บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก พฤศจิกายน 10, 2021

สูตร “แกงกะทิไหลบัวปลาทูทอด” แบบง่ายๆ ปรับสมดุลในร่างกาย ได้ประโยชน์เพียบ

รูปภาพ
  เมนูอาหารไทย เป็นเมนูที่นอกจากจะมีรสที่เป็นเอกลักษณ์แล้วยังมีประโยชน์ในเรื่องของการบำรุงร่างกายได้ด้วย เป็นการรับประทานอาหารเพื่อเป็นยา อย่างเช่นเมนูแกงกะทิไหลบัวปลาทูทอด ที่เป็นอาหารไทยโบราณที่มีความอร่อยกลมกล่อม มีทั้งความหวานกรอบจากไหลบัวความเค็มจากกะปิ ความมันจากกะทิ หวานหน่อยๆจากน้ำตาลปึก และเปรี้ยวนิดๆจากน้ำมะขามเปียก กลิ่นหอมกะปิกะทิหอมแดงและใบมะกรูด *ส่วนผสม 1. ไหลบัวหั่นขนาดประมาณ 2 นิ้ว 400 กรัม หรือประมาณ 10-12 ก้าน 2. ปลาทูทอดแกะเนื้อ 2 – 3 ตัว 3. หอมแดงซอย 4-5 ช้อนโต๊ะ หรือประมาณ 12-15 หัว 4. พริกแดงสดหั่นเฉียง 10 – 15 เม็ด 5. ใบมะกรูดฉีก 6 -7 ใบ 6. หัวกะทิ 250 มิลลิลิตร 7. น้ำเปล่า 250 มิลลิลิตร 8. กะปิดี 1+1/2 -2 ช้อนโต๊ะ แล้วแต่ความเค็มของกะปิแต่ละบ้านนะคะ 9. น้ำตาลปึก 1+1/2 – 2 ช้อนโต๊ะ 10. ผงปรุงรส 1 ช้อนชา (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้นะคะ) 11. น้ำมะขามเปียกเจือจาง 2-3 ช้อนโต๊ะ **วิธีทำ 1. ตั้งหม้อใส่กะทิลงไป 6-7 ช้อนโต๊ะเปิดไฟกลางค่อนข้างอ่อน 2. ใส่กะปิลงไป ขยี้ให้กะปิละลาย 3. ใส่หอมแดงซอยตามลงไป คนให้เข้ากันถ้าแห้งเกินไปให้ค่อยๆเติมน้ำกะทิลงไปให้มีน้ำขลุกขลิก 4. ผัดต่อไปจน

สูตรสร้างอาชีพ “ขนมปังหน้าหมูหยอง” น้ำสลัดโบราณ พร้อมสูตรการทำขนมปัง และน้ำสลัดแซนวิชโบราณ

รูปภาพ
  วันนี้เราจะมาทำขนมปังหมูหยองน้ำสลัดแซนวิชโบราณกันนะคะ ทำง่ายๆ อร่อยด้วยค่ะ สูตรนี้สามารถนำไปต่อยอดทำขายสร้างรายได้อีกช่องทางได้ด้วยค่ะ เราไปดูวิธีการทำกันค่ะ เริ่มด้วยวิธีการทำขนมปังฮอทดอกแบบง่ายๆ **วิธีทำขนมปังฮอทดอก – นำแป้งขนมปัง แป้งเค้ก เหลือ ยีสต์ และน้ำตาลผสมรวมกัน – นำไข่ และนมสด ผสมกัน และเทลงไปในแป้ง – นวดจนรวมกันเป็นก้อน เติมน้ำมันลงไปนวดจนเนียน พักแป้งไว้ 1 ชั่วโมง – นำมาตัดแบ่งเป็นก้อนๆละ 45 กรัม ปั้นเป็นก้อนกลมพักอีก 15 นาที – ม่วนเป็นแท่งยาว และพักแป้งให้ขึ้นเป็น 2 เท่า หรือ 1 ชั่วโมง . – นำไปอบ ไฟ 180 องศานาน 12-15 นาที **วิธีทำน้ำสลัดแซนวิชโบราณ – นำส่วนผสมทุกอย่างเทรวมกัน ยกเว้นน้ำมันและสีผสมอาหารคนให้เข้ากัน ตั้งไฟตุ๋นจนน้ำตาลละลาย – ยกลงเติมน้ำมันทีละน้อยจนหมด เติมสีผสมอาหารลงไป . **วิธีทำแซนวิช – นำขนมปังมาผ่าตรงกลาง เติมน้ำสลัด และหมูหยองตามชอบ ปิดหน้าด้านน้ำสลัดอีกครั้ง – ตกแต่งด้วยผักชี และพริกหั่นเพื่อความสวยงาม เพื่อนๆสมาชิก ลองทำดูนะคะ ง่ายด้วยอร่อยด้วย สามารถนำไปต่อยอดทำขายสร้างรายได้ดีมากค่ะ ขอบคุณข้อมูลจากคุณ  รุ้งเปลี่ยนสี  สมาชิกเว็บพันทิป

สูตรโบราณ วิธีทำ “ไส้กรอก ปลาแนม” หอมอร่อย เปรี้ยวเค็มนิดๆ ทานเพลินมาก

รูปภาพ
  วันนี้มีเมนูของว่างไทยโบราณอร่อยๆ มาแนะนำ หลายคนอาจจะไม่เคยทาน “ไส้กรอก ปลาแนม” ซึ่งไม่ค่อยได้เห็นกันบ่อยนัก เพราะต้องเตรียมของหลายอย่าง และวัตถุดิบที่ขาดไม่ได้คือ ส้มซ่า ซึ่งปัจจุบันหาซื้อได้ยากค่ะ *ส่วนผสม 1.ไส้กรอก – ไส้หมู 2 ขีด (ใช้ไส้อ่อน) – หมูสับ 1+1/2 ถ้วย – ถั่วลิสงคั่วบด 1+1/2 ถ้วย – หัวกะทิ 1/3 ถ้วย – ไข่ไก่ 1 ฟอง – พริกแกงคั่ว 1 ชต.(พริกแห้ง กระเทียม หอมแดง ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด รากผักชี) – ดอกเกลือ 1/2 ช้อนชา – น้ำตาลโตนด 1 ชต. – น้ำมันพืช 1 ชต. 2.ปลาแนม – เนื้อปลาช่อนย่าง 1 ถ้วย – ข้าวคั่ว 1 ถ้วย (ใช้ข้าวสารข้าวเจ้า แช่น้ำ 2 ชม. แล้วนำไปคั่ว โขลกให้ละเอียด) – หนังหมูต้มสุกหั่นเส้นเล็ก 1 ถ้วย – ถั่วลิสงคั่วโขลกหยาบๆ 1/2 ถ้วย – มะพร้าวขูดฝอย คั่วพอแห้งไม่ต้องให้เหลืองกรอบ 1/2 ถ้วย – กระเทียมดองซอยบางๆ 2 ชต. – หอมแดงซอย 2 ชต. – ผิวส้มซ่าซอยบางๆ 1 ชต. – ข่าอ่อนโขลกละเอียด 1 ชต. – น้ำส้มซ่า 1 ลูก – น้ำกระเทียมดอง 1/2 ถ้วย – น้ำตาลโตนด 2 ชต. – น้ำมะนาว 1-2 ชต. – ดอกเกลือ 1/4 ชช. – พริกขี้หนู 10 เม็ด 3.ใบชะพลู ใบทองหลาง **วิธีทำ 1.ไส้กรอก – ล้างทำความสะอาดไส้ ใช้ตะเกียบดันกลับ

สูตรขนมอร่อย “ครองแครงแก้วราดน้ำกระทิ” สูตรนี้ไม่ใชพิมพ์กด หอมหวานอร่อย หนุบหนับ เคี้ยวเพลิน

รูปภาพ
  วันนี้มาแบ่งปันสูตรครองแครงแก้วราดน้ำกระทิค่ะ  อร่อย หนุบหนับ เคี้ยวเพลินสุดๆคร้า  สูตรนี้ทำง่าย ไม่มีพิมครองเเครงก็ทำได้ค่ะ เรามาดูขั้นตอนกันเลย *ส่วนผสม -แป้งมัน (ถ้วยตวงหุงข้าวค่ะ) 2 ถ้วย -สีผสมอาหาร(ตามต้องการหรือจะใช้น้ำอัญชัญ บีชรูท ใบเตยก็ได้นะ) -น้ำเปล่า -หัวกระทิ 250ml 1 กล่อง -เกลือ 1/2 ชช -น้ำตาลทราย 3 ชต **ขั้นตอน แป้งเรามีแค่2ถ้วยตวง ใส่สีละถวยตวงค่ะ (ใช้ถ้วยตวงหม้อหุงข้าว) นำน้ำร้อนเดือดจัด เทใส่แป้ง ค่อยๆเทอย่าเยอะ…. แล้วใช้ทัพพีหรือไม้พายคนๆในชามผสม แล้วก็ให้ใช้มือนวดๆให้เข้ากันดี หากติดมือให้เอาแป้งมัน โลยนวลให้ทั่ว แล้วนวดต่อ แบ่งออก ปั้นยาวๆ แล้วใช้มีดตัด ให้พอดีพอดี (โลยนวลแป้งด้วยเด้อ เดี่ยวติดมือ) เราไม่มีพิมสำหรับทำ เลยใช้ซ่อมแทนค่ะ กดลงบนซ่อม แกะแล้วม้วน จะได้ตามภาพค่ะ (รองดูตามภาพนะค่ะ) ก่อนต้ม ให้หากระชอนรูใหญ่ เขย่าๆแป้งออกจากตัวขนม (ตอนต้มน้ำจะได้ไม่เหนียวเกินไป) เอาขนมไปต้มในน้ำเดือด พอลอยตัว. ต้มจนใส ก็เอาขึ้นได้ เสร็จแล้วให้น๊อคน้ำเย็นจัด แบบนี้ค่ะ สีสวยไหมค่ะ? ดึ่งดึ๋ง ใสใส น่าทาน^^ ต้มน้ำกระทิราด. กระทิ250ml. 1 กล่อง. +น้ำตาลทราย3 ชต +เกลือ 1/2 ชช. รอ

สูตรสร้างอาชีพทำเงิน “ไก่เขย่า” อร่อยแซ่บ ซี๊ดซ๊าด

รูปภาพ
  ไก่เขย่า อร่อยแซ่บ ซี๊ดซาด กินง่าย ขายดี วัตถุดิบราคาถูกหาซื้อได้ง่ายตามห้างหรือตลาดสดทั่วไป แถมได้กำไรดี พร้อมแล้วไปดูส่วนผสมกันเลย ไก่เขย่าเมนูทอดน่ากิน ทำง่าย ขายคล่อง อร่อยเด็ด หยิบกินเพลิน เกินห้ามใจ . . *วัตถุดิบ 1.เนื้อไก่ 250 กรัม 2.ผงปาปริก้า 2 ช้อนโต๊ะ 3.แป้งทอดกรอบ 3 ช้อนโต๊ะ 4.น้ำเปล่า 1/2 แก้ว(ประมาณ 5 ช้อนโต๊ะ) 5.เกลือ ปลายช้อนโต๊ะ 6.น้ำมันสำหรับทอด 250 มล **วิธีทำ 1.นำเนื้อไก่มาล้างทำความสะอาดพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ 2.จากนั้นนำเนื้อไก่ เทใส่ชาม ตามด้วยแป้งทอดกรอบและน้ำเย็น คลุกเคล้าให้เข้ากัน 3.ใส่เกลือเล็กน้อยและพักไว้เตรียมนำไปทอด นำกระทะขึ้นตั้งไฟใส่น้ำมันให้ร้อน 4.นำไก่ลงทอดใช้ไฟปานกลางทอดไปเรื่อยจนไก่สุกเหลืองกรอบตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน 5.เทไก่ที่สะเด็ดน้ำมันลงในภาชนะ ใส่พริกผงปาปริก้าลงไปเขย่าให้คลุกเคล้าเข้ากันดี 6.จะได้ไก่เขย่าที่กรอบนอกนุ่มใน ตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟ รูปภาพขั้นตอนการทำคร่าวๆด้านล่างนี้จ้า วัตถุดิบทั้งหมด นำเนื้อไก่มาล้างทำความสะอาดพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นนำเนื้อไก่ เทใส่ชามผสม ตามด้วยแป้งทอดกรอบ และน้ำเย็น ใส่เกลือเล็กน้อย คลุกเคล้าให้เข้ากัน พักไว