สูตรเด็ด “ขนมจีนน้ำยาปลา” เนื้อปลาเน้นๆ หอม อร่อย เข้มข้น
เมนูที่นำเสนอวันนี้ ขนมจีนน้ำยากะทิ ที่มาพร้อมกับเนื้อปลาเน้นๆ และยังมีเครื่องแกงที่เข้มข้นถึงเครื่อง เน้นทำง่าย รสเข้มข้น ไม่เผ็ดมาก หอมอร่อยมากๆเลยค่ะ เรามาดูขั้นตอนกันเลย
*สูตรพริกแกง(โขลก)
– พริกแห้ง 10 เม็ด
– กระชาย 200 กรัม
– ข่า 30 กรัม
– หอมแดง 6 หัว
– กระเทียม 6 กลีบ
– กะปิ 1 ข้อนโต๊ะ
– ตะไคร้ 1 ต้น
**ขั้นตอน
มาเตรียมส่วนประกอบกันก่อนนะคะ ส่วนเครื่องพริกแกงเผ็ด มีอัตราส่วนไว้ให้ด้านบนนะคะ
นำเนื้อปลาทูมาแกะ เอาแต่เนื้อนะคะ แกะก้างออก แล้วโขลกให้ละเอียดเลยคะ
.
พอเนื้อปลาทูละเอียดเรียบร้อยแล้ว ให้ใส่พริกแกงที่โขลกละเอียดแล้วลงไปโขลกกับเนื้อปลาทูอีกครั้งหนึ่งคะ
ตั้งเตาเทหางกะทิลงไปรอให้น้ำเดือด
พอกะทิเดือดให้ใส่พริกแกงที่โขลกกับเนื้อปลาลงไปในน้ำกะทิที่เดือดเลยคะ
.
ปรุงรสด้วยน้ำตาลทรายและน่ำปลา
ใส่ลูกชิ้นปลาลงไป
ใส่หัวกะทิลงไป เพื่อเพิ้มความข้นและมันของน้ำยา
.
พอเดือดอีกครั้งได้ที่แล้วตักเสริฟเลยค่ะ
ขอขอบคุณข้อมูลจาก สมาชิกหมายเลข 5616742 สมาชิกเว็บพันทิป
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น