บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก เมษายน 18, 2022

วิธี "ทอดไข่เจียวหม้อ" ให้ฟู กรอบนอกนุ่มในน่าทาน

รูปภาพ
  คุณ Calamity สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ได้เผยเทคนิควิธีการทอดไข่เจียวในหม้อให้ฟูไม่แฟ่บ แถมยังกรอบนอกนุ่มใน เรามาดูกันดีกว่าค่ะว่าวิธีทำจะเป็ นอย่างไร !! ส่วนผสม ไข่เจียวทอดหม้อ 1. น้ำมันพืชสำหรับทอด 2. หม้อ 3. ไข่ไก่ 2 ฟอง 4. ซีอิ๊วขาว วิธีทำไข่เจียวทอดด้วยหม้อ 1. นำน้ำมันพืชใส่หม้อแล้วนำไปตั้งไฟพอให้เริ่มมีควันเล็กน้อย ไม่ถึงกับควันโขมง 2. ตีไข่ไก่ให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวแล้วตีเร็วๆ ให้เข้ากัน รีบเอาลงกระทะเลย ฟองอากาศจะได้ยังแฝงตัวอยู่ในเนื้อไข่ ถ้าอยากได้ไข่ที่ฟูกรอบน้ำมันจะต้องมากพอ แต่ก็ต้องไม่มากเกินไปและต้องร้อนระดับควันขึ้นฉุยๆ แต่ไม่ใช่ควันโขมง 3. เมื่อเทไข่ลงไปก็จะได้ผลอย่างที่เห็นในรูป จะขึ้นฟูออกมาพอดีๆ กับหม้อ เป็นไข่เจียวกลมๆ หนาๆ ที่แสนน่ากิน 4. พอเริ่มสุกพลิกอีกด้าน 5. เสร็จแล้วช้อนขึ้นมา เอามาวางไว้บนตะแกรงเพื่อสะเด็ดน้ำมัน

สูตรและวิธีการทำแหนม ทำเองได้ไม่ยุ่งยาก

รูปภาพ
  แหนม หลายคนชอบกินเพราะรสชาติของมันจะนัวๆเปรี้ยวๆ กินกับพริกสดๆยิ่งอร่อย ซึ่งวันนี้เราก็มีสูตรและวิธีการทำแหนม ซึ่งคุณก็สามารถทำเองได้ ขั้นตอนในการทำก็ไม่ยุ่งยากเลยเตรียมแค่หมูบดอย่าติดมันเยอะนะคะเพราะมันจะเลี่ยน กระเทียม เกลือ ข้าวเหนียว ผงปรุงรส ใบตอง หรือถุงพร้อมยาง มีเท่านี้เองค่ะ เอาเป็นว่าเราไปทำพร้อมๆกันเลยนะคะ ส่วนผสม -หมูบด 1 กิโลกรัม -หนังหมู 1/2 กิโลกรัม -เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ -ผงชูรส 1/2 ช้อนโต๊ะ -ข้าวเหนียวนึ่งสุก 1 กำมือ/กระเทียม 1 กำมือ ขั้นตอน 1.นำหนังหมูไปต้มจนสุกนิ่ม เอามาหั่นบางๆ 2.หมูบด ปั้นน้ำอีกให้หมด 3.เอาหนังหมูกับหมูบด มาผสมรวมกัน ใส่เกลือ ข้าวเหนียวแช่น้ำ แล้วปั้นน้ำออก ข้าวเหนียวต้องเย็น ห้ามร้อน กระเทียมโคลกละเอียด เอาผสมกัน 4.นวดให้เข้ากันจนหมูเหนียว หมักไว้ 30 นาที (ทอดชิมก่อน ชอบเค็มก็ใส่เกลือเพิ่มได้) 5.เอามาห่อใบตอง หรือถุง ไล่ลมออกให้หมด ห่อถุง 2 ชั้น มัดหนังยางให้สนิท ใส่พริกสดเข้าไปด้วยเลยนะคะ 6.ห่อเสร็จแล้ว เอาไว้อุณหภูมิห้อง 1-2 วัน ตามสภาพอากาศ ถ้าอากาศร้อน 1 วัน ถ้าอากาศเย็น 2 วัน กินดิบ หรือ จะทอดก็อร่อยค่ะ นี่ล่ะค่ะวิธีง่ายๆสำหรับการทำแหนมหมูกิน

เมนู มาม่าผัดไข่ ถูก อิ่ม อร่อย

รูปภาพ
  ถ้าพูดถึงเมนูคู่ใจยามสิ้นเดือน หลายคนคงต้องยกให้กับ เมนูมาม่า เพราะนอกจากจะมีราคาประหยัดแล้ว มันยังนำมาประกอบเป็นเมนูได้อีกหลากหลายรายการ ไม่ว่าจะเป็น มาม่าต้ม ยำมาม่า และมาม่าผัด และด้วยเครื่องปรุงที่มีติดซองมาด้วย ยิ่งช่วยทำให้รสชาติของเมนูมาม่าคู่ใจของเราอร่อยเข้มข้นขึ้นอีกเท่าตัว และวันนี้เราก็ได้นำเมนู มาม่าผัดไข่ มาฝากเพื่อนๆ ชาวเว็บกันค่ะ เป็นเมนูทำง่าย ราคาประหยัดในช่วงสิ้นเดือนที่ใกล้จะสิ้นใจ เป็นขั้นตอนที่เราได้รับมาจากคุณ PizzaMan เราไปติดตามกันเลยค่ะ วัตถุดิบ 1. ไข่ไก่ 2. มาม่า 3. น้ำมัน 4. ผักคะน้า (เลือกได้ตามความชอบ) ขั้นตอนการทำ 1. แกะห่อ เตรียมพร้อม 2. ตั้งน้ำ รอลวกเส้น 3. น้ำพออุ่น ก็เอาเส้นมาม่าใส่ได้ 4. หั่นผักเตรียมใส่ 5. กระเทียมทุบ 6. ต้มเส้นในน้ำเดือด 7. หลังจากเส้นเริ่มนุ่มให้นำขึ้นมาสะเด็ดน้ำออก 8. ตั้งกระทะนำกระเทียมลงไปเจียวพอหอม 9. นำเครื่องปรุง 1 ซอง ลงไปคั่วพอหอม ใช้ไฟอ่อนๆ 10. ตามด้วยไข่ไก่ที่เตรียมไว้ 11. ต่อไปก็ลงเส้น จัดการปรุงตามใจชอบ 12. ตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟ

วิธีเปลี่ยนปลาหมึกแห้ง ให้กลายเป็น ปลาหมึกสด

รูปภาพ
  เร่เข้ามาค่ะ เร่เข้ามา คุณแม่บ้านพ่อบ้านทั้งหลาย โดยเฉพาะท่านที่ชื่นชอบกินหมึก หรือปลาหมึกสดเป็นชีวิตจิตใจ แต่ต้องเจอปัญหา ซื้อมาแช่ตู้เย็นไม่ทันไรก็ส่งกลิ่นเหม็นเน่า เรียนเชิญมาปักหมุด รวมพลกันตรงนี้ เพราะ  GangBeauty  จะมาเผยเทคนิคสุดล้ำ เปลี่ยนหมึกแห้ง ให้กลายเป็น หมึกสด ให้คุณได้ทานปลาหมึกสดได้ตลอด เคล็ดลับสุดเจ๋งจาก สมาชิกเว็บพันทิป ชื่อว่า   lovelyjone/jog  วิธีการจะทำอย่างไร ตามไปดูกันเลย อุปกรณ์ง่ายๆแค่มี ปลาหมึกแห้ง 3-4 ตัว ,ขี้เถ้าจากเตาถ่าน ,กะละมัง ,น้ำสะอาด ,เวลา จากนั้นนำขี้เถ้าที่เตรียมไว้มาใส่ประมาณ 1/3 ของภาชนะ เติมน้ำสะอาดลงไปบนขี้เถ้าให้สูงขึ้นมา 1 นิ้ว ทิ้งไว้ให้ตกตะกอน นำปลาหมึกแห้งที่เตรียมไว้ลงไปแช่ ทิ้งไว้ 1 คืน แล้วไปดูผลลัพธ์กัน ปลาหมึกแห้งจะพองโตขึ้น หยิบออกมาล้างทำความสะอาด นำไปปรุงอาหารจะได้เนื้อสัมผัสคล้ายกับปลาหมึกสดที่เราชอบทาน ลองไปทำตามกันดูนะคะ รับประกันความพอใจ

วิธีทำแหนม 2 แบบ ทำง่าย อร่อยมากๆ

รูปภาพ
  ในวันนี้เราจะมาแบ่งปันสูตรการทำแหนม ที่สามารถนำทำกินได้ง่ายมากๆ สูตรที่ 1 - เนื้อหมู 1 กิโลกรัม - หนังหมู 30 กรัม - ข้าวเหนียวสุก 100 กรัม - กระเทียม 100 กรัม - เกลือ 20 กรัม - เกลือไนเตรท ไนไตรท์ (ผงเพรก) 0.5 กรัม สูตรที่ 2 - เนื้อหมู 12 กิโลกรัม - หนังหมู 7 กิโลกรัม - เกลือ 400 กรัม - เกลือไนเตรท ไนไตรท์ (ผงเพรก) 40 กรัม - รีกัลเบส 40 กรัม - น้ำตาลทราย 40 กรัม - กระเทียม 800 กรัม - ข้าวเหนียวสุกหรือข้าวสวย 500 กรัม - พริกขี้หนูสวน 500 กรัม ขั้นตอนในการทำ 1. นำแหนมที่เราเตรียมไว้ มาผสมด้วยเครื่องปรุง เกลือ ข้าวสุก รีกัลเบส โซเดียมไนเตรท ไนไตรท์ น้ำตาลทราย กระเทียมตามสูตร 2. จากนั้นให้เราขยำให้เข้ากัน จนให้มีลักษณะเหมียวให้เป็นก้อนและไม่ติดมือ จากนั้นให้เราเติมหนังหมูตามลงไป 3. ขั้นตอนถัดมาให้เรานวดให้ส่วนผสมเข้ากันดี สำหรับแหนมบางสูตรนั้นหากเราชื่นชอบความเผ็ดเราสามารถเติมพริกขี้หนูเป็นเม็ดเม็ดใส่ลงไปเพื่อให้มีรสชาติเผ็ด 4. เมื่อนวดให้เข้ากันดีแล้ว นำไปปั้นเป็นก้อน ห่อด้วยพลาสติกหรือห่อด้วยใบตอง มัดด้วยหนังยางให้แน่นเพื่อไล่อากาศภายในออกให้หมด โดยส่วนผสมทั้ง 2 สูตรที่เรานำมาฝากนี้มีข

เมนู "ข้าวเหนียวมูนมะม่วง" อร่อยหวานมันสุดๆ

รูปภาพ
  เมนูของหวานแบบไทย มีเอกลักษณ์ของรสชาติที่เด่นเรื่องของความหวาน และความมัน ซึ่งมักจะมาจากการใช้กะทิเป็นส่วนผสมหลักในของหวาน นอกจากนี้เมืองไทยยังมีผลไม้ตามฤดูกาลหลากหลายชนิดที่สามารถนำมาดัดแปลงเป็นของหวานได้ เช่น ข้าวเหนียวมะม่วง วันนี้เราจึงจะพาเพื่อนๆ ไปทำเมนูของหวานแบบไทยๆ ด้วยเมนู "ข้าวเหนียวมูนมะม่วง" เป็นสูตรจากคุณ Jeab Pornkamon?  ที่สามารถทำได้ไม่ยาก แถมยังอร่อยหวานมันสุดๆ ถ้าได้ทานรับรองต้องชื่นใจ เราไปชมส่วนผสม และวิธีทำกันได้เลยครับ วัตถุดิบ 1. ข้าวเหนียวเขี้ยวงู 500 กรัม 2. กะทิ 400 มิลลิลิตร 3. น้ำตาลทราย 250 กรัม 4. เกลือครึ่งช้อนชา 5. มะม่วงน้ำดอกไม้ วิธีทำ 1. ถ้าข้าวใหม่แช่น้ำ3ถึง4ชั่วโมง ถ้าข้าวเก่า 1คืน ก่อนแช่ล้างด้วยน้ำสารส้ม แกว่งสารส้มเบาๆ แล้วแช่ไว้ 10 นาทีล้างน้ำสารส้มออกแล้วค่อยแช่ข้าวเหนียว 2. นึ่งข้าวเหนียว ใช้เวลา 30 นาที 3. ระหว่างรอข้าว ทำน้ำราด โดยตั้งหม้อ ใส่หัวกะทิ ใส่เกลือ พอเดิอดเล็กน้อย แล้วละลายแป้งกับน้ำ เทลงไปคนจนได้ความข้น อย่าให้แตกมันยกลงพักไว้ 4. ทำน้ำมูน ตั้งหม้อใส่กะทิใช้ไฟอ่อน ใส่เกลือ น้ำตาล คนให้ละลาย ชิมรส ยกลงพักไว้ 5. ข้าวเหน

สูตร หมูสวรรค์และเนื้อสวรรค์ ทำง่ายมาก บอกทุกขั้นตอนการทำ

รูปภาพ
  มีสูตรอาหารอร่อยๆ แต่ทำง่ายๆ มาฝากสาวๆ อีกแล้วค่ะ วันนี้เป็นเมนูหมูสวรรค์และเนื้อสวรรค์ จะทำกินหรือหรือทำขายก็ง่ายสุดๆ ทานคู่กับข้าวเหนียวร้อนๆ ฟินสุดๆไปเลยหล่ะค่ะ มาดูส่วนผสมและขั้นตอนการทำดีกว่าค่ะ สูตรหมูสวรรค์ ส่วนผสม - เนื้อหมูส่วนสะโพก 1 กิโลกรัม - เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ - ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ - น้ำตาลปี๊บ 1 ถ้วยตวง - พริกไทยป่น 1 ช้อนชา - กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ - ลูกผักชีและยี่หร่าป่นหยาบ ? ถ้วยตวง - น้ำมันพืช วิธีทำหมูสวรรค์ 1. ล้างเนื้อหมูหั่นเป็นชิ้นบางๆ 2. เคี่ยวเกลือป่น น้ำตาลปี๊บ และกระเทียมสับให้ข้นเหนียว 3. พักส่วนผสมให้เย็นก่อนนำเนื้อหมูไปคลุก 4. นำเนื้อหมูที่หั่นไว้ลงเคล้ากับส่วนผสม หมักทิ้งไว้สักครู่ ใส่ลูกผักชีและยี่หร่าป่นเคล้าให้ทั่ว 4. แผ่เนื้อหมูแต่ละชิ้นวางบนตะแกรงผึ่งแดดพอแห้ง นำลงทอดในน้ำมันพืช สูตรเนื้อสวรรค์ ส่วนผสมเนื้อสวรรค์ - เนื้อวัว 1 กิโลกรัม - ลูกผักชี 3 ช้อนโต๊ะ - ยี่หร่า 1 ช้อนโต๊ะ - น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ - ซีอิ้วขาว 4 ช้อนโต๊ะ วิธีทำเนื้อสวรรค์ 1. ล้างเนื้อทั้งก้อนซับให้แห้ง แล่พังผืดออกให้หมด หั่นเป็นชิ้นบางๆขนาดพอควร 2. คั่วลูกผักชีและยี่หร