บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก กุมภาพันธ์ 16, 2022

ทำกินแก้หนาว แจกสูตรทำหมูกะทะแบบง่ายๆ ทำกินเองที่บ้านได้ ทำขายก็รวย

รูปภาพ
  ทำกินแก้หนาว แจกสูตรทำหมูกะทะแบบง่ายๆ ทำกินเองที่บ้านได้ ทำขายก็รวย อาหารแห่งชาติ หิวเมื่อไหร่ก็ร้องขอแต่ หมูกระทะ เมนูที่นึกถึงเป็นอันดับแรกเมื่อถึงเทศกาลวันหยุดยาว หมูกระทะจะเยียวยาทุกสิ่ง อร่อยและอิ่มนาน หากคุณเป็นคนชอบกินหมูกระทะบ่อยๆ ไปถึงก็กินแต่เนื้อหมูโดยไม่สนใจอย่างอื่น แนะนำให้ซื้อกระทะมาไว้ที่บ้าน เพราะเรามีสูตรหมักหมูกับน้ำจิ้มพร้อม อยากกินวันไหนก็แค่ตั้งเตา หมักหมูเองกินที่บ้าน ฟินไปทั้งครอบครัววัตถุดิบหลักๆ ที่ต้องเตรียม แบ่งเป็น 3 หมวดค่ะ หมวดที่ 1 สูตรหมักหมู -เนื้อหมูครึ่งกก. + เนื้อไก่ 3 ขีด -ไข่ไก่ 3 ฟอง -งาขาว 1/4 ถ้วย -ผงฟู 30 กรัม -น้ำมันหอย 3 ช้อนโต๊ะ -ซอส (ภูเขาทอง) 3 ช้อนโต๊ะ -น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ หมวดที่ 2 สูตรน้ำซุป -น้ำเปล่า 1.25 ลิตร (หรือ 1 ขวดน้ำอัดลมขวดพลาสติก) -คะนอร์ 1 ก้อน -รางผักชี (ทุบให้บุบๆ เล็กน้อย) -พริกไทยดำป่น (เราไม่มี อิอิ) -แครอท ฟักทอง หัวไชเท้า (เราไม่มี อีกแล้ว) หมวดที่ 3 สูตรน้ำจิ้ม -พริกแดง 1 ขีด -กระเทียมปลอกเปลือก 1 ขีด (แต่เราขี้เกียจปลอก อิอิ) -ซอสพริกศรีราชา 1 ถ้วย -น้ำกระเทียม 1 แก้ว+หัวกระเทียมดอง 1 หัว -เกลือป่น 1/2 ช้อนชา -น้ำต

แจกสูตร “น้ำจิ้มเมี่ยงปลาทู & เมี่ยงปลาเผา” ทำง่ายและอร่อยมาก ทำขายได้เลย

รูปภาพ
  แจกสูตร “น้ำจิ้มเมี่ยงปลาทู & เมี่ยงปลาเผา” ทำง่ายและอร่อยมาก ทำขายได้เลย ถ้าจะพูดปลาเผา หรือปลาทู สิ่งที่จะขาดไม่ได้เลยนั่นก็คือ น้ำจิ้ม ที่มาคู่กับอาหารจำพวกนี้ แต่จะไปซื้อมาทานบางทีรสชาติอาจไม่ถูกปากเท่ากับลงมือทำเองที่บ้าน แถมอาจมีสารกันบูดปนเปื้อนมาด้วย ครั้งนี้เราจึงได้มาพร้อมกับสูตรเด็ดเคล็ดไม่ลับจากคุณ นภาดา ในการทำน้ำจิ้มเมี่ยงปลาทู หรือจะใช้จิ้มกับปลาเผาก็ได้ ขอบอกเลยว่ารสชาติเด็ดสะระตี่ อร่อยกลมกล่อม ครบรสเลยทีเดียว มาเตรียมส่วนผสม แล้วไปเข้าครัวลงมือทำกันเลย ส่วนผสมของน้ำจิ้ม – ตะไคร้ – รากผักชี – กระเทียม – พริกขี้หนู – เกลือป่น – ถั่วลิสงคั่ว – ถั่วตัด – กระเทียมดอง – น้ำตาลปี๊บ – มะนาว – ผักชี วิธีทำ 1. นำตะไคร้ซอยเป็นแว่นๆ กับรากผักชี และกระเทียม ขโลกรวมกันให้ละเอียด ลองกะปริมาณดู 2. สูตรนี้จะใช้เกลือป่น ไม่ใช้น้ำปลา (ใช้น้ำปลาจะคาว) ส่วนใครที่ชอบน้ำปลาก็ไว้ใส่ตอนทำเสร็จแล้ว ปรุงด้วยน้ำปลานิดหน่อยก็ได้ แต่ที่ทำจะไม่ใช้น้ำปลา 3. ใส่พริกลงไปโขลกร่วมด้วย ถ้าชอบเผ็ด ๆ ก็ใส่เยอะหน่อย 4. ต่อมา ก็ใส่ถั่วลิสงคั่ว ตำให้เข้ากัน สังเกตดูเนื้อน้ำจิ้มของเราจะเริ่มเหนียวๆ หนืด

สูตรลับ การทำไส้อั่วให้หอมอร่อย ถึงเครื่องเต็มๆคำ เอาไปทำขายได้เลย

รูปภาพ
  สูตรลับ การทำไส้อั่วให้หอมอร่อย ถึงเครื่องเต็มๆคำ เอาไปทำขายได้เลย ไส้อั่ว เป็นไส้กรอกชนิดหนึ่ง ที่เป็นที่นิยมมากในภาคเหนือของประเทศไทย โดยรับประทานกับข้าวเหนียว มีลักษณะเป็นไส้กรอกวงกลม วางขดกันเป็นก้นหอย ทำมาจากเนื้อหมูคลุกเคล้ากับเครื่องแกง แล้วยัดลงไปในไส้หมู โดยคำว่า อั่ว ก็แปลว่า ยัดไว้ข้างใน หรือใส่ไส้นั่นเอง จากนั้นนำไปย่างจนเหลืองสุกและมีกลิ่นหอมของเครื่องแกง สามารถเก็บไว้รับประทานได้หลายวันได้ ซึ่งวิธีการทำไส้อั่วก็ไม่ยากเลย ส่วนผสม 1. เนื้อหมูบด 1 กิโลกรัม 2. ไส้หมู 300 กรัม 3. ใบมะกรูด 10 ใบ 4. ผักชีซอย 2 ช้อนโต๊ะ 5. ต้นหอมซอย 2 ช้อนโต๊ะ เครื่องแกง 1. พริกแห้ง 10 เม็ด 2. ข่าหั่น 1 ช้อนโต๊ะ 3. ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ 4. หอมแดง 10 หัว 5. กระเทียม 20 กลีบ 6. กะปิ 2 ช้อนโต๊ะ 7. เกลือ 1 ช้อนชา วิธีการทำ 1. โขลกเครื่องแกงรวมกันให้ละเอียด 2. ล้างไส้หมูให้สะอาด โดยใส่น้ำลงในไส้ แล้วกลับด้านในออกมาด้านนอก นำไปแช่น้ำใส่เกลือ ประมาณ 10 นาที แล้วกลับด้านนอกออกเหมือนเดิม 3. ใส่เครื่องแกงลงคลุกเคล้ากับเนื้อหมูบดให้เข้ากัน 4. ใส่ผักชีต้นหอมซอย ใบมะกรูดซอย คลุกเคล้าให้เข้ากัน 5. นำหมูที่คลุ

ชวนทำพริกหนุ่มย่าง สอดไส้หมูสับ ทำง่ายๆ สูตรบ้านๆ หาทานยาก ประโยชน์เพียบ

รูปภาพ
  วิธีการทำ "พริกหนุ่มย่าง สอดไส้หมูสับ" ทำง่ายๆ สูตรบ้านๆ หาทานยาก ประโยชน์เพียบ ส่วนประกอบ – พริกหนุ่ม 10 ลูก – เนื้อหมูบด 500 กรัม – รากผักชี 1 ช้อนโต๊ะ – กระเทียม 1 หัว – พริกไทย 1 ช้อนโต๊ะ – เกลือ 1 ช้อนชา วิธีการทำ 1. ซื้อพริกหนุ่มจากตลาดสด แม่ค้ามัด 5 อัน 10 เลยซื้อมาสองมัด ได้ 10 อัน 2. ล้างพริกให้สะอาด แล้วเอามีดกรีดตามแนวยาว ล้วงเส้นพริกและเม็ดพริกออกให้หมด เหลือแต่เปลือกค่ะ 3. ผึ่งให้แห้ง แล้วนำเนื้อหมูบดผสมกับรากผักชี กระเทียม พริกไทย เกลือ นวดให้เข้ากันนะคะ (ควรเตรียมล่วงหน้าแล้วก็ซีลพลาสติกไว้ค้างคืนได้จะดีมาก) 4. ใส่ไส้ยัดลงไปในพริกที่เตรียมไว้ เมื่อเสร็จแล้วก็นำไปย่างให้สุกและได้กลิ่มหอม อาจจะย่างเตาถ่านหรือหม้ออบไฟฟ้าก็ได้ค่ะ แต่ควรระวังอย่าให้พริกไหม้จนเกินไปนะคะ ถ้าทานไม่หมดสามารถเก็บใส่ตู้เย็น แล้วมาเวฟอุ่นทานวันหลังก็ยังรสชาติดีเช่นเดิมค่ะ เมนูนี้นอกจากย่างแล้ว เราก็สามารถปรับเปลี่ยนเป็นทอดได้เช่นกันนะคะ แต่ท่านที่ไม่ชอบน้ำมัน ขอนำเสนอแบบย่าง จะหอมน่าทานมากกว่าค่ะ และบางทีก็ชุปแป้งทอดได้ด้วย หรือนำไส้ที่ทำจากไก่บด เนื้อปลากรายบด มาแทนหมูสับก็ได้นะคะ บางที

ชวนทำแกงกะทิสายบัวปลาทู อาหารไทยโบราณช่วยบำรุงกระดูก ต้านโรคมะเร็งในลำไส้

รูปภาพ
  แกงกะทิสายบัวปลาทู อาหารไทยโบราณช่วยบำรุงกระดูก ต้มกะทิสายบัวปลาทู อาหารไทยโบราณ ในสมัยก่อนคนโบราณนิยมนำบัวสายมาประกอบอาหารทานไม่ว่าจะเป็นแกงกับกะทิ หรือผัด แต่เดี๋ยวนี้หาทานเมนูนี้ได้ยากขึ้น วันนี้เราเลยมีสูตรอร่อยจากบัวสายมาฝากให้ไปลองทำทานกันค่ะ บัวสาย มีสรรพคุณมากประโยชน์ ในสายบัวมีเบตาแคโรทีน ซึ่งช่วยป้องกันและต้านโรคมะเร็งในลำไส้ อีกทั้งยังช่วยบำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรง อีกด้วย ส่วนผสม  - สายบัว - ปลาทูนึ่งสองตัว - น้ำตาลทรายหรือน้ำตาลมะพร้าวใส่ด้วยก็ได้ - หัวกะทิ - น้ำปลา - มะขามเปียก เครื่องแกง - พริกไทยขาวเม็ด - กะปิอย่างดี 1 ช้อน - หัวหอมแดง วิธีทำ 1. ต้มสายบัวให้ยางดำๆออก ก็คือต้มน้ำทิ้งก่อนน่ะคะ สีของแกงจะได้ไม่คล้ำ ต้มสายบัวแล้วตักพักสะเด็ดน้ำออกให้หมด ก่อนนำมาแกง 2. โขลกเครื่องแกงพริกไทย กะปิ หอมแดง เตรียมไว้ค่ะ 3. ตั่งหม้อน้ำกะทิละลายกับเครื่องเครื่องแกง ก่อนใส่สายบัวเคี่ยวคนกะทิไปทางเดียวกันบ่อยๆกะทิจะได้ไม่จับกันเป็นก้อน แต่ส้มโอจะผสมน้ำเปล่าอีกนิดนึงค่ะค่อนแก้ว เพราะไม่ชอบให้กะทิเข้มขนหนืดมาก 4. ใส่สายบัวลงไปในน้ำกะทิเดือด ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะขามเปียก น้าตาล ชิมไ

4 สูตรน้ำสลัดแบบเข้มข้น ทำขายเป็นอาชีพเสริมได้เลย

รูปภาพ
  สูตรน้ำสลัดแบบเข้มข้นและอีก4สูตรให้เลือกทำและวิธีทำน้ำสลัดทำขายเป็นอาชีพเสริมที่น่าสนใจ ส่วนผสม 1.ไข่แดง 2 ฟอง 2.เกลือป่น 1 ช้อน 3.น้ำมันพืช 1 ถ้วยตวง 4.นมข้น 4 ช้อนโต๊ะ 5.น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ 6.น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ 7.น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ 8.มัสตาร์ด 1 ช้อนชา วิธีทำน้ำสลัด 1.ตีไข่แดงและน้ำตาลทรายจนฟู แล้วเติมเกลือ มัสตาร์ด น้ำส้มสายชู และมะนาวตีให้เข้ากันอีกครั้ง 2.ค่อยๆเติมน้ำมันลงไปทีละน้อยแล้วตีไปเรื่อยๆจนน้ำมันหมด 3.เติมนมข้นลงไปแล้วตีให้เข้ากันจนน้ำสลัดมีลักษณะข้นแล้วชิมรสตามชอบ เคล็ดลับสำหรับการทำน้ำสลัดในปริมาณมากๆหรือทำขายเป็นอาชีพเสริมที่น่าสนใจ อาจเพิ่มส่วนผสมไปตามอัตราส่วนแล้วเปลี่ยนจากวิธีตีน้ำสลัดเป็นการนำใส่โถปั่น โดยทำไปตามขั้นตอนก็จะทำให้ง่ายและสะดวกยิ่งขึ้นค่ะ 1. น้ำสลัดครีมวาซาบิ  ส่วนผสม น้ำสลัดครีมวาซาบิ น้ำส้มสายชูหมักจากแอปเปิล 100 มิลลิลิตร น้ำตาลทราย 100 กรัม เกลือ 1/2 ช้อนโต๊ะ น้ำมันมะกอก 250 มิลลิลิตร นมข้นหวาน 60 มิลลิลิตร วาซาบิสด 1/8 ช้อนโต๊ะ วิธีทำ น้ำสลัดครีมวาซาบิ 2. เทน้ำมันมะกอกลงไป คนผสมเร็ว ๆ จนน้ำมันเป็นเนื้อเดียวกัน 3. เติมนมข้นหวานและวาซาบิสดลง