สูตรอร่อย “หมูฝอยหวาน” กรอบอร่อยไม่อมน้ำมัน
วันนี้มีสูตรอร่อยมาฝากค่ะ กับเมนูหมูฝอยหวาน กินกับข้าวต้มร้อนๆ ยามเช้าเข้ากันดีค่ะ หรือกินเป็นกับแกล้มก็เพลินไปอีกแบบนะคะ แถมยังเป็นการถนอมอาหารได้ด้วยใส่กล่องเก็บได้หลายเดือนเลย เรามาเตรียมส่วนประกอบกันเลยค่ะ
*ส่วนประกอบ
1. เนื้อหมู 600 กรัม
2. น้ำตาลทราย 250 กรัม
3. เกลือ 2 ช้อนชา
4. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
5. หอมแดงซอย 1 ถ้วย
6. น้ำมันสำหรับทอด 1 ลิตร
**ขั้นตอน
หั่นเนื้อหมูออกเป็น 2 ท่อนคะ
.
นำไปต้มในน้ำเดือดประมาณ 30 นาทีนะคะ
.
ฉีกเนื้อหมูให้เป็นเส้นๆแบบนี้นะคะ
.
นำหมูฉีกมาปรุงรส น้ำตาลทราย+น้ำปลา+เกลือ+รสดี
คลุกเคล้าให้ทั่วนะคะ
.
เทน้ำมันพืชประมาณ 1 ขวดคะ แล้วใส่หมูฉีกที่คลุกเคล้าแล้วลงไปเลยคะ ไม่ต้องรอให้น้ำมันร้อนนะคะ คนไปเรื่อยๆคะ อย่าหยุดคนนะคะ เดี๋ยวน้ำตาลจะทำให้ไหม้ได้คะ
.
คนประมาณ20 นาที หมูจะเปลี่ยนสีเป็นสีน้ำตาล ให้ใส่หัวหอมซอยลงไปเลยคะ คนต่อไปอีก15 นาที พอเนื้อหมูและหัวหอมเจียวเป็นสีน้ำตาล
ตักขึ้นจากกระทะ บีบเอาน้ำมันออกให้มากที่สุดค่ะ แล้วเทใส่กระดาษซับมัน ใช้ส้อมเกลี่ยให้มันกระจายๆออกไป เพื่อไม่ให้จับตัวเป็นก้อน นำมาผึ่งพัดลม จะได้เย็นเร็วๆค่ะ
ขอขอบคุณข้อมูลจาก สมาชิกหมายเลข 5616742 สมาชิกเว็บพันทิป
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น