บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก ตุลาคม 1, 2021

น้ำจิ้มลูกชิ้น สูตร ไม่ใช้น้ำมะขาม

รูปภาพ
  สูตรนี้ได้ดัดแปลง และนำมาประยุกต์ โดยใช้วัตถุดิบที่หาได้จากในครัว ที่ต่างประเทศ เผื่อบ้านไหน ไม่มีน้ำมะขาม ก็สามารถ ใช้วัตถุดิบอื่นมาแทนได้ค่ะ   10นาที ส่วนผสม   1 เสิร์ฟ ลูกชิ้นตามชอบ ส่วนผสมน้ำจิ้ม บราวน์ซอส  1 ชต พริกแห้งเจียวหอมๆ  1-2 เม็ด พริกป่น น้ำตาลทราย  1 ชช น้ำตาลมะพร้าว  1+1/2 ชต น้ำเปล่า  4 ชต เกลือ  1 หยิบ น้ำมะนาว  1 ชช ผักชี โรยหน้า (ใช้หรือไม้ใช้ก็ได้) ขั้นตอน นำลูกชิ้นไปย่างหอม  จากนั้นก็มาเตรียมน้ำจิ้มค่ะ ส่วนผสมหลักที่หามาได้ในวันนี้ คือ ซอสบราวน์ มีรสเปรี้ยวหวาน รสชาติจะคล้ายๆ กับน้ำมะขามเลยค่ะ มี ส่วนผสมทำจากแอปเปิ้ล ซึ่งมีส่วน ผสมของน้ำส้มสายชูอยู่แล้ว แค่นำมะปรุงเพิ่มก็จะได้ น้ำจิ้มแบบบ้านเราเลย นำน้ำเปล่าใส่หม้อ เปิดไฟกลาง - อ่อน จากนั้นตามด้วย น้ำตาลมะพร้าว, บราวน์ซอส คนให้ส่วนผสม เข้ากัน แล้วใส่น้ำตาล, เกลือ, พริกป่น, น้ำมะนาว เคี่ยวพอน้ำตาลเริ่มเหนียว ก็พัก ให้เย็น โรยหน้าด้วยพริก หรือผักชีตามชอบค่ะ สูตรโดย Supreeya Sanguansak

ปีกไก่ทอดน้ำปลา

รูปภาพ
  เมนูนี้สูตรเหมือนกันกับหมูทอดน้ำปลาเลยค่ะ อร่อยเหมือนกัน ตอนที่ทำไม่ได้ใส่แป้ง ใส่เล็กน้อยเพื่อให้กรอบขึ้นได้ค่ะ   1/2 ชั่วโมง ส่วนผสม   2 เสิร์ฟ ปีกไปกลาง  1/2 กก ซอลปรุงรสฝาเขียว  1 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา  2 ช้อนโต๊ะ แป้งทอดกรอบ  2 ช้อนโต๊ะ กระเทียมแล้วแต่ชอบ ขั้นตอน นำปีกไก่หมักกับน้ำปลา ซอสปรุงรส และกระเทียม ประมาณ 1/2-1 ชั่วโมง คลุกกับแป้งทอดกรอบ 2 ช้อนโต๊ะ ใครจะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้นะคะ กรอบเหมือนกันค่ะ แต่ใส่แป้งจะกรอบกว่าเล็กน้อยและไม่ติดกระทะ ตั้งน้ำมันให้ร้อน ไฟปานกลาง-อ่อนนะคะ ไก่มีกระดูกอาจจะสุกยาก ไฟแรงไก่จะไหม้ก่อนสุกค่ะ นำไก่ลงทอด ดูให้สีเข้มขึ้นทั้งสองด้านก็ได้ที่ค่ะ สูตรโดย Nb Nudcharin

ก๋วยเตี๋ยวหมูสับ

รูปภาพ
  ได้ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่มาเยอะ ไม่ต้องหาเมนูมาทำกิน วันนี้ทำก๋วยเตี๋ยวหมูสับกินกัน ทำง่ายๆ ใช้เวลาไม่นาน อร่อยดีครับ   30 นาที ส่วนผสม   2 คน เส้นใหญ่  100 กรัม ไข่  2 ฟอง หมูสับ  100 กรัม เห็ดหอมแห้งแช่น้ำ  2 ดอกใหญ่ เห็ดฟาง  5 ดอก แครอท  0.5 ลูก หอมใหญ่  0.5 หัว มะเขือเทศ  1 ลูก กระเทียมสับ  2 กลีบ สามเกลอ  1 ช้อนชา ซีอิ๊วขาว  1 ช้อนโต๊ะ น้ำมันหอย  1 ช้อนโต๊ะ น้ำตาล  1 ช้อนชา ซอสพริกศรีราชา  1 ช้อนโต๊ะ ซอสมะเขือเทศ  1 ช้อนโต๊ะ พริกไทย  0.25 ช้อนชา แป้งข้าวโพด  1 ช้อนโต๊ะ ผักกาดหอม  2 ใบ ต้นหอมซอย  1 ช้อนชา ขั้นตอน หั่นเต๋า เห็ดฟาง เห็ดหอมแช่น้ำ มะเขือเทศ หอมใหญ่ แครอท พักไว้ ผัดกระเทียมกับสามเกลอในกระทะ ใช้ไฟกลาง ผัดจนหอม จากนั้นใส่เห็ดหอม ผัดเห็ดหอมออกเหลืองนิดนึง จากนั้นใส่หมูสับ และผัดจนหมูสับเกือบสุก ใส่แครอทและหอมใหญ่ลงไปผัด ผัดจนแครอทนิ่ม ก็ใส่มะเขือเทศลงไป โรงรสด้วยซีอิ๊วขาวและซอสหอยนางรม ใส่น้ำตาล คนให้ทั่ว จากนั้นใส่น้ำให้พอท่วม ใส่ซอสพริกศรีราชาและซอสมะเขือเทศ จากนั้นต้มจนเดือดรอให้น้ำงวดแรกน้อย น้ำซอสจะเริ่มข้น ถ้าน้ำอย่างคนไม่พอให้เอาแป้งข้าวโพดผสมน้ำค่อยๆ ใส่ลงไปตอนน้ำซอส