บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก มิถุนายน 25, 2022

เมนู "ต้มจืดมะระยัดไส้" อร่อยแถมดีต่อสุขภาพ

รูปภาพ
  สวัสดีค่ะกลับมาพบกันอีกแล้ววันนี้เรามีเมนูเพื่อสุขภาพมาให้เพื่อนๆได้ลองทำทานกับที่บ้านด้วยนะคะ เมนูที่เราจะพาเพื่อนๆไปเข้าครัวทำนั้นก็คือเมนู"ต้มจืดมะระยัดไส้"นั้นเองจ้า เป็นอีกเมนูที่น่าทานสุดๆเลยแถมยังอร่อยด้วย ใครที่กำลัง ลดน้ำหนัก มาทานเลยไม่อ้วนแน่นอนจ้า แถมการทำก็ไม่ยากด้วยนะคะ เอาเป็นว่าเราไปดูส่วนผสมและการทำพร้อมๆกันดีกว่าจ้า ส่วนผสมในการทำ "ต้มจืดมะระยัดไส้" มะระอ่อน 1 ลูก/หมูสับ 300 g/วุ้นเส้น 1 ห่อ/ผักชี 1 ต้น/กระเทียม 5 กลีบ/แครอทสับ 2 ช้อนโต๊ะ/เห็ดหอม 5 เม็ด/น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ/คนอร์ 1 ช้อนโต๊ะ/พริกไทย 1 ช้อนชา ขั้นตอนการทำ "ต้มจืดมะระยัดไส้" 1.นำรากผักชี กระเทียม พริกไทโขลก และหมักกับหมูสับ แครอท เห็ดหอมซอย วุ้นเส้น และน้ำมันหอย 2.ตัดมะระเป็นท่อน คว้านไส้มะระออก นำหมูหมักไปยัดไส้มะระ 3.หม้อใส่น้ำตั้งไฟให้เดือด น้ำประมาณ 1ลิตร ลงมะระยัดไส้ ตามด้วยไส้ที่เหลือปั้นเป็นก้อนลงไป ปรุงรสด้วยคนอร์ น้ำมันหอย 4.พอมะระเริ่มเปื่อย ปิดไฟ ตักเสิร์ฟพร้อมรับประทานได้เลยจ้า เป็นอย่างไรบ้างค่ะสำหรับเมนูที่เราได้หยิบมาฝากเพื่อนๆในวันนี้ ถือเป็นโอกาสดีเลยสำหรั

สูตรข้าวผัดต้มยำห่อไข่ อร่อยเเซ่บ รสเด็ดถึงเครื่อง!!

รูปภาพ
  เพื่อนๆคนไหนที่ชอบกินต้มยำรสแซ่บ แบบเข้มข้น ห้ามพลาดกันเลยจ้า วันนี้  Gang Beauty  ขอนำเสนอเมนูสุดเเซ่บ อร่อยเข้าเครื่อง ซึ่งก็คือ "ข้าวผัดต้มยำ" อาหารจานเดียว สูตรจาก  คุณกุ๊กกู๋ มีจันทร์ สมาชิกจากเว็บไซต์ cookpad.com  ที่ได้สอนเคล็ดลับการทำข้าวผัดต้มยำห่อไข่ สูตรเด็ด รสแซ่บ อร่อยเข้มข้นแบบไม่ใส่ผงต้มยำอีกด้วยจ้า ข้าวผัดต้มยำรสเข้มข้น ห่อด้วยไข่เนียนนุ่ม บอกเลยว่า น่ากินสุดๆไปเลย ถ้าอย่างงั้นรีบตามไปดูกันดีว่า จะต้องเตรียมอะไรและขั้นตอนการทำแบบไหนบ้าง? ส่วนผสม ข่า 1 แหง่ง ตะไคร้ 2 ต้น ใบมะกรูด 4-5 ใบ เนื้อสัตว์ (ใส่อะไรก็ได้ค่ะ) ผักชีฝรั่ง 2 ต้น มะเขือเทศ 2 ลูก พริกขี้หนูสวน 10-15 เม็ด มะนาว 1 ลูก น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ ไข่ไก่ 2 ฟอง เกลือ ปลายช้อนชา น้ำตาลทราย 1/4 ช้อนชา ผงปรุงรส 1 ช้อนชา ขั้นตอน เตรียมหั่นวัตถุดิบเตรียมไว้ ข่าตะไคร้ซอยละเอียดแล้วนำไปตำรวมกับพริกขี้หนูสวน เตรียมทุกอย่างพักไว้ จากนั้นตั้งกะทะใส่น้ำมัน นำเครื่องต้มยำที่ตำไว้ลงผัดในกะทะให้หอม แล้วใส่เนื้อสัตว์ลงไปผัดให้พอสุก จากนั้นใส่จ้าวสวยที่เตรียมไว้ลงไปผัดด้วยกัน ปรุงรสชาติด้วย เกลือ น้ำปลา ผงรสดี น้ำตาลท

สูตร "น้ำปลาร้า" ใส่ใบหม่อน อร่อยแซ่บนัว

รูปภาพ
  แจกสูตรน้ำปลาร้านัวๆ รับรองแซ่บ ใส่ส้มตำลูกค้าติดใจ ในสูตรนี้มีใส่ใบหม่อนเพื่อให้รสนัวอร่อยกลมกล่อมแทนผงชูรส ส่วนผสมสูตรน้ำปลาร้า (ตอนต้มต้องระวังนิดนึงค่ะจะเหม็นตลบอบอวนคละคลุ้งทั่วบ้าน) 1. ปลาร้าใช้ทั้งเนื้อและน้ำ 1 ก.ก. (ปลาร้าปลากระดี่จะไม่ค่อยอร่อยค่ะ ไม่ค่อยนัวกลมกล่อม เด็ดสุดจะเป็นปลาร้าตัวเล็กจากอิสานและทางเหนือค่ะ) 2. น้ำสะอาด 1 ก.ก. (****ปริมาณของน้ำที่เติมขึ้นอยู่กับคุณภาพและความเค็มของปลาร้าที่ใช้ ลองชิมดูถ้าเค็มมากไปก็เติมน้ำอีกตามชอบ) 3. กะปิ 150 กรัม 4. น้ำกระเทียมดอง 100 กรัม + เนื้อกระเทียมดอง 3 หัว 5. กระเทียมไทยบุบให้แตก 3 หัว (ล้างให้สะอาดใส่ทั้งหัวไม่ต้องแกะเปลือก) 6. น้ำตาลปี๊ป 1/2 ก.ก. 7. สับปะรด 50 กรัม 8. ผงโอวัลติน 2 ช้อนโต๊ะและผงกาแฟ 2 ช้อนโต๊ะเพื่อให้สีเข้มสวยและกลิ่นหอม (สูตรดั้งเดิมใส่เม็ดกระถิ่นแก่คั่วแต่คงอาจจะหายากไปเค้าเลยมาปรับเปลี่ยน..ยังไม่เคยลองแบบใส่เม็ดกระถินคั่วค่ะ) 9. ใบหม่อนสดแก่ๆ 25 ใบ (ถ้าไม่มีใช้ชาใบหม่อนแทน 2 ช้อนโต๊ะ) หรือจะใช้ใบมะขามหรือใบกระถินแก่ๆก็ได้ วิธีทำ นำทุกอย่างเทใส่หม้อเปิดไฟกลาง ต้มเคี่ยวจนปลาร้าเปื่อยยุ่ยเหลือแต่ก้าง ต้มปร

วิธีทำ ไข่เจียวไร้น้ำมัน ให้นุ่มฟู ด้วยหม้อทอดไร้น้ำมัน

รูปภาพ
  ส่วนผสม 1. ไข่ไก่ 2 ฟอง 2. หอมแขกซอย 3. หมูยอหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ (เหลืออยู่ในตู้เย็นกำลังหมดอายุ) 4. ซอสปรุงรสฝาเขียว (ปรุงรสตามชอบได้เลย) วิธีทำ 1. ตอกไข่ใส่ ใส่ซอสฝาเขียว ใส่หมูยอ หอมซอย คลุกให้เข้ากัน 2. จับยัดใส่หม้อทอด ใช้อุณหภูมิ 180-200 องศา 10-12 นาที (แล้วแต่รุ่น) เสร็จปุ๊บ ทานกับข้าวสวยร้อนๆ ใส่ซอสพริกหน่อย ฟินเลยค่ะ ออกมาฟู นุ่ม เหมือนเราทานจากการทอดด้วยน้ำมัน ได้ความเหมือน 70-80% เลยค่ะ ที่มา  https://www.gangbeauty.com/cooking/132089

แจกสูตร "กล้วยปิ้งมะพร้าวอ่อน" หวาน หอม มัน

รูปภาพ
  เรียกได้ว่าเป็นของหวานที่อร่อยน่าทาน แค่เห็นรูปก็อยากทานแล้วใช่มั้ยคะ วันนี้เราเลยนำ เมนูสูตรลับ "กล้วยปิ้งมะพร้าวอ่อน" หอมมันนุ่มลิ้น ไปดูกันเลยว่าจะน่ากินแค่ไหน กล้วย เป็นพรรณไม้ล้มลุกในสกุล Musa มีหลายชนิดในสกุล บางชนิดก็ออกหน่อแต่ว่าบางชนิดก็ไม่ออกหน่อ ใบแบนยาวใหญ่ ก้านใบตอนล่างเป็นกาบยาวหุ้มห่อซ้อนกันเป็นลำต้น ออกดอกที่ปลายลำต้นเป็น ปลี และมักยาวเป็นงวง มีลูกเป็นหวีๆ รวมเรียกว่า เครือ พืชบางชนิดมีลำต้นคล้ายปาล์ม ออกใบเรียงกันเป็นแถวทำนองพัดคลี่ คล้ายใบกล้วย  ส่วนต่างๆ ของกล้วยนำมาทำอาหารได้หลายส่วน ทั้งหัวปลี หยวกกล้วย ผลทั้งสุกและดิบ ตัวอย่างเช่น กล้วยแขก กล้วยบวชชี กล้วยปิ้ง กล้วยตาก กล้วยเชื่อม ข้าวเม่าทอด กล้วยทอด กล้วยกวน ส่วนผสม 1. น้ำตาลปี๊บ 300 กรัม (ถ้าใครไม่ชอบหวานมากลดปริมาตรได้นะคะ) 2. แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ ผสมน้ำ 1 ช้อนโต๊ะ คนให้เข้ากัน 3. กะทิแบบอบควันเทียน 1 กล่องเล็ก 250 มล. 4. เกลือ ? ช้อนชา 5. กล้วยน้ำว้า 6. มะพร้าวอ่อนตามชอบ วิธีทำน้ำกะทิราดกล้วย นำกะทิและน้ำตาลปี๊บ ไปเคี่ยวให้ละลายด้วยไฟอ่อน จากนั้นเติมเกลือ คนไปเรื่อยๆให้กะทิข้น ชิมรสตามชอบเลยค่ะ

หมูสับผัดหนำเลี๊ยบ ทำง่ายๆ ใช้วัตถุดิบไม่เยอะ กินกับข้าวต้มอร่อยเข้ากัน

รูปภาพ
  วันนี้เรามาชวนเข้าครัวทำเมนู "หมูสับผัดหนำเลี๊ยบ" กันค่ะ โดยเป็นสูตรของ  ครัวบ้านพิม   เมนูนี้หากนำมาทานกับข้าวต้มกุ๊ยจะกลมกล่อมมากค่ะ หมูนุ่มเด้ง ให้รสชาติออกเค็มๆ และมีกลิ่นหอมของหนำเลี๊ยบแทรกด้วยกลิ่นกระเทียมเจียวและพริกไทยเล็กน้อย  บอกเลยว่าอร่อยยกนิ้วเลยค่ะ ที่สำคัญขั้นตอนการทำไม่ยุ่งยากค่ะ ใช้วัตถุดิบน้อยอีกด้วย ว่าแล้วเราไปดูส่วนผสมและขั้นตอนการทำกันเลยค่ะ ส่วนผสม 1.หมูสับติดมันเล็กน้อย 200 กรัม 2.หนำเลี๊ยบ 7 ลูก  ................... (ในภาพมีแค่ 6 แต่ตอนท้ายไปเพิ่มมาอีก 1 ลูก) 3.พริกไทยป่น 1/2 ชช. 4.น้ำตาลทราย 1/2 ชช. 5.กระเทียมกลีบใหญ่   2 กลีบ 6.น้ำมันสำหรับผัด 2 ชต ขั้นตอนการทำ 1.สับกระเทียมให้ละเอียด พักไว้ก่อน 2.แกะลูกหนำเลี๊ยบ สับหยาบๆ แล้วนำไปสับรวมกับหมูสับอีกที 3.ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน (ใช้ไฟกลาง) พอน้ำมันร้อน ใส่กระเทียมลงไปเจียวให้หอมเหลือง 4.ใส่หมูสับที่สับไว้กับหนำเลี๊ยบลงไปผัด จนหมูสุก 5.ใส่พริกไทย น้ำตาลทรายลงไปแล้วผัดให้เข้ากัน เป็นอันเสร็จเรียบร้อย ตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟได้เลย ง่ายมากๆเลยใช่มั้ยคะ หากใครไม่ทานหมู จะใช้ป็นเนื้อไก่แทนก็ได้ ยังไงอย่าลืมลองไป

"น้ำพริกกะปิกุ้งสดกับไข่เจียวมะระ" ทานคู่กัน อร่อยมาก

รูปภาพ
  วันนี้ GangBeauty ก็จะพาสาวๆ ไปดู วิธีทำน้ำพริกกะปิกุ้งสด พร้อมไข่เจียวมะระ เมนูคู่กันแสนอร่อย สูตรเด็ดจากคุณ Angel Connie ใครที่ยังคิดเมนูเย็นนี้ยังไม่ออก ลองมาดูกันเลย ส่วนผสม 1.กะปิสำหรับน้ำพริกอย่างดี 2-3 ช้อนโต๊ะ (ห่อใบตองย่างให้หอม) 2.พริกขี้หนูสวนแดง 10-20 เม็ด(ความเผ็ดตามชอบ) 3.กระเทียมไทย 20 กรีบ 4.น้ำตาลมพร้าวอย่างดี 1+ 1/2 ช้อนโต๊ะ 5.น้ำมะนาว 1-2 ช้อนโต๊ะ(หรือเพิ่มมากน้อยความเปรี้ยวตามชอบ) 6.น้ำปลาเล็กน้อย 7.กุ้งแห้งป่น 1 ช้อนโต๊ะ 8.กุ้งสดลวก ตามชอบ ขั้นตอนวิธีทำ 1.กะปิ กระเทียม พริก กุ้งแห้งโขรกให้ระเอียด เข้ากันดี 2.ปรุงรสด้วยมะนาว น้ำตาล น้ำปลา คนส่วนผสมให้เข้ากันดี ชิมรสตามชอบ 3.ใส่เนื้อกุ้งสดลวก จัดจานพร้อมเสริฟ การเจียวไข่มะระ 1.มะระล้างให้สะอาด ฝ่าครึ่งขูดไส้ออกให้หมด นำมาซอยให้บางๆ 2.ไข่ไก่ ปรุงตามชอบ ตีเล็กน้อย ใส่มะระคนให้เข้ากัน 3.ตั้งกะทะให้ร้อน ทาน้ำมันบางๆ 4.ใส่มะระไข่ ที่เตรียมไว้ ใช้ไฟกลางไปทางอ่อน ปิดฝา 5.พอสุก กลับด้าน ปิดฝาอีกรอบให้สุกดี พร้อมเสิร์ฟ ที่มา  https://www.gangbeauty.com/cooking/296

แจกสูตรลูกชิ้นกุ้ง ฉบับง่ายมาก!! ครัวเล็กก็ทำกินได้!!

รูปภาพ
  ลูกชิ้นถือเป็นของกินที่ไม่ว่าจะกินเล่น หรือกินจริงจังก็เพลินปากทั้งนั้น แต่ลูกชิ้นประเภทนึงที่หาตามตลาดอร่อยยาก เพราะมันไม่ค่อยมีใครทำ ก็คือลูกชิ้นกุ้งนี่แหละ ด้วยราคาของกุ้งที่ก็ไม่ได้ถูก ทำให้เราจะได้กินลูกชิ้นกุ้งที่อร่อยจริงๆ ก็แค่ในร้านติ่มซำที่ขายกันเข่งนึงก็ดูไม่อิ่ม ไม่ฟินสักเท่าไหร่ งั้น  Gangbeauty  จะพาทำลูกชิ้นกุ้งแบบเด้งสู้ฟัน เอาให้เหมือนร้านติ่มซำทำขายกัน ตามสูตรของคุณ jin leng จากพันทิปดอทคอมเลยดีมั้ย! ของที่ต้องเตรียม กุ้งแก้ว/กุ้งสดแช่เย็น หมูสับเด้งแช่เย็น ของสดสองอย่างนี้ในตลาดใหญ่ๆมีขาย ถ้าไม่สะดวกไปแมคโครเลยจ้า แป้งมันฮ่องกง ซอสปรุงรส พริกไทย น้ำตาล วิธีทำ นำกุ้งกับหมูออกมา จัดการล้างกุ้งทั้งเย็นๆนั่นแหละ แกะเปลือกให้เรียบร้อย จากนั้นก็นำกุ้งกับหมูมาปั่นรวมกัน ใครไม่มีเครื่องปั่นให้สับกุ้งให้ละเอียด คลุกผสมกับหมู เติมแป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ ปรุงรสด้วยผงปรุงรส ซอสปรุงรส พริกไทย น้ำตาลนิดหน่อย นวดแล้วฟาดลงกับชาม เพิ่มความเหนียวหนึบ ตั้งน้ำให้ร้อน ไม่ต้องรอเดือดก็ปั้นลูกกลมๆ ใส่ลงไปได้เลย พอมันลอยขึ้นมาอยู่เหนือน้ำแล้ว ก็ให้ตักออกมาแช่น้ำเย็น ลูกชิ้นจะได้เด้งดึ๋ง! ถ้าทำ