“วุ้นเรนโบว์ “วุ้นสายรุ้ง สีสันสดใส อร่อยชื้นใจ ทำง่ายไม่แยกชั้น

 

“วุ้นเรนโบว์ “วุ้นสายรุ้ง สีสันสดใส อร่อยชื้นใจ ทำง่ายไม่แยกชั้น

ส่วนผสม

1 น้ำเปล่า 500 มิลลิลิตร

2 ผงวุ้น 1 ช้อนโต๊ะ

3 น้ำตาล 1 ถ้วยตวง

4 นมสด

5 สีผสมอาหาร 7 สี

วิธีทำ

1 เตรียมหม้อต้ม ใส่น้ำเปล่า 500 มิลลิลิตร ผสมกับผงวุ้น 1 ช้อนโต๊ะ คนให้เข้ากัน เสร็จแล้วพักไว้ 5 นาที

2 นำหม้อไปต้ม ใช้ไฟกลาง หมั่นคนให้วุ้นละลาย จะได้ไม่ติดก้นหม้อ คนจนกว่าน้ำวุ้นจะเดือด และผงวุ้นละลายจนหมด

โดยใช้ไม้พายตักน้ำวุ้นขึ้นมา ถ้าไม่มีผงวุ้นติด แสดงว่าละลายหมดแล้ว

3 ใส่น้ำตาล 1 ถ้วยตวง เพื่อให้น้ำวุ้นใส คนให้น้ำตาลละลาย แล้วปิดเตา

4 เตรียมชามผสมวุ้นนมสด ใช้กระบวย ตักน้ำวุ้นใสมา 1 ช้อน ผสมกับ นมสด 1 ช้อน คนให้เข้ากัน

5 เตรียมชามผสมวุ้นสีรุ้ง 7 สี โดยใช้กระบวยตักน้ำวุ้นใสจากหม้อ ใส่ชาม แล้วใส่สีผสมอาหาร แยกเป็นสี ๆ ไป

6 เทน้ำวุ้นใส่แม่พิมพ์ โดยให้เทวุ้นนมสดลงไปเป็นชั้นแรก ตามด้วยน้ำวุ้นสี และวุ้นนมสด สลับกันไปอย่างนี้จนครบ

โดยการดูว่าควรเทเมื่อไหร่ ให้สังเกตที่ผิวของวุ้นแต่ละชั้น ถ้าเริ่มตึงหรือเซตตัวดีแล้ว ให้เทชั้นต่อไปได้เลย ทั้งนี้

ต้องไม่รอนานเกินไปจนชั้นวุ้นแข็งตัว เพราะจะทำให้วุ้นแต่ละชั้นไม่เกาะติดอยู่ด้วยกัน

7 แกะวุ้นออกจากแม่พิมพ์ นำไปแช่เย็นหรือค้างคืน เป็นอันเสร็จ

ขอบคุณข้อมูลจาก ไอเดียวุ้นแฟนซี Cookie Plus

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

เก็บไว้ทำ 2 สูตร ทอดปาท่องโก๋ กรอบนาน ทำขายลูกค้าติดใจ

คำอธิษฐาน ถวายน้ำหน้าหิ้งพระ เสริมสิริมงคล ชีวิตเป็นสุขร่มเย็น

สูตรหมูกรอบ ฉบับเร่งด่วนใน 50 นาที ไม่ต้องต้ม ไม่ต้องทอด เพียงแค่มีหม้ออบลมร้อน

อาหารตอนเช้ากิน 6 อย่าง ความจำดี แถมหุ่นดีสวย

พิธีกรดังเผยนาทีชีวิต ภาพตัดหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลัน19นาที

แบ่งปันสูตรสร้างอาชีพ “แซนด์วิชไส้แน่นๆ เน้นๆ” เมนูรองท้องยอดฮิต อิ่มอร่อยดีมีประโยชน์

ประโยชน์เยอะ ลูกเดือย กินรักษาโรคเกาต์ และโรคไต พร้อมสอนวิธีการทำ

ทำไข่เค็ม ที่มีไข่แดงมันเยิ้มอยู่ตรงกลาง เคล็ดลับง่ายมาก

แบ่งปันวิธีทำ “หมูเด้ง” สูตรเร่งด่วน ได้กินไวใน 3 นาที วิธีทำง่ายๆ หมูนุ่มอร่อยลงตัว

สูตร “ขนมปังสังขยาชาเขียว” หอมหวานอร่อย ทำง่าย ทำขายก็ขายดี