สูตร “ขนมบุหลันดั้นเมฆ” ขนมโบราณสีสวย ทำง่ายไม่กี่ขั้นตอน
สูตร “ขนมบุหลันดั้นเมฆ” ขนมโบราณสีสวย ทำง่ายไม่กี่ขั้นตอน ส่วนผสมเมฆ 1.แป้งข้าวจ้าว 1/2 ถ้วย 2.แป้งมัน 1 ชต 3.แป้งท้าว 1 ชต 4.น้ำตาลทราย 3 ชต 5.น้ำลอยดอกไม้ 1 ถ้วย 6.น้ำดอกอัญชัญ 1/2 ถ้วย 7.น้ำสะอาด 1/4 ถ้วย ดวงจันทร์ 1.ไข่ (ไข่ไก่ 5 ไข่เป็ด 2) ใช้เฉพาะไข่แดง 7 ฟอง 2.น้ำตาลมะพร้าว 2 ชต. 3.น้ำตาลทราย 1 ชต. 4.เกลือป่น เล็กน้อย (1 หยิบมือ) 5.ใบเตย 4 ใบ วิธีทำ 1.เมฆ – นำน้ำสะอาดขึ้นตั้งเตา พอร้อนดี ใส่น้ำตาลทรายลงไปคนให้ละลาย แล้วยกลง นำไปผสมกับน้ำลอยดอกไม้ และ น้ำดอกอัญชัญ จะได้ส่วนผสมที่เป็นของเหลว – ผสมแป้งทั้งสามชนิดให้เข้ากัน ทยอยใส่ส่วนของเหลว ลงนวดให้เข้ากับแป้ง นำไปกรองด้วยผ้าขาวบาง หรือกระชอนถี่ๆ พักไว้ 30 นาที 2.ดวงจันทร์ – ผสมไข่แดง น้ำตาล และเกลือ โดยขยำด้วยใบเตย พอส่วนผสมเข้ากันดี นำไปกรองใส่ถ้วยไว้ 3.นำสองส่วนมารวมกัน – นำถ้วยตะไลใส่ซึ้งนึ่งประมาณ 10 นาที แล้วนำส่วนของเมฆ หยอดลงไป นึ่งด้วยไฟแรงประมาณ 1- 2 นาที จะเห็นแป้งเป็นขอบของเมฆ ให้เทส่วนน้ำแป้งตรงกลางถ้วยที่ยังไม่สุกออกจากถ้วย 4.หยอดส่วนผสมของไ ข่ ลงไป นึ่งไฟกลางๆต่อประมาณ 7 นาที (ไม่ควรใช้ไฟแรง เพราะหน้าขนมจะแตกไม่