สูตร “ทอดมันปลากราย” เนื้อปลาเน้นๆ เหนียวเด้งอร่อย
เมนูที่นำมาเสนอวันนี้ก็คือทอดมันปลากรายค่ะ เนื้อปลาเน้นๆ เหนียวเด้งอร่อย ทำง่ายมาก สูตรนี้ทำขายเป็นอาชีพเสริมได้เลยนะคะ เรามาเตรียมเครื่องกันเลยค่ะ
*ส่วนประกอบ
1. ปลากรายขูด 1/2 กิโล
2. พริกแกงเผ็ด. 100 กรัม
3. ไข่ไก่ 2 ฟอง
4. ใบมะกรูดซอย 5 ใบ
5. ถั่วฝักยาวซอย 10 เส้น
6. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำมันพืชสำหรับทอด
**ขั้นตอน
นวดเนื้อปลากรายให้เนื้อปลาฟูขึ้นคะ โดยจับก้อนเนื้อปลาฟาดลงไปในชามนวดแรงๆ ทำจนเนื้อปลาละเอียดและเนียนขึ้นนะคะ
ใส่พริกแกงลงไปเลยคะ แล้วก็นวดให้เข้ากันนะคะ
ตามด้วยน้ำปลากับน้ำตาล แล้วก็นวดๆๆๆๆ
ใส่ไข่ไก่ลงไปเลยจ้า เพิ่มความนิ่มของทอดมันนะจ๊ะ แล้วก็นวดๆๆๆ เมื่อยมือกันหรือยังคะ??? ถ้ายังนวดต่ออีกนิดคะ
.
ตามด้วยใบมะกรูด และถั่วฟักยาวซอย ไม่ต้องนวดเยอะก็ได้คะ แค่คลุกๆก็พอคะ
เสร็จแล้วใส่ถุงพลาสติกแบบนี้นะคะ แช่เย็นประมาณ 1 ชั่วโมงนะคะ
ครบ 1 ชั่วโมงมาทอดกันเลยคะ ตัดก้นถุงแบบนี้นะคะ จะได้ปั้นง่ายๆ
ใส่น้ำมันลงไปให้ท่วมๆเล็กน้อย
ปั้นแบนๆแบบนี้ แล้วลงไปทอดได้เลย
..
เสร็จแล้วจ้า ทอดมันปลากราย เนื้อปลาเน้นๆ เหนียวเด้ง อร่อย ทำกินเองง่ายๆ ทำขายก็ขายดีค่ะ ลองทำดูนะคะ
ขอขอบคุณข้อมูลจาก สมาชิกหมายเลข 5616742 สมาชิกเว็บพันทิป
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น