บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก สิงหาคม 29, 2021

แกงเหลืองผักบุ้ง

รูปภาพ
  แกงเหลืองสำเร็จที่สั่งจากสุราษฎร์ยังเหลืออีกค่ะ เลยเอามาทำกับผักบุ้งที่เริ่มจะเหี่ยว ไม่มีเนื้อสัตว์ใดๆเพราะยังไม่ได้ออกไปไหนเลยค่ะ เพื่อนสามารถใส่กุ้ง ปลา ได้นะคะ ผักก็เลือกตามชอบไม่จำเป็นต้องเป็นผักบุ้งก็ได้ จะเป็น หน่อไม้ดอง ฟัก กะหล่ำปลี ได้หมดค่ะ  #ตั้งเป้าเราทำได้   #100วันบันดาลใจ  11   30นาที ส่วนผสม   3-4 ที่ ผักบุ้ง  3 กำ น้ำแกงเหลืองเข้มข้น  200 มล น้ำเปล่า  200 มล ขั้นตอน หั่นผักบุ้งแล้วล้างให้สะอาดเตรียมไว้ นำน้ำแกงเหลืองเข้มข้น 200 มล ผสมน้ำเปล่า 200 มล ตั้งไฟแรง ใส่น้ำแกงเหลืองที่เตรียมไว้ลงไป รอจนเดือด รอ 2นาที นำผักบุ้งที่เตรียมไว้ใส่ลงไปในหม้อ คนให้เข้ากัน 5 นาที ต้มจนเดือดอีก 3 นาที สังเกตผักสุกดีแล้ว ชิมรสชาติ ปิดไฟเตาไฟฟ้า ตักใส่ถ้วยพร้อมเสิร์ฟ สูตรโดย อ้วนหิว

แกงซี่โครงหมูอ่อน (แกงเหลืองกะทิ)

รูปภาพ
  😆 ครั้งก่อนทำผัดเผ็ดซี่โครง ออกมาคล้ายเป็นแกงมากกว่า คราวนี้เลยทำแกงจริงๆ ปรับสูตรใส่กะทิเยอะ แล้วใช้ซี่โครงหมูอ่อนค่ะ  #100วันบันดาลใจ  4   40 ชม. ส่วนผสม   3 เสิร์ฟ ซี่โครงหมูอ่อน  500 กรัม กะทิกล่อง  350 ml น้ำเปล่า  100 ml ซุปก้อนหมู  1 ก้อน พริกแกงเหลือง  1 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา  1 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลปี๊บ  1 ช้อนโต๊ะ ใบโหระพาฉีก ใบมะกรูดฉีก พริกจินดาแดง-เขียวสับ ขั้นตอน ☺เตรียมวัตถุดิบให้พร้อม (ถ้าใครอยากให้ซี่โครงหมูอ่อนเปื่อยหน่อย ให้นำซี่โครงไปต้มกับน้ำเปล่า เปิดไฟแรงก่อนซัก 15 นาที แล้วค่อยนำมาทำแกงค่ะ) เริ่มต้น เทกะทิ 250 ml. ลงหม้อตั้ง พอกะทิเริ่มเดือดให้ใส่ซุปก้อนหมูกับพริกแกงลงไป เมื่อกะทิกับพริกแกงเข้ากันแล้วก็ใส่ซี่โครงหมูอ่อนลงไปเลยค่ะ พอดูว่าสีซี่โครงหมูอ่อนเราเริ่มสุก (ให้ใส่น้ำกะทิ 100 ml. ที่ผสมน้ำเปล่า 100 ml. ลงไปต้มให้เดือดอีกประมาณ 20 นาที) แล้วเริ่มปรุงรสโดยใส่น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ,น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ สุดท้ายให้ใส่ใบโหระพา,ใบมะกรูด กับพริกจินดาสับลงไป แค่นี้ก็พร้อมเสิร์ฟค่ะ สูตรโดย Golffy M.