บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก ธันวาคม 19, 2022

แบ่งปันเคล็ดลับ “ไก่ทอดโค้ก” สูตรไม่แฉะไม่เละ กรอบนอกนุ่มใน อร่อยกลมกล่อม

รูปภาพ
  วันนี้มีสูตรอร่อยๆมาแบ่งปันค่ะ กับเมนูไก่ทอดโค้ก สูตรไม่แฉะไม่เละ เอาใจคนชอบ ไก่ทอด เป็นพิเศษ เพราะให้ความรู้สึกเหมือนกินไก่ทอดเคลือบซอสกลมกล่อม เนื้อไก่จะมีความ กรอบนอกนุ่มใน ไม่เละเปื่อยนุ่มมากเกินไปเหมือนกิน ไก่ต้มโค้ก จึงให้ความอร่อยที่แตกต่างกันไป . . *วัตถุดิบ 1.ปีกกลางไก่ 300 กรัม 2.น้ำโค้กหรือน้ำเป๊ปซี่ 500 มล. 3.ซีอิ้วขาวหรือซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ 4.พริกไทยป่น 1 ช้อนโต๊ะ 5.น้ำมันสำหรับทอด 250 มล. **วิธีทำ 1.หมักปีกไก่ด้วย ซอสปรุงรสและพริกไทยป่น หมักทิ้งไว้ 10-30 นาที 2.ตั้งกระทะ เทน้ำมันเปิดไฟกลางจนน้ำมันเริ่มร้อน นำปีกไก่ลงไปทอดให้สุกทั่ว 3.จากนั้นตักไก่ขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน เทน้ำมันออก ใส่โค้กลงไปในกระทะ เคี่ยวไปเรื่อยๆ จนน้ำโค้กข้นเหนียว 4.นำปีกไก่ที่พักไว้เทลงไป ผัดให้น้ำโค้กเคลือบและซึมเข้าเนื้อของปีกไก่ให้ทั่ว 5.ปิดเตาตักใส่จานจะได้ไก่ทอดโค้กที่ไม่แฉะมาก แค่นี้ก็เป็นอันเสร็จ รูปภาพขั้นตอนการทำคร่าวๆด้านล่างนี้จ้า วัตถุดิบทั้งหมด หมักปีกไก่ด้วย ซอสปรุงรสและพริกไทยป่น หมักทิ้งไว้ 10-30 นาที ตั้งกระทะ เทน้ำมันเปิดไฟกลาง เมื่อน้ำมันเริ่มร้อนนำปีกไก่ลงไปทอด ทอดไปเรื่อยๆ ใจเย

ชวนทำ “กุ้งชุบแป้งทอด​” กรอบๆด้วยเกล็ดขนมปัง ทานคู่กับน้ำจิ้มบ๊วย​อร่อยเข้ากันสุดๆ

รูปภาพ
  วันนี้มาชวนทำกุ้งชุบแป้งทอด​ กรอบๆด้วยเกล็ดขนมปัง ทานกันค่ะ​ สูตรนี้อร่อย วิธีทำง่ายๆ ทานคู่กับน้ำจิ้มบ๊วยยิ่งเข้ากันเลยค่ะ มาดูขั้นตอนกันเลย *ส่วนผสม กุ้ง แป้งสาลี่ น้ำมันสำหรับทอด แป้งทอดกรอบ​ 8​ ช้อน พริกไทย​ 2​ ช้อนชา รสดี​ 0.5​ ช้อน โซดา​ 200​ ml. **วิธีทำ แกะเปลือกกุ้งออก​ ดึงเส้นดำที่หลังออกด้วยนะคะ​ ล้างทำความสะอาดให้เรียบร้อย​ 1-2​ น้ำค่ะ นำกุ้งมาผ่าแนวขวาง​ ใต้ท้องกุ้ง​ อย่าผ่าให้ขาดนะคะ​ เพื่อที่จะให้ตัวกุ้งตรง​ ไม่งอ หลังจากนั้น​ ให้ซับน้ำให้แห้ง​ ก่อนจะนำมาทอด ผสมแป้งทอดกรอบ แป้งทอดกรอบ8ช้อน รสดี1ช้อน พริกไทยป่น น้ำโซดา คนผสมให้เข้ากัน​ ให้ได้ความเหนียวของแป้งกำลังพอดี​ อย่าให้เหนียวเกินนะคะ นำกุ้งมาคลุกด้วยแป้งสาลีก่อน​ ให้ทั่วตัว หลังจากนั้นก็นำไปชุบแป้งที่ผสมไว้ นำมาคลุกกับเกล็ดขนมปังอีกรอบ​ ทำแบบนี้จนครบเลยนะคะ หลังจากนั้น​ ก็นำไปทอดได้เลยค่ะ​ ทอดเรื่อยๆประมาณ​ 4-5​ นาที​ เมื่อเหลืองดีแล้ว​ ก็ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน​ แค่ะนี้ก็เสร็จแล้วค่ะ ทานคู่กับน้ำจิ้มบ๊วย​ เข้ากันที่สุดเลยค่ะ ขอขอบคุณข้อมูลจาก  สมาชิกหมายเลข 6080047  สมาชิกเว็บพันทิป

วิธีทำ “ขนมผิง” เมนูขนมไทยโบราณ หอมกรอบอร่อย ละลายในปาก

รูปภาพ
  สวัสดีค่ะเพื่อนๆ วันนี้มีสูตรการทำขนมผิงมาฝากให้เพื่อนๆได้ลองทำกันค่ะ สูตรนี้ทำแบบสะดวก ใช้กะทิอบควันเทียนแบบสำเร็จ เลือกใช้ตามที่ชอบเลยค่ะนำมาอบแบบคุ้กกี้ จะว่าไปเป็นขนมคุ้กกี้แบบไทยๆได้เลยค่ะ กรอบละลายในปาก หอมกลิ่นควันเทียน เก็บได้หลายวันเลยค่ะ ทำง่ายส่วนผสมแค่4อย่างค่ะ มาดูขั้นตอนกันค่ะ *ส่วนผสม แป้งมันสำปะหลัง 360 กรัม กะทิอบควันเทียน 250 มล. น้ำตาลทราย 100 กรัม ชอบหวานใส่เพิ่มได้ค่ะ ไข่แดง 2 ฟอง **วิธีทำ 1.ร่อนแป้งมันให้แป้งกระจายตัว 2.ละลายน้ำตาลในน้ำกะทิ คนจนน้ำตาลละลาย นพขึ้นตั้งไฟเคี่ยวจนเป็นยางมะตูม ยกลงรอจนคลายร้อน 3.แยกไข่แดงใส่ลงไปผสม คนให้ไข่แดงเข้ากันจะได้สีเหลืองนวล 4.แบ่งผสมกับแป้งมันคนจนแป้งจับตัวพักแป้งไว้6-8ชม. 5.นำมาปั้นเป็นก้อนกลมๆ . นำไปอบไฟ160องศาเซลเซียสนาน15-20นาที กรณีอยากให้กรอบหน้าเกรียมมากขึ้นลดไฟอบซ้ำอีก5-10นาทีได้ค่ะ เพียงเท่านี้ก็ได้ขนมผิงเก็บไว้ทานได้ทุกวันแล้วค่ะ ถ้าเพื่อนๆชอบลองทำดูนะคะ ขอขอบคุณข้อมูลจากคุณ  ann_andy79  สมาชิกเว็บพันทิป

วิธีทำ “ขนมโตเกียว” เมนูขนมยอดฮิตหน้าโรงเรียน แป้งกรอบอร่อย

รูปภาพ
  สวัสดีค่ะเพื่อนๆ วันนี้มาชวนทำขนมโตเกียวกันค่ะ เป็นอีกหนึ่งขนมยอดฮิตที่ขายหน้าโรงเรียนค่ะ แต่วันนี้เราทำกินเองที่บ้านได้ง่ายมากๆเลยค่ะ สูตรนี้แป้งกรอบอร่อย มาเริ่มทำกันเลยจ้า *ส่วนผสม ส่วนผสมแป้ง แป้งสาลีอเนกประสงค์ 60 กรัม เบกกิ้งโซดา ผงฟู น้ำตาลทราย ไข่1ฟอง น้ำเปล่าหรือน้ำปูนใส 40ml น้ำผึ้ง 1-2ช้อน ส่วนผสมไส้ หมูสับ รากผักชี กระเทียม ซอสหอยนางรม **ขั้นตอน ในหม้อมี แป้งสาลีอเนกประสงค์ 60 กรัม ตามด้วย เบกกิ้งโซดา ประมาณนี้ ผงฟูประมาณนี้ น้ำตาลทราย ช้อนกินข้าว ใส่ไข่1ฟอง น้ำเปล่าหรือน้ำปูนใส 40ml ใส่ลงไป น้ำผึ้ง 1-2ช้อน ตีให้เข้ากันดี ทำไส้หมูผัดง่ายๆ . . รากผักชี+กระเทียม โขลกลงผัด ตามด้วยหมูสับ ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรมก็พอแล้ว . ไส้กรอกหมู เอาไปผัดให้พอร้อนๆ กับ ไส้หมู เตรียมทำหละ ตักแป้งมาประมาณครึ่งทัพพี หยอดลงกระทะ ละเลงเป็นรูปวงรี ใช้ไฟไม่ต้องแรง เอาแป้งส่วนนึงใส่ถุงพลาสติกใส กรรไกรตัดปลายนิดนึง บีบเป็นเส้นๆแบบนี้ พอแป้งเริ่มมีฟองอากาศหยาบๆแสดงว่าเริ่มสุกแล้ว ใส่หมูสับ วางฮอทด็อกลงไป เตรียมม้วน . . . ง่ายๆทำเองก็ได้ สนุกดี พอม้วนแป้งในขณะที่มันร้อนๆ ซักพักเมื่อเย็นลงแป้งมันก็จะอยู่