บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก เมษายน 4, 2022

วิธีทำ “วาฟเฟิลโคนไอศครีม” แบบโฮมเมด กรอบๆอร่อย วัตถุดิบน้อย ทำง่ายมากๆ

รูปภาพ
  สวัสดีค่ะเพื่อนๆ วันนี้มีวิธีทำโฮมเมดวาฟเฟิลโคนไอศครีมมาฝากค่ะ  (สูตรขายร้านเบเกอรี่) วัตถุดิบน้อยดี วิธีทำก็ง่ายมากๆ กรอบอร่อย มาดูขั้นตอนกันค่ะ *Ingredients/วัตถุดิบ 2 Eggs (L) ไข่เบอร์ใหญ่ 110 g All purpose flour แป้งสาลีอเนกประสงค์ 100 g Sugar น้ำตาล 1 tsp Vanilla extract กลิ่นวนิลา 60 g Milk นมสด 40 g Melted Butter เนยละลาย อุปกรณ์ อุปกรณ์หลักที่ใช้ในวันนี้ มีกรวยสเตนเลส และเครื่องทำวาฟเฟิล **ขั้นตอน ตอกไข่ใส่ชามผสม และเทน้ำตาลใส่ ตีให้ส่วนผสมของน้ำตาลและไข่เข้ากันดี จากนั้นเติมกลิ่นวนิลา ทำการร่อนแป้งใส่ลงไป และคนให้เข้ากัน จากนั้นเติมนมสด โดยแบ่งใส่ 2 รอบ คนส่วนผสมให้เข้ากัน และเติมเนยที่ละลายไมโครเวฟ คนส่วนผสมให้เข้ากันดีอีกครั้ง ใช้ไฟอ่อนในการทำ ตักแป้งใส่ลงไปประมาณ 1-1.5 ช้อนโต๊ะ และปิดฝาลงมา ทำการกลับด้านจนกว่าจะได้สีที่ต้องการ และรีบตักออก ใช้กรวยแสตนเลสช่วยม้วน โดยต้องรีบม้วนในขณะที่ขนมยังร้อนๆอยู่ ไม่เช่นนั้นจะไม่เป็นทรง ม้วนไม่ได้ และจะแตกหักไปเลย ม้วนเสร็จใช้ไม้พายยางทับไว้สักครู่ และแกะออกเมื่อโคนไอศครีมอยู่ทรงและเย็นตัวลง แนะนำให้เอาลายที่ชัดไว้ด้านนอก โคนไอศครีมก็จ

ชวนทำ “ชูโรสหรือปาท่องโก๋สเปน” แบบโฮมเมด กรอบนอกนุ่มใน ดริปกับอะไรก็อร่อย

รูปภาพ
  วันนี้มีสูตรทำชูโรสหรือปาท่องโก๋สเปนมาฝากกันค่ะ สำหรับช่วงนี้ใครที่ไม่อยากออกจากบ้านเเต่อยากทำขนมง่ายๆไว้ทานกัน มาลองทำชูโรสกันนะคะ สูตรนี้อร่อย กรอบเเละทำง่ายมากๆด้วยค่ะ *ส่วนผสม ส่วนผสมนํ้าตาลเคลือบชูโรส 1/3 ถ้วย นํ้าตาล 1/4 ช้อนชา ผงซินนามอน วิธีทำ ผสมนํ้าตาลเเละผงซินนามอน คนให้เข้ากันดี ส่วนผสมเเป้งชูโรส 125 กรัม นํ้า 28 กรัม เนยจืด 7 กรัม นํ้าตาล 1/8 ช้อนชา เกลือ 70 กรัม เเป้งอเนกประสงค์ 30 กรัม ไข่ไก่ **ขั้นตอน 1 นำนํ้า เนย เกลือ เเละ นํ้าตาลใส่หม้อต้ม ต้มให้เดือด เเล้วปิดไฟ 2 นำเเป้งที่ร่อนเเล้ว ใส่ลงไปในหม้อ เเล้วผสมให้เข้ากัน 3 นำเเป้งกลับไปตั้งไฟต่อให้สุก โดยใช้ไฟกลางค่อนไปทางอ่อน คนเเป้งไปเรื่อยๆจนเเป้งเริ่มสุก จะสังเกตุได้จากที่เเป้งเริ่มติดที่ก้นหม้อเป็นฟิล์ม หลังจากนั้นปิดไฟยกลงจากเตาได้ 4 นำเเป้งมาใส่ในชาม เเล้วคนเเป้งเพื่อให้เเป้งเย็นตัวลงประมาณ 1 นาที เเล้วใส่ไข่ไปทีละน้อย ค่อยๆคนให้ไข่กับเเป้งเข้าเป็นเนื้อเดียวกัน เเล้วค่อยใส่ไข่เข้าไปใหม่ ทำเเบบนี้เรื่อยๆจนไข่หมด 5 เเล้วนำเเป้งมาใส่ถุงบีบที่มีหัวบีบรูปดาว 6 ตั้งนํ้ามันให้ร้อน เเล้วนำเเป้งที่เตรียมไว้บีบลงไปทอด จะใช

วิธีทำ “มะเขือเทศเชื่อมตากแห้ง” สูตรแปรรูปมะเขือเทศ สีสวยหวาน เก็บไว้ทานได้เป็นปี

รูปภาพ
  สวัสดีค่ะ วันนี้มีวิธีการทำมะเขือเทศเชื่อม​ตากแห้ง​มาฝากให้เพื่อนๆได้ลองทำกันค่ะ เป็นการแปรรูปมะเขือเทศให้เก็บไว้ทานได้เป็นปี​ บ้านใครที่มีมะเขือเทศเยอะ​ กินไม่ทัน​ ไม่ว่าจะเป็นมะเขือเทศอะไร​ สามารถนำมาแปรรูป​เป็นมะเขือเทศเชื่อม เชื่อมเก็บไว้ทานได้นานเป็นปี​เลยนะคะ และมะเขือเทศเชื่อม​ ยังสามารถทำขายได้ด้วยค่ะ *วัตถุดิบ มะเขือเทศ น้ำตาลทราย เกลือป่น มะนาว​ 1​ ซีก **ขั้นตอน ใช้มะเขือเทศลูกใหญ่นะคะ​ นำมาล้างน้ำทำความสะอาด . นำมาหั่นครึ่งลูก​ แกะไส้และเม็ดมะเขือเทศออก หลังจากนั้น​ นำมะเขือเทศไปล้างน้ำทำความสะอาด นำมะเขือเทศ​ มาแช่น้ำปูนใส​ อย่างน้อย​ 1​ ชั่วโมง เมื่อแช่น้ำปูนใส​ครบเวลา​แล้ว นำไปล้างน้ำเปล่าอีก​ 1-2​ รอบ​ ให้หมดกลิ่นน้ำปูนใส นำมะเขือเทศมาใส่หม้อที่เราจะใช้เชื่อม ใส่น้ำตาลทรายลงไป​ ตามด้วยน้ำเปล่านิดหน่อย​ น้ำเปล่าอย่าใส่เยอะนะคะ​ มะเขือเทศเมื่อโดนความร้อน​ น้ำจะออกมาเองค่ะ ตามด้วยเกลือป่น​ นิดหน่อย นำไปเชื่อมได้เลยค่ะ​ ไฟในการเชื่อมใช้ไฟกลางนะคะ เมื่อเชื่อมมาประมาณ​ 15​ นาที​ น้ำในมะเขือเทศจะออกมาเยอะมาก​ เราจะเชื่อมต่อไปเรื่อยๆค่ะ และเมื่อเชื่อมมาเรื่อยๆ​ ประมาณ​ 40​ นาท

เมนูทานเล่น “ข้าวเกรียบคลุกผงไข่เค็ม” ทำง่ายๆ กรอบๆ มันๆ เค็มๆ นัวๆ ใช้วัตถุดิบ 3 อย่าง

รูปภาพ
  วันนี้มีเมนูทานเล่นทำง่ายๆมาแบ่งปันค่ะ กับข้าวเกรียบคลุกผงไข่เค็ม ของกินเล่นทำง่ายๆ ใช้วัตถุดิบ 3 อย่าง ซื้อใบเมี่ยงญวนมาทำพิซซ่าเวียดนาม แต่ยังกินไม่หมด เอามาทำข้าวเกรียบคลุกผงไข่เค็มกันค่ะ *วัตถุดิบ 1. ใบเมี่ยงญวน 2. น้ำมันสำหรับทอด 3. ผงไข่เค็มสำเร็จรูป ยี่ห้ออะไรก็ได้แล้วแต่ชอบ มีขายตามห้าง **วิธีทำ ถ้าข้าวเกรียบแผ่นใหญ่ ตัดให้เป็นแผ่นเล็กก่อน ใส่น้ำมันลงในหม้อ ไม่ต้องใช้น้ำมันเยอะ แต่ขอให้ท่วมแผ่นใบเมี่ยงญวน ตั้งไฟให้น้ำมันร้อนจัด ร้อนแบบมีควันลอยขึ้นมา เพราะถ้าน้ำมันไม่ร้อนแล้วใส่ใบเมี่ยงญวนลงไป จะอมน้ำมันและไม่พองเป็นข้าวเกรียบ ใส่ใบเมี่ยงญวนลงไปทอด พอโดนน้ำมันร้อนๆ แป้งจะฟูขึ้นมาเลย สามารถตักขึ้นได้ทันที . โรยผงไข่เค็มให้ทั่ว ใช้กระชอนช่วยให้ผงไข่เค็มกระจายตัวได้ดี . ขั้นตอนสุดท้าย กิน! กรอบๆ มันๆ เค็มๆ นัวๆ ทำ 5 นาที กิน 1 นาทีหมด ขอขอบคุณข้อมูลจากคุณ  MacroArt  สมาชิกเว็บพันทิป

แบ่งปันวิธีทำ “เค้กป๊อบกระบองเพชร” ไอเดียเค้กแฟนซีน่ารักๆ เพิ่มมูลค่าขนม

รูปภาพ
  สวัสดีค่ะเพื่อนๆ วันนี้มาชวนทำเค้กป๊อบกระบองเพชร จากเศษขนมปัง กันค่ะ ใครมีเศษเค้กเหลือเยอะ ๆ อย่าทิ้ง เอามาทำเค้กป๊อบแฟนซีน่ารัก ๆ ได้อีก มาช่วยเพิ่มมูลค่าขนมกันเถอะเราชาวเบเกอรี่ *Ingredients/วัตถุดิบ Sponge Cake/Butter Cake เค้กสปั้นจ์ Condensed Milk นมข้มหวาน White Chocolate ไว้ท์ช็อคโกแลต หน้าเค้ก  แต่งสีและหน้าตาขนมตามชอบ Colouring สีผสมอาหาร Flowers Fondant ดอกไม้ฟองดองท์ **ขั้นตอน นำเศษเค้กไม่ว่าจะเป็นสปั้นจ์เค้กหรือบัตเตอร์เค้กมาขยำให้ร่วนซุย ค่อย ๆ เติมนมข้นหวาน ลองกำดูว่าสามารถปั้นได้หรือยัง หากได้ที่แล้วให้ทำการปั้นก้อนกลมขนาดตามต้องการ เสร็จแล้วนำไปแช่ช่องแข็งประมาณ 20-30 นาที ทำการละลายช็อคโกแลตด้วยไมโครเวฟ ครั้งแรกละลายที่ 800/W – 20 วินาที นำออกมาคนจนช็อคโกแลตละลายดี เติมน้ำมันลงไปเล็กน้อย ใช้ที่เสียบจุ่มช็อคโกแลตและนำไปจิ้มที่เค้กป๊อบที่นำออกจากช่องแช่แข็งแล้ว พักให้เซ็ทตัวประมาณ 3 นาที ทำการผสมสีช็อคโกแลตที่เหลือด้วยสีเขียว ปรับสีได้ตามชอบ และนำเค้กป๊อบมาจุ่มลงในช็อคโกแลต ทำการเคาะและหมุนให้ช็อคโกแลตเนียนสมู้ทเคลือบที่เค้กป๊อบ และนำไปวางบนกระดาษไขพักให้เซ็ทตัวดี ใช้ช

เมนูของว่าง “กุ้งกระเบื้อง” กรอบๆ กุ้งเน้นๆ วิธีทำง่ายมาก ทานเล่นอร่อยเพลิน

รูปภาพ
  วันนี้มีเมนูของว่างทานเล่นมาฝากค่ะ กับกุ้งกระเบื้องกรอบๆ เมนูนี้จริงๆ ทำง่ายมาก ปกติแล้วเราก็จะชอบไปสั่งกินกันตามร้านอาหาร แต่วันนี้เรามาทำทานเองที่บ้านแบบกรอบๆ กุ้งเน้นๆได้เลยค่ะ *ส่วนประกอบ กุ้งบด 200 กรัม เครอทสับ 1 ช้อนโต๊ะ ต้นหอม 1 ช้อนโต๊ะ แป้งป่อเปี้ยะ แผ่นกลม 4 แผ่น ซีอิ้วขาว 2 ช้อนชา น้ำตาล 1 ช้อนชา พริกไทยป่น ใส่ตามชอบ **วิธีทำ 1. นำกุ้งบด เครอทสับ ต้นหอม ซีอิ้วขาว น้ำตาล พริกไทย ใส่ผสมรวมกันแล้วพักไว้ 2. ตัดแผ่นแป้งป่อเปี้ยะให้เป็นแผ่นกลม ตามขนาดที่ต้องการ *แนะนำให้ตัดหลังจากผสมใส้เสร็จแล้ว เพราะถ้าตัดทิ้งไว้นานแป้งจะแห้ง แข็ง ทอดออกมาแล้วจะไม่สวย 3. นำใส้กุ้งใส่ลงตรงกลางแผ่นแป้งป่อเปี้ยะ ทาให้ทั่วแผ่นแป้ง เว้นขอบ ๆ ไว้เล็กน้อย แล้วนำแผ่นแป้งอีกแผ่นมาปิดด้านบน กดรีดแป้งให้ใส้กุ้งหนาเท่า ๆ กันทั้งแผ่น . . 4. ตั้งนำมันร้อนปานกลาง แล้วนำกุ้งกระเบื้องลงไปทอด ใช้เวลา 5-6 นาที คอยพลิกกลับไปมา แป้งก็จะสุกและเหลืองกรอบดี จากนั้นก็ตักขึ้นพักสะเด็ดน้ำมัน . 5. ตัดเป็นแผ่นสามเหลี่ยมขนาดตามต้องการได้เลย เวลารับประทานก็ จับคู่กับ บ๊วยเจี่ย ซอสมะเขือเทศ ซอสพริก เลือกเอาตามชอบ . . กุ้งกระ