บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก ตุลาคม 25, 2022

แนะนำสูตรทำ “ลูกชิ้น” ทำกินก็ได้ ทำขๅยก็ดี เคล็ดลับง่าย ๆ ไม่ต้องซื้อ

รูปภาพ
  วันนี้เรามีวิธีทำลูกชิ้นให้มีความเด้ง ความนุ่มน่ารับประทาน ไม่ว่าจะนำไปประกอบในเมนูไหนก็มีความอร่อย เนื้อแน่นและที่สำคัญคุณสามารถทำเองได้ง่าย ๆ ส่วนผสมไม่ยุ่งยากและวิธีการทำก็ไม่ยาก เรามาดูกันเลยว่าจะต้องเตรียมอะไรบ้างและมีขั้นตอนในการทำอย่างไร ส่วนผสมที่ต้องเตรียม หมูบด (แช่เย็นจัด) 1 กิโลกรัม น้ำเย็นจัด 1 ถ้วย น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ เกลือป่น 2 ช้อนชา แป้งข้าวโพด 4 ช้อนโต๊ะ พริกไทยขๅวป่น 2 ช้อนโต๊ะ น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ ผงฟู 10 กรัม ผงชูรส หรือ รสดี 2 ช้อนชา ‎วิธีในการทำ 1. ในขั้นตอนแรกเราจะเริ่มด้วยการผสมน้ำเย็นจัดเข้ากับน้ำปลา น้ำตาลทราย แป้งข้าวโพด พริกไทย ผงฟู เกลือป่น และน้ำมันพืชในปริมาณที่เราได้เตรียมเอาไว้ คนส่วนผสมให้เข้ากันดี 2. ทำการใส่เนื้อห มูบดลงไปในเครื่องปั่นอาหาร ( หากใครไม่มีเครื่องปั่นก็สามารถใช้ครกตำได้ ) เมื่อเราได้เนื้อห มูที่เนียนดีแล้วให้เราทำการเทส่วนผสมของเหลวที่ได้เตรียมเอาไว้ในขั้นตอนแรกปั่นรวมกันจนเป็นเนื้อเนียนเข้ากันดี 3. จากนั้นให้เราตักใส่ภาชนะปิดด้วยพลาสติกถนอมอาหาร แล้วนำไปแช่ในช่องฟรีซตู้เย็นนานประมาณ 20 – 30 นาที ( การแช่เย็นก่อนน

หากเราไม่ให้เพื่อนยืมเงิน เราเสียแค่เพื่อน แต่ถ้าให้เพื่อนยืมเงิน เราจะเสียทั้งเงิน เสียทั้งเพื่อน

รูปภาพ
  เชื่อว่าหลายคนทราบกันดีอยู่แล้วว่า การให้เพื่อนยืมเงินเป็นอะไรที่เสี่ยงเสียเพื่อนและเสียเงิน วันนี้มีประสบการณ์เรื่องเงิน ๆ ทอง ๆ มาเล่าให้ฟัง เรื่องการยืมเงิน ขอเขียนเป็นเกร็ดข้อ ๆ ที่นึกได้นะคะ 1. ยิ่งเราสนิทกับคนที่จะยืมเงินเรามากเท่าไหร่โอпาสที่จะได้คืนก็มีความเสี่ยง ยกตัวอย่างกรณี ถ้าคนที่จะยืมเงินมีหนี้หลายคน เค้าจะเลือпจ่ายหนี้ให้กับคนที่เค้าเกรงใจก่อน ส่วนคนสนิทหรือคนรู้จักมักได้คิวหลัง ๆ (เป็นผมเองก็ทำอย่างนั้นนะบอпตรง ๆ ) 2. ผมชอบปฏิเสธคนที่จะมายืมเงิน โดยให้เหตุผลว่า ไม่อยากเสียเพื่อนหรือคนรู้จัก เรื่องเงินเราขอไม่ช่วยเพราะว่าเราก็มีภาระ แต่ถ้าเป็นเรื่องอื่น ๆ เรายินดีช่วยเต็มที่ (แล้วถ้าเค้าขอ…ก็ต้องช่วยเค้าจริง ๆ นะ) อย่างนี้ไม่เสียคน 3. ถ้าทำตัวมีเงิน โอпาสที่จะถูกยืมขอตังค์ก็จะมีมากขึ้นไปด้วย 4. ระลึกไว้เสมอว่า ให้ใครยืมเงินไป ให้นึกถึงด้วยว่าถ้าหนี้ก้อนนั้นเป็นศูนย์เราต้องอยู่ได้ 5. คนที่ติดหนี้พนันบอล หรือธุรกิจมืดอย่าให้ยืมเงิน เพราะโอกาสได้คืนต่ำ 6. ยิ่งเงินก้อนใหญ่ ยิ่งมีโอกาสได้คืนยากขึ้น เพราะลูกหนี้บางคนมองว่าเป็นภาระ ถ้าไม่ใช้มันคนเดียวก็สบายเราไปเลย 7. ยิ่งระ

เผยวันเกิด ที่จะได้จับเงินล้าน พญานาคท่านให้โชคใหญ่ กลายเป็นคนมีตังค์ไปเลย

รูปภาพ
  เรื่องราวที่นำมาฝากวันนี้ เป็นความเชื่อส่วนบุคลคลนะคะ ควรใช้วิจารญาณในการอ่าน นี่เป็นเพียงการคาดคะเนเท่านั้u จะเกิfขึ้นจริงได้ก็ต่อเมื่อท่านได้หมั่นทำบุญสร้างกุศลอยู่บ่อย ในครั้งนี้ท่านพญานาคท่านโปรดให้ฟ้าเปิดทาง ให้โชคมีชัยกว่าคนเกิfวันอื่น มีอะไรกันบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ ท่านที่เกิดวันศุกร์ คนที่เกิดวันนี้ คุณเป็นคนดี ปัญหาและอุปสรรคต่าง ที่เหมือนจะไม่ดีทำอะไรคุณไม่ได้แม้แต่น้อยเพราะมีกรรมด้านดีเยอะ ดวงดีมาก ไม่ค่อยมความลำบาก ขอให้พยายามทำบุญมาก ให้เยอะจะได้หนุนให้ชีวิตดียิ่ง ขึ้นไปอีก และช่วงนี้ก็อย่าลืมเก็บออมไว้ด้วย เพราะเวลาที่ได้รับเงิน ทองเข้ามาเยอะ จะทำให้มีกินมีใช้ไปตลอด ท่านที่เกิดวันอาทิตย์ คนเกิດวันนี้เป็นคนมีวาสนาดีมาก ดวงก็ดี มีบุญเยอะทำให้ชีวิตสุขสบายมาโดย ตลอดส่วนมากก็จะทำงานแบบมียศมีตำแหน่ง มีคนนับหน้าถือตา ร่ำรวยเงินทอง ฐานะดีแวดล้อมไปด้วยบริวๅรมากมายทำคุณคนไม่ค่อยขึ้น แต่ก็ดีแล้ว ทำดีก็ทำต่อไป ความดีที่ทำนั้นเองที่จะคอยปกป้องตัวคุณในช่วงนี้ เตรียมรับกับโชคดี มีเงิน ทองเพิ่มพูนดวง โดยรวมของท่านที่เกิด ในวันอาทิตย์ จะมีโชคลาภใหญ่อย่าง แน่นอนขอให้ท่านสุขสม หวังสาธุบุญ ท่

เเจกสูตรทำ “น้ำจิ้มลูกชิ้น” บอกหมด แบบไม่มีกั๊ก ง่ายทุกขั้นตอน

รูปภาพ
  ใครที่กำลังมองหา สูตรน้ำจิ้มลูกชิ้น คิดจะมีน้ำจิ้มรสเด็ดเป็นของตัวเอง ซึ่งในวันนี้เรามีเทคนิค เคล็ดลับดี ๆ มาฝากกัน เป็นวิธีการทำน้ำจิ้มลูกชิ้นของร้านดัง ที่ไม่เคยได้เผยกับใครมาก่อน สูตรน้ำจิ้มที่เราจะบอกคือ สูตรน้ำจิ้มมะขามเปียก มีรสชาติเปรี้ยวหวาน มีความเผ็ดลงตัว ได้ความหอมหวานจากมะเขือเทศแบบธรรมชาติ ใครได้ลิ้มลองแล้วจะติดใจ สูตรน้ำจิ้มลูกชิ้น มะขามเปียก วัตถุดิบที่ต้องเตรียม มีดังต่อไปนี้ 1. น้ำมะขามเปียก 1+1/2 ถ้วย 2. พริกขีหนู 8 เม็ด 3. กระเทียมกลีบใหญ่ 8 กลีบ 4. กระเทียมดอง 3 หัว 5. น้ำตาลปี๊บ 1+1/2 ถ้วย 6. เกลือ 1+1/2 ช้อนโต๊ะ 7. ซอสพริกศรีราชา 3 ช้อนโต๊ะ 8. น้ำกระเทียมดอง 3 ช้อนโต๊ะ 9. แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ 10. พริกป่น 1 ช้อนชา (ไม่ใส่ก็ได้) 11. ลูกชิ้น 500 กรัม ขั้นตอนในการทำ 1. อันดับแรกให้นำพริกขี๊หนูกระเทียมดอง และกระเทียมไปปั่นให้ละเอียดแล้วพักเอาส่วนผสมนี้เอาไว้ 2. ต่อมาเราจะใส่น้ำตาลปี๊บลงไปในหม้อก่อนที่จะเปิดไฟนะคะ เมื่อใส่น้ำตาลปี๊บลงไปในหม้อแล้วเราจึงเปิดไฟแล้วต้องใช้ไฟอ่อนด้วยนะคะ (เพื่อให้น้ำตาลปี๊บไม่ไหม้ไปเสียก่อน) 3. หลังจากนั้นเราก็ใส่น้ำมะขามเปียกตามลงไปในหม

วิธีทำ “คุกกี้ชาเขียว” หอม กรอบ อร่อย รสเข้มเต็มชิ้น ส่วนผสมน้อย วิธีทำง่ายๆ

รูปภาพ
  สวัสดีค่ะเพื่อนๆ เมนูวันนี้สำหรับมือใหม่ ที่จะเริ่มหัดทำเบเกอรี่ แนะนำเมนูพื้นฐานอย่าง”คุกกี้ชาเขียว” ค่ะ วิธีทำง่ายๆ วัตถุดิบไม่เยอะ หอม กรอบ อร่อย รสเข้มเต็มชิ้น มาเริ่มลงมือทำกันเลยค่ะ *ส่วนผสม 1. เนยสดเค็ม 70 กรัม(เนยนิ่มแต่ยังเย็นอยู่) 2. น้ำตาลทรายป่น(หรือน้ำตาลไอซิ่ง) 35 กรัม 3. ไข่ขาว 1 ฟอง 4. ผงฟู 1/4 ช้อนชา ( ถ้าต้องการให้เห็นลายคกกี้ชัดๆ ไม่ใส่ก็ได้ค่ะ) 5. แป้งเค้กหรือแป้งเอนกประสงค์ 75 กรัม 6. กลิ่นชาเขียว 1/2 ช้อนชา(ไม่ใส่ก็ได้ค่ะ) 7.ผงชาเขียว 10 กรัม 8.สีผสมอาหารสีเขียว **วิธีทำ 1.ตีเนยกับไอซิ่งจนเป็นครีม แล้วใส่ไข่ขาวลงไปตีจนเป็นเนื้อครีม 2.ใส่แป้งที่ร่อนพร้อมผงฟูและผงชาเขียว เพิ่มความหอมด้วยกลิ่นชาเขียวลงไปอีก(ถ้าไม่มีกลิ่นชาเขียวไม่ใส่ก็ได้ค่ะ) ตีจนเข้ากัน เติมสีเขียวลงไปเพื่ความสวยงาม หรือจะไม่ใส่ก็ได้ค่ะ 3.ใส่ถุงบีบ บีบเป็นรูปทรงตามใจชอบ หรือใช้ที่กดคุกกี้ก็ได้ค่ะ แล้วนำไปอบอุณหภูมิ 180 ํC ใช้เวลา 15-20 นาที ไฟบน-ล่าง ปิดพัดลม 4.อบเสร็จแล้วคุกกี้อาจจะนิ่มนิดหน่อย เป็นปกติค่ะ พักให้อุ่นลงในพิม์สัก 5 นาที แล้วค่อยแซะออกมาพักต่อบนตะแกรงจนเย็นสนิท . . เสร็จแล้วพร้อมเสิ

ชวนทำ “สุกี้แห้ง” สูตรไมโครเวฟ เมนูอาหารจานเดียวแบบง่าย ๆ กินเมื่อไหร่ก็ไม่เบื่อ

รูปภาพ
  สวัสดีค่ะเพื่อนๆ วันนี้มาชวนมาทำ “สุกี้แห้งไมโครเวฟ” อร่อย ทำง่าย แค่มีไมโครเวฟเครื่องเดียว เมนูอาหารจานเดียวแบบง่าย ๆ กินเมื่อไหร่ก็ไม่เบื่อ ไม่รอช้าเราไปดูส่วนผสมและวิธีทำ พร้อมกันเลยค่ะ *ส่วนผสม เนื้อไก่ (หรือเนื้อสัตว์อื่น ๆ ตามชอบ) ไข่ไก่ วุ้นเส้น (แช่น้ำให้นิ่ม) ผักต่าง ๆ : ผักกาดขาว ผังบุ้ง ขึ้นฉ่าย ต้นหอม ผักชี (หรืออื่น ๆ ตามชอบ) กระเทียม น้ำมันพืช น้ำจิ้มสุกี้ **วิธีทำ เริ่มจากนำกระเทียมใส่ภาชนะที่สามารถเข้าไมโครเวฟได้ ตามด้วยน้ำมันพืช เนื้อไก่ คนคลุกเคล้าส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากันแล้วนำเข้าไมโครเวฟที่ไฟแรงปานกลาง 3 นาที . เมื่อครบเวลานำออกมาใส่ไข่ไก่ ยีไข่เล็กน้อย แล้วนำเข้าไมโครเวฟต่อที่ไฟแรงปานกลางเหมือนเดิม 1 นาที . เมื่อครบเวลา 1 นาทีให้นำออกมาใส่ทุกอย่างลงไป เริ่มจากผักต่าง วุ้นเส้น และก็น้ำจิ้มสุกี้ คนคลุกเคล้าส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน นำเข้าไมโครเวฟที่ไฟแรงปานกลาง 5 นาที . . . . เพียงเท่านี้ก็เรียบร้อย พร้อมจัดเสิร์ฟแล้วค่ะ ขอขอบคุณข้อมูลจากคุณ  NaNa_SARAPAT  สมาชิกเว็บพันทิป

สูตร “เค้กใบเตยมะพร้าวอ่อน” หวานละมุน ทานเพลิน เก็บไว้ทำกินทำขาย กำไรดี

รูปภาพ
  ช่วงนี้มะพร้าวถูก วันนี้เรามีสูตรการทำ “เค้กมะพร้าวอ่อนใบเตย”  ตัวซอส 2 แบบทั้งแบบใบเตยและ มะพร้าวอ่อน สูตรนี้อร่อยจริง หวานละมุนๆ ไม่หวานมาก กินเพลินๆ ทำขายก็ขายดีค่ะสูตรนี้ รับรองเลยว่าสูตรนี้อร่อยถูกใจแน่นอน  ใช้ ริชส์ กรูเมต์ ทรีโอ วิปปิ้งครีมสูตรไม่หวาน ทานคู่กับชิฟฟอนและซอส เข้ากันสุด อดใจไม่ไหวไปดูสูตรกันเลยค่ะ ส่วนผสม   ส่วนของไข่แดง 1. ไข่แดงเบอร์ 2 5 ฟอง 2. น้ำตาลทราย 50 กรัม 3. แป้งเค้ก 115 กรัม 4. ผงฟู 1+1/2 ช้อนชา 5. กะทิ 40 กรัม 6. น้ำมันรำข้าว 55 กรัม 7. น้ำมะพร้าว 40 กรัม 8. กลิ่นมะพร้าวน้ำหอมหรือกลิ่นวานิลา 1 ช้อนชา 9.เกลือป่น 1/4 ช.ช. ส่วนของไข่ขาว 1.ไข่ขาวเบอร์ 2 5 ฟอง 2.น้ำตาลทราย 75 กรัม 3.ครีมออฟทาร์ทาร์ 1/2 ช้อนชา ส่วนผสมซอสมะพร้าว อ่อน 1.แป้งกวนไส้หรือแป้งข้าวโพด 15 กรัม 2.เนยสดเค็ม 15 กรัม 3.เนื้อมะพร้าวอ่อน(นำไปนึ่งให้สุกก่อน) 150 กรัม 4.น้ำมะพร้าว 60 ml 5.กะทิ 120 ml 6.น้ำตาลทราย 60 กรัม 7.เกลือป่น 1/2 ช.ช. 8.วิปปิ้งครีม ริชส์ กรูเมต์ ทรีโอ 100 ml ส่วนผสมซอสมะพร้าวอ่อนใบเตย 1.แป้งกวนไส้หรือแป้งข้าวโพด 15 กรัม 2.เนยสดเค็ม 15 กรัม 3.เนื้อมะพร้าวอ่อน(นำไปนึ่งใ

แบ่งปันเมนู “เกี๊ยวซ่าถาด” อร่อยไม่แพ้ร้านดัง ทำง่ายมากๆ

รูปภาพ
  วันนี้เรามีเมนูอาหารว่าง ที่กำลังได้รับความนิยมเลยค่ะ สำหรับเมนูเกี๊ยวซ่า เป็นสูตรที่อร่อยมากๆ รสชาติดี ทำกี่ครั้งก็กินไม่เหลือ วิธีการทำไม่ยาก ใช้วัตถุดิบไม่กี่อย่างเท่านั้น แถมยังประหยัดได้ด้วย ไม่ต้องซื้อค่ะ สูตรนี้ได้จากสมาชิกเว็บพันทิปดอทคอม คุณฟูม่อน ส่วนผสม ส่วนผสม  (ไส้เกี้ยวซ่า ) -ไก่บด (อกไก่ 1 ชิ้นใหญ่ ) ( สามารถเปลี่ยนเป็นเนื้อหมู หรือเนื้อสัตว์อื่นๆได้ค่ะ ) -กระเทียมสับ 3กลีบ -หอมใหญ่สับ ครึ่งหัว -กะหล่ำปลีซอยสับ 1/4 ของหัวใหญ่ค่ะ -ใบกุ๋ยช่าย หรือต้นหอม 1 กำ 10 บาท -ขิงแก่สับ 1ชต. -แป้งข้าวโพด 2 ชต. -น้ำมันงา -พริกไทยป่น -น้ำตาลทราย -เกลือ ส่วนผสมอื่นๆ -แป้งเกี๊ยวซ่า สำเร็จรูป 1 ห่อมี 26-27 แผ่น ราคา 17.50 บาท -น้ำมันพืช  และน้ำเปล่าสำหรับทอด ส่วนผสมน้ำจิ้ม -ทาคูมิขวดม่วง หรือ โชยุ -น้ำส้มสายชู -น้ำตาลทราย -น้ำเปล่า -ถ้าชอบเผ็ดเติมพริกขี้หนูบดได้ค่ะ ขั้นตอนการทำ ผสมเครื่องปรุงไส้ตามข้างต้น ในชาม  นวดให้เข้ากัน  หรือใช้มือช้อนไส้แล้วฟาดลงที่กะละมัง ผักจะได้นิ่ม ส่วนผสมจะเหนียวเกาะตัว ห่อง่ายค่ะ ไม่ต้องทำรสจัด เพราะเวลาทานจะต้องจิ้มน้ำจิ้ม หรือซอส วิธีการห่อ  จับจีบกลาง ตั