บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก พฤษภาคม 22, 2023

วิธีทำ ทอดมันหัวปลีหมูสับ หอมเครื่องพริกแกง ยั่วๆ.. มาแล้วจ้า

รูปภาพ
ทอดมันหัวปลี ทอดมันหัวปลี ต้องบอกว่าเมนูนี้เสือหิวเคยได้ทานครั้งแรกอร่อยติดใจเลย อร่อยจนต้องลงมือทำเอง ขอบอกว่าหอมอร่อยมาก รสชาติเผ็ดติดปลายลิ้น ไม่คิดว่าหัวปลีจะนำมาประกอบอาหารได้อร่อยที่สำคัญทานก็ง่าย ไม่มีรสรสขมหรือเฝื่อนอย่างที่คิด เป็นเมนูทานเล่นที่อร่อยมากอีกหนึ่งเมนู เป็นเมนูแนะนำของเสือหิวเลยค่ะ หัวปลีก็หาซื้อง่ายตามท้องตลาดราคาอยู่ที่ประมาณ 20-25 บาท ใครจะคิดว่าหัวปลีที่เกิดอยู่บนต้นกล้วยเมื่อนำมาประกอบอาหารจะอร่อยได้ถึงเพียงนี้ ถ้าพร้อมแล้วอย่ารอช้ารีบไปหาวัตถุดิบกันดีกว่า อร่อยง่าย ประโยชน์และสรรพคุณของหัวปลี อุดมไปด้วยแคลเซียม สำหรับคุณแม่เพิ่งคลอดลูกเขาบอกว่าหัวปลีช่วยบำรุงน้ำนมและเพิ่มคุณค่าสารอาหารในน้ำนมแม่ได้เป็นอย่างดี พร้อมแล้วเขาครัวเตรียมวัตถุดิบให้พร้อมก็ลุยเลยจ้ะ ดูคลิปวิธีการทำอย่างละเอียดสำหรับเมนูทอดมันหัวปลี ส่วนผสมทอดมันหัวปลี - หมูบด 150 กรัม - แป้งทอดกรอบ 1 ช้อนโต๊ะ - เกลือ ครึ่งช้อนโต๊ะ - น้ำตาลปี๊บ ครึ่งช้อนโต๊ะ - พริกแกงเผ็ดแบบละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ - ผงปรุงรส ครึ่งช้อนโต๊ะ - ใบมะกรูดซอย 5 กรัม - ไข่ไก่ 1 ฟอง วิธีทำง่ายๆกับเมนูทอดมันหัวปลีทานเองที่บ้านหรือ

วิธีทำ หมี่ผัดกระเฉดกุ้ง กระทะนี้จ่ายประมาณ 130 บาท

รูปภาพ
สวัสดีค่ะทุกคน วันนี้ชวนมาทำเส้นหมี่ผัดกระเฉดกุ้งกันค่ะ ความหอมอาจไม่เท่ากระทะสีดำ แต่ความอร่อยรับรองว่าไม่แพ้กันแน่นอน เครื่องปรุง 1. กุ้งแชบ๊วย 10-15 ตัว (70 บาท) 2. ผักกระเฉด 1 กำ (25 บาท) 3. เส้นหมี่ขาว 1 ห่อ (18 บาท) 4. พริกจินดา โขลกกับกระเทียม 2 ช้อนโต๊ะ 5. น้ำมันหอย 5 ช้อนโต๊ะ 6. ซีอิ๊วขาว 4 ช้อนโต๊ะ 7. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ (รวมค่าแก๊ส + ค่าเครื่องปรุง ก็ประมาณ 130 บาท) วิธีทำ 1. แช่เส้นหมี่ในน้ำจนนุ่ม และตัดครึ่ง ส่วนกุ้งแกะหัวและเปลือกออก เก็บส่วนมันกุ้งไว้ 2. ใส่น้ำมันลงเล็กน้อย นำกุ้งลงไปผัดจนสุก ตักขึ้นพักไว้ 3. ใส่น้ำมันลงกระทะประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ นำพริกและกระเทียมลงไปผัด ตามด้วยมันกุ้ง ผัดจนสุก 4. ใส่เส้นหมี่ลงไปผัด เติมน้ำเปล่าลงไปเล็กน้อย ผัดจนเส้นหมี่สุก ปรุงรส ชอบรสไหนเป็นพิเศษ สามารถเพิ่มได้เลยนะคะ 5. ใส่ผักกระเฉดลงไป ผัดจนสุก ตามด้วยกุ้ง เคล้าให้เข้ากัน เสร็จแล้ว ตักใส่จานได้เลยค่ะ ที่มา  https://pantip.com/topic/39478440

วิธีทำ น้ำพริกมะขาม เมนูตำรับไทยหาทานยาก

รูปภาพ
  วันนี้ชวนทำเมนูน้ำพริกมะขาม เมนูตำรับไทยที่อาจจะหาทานได้ยาก แต่ขอบอกว่ามีวิธีทำที่ง่ายกว่าที่คิดเสียอีก สูตรจากคุณ Maekwansri เจ้าเดิม ทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ หรือปลาทอดก็เหมาะสุดๆ ใครอยากลองทำไว้ทาน ตามมาดูขั้นตอนกันได้เลยครับ ส่วนผสม มะขามอ่อน ไก่หรือหมูสับ กุ้งแห้ง/กะปิ กระเทียม/หอมแดง/พริกขี้หนู น้ำตาลปี๊บ/น้ำปลา/น้ำมัน วิธีทำ 1. โขลกมะขามอ่อน/กระเทียม/หอมแดง/พริกขี้หนู/กุ้งแห้ง/กะปิ ให้ละเอียด 2. นำมะขามที่โขลกเตรียมไว้มาผัดกับน้ำมัน ไม่ต้องใช้ไฟแรง ผัดให้หอม ใส่ไก่หรือหมูสับลงไป ผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ/น้ำปลา ชิมรสตามชอบ ผัดจนสุกได้ที่ 3. ตักใส่ถ้วยโรยหน้าด้วยพริกขี้หนู เสิร์ฟพร้อมปลาช่อนแดดเดียวและผักสด อร่อยสุดๆ! ทำง่ายกว่าที่คิดเลยใช่ไหมล่ะ ^^ ใครอยากทานเมนูดั้งเดิมไทยแบบง่ายๆ ลองจัดน้ำพริกมะขามซักจานมั้ยครับ

ิวิธีทำ "น้ำพริกกากหมู" หอมเครื่องเน้นๆ ทำกินได้ง่ายๆ

รูปภาพ
  เมนู "น้ำพริกกากหมู" เป็นอีกเมนูหนึ่งที่หาทานได้ยากมากๆ หากใครที่อยากทานน้ำพริกกากหมูตามร้านอาหารก็อาจจะหายากสักหน่อย แต่น่าจะดีกว่าถ้าเราตัดปัญหากวนใจนี้ให้หมดไป ด้วยการเข้าครัวลงมือทำเอง เพียงทำตามสูตรง่ายๆ ที่เราแนะนำมาให้นี้ คุณก็จะได้น้ำพริกกากหมูรสเด็ด ทานได้ทั้งครอบครัว จะทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ หรือจะจิ้มกับข้าวเหนียวก็ตามใจชอบกันได้เลย สูตรเด็ดจากสมาชิกเว็บไซต์ pantip.com หมายเลขสมาชิก  1721564 ที่ได้มาเผยเคล็ดลับการปรุงแบบหมดเปลือก ตั้งแต่การเจียวกากหมูยังไงให้กรอบ ไปจนถึงการปรุงที่ไม่หมกเหม็ดสูตรเด็ดกันเลย วัตถุดิบหลัก มันหมูติดหนัง ของหนังบางๆ มันแน่นๆ เวลาเจียวมา กากหมูจะได้กรอบ กุ้งแห้ง มะขามเปียก พริกแห้ง กระเทียม หอมแดง [size=5] วิธีทำ นำมันหมูที่ติดหนังไปต้ม เพื่อจะได้ง่ายเวลาเอาหนังออก แยกหนัง และ มัน ออกจากกัน / หนัง แล่เป็นเส้น ปรุงรสด้วยเกลือนิดหน่อย ตากแห้ง เป็นแค๊ปหมู / มันหมู เท่านั้นที่เราต้องการเอาไปเจียว ตั้งเตา!! เจียวววววว เอาเหลืองปกตินะคะ อย่าให้เข้มไป จะขมเอา กระเทียม ปลอกเปลือก หั่นตามใจชอบ. หอมแดงก็เช่นกัน แล้วนำไปเจียวต่อ ปล. พริกแห้ง และกุ้