นแต่ละชั้น ถ้าเริ่มตึงหรือเซตตัวดีแล้ว ให้เทชั้นต่อไปได้เลย ทั้งนี้ ต้องไม่รอนานเกินไปจนชั้นวุ้นแข็งตัว เพราะจะทำให้วุ้นแต่ละชั้นไม่เกาะติดอยู่

คำว่า “เพื่อน” ดูให้ออก เพื่อนที่ไม่จริงใจกับเราจะมี 8 ข้อนี้

รูปภาพ
  คำว่า เพื่อน หากเราใช้คำว่าเพื่อนแล้วนั้น เพื่อนที่ดีย่อมมีความจริงใจต่อกัน ไม่ใช่ต่อหน้าอย่างลับหลังอย่าง มีวิธีสังเกตที่จะทำให้คุณดูออกว่า เพื่อนคนนี้จริงใจ หรือเพื่อนคนนี้จอมปลอมกันแน่ 8 ข้อสังเกตระหว่าง คนจริงใจ กับ คนจอมปลอม 1. คนที่เขามีความจริงใจนั้น เขาจะไม่ทำตัวมีปัญหา ไม่ใช่คนที่เรียกร้องความสนใจให้กับตัวเอง แต่คนจอมปลอมต่างหาก ที่มักจะเรียกร้องความสนใจ สร้างจุดสนใจ สร้างจุดเด่น คนแบบนี้ดูได้ไม่ยากเลย 2. คนจริงใจจะไม่ว่าร้ายผู้อื่น ให้เสียหาย เพื่อให้ตัวเองดูดีในสายตาคนอื่นหรอกนะ คนจอมปลอมต่างหาก ที่ชอบวิพากษ์วิจารณ์คนอื่น เพื่อให้ตัวเองดูดีในสายตาคนอื่นเขา 3. คนจริงใจ เขามักช่วย เหลือโดยที่ไม่มานั่งหวังสิ่งตอบแทน ว่าต้องได้แบ บนี้ แบบนั้น ส่วนคนจอมปลอม มักจะทำดีเฉพาะเวลาที่มีผลประโยชน์แอบแฝง และมีคนอื่นอยู่ต่อหน้า 4. คนจริงใจ เขาพูดกันซึ่งหน้า ไม่เอาไปพูดลับหลัง มีการแสดงความคิดเห็นอย่างเปิดเผยและตรงไปตรงมา คนจอมปลอมมักจะพูดนินทาลับหลัง เผลอพูดไม่เป็นความจริง เสริมนู้นเสริมนี่ไป 5. คนจริงใจ เขารู้จักประมาณตน อยู่ในที่ตัวเองควรอยู่ จะไม่พยายามให้คนอื่นหันมาชอบตัวเอง ต่างจาก

“ช้างเอราวัณ” ให้โชคลาภ ขอแล้วสมหวัง จนผู้คนหลั่งไหลไปกราบไหว้

รูปภาพ
  เป็นเรื่องราวที่เล่าต่อ ๆ กันมาว่า ให้หวยแม่นมาก แต่จะแม่นได้ยังไงในเมื่อเป็นรูปปั้นช้าง ซึ่งใหญ่โตและน่าเกรงขามมาก และที่มาของเรื่องความแม่นคือ คนงานก่อสร้างที่มาทำงานตอนสร้างพิพิธภัณฑ์ช้างเอราวัณ นั้นถูกรางวัลที่ 1 นี่จึงเป็นที่มาของความเชื่อในหมู่คนงานและเล่าขานกันเป็นวงกว้างในย่านปากน้ำ นอกจากนี้ใช้เวลาสร้างนานหลายปีเพราะเชื่อกันว่ามีอาถรรพ์ สร้างเท่าไหร่ก็สร้างไม่เสร็จ มีเหตุอยู่เรื่อย ๆ ทั้งคนงาน ผู้รับเหมา หลายคนต้องเจอกับอุบัติเหตุเสีຍชีวิตหลายครั้งหลายหน และตัวเจ้าของผู้สร้างและลูกชายก็เสีຍชีวิต ก่อนที่จะสร้างเสร็จ (เจ้าของเดียวกับเมืองโบราณ) แต่ด้วยจิตใจที่มุ่งมั่นของทีมงานจึงทำให้สามารถจัดทำ พิพิธภัณฑ์ช้างเอราวัณ ได้สำเร็จและสวยงามเป็นสถานที่ที่น่าท่องเที่ยวเพราะมีอะไรมากกว่าเรื่องขอหวย ห้ามลบหลู่ ดูหมิ่น เป็นอันขาด เพราะมีเรื่องเล่ามากมาย รวมถึงการบนขอหวยแบบแปลก ๆ เช่นเคยมีผู้หญิงมาบนเล่น ๆ คิดเล่นว่าหากถูกรางวัลที่ 1 จะยอม… กับช้างผลคือถูกจริง ๆ แต่ไม่แก้บน เพราะกลัวและอายไม่กล้าบอกใคร สุดท้ายกลายเป็นข่าว โดนข่มขืuตๅย แต่นั่นก็เป็นเพียงแค่เรื่องเล่า แต่สำหรับชาวปากน้ำ สม

“บางคนไม่รู้ด้วยซ้ำว่า วันพรุ่งนี้จะเอาเงินที่ไหนให้ลูก” เรื่องดีสอนได้ดีมาก

รูปภาพ
  วันที่เราบ่นว่าเหนื่อຍ ทำงานเหนื่อຍจัง โดนเจ้านายบ่น รถติดจัง แต่เรา ก็ยังมีงานทำใช่ไหมล่ะ เรายังมีเงินเดือนทุกเดือน เรายังมีข้าวกินทุกวัน บางคน ไม่เคยรู้เลยว่า รสชาติการนอนหลับบนเตียงนุ่ม ๆ ในห้องแอร์มันเป็นยังไง บางคน ลูกร้องอยากกินไก่ K เอ ฟ ซี ยังติดลูกมาเป็นปี ๆ เลื่อนไปเรื่อย ๆ บอกลูกว่าเดี๋ยวค่อยกินนะลูก อาทิตย์หน้าค่อยกินได้ไหม ทำแบบนี้มาเป็นปี ๆ ส่วนบางคน ไม่ต้องทำอะไร มีหน้าทีเรียนอย่างเดียว พ่อแม่ส่งเงินให้ใช้ กลับโพสต์ลงเฟสบุ๊คว่า เรียนเหนื่อຍจัง ท้อจัง การบ้านยากจัง พ่อแม่บ่นจัง บางคน พ่อแม่ปูทางประเคนให้ทุกอย่าง กลับบ่นว่าชีวิตทำไมมัน ยากเย็นขนาดนี้ มันไม่มีอะไร ยากเลย เราแค่ทำตามหน้าที่ของเรา ให้ดีที่สุดเท่านั้uเองค่ะ คนบางคน นั่งทำงานในห้องแอร์แท้ ๆ แต่บ่นทุกครั้งที่เจอว่า งานหนักชิบหๅย เด็กบางคนสมัยนี้ แค่แบตโทรศัพท์จะหมด ก็เหมือนจะขาดใจจากไปตอนนั้นซะเลย เราลองถามตัวเองดูนะ ว่าตอนนี้ เราอยู่ได้ไหมถ้าไม่มี wifi ทุกคนคงตอบว่า ไม่ได้หรอกชีวิตเหมือนจากไปไปแล้วครึ่งตัว ลองหันไปรอบ ๆ ตัวเราดูไหมคะ มีคนที่เขา ลำ บ า ก กว่าเราเยอะ มีคนที่เขาทุกข์ กว่าเราเยอะ มีคนที่เขาต้นทุน

เปิดประโยชน์ของ ปลีกล้วยน้ำว้าย่าง สมุนไพรสูตรโบราณ

รูปภาพ
  หัวปลี ภาษาอังกฤษเรียก Banana blossom หรือ Banana flower เพราะหัวปลีเป็นส่วนดอกของต้นกล้วยนั่นเองค่ะ ส่วนในบ้านเราเรียกกันทั้งหัวปลี ปี๋ (เหนือ) และปลีกล้วย แล้วแต่ความถนัดและความเคยชินของท้องถิ่นต่าง ๆ หัวปลีที่เรากินกันมาตั้งแต่เด็ก กำลังบูมมาก ๆ ในต่างประเทศ เพราะรสชาติคล้ายเนื้อสัตว์ แต่แคลอรีต่ำ ซ้ำยังเปี่ยมไปด้วยคุณประโยชน์ และถือเป็นอาหารที่กำลังได้รับความนิยม มาแรงในต่างประเทศที่นิยมรับประทานอาหารมังสวิรัติ เนื่องจากมีรสชาติดี ทำอาหารได้หลากหลาย และเนื้อสัมผัสคล้ายเนื้อสัตว์ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นปลีกล้วยยังมีสรรพคุณมากมายที่หลายคนยังไม่รู้และคาดไม่ถึง ปลีกล้วยน้ำว้ามีประโยชน์อย่างไร ในปลีกล้วยน้ำว้าอุดมไปด้วยธาตุเหล็ก แคลเซียม ฟอสฟอรัส วิตมินเอและซี มากมาย จึงมีฤทธิ์ในการรักษาและบรรเทาอาหารต่าง ๆ ดังนี้ 1.น้ำคั้นจากปลีกล้วยมีฤทธิ์ลดน้ำตาลใน โลหิต 2.ช่วยรักษาและบรรเทาโรคกระเพาะอาหาร 3.ช่วยขับน้ำนมสำหรับคุณแม่ในการให้นมบุตร 4.ซ่วยต้านอาการซึมเศร้า 5.ช่วยบำรุงโลหิต สิ่งที่ต้องเตรียมในการทำน้ำหัวปลี 1.ปลีกล้วยน้ำว้าเท่านั้น 2.เตาสำหรับย่าง 3.น้ำสะอาด วิธีการทำ ให้นำปลีกล้วยนํ้าว้าย่

สวดก่อนนอนทุกวัน บทสวดมนต์เเบบสั้น หนุนนำให้ชีวิตมีแต่ความสุข ความเจริญรุ่งเรือง

รูปภาพ
  หากเรานับถือศาสนาพุทธ เราต่างจะถูกปลูกฝังมาตั้งแต่ยังเล็กในเรื่องของการไหว้พระสวดมนต์ ไม่ว่าจะเป็นการทำบุญ ถวายสังฆทานที่วัด หรือการไหว้พรสวดมนต์ก่อนนอน คงเคยได้ยินกันมาบ้างแล้วว่าการสวดมนต์ก่อนนอนให้ได้ทุกวันนั้นดี ด้วยความเชื่อที่ว่าจะช่วยหนุนนำให้ชีวิตของเรานั้นดีขึ้น มีแต่ความเจริญรุ่งเรือง มีความเชื่อที่ว่าการสวดมนต์ภาวนา และการตั้งมั่นในการทำความดี จะส่งผลในระยะยาวทําให้ชีวิตของเราดียิ่ง ๆ ขึ้นไป ยิ่งสวดเป็นประจำยิ่งดี เป็นศรีเป็นสิริแก่ตัวเอง ทำแล้วจิตใจผ่องแผ้วผ่องใส ชีวิตมีแต่สิ่งดี ๆ เข้ามา ตื่นเช้ามาพร้อมรับกับความสุขความเจริญรุ่งเรือง อะระหัง สัมมาสัมพุทโธ ภะคะวา พุทธัง ภะคะวันตัง อะภิวาเทมิ (กราบ 1 ครั้ง) สะวากขาโต ภะคะวะตา ธัมโม ธัมมัง นะมัสสามิ (กราบ 1 ครั้ง) สุปะฏิปันโน ภะคะวะโต สาวะกะสังโฆ สังฆัง นะมามิ (กราบ 1 ครั้ง) พุทธะบูชา มะหาเตชะวันโต ข้าพเจ้าขอบูชาพระพุทธ ขอให้ข้าพเจ้ามีเดชเดชะ ธัมมะบูชา มะหาปัญญะวันโต ข้าพเจ้าขอบูชาพระธรรม ขอให้ข้าพเจ้ามีปัญญาอันยิ่งใหญ่ สังฆะบูชา มะหาโภคะวะโห ข้าพเจ้าขอบูชาพระสงฆ์ ขอให้ข้าพเจ้าอุดมด้วยอริยสมบัติ ติโลกะนาถัง ระตะนัตตะยัง อะภ

ทริคการทำง่ายๆ กล้วยปิ้งราดด้วยน้ำกะทิมะพร้าวอ่อน หอมหวานฉ่ำ

รูปภาพ
  ทริคการทำง่ายๆ กล้วยปิ้งราดด้วยน้ำกะทิมะพร้าวอ่อน หอมหวานฉ่ำ สวัสดีค่ะเพื่อนๆทุกท่าน เรากลับมาพบกันเช่นเคย สำหรับวันนี้เราจะพาทุกๆท่านมาทำเมนูการทำว่างๆๆกับเมนูกล้วย ปิ้ งราดด้วยน้ำกะทิมะพร้าวอ่อน เนื้อกล้วยนั้นจะมีความนุ่มไม่แข็ง บวกกับตัวซอสที่จะมีความหอมมีรสชาติหวานฉ่ำที่อร่อยมากๆ กล้วย ปิ้ งหรือที่เรียกกันว่ากล้วยทับ เป็นเมนูขนมไ ท ยที่คุ้นปากกันมาตั้งแต่ในวัยเ ด็ ก หากทานกล้วยอย่างเดียวก็คงจะไม่อร่อยเท่าไหร่ หลังๆมานี้จึงได้มีตัวซอสตัวน้ำราดน้ำจิ้มหวานหอม ที่นำมาทานคู่กันอร่อยขึ้นได้หลายเท่า ส่วนประกอบวัตถุดิบ 1 น้ำตาลปี๊บ 100 กรัม 2 น้ำตาลทรายขาว 55 กรัม 3 น้ำตาลทรายแดง 55 กรัม 4 เกลือ 1/2 ช้อนชา 5 หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง 6 เนื้อมะพร้าวอ่อน 1/2 ถ้วยตวง 7 ใบเตย 2 ใบ 8 กล้วยน้ำว้าสุกพอห่ า ม 15-18 ลูก ขั้นตอนทำน้ำจิ้ม 1 น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทรายขาว น้ำตาลทรายแดง เกลือใส่ลงไปในชามผสมจากนั้นตามด้วยหัวกะทิใส่ลงไป 1/ 2 ถ้วยตวงแล้วให้นำไปตั้งบนเตาไฟใช้ไฟอ่อนๆ เคี่ยวประมาณ 20 นาที 2 เคี่ยวเข้ากันหมดแล้วใส่หัวกะทิส่วนที่เหลือลงไป คนให้เข้ากันและตามด้วยใบเตย ทำการเคี่ยวต่อด้วยไฟอ่อนๆเป็นเวลานาน 10

ข้าวเสียเร็ว คาหม้อหุงข้าว หุงครั้งต่อไปข้าวมีกลิ่น

รูปภาพ
  ข้าวเสียเร็ว คาหม้อหุงข้าว หุงครั้งต่อไปข้าวมีกลิ่น หุงข้าวไปตอนเมื่อเย็นวาน ข้าวสุกประมาณ 16:00 น ก็กินได้ไปประมาณ 1 จาน ทิ้งเอาไว้ 1 คืน พอตอนเช้ามาเปิดเข้าดูกินข้าวเริ่มมีกลิ่น บู ด แต่ไม่มากนักพอทานได้ ไม่ทราบว่าเป็นเพราะสาเหตุอะไร สาเหตุที่เกิดขึ้นนั่นเป็นเพราะว่า หม้อหุงข้าวที่เคยมีข้าวได้ บู ดอยู่คาหม้อแล้วยังคงมีเป็น เ ชื้ อ ร า มีสเ ป อ ร์ ร าที่ติดค้างอยู่ในหม้อข้าว ล้างออกไม่หมด วิธีการที่จะล้างทำความสะอาด การกำ จั ด เ ชื้ อ ร าที่ยังคงมีอยู่นั้น ก็สามารถทำได้อยู่หลายวิธี ใครสะดวกทำตามวิธีที่ไหนก็นำไปทด ล อ ง ใช้กันดูได้ เราได้ทำเป็นประจำเพราะ ที่ บ้ า นมักจะเกิดปัญหานี้อยู่บ่อยๆ ลองไปทำแล้วให้ผลดี วิธีที่ 1 กับวิธีที่ 2 จะเป็นวิธีที่ทำอยู่บ่อยๆ เลยได้นำวิธีดีๆนี้มาฝากให้ทำกันจะได้ไม่ต้องปล่อยข้าว บู ดคาหม้อ ไม่ต้องทิ้งให้เสียดายของ ไม่ต้องซื้อหม้อข้าวใหม่ให้เปลืองเงินด้วย ปัญหาที่หลายต่อหลายคนยังคงแก้ไม่ได้ วันนี้เราจะมาแก้ปัญหาหม้อข้าวนี้กันเลย ในทุกๆวิธีจะต้อง ทำความสะอาดหม้อหุงข้าวด้วยน้ำ ย าล้างจานกับน้ำเปล่าสะอาดเป็นปกติก่อน 1 รอบ การล้างวิธีที่ 1 ให้นำหม้อข้าวที่ได้

ทาโกะยากิ สูตรนี่ทำกิน ทำเปิดร้านขายได้ กรอบนุ่ม ใส่เครื่องแน่น

รูปภาพ
  ทาโกะยากิ สูตรนี่ทำกิน ทำเปิดร้านขายได้ กรอบนุ่ม ใส่เครื่องแน่น ขนมทานเล่นที่หลายคนชื่นชอบ เมนูทาโกยากิ เวลาที่เราไปเดินตามตลาดนัดมีงานอาหารการกิน เรามักจะเห็นเมนูนี้กันอยู่บ่อยๆ มีข า ยกันในหลายๆร้าน ทาโกะยากิด้วยหน้าตาที่ดูน่าสนใจ ซื้อมาทานมีความอร่อย ตัวแป้งของทาโกะยากินั้นจะมีความกรอบนอกนุ่มใน มีเครื่องที่อยู่ด้านในจะเห็นกันบ่อยๆนั้นก็คือ ปลาหมึก แล้วมีน้ำซอสที่ราดอยู่ด้านบน จะเป็นซอสที่ทำให้รสชาติของความหวานความเค็มและมีความหอมมากๆ ยิ่งได้ทานตอนร้อนๆทำเสร็จใหม่ๆแล้วยิ่งเพิ่มความอร่อยและความน่าทานมากๆเลย หากใครที่กำลังมีความคิดว่า การทำเมนูทาโกะยากิเป็นอะไรที่ทำยาก จริงๆแล้วไม่ยากเลยล่ะค่ะ หากเรามีเตาในการทำแล้วก็สามารถที่จะ หาซื้อวัตถุดิบส่วนประกอบในการทำง่ายมากๆเลย เพราะหาซื้อได้ง่ายตามท้องตลาดทั่วไป ทำเป็นเก่งๆแล้วจะทำเป็นอาชีพเสริมก็ยังได้เลย ส่วนประกอบในการทำทาโกะยากิ 1 เกลือ 1 ช้อนชา 2 ผงฟู 1 ช้อนชา 3 ผงดาชิ 1 ช้อนชา โดยผงดาชิคือผงปลาเเห้ง หรือก็คือผงชูรสญี่ปุ่น ถ้าไม่มีไม่ต้องใส่ก็ได้ 4 น้ำตาลทราย1 ช้อนชา 5 ไข่ไก่ 1 ฟอง 6 แป้งสาลี 200 กรัม 7 น้ำเปล่า 800 มิลลิลิตร 8 หนวดปล