สูตร “ขนมปุยฝ้าย” เนื้อนุ่ม หวานหอม กลมกล่อม ไม่ฝืดคอ
วันนี้มีสูตรขนมปุยฝ้ายมาฝากค่ะ เก็บตกเทศกาลตรุษจีนค่ะ ขนมเนื้อนุ่ม หวานหอม กลมกล่อม กินแล้วไม่ฝืดคอ ทำง่าย ใช้เวลาไม่นาน เรามาเตรียมส่วนประกอบกันก่อนเลยจ้า
*ส่วนประกอบ
1. แป้งเค้ก 200 กรัม
2. น้ำตาลทราย 175 กรัม
3. ไข่ไก่ 2 ฟอง
4. น้ำเปล่า 100 ml
5. นมข้นจืด 50 ml
6. ผงฟู 1 ช้อนชา
7. Sp 10 กรัม
8. น้ำมะนาว 1 ช้อนชา
9. กลิ่นมะลิ 1 ช้อนชา
10. สีผสมอาหาร
**ขั้นตอน
..
นำแป้งเค้ก+ผงฟู มาร่อนรวมกันในถ้วยผสมคะ
..
หลังจากนั้นใส่น้ำตาลทราย + นมสด +ไข่ไก่ ลงไป
.
ตามด้วยน้ำเปล่า คนให้ส่วนผสมเข้ากันคะ
.
แล้วเติมกลิ่นมะลิลงไป
.
ตามด้วยน้ำมะนาว + SPป้ายตรงก้านเครื่องตี
.
หลังจากนั้นเปิดตีสปีดต่ำประมาณ 1 นาที แล้วปรับสปีดแรงสุด ตีจนเนื้อข้นเหนียวเป็นขาว
.
แบ่งเนื้อขนมออกเป็น 3 ถ้วย หยดสีไปตามชอบ (ใส่หยดเดียวพอคะ) คนให้เข้ากัน
เตรียมถ้วยจีบสำหรับนึ่ง
..
ตั้งไฟให้เดือด นำขนมไปนึ่ง ปิดฝา นึ่งประมาณ 15 นาที (ฝาปิดควรมีผ้ารองนะคะ เพื่อไม่ให้ไอน้ำหยดลงไป)
ครบ15 นาที เปิดฝารีบนำขนมออกจากที่นึ่ง
นำออกมาผึ่งลมให้เย็น
เนื้อขนมจะฟู นุ่ม แบบนี้คะ
ขอขอบคุณข้อมูลจาก สมาชิกหมายเลข 5616742 สมาชิกเว็บพันทิป
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น