ขนมสูตรสร้างอาชีพ ขนมงาทอด แป้งเหนียวนุ่ม เครื่องหอม
ขนมสูตรสร้างอาชีพ ขนมงาทอด แป้งเหนียวนุ่ม เครื่องหอม
ขนมงาทอดหรือขนมไข่หงส์ที่เป็นที่รู้จักกันของหลายๆคน มักจะเห็นที่ข า ยอยู่คู่กับขนมซาลาเปาทอดหรือกล้วยแขกทอด เป็นขนมที่ได้ให้ความกรอบอร่อยและยังได้ประโยชน์จากงาด้านใน จะมีไ ส้ ที่ทำจากถั่วทองรสชาติจะมีรสเค็มๆหวานหวานๆ รสชาติของความอร่อย และสำหรับใครที่ชื่นชอบหรือกำลังมองหาอาชีพเราแนะนำเลยเป็นสูตรที่ทำได้ง่ายๆและขั้นตอนก็ไม่ยากเลย
ส่วนผสมแป้ง (สำหรับลูกใหญ่ 20 ลูก)
– แป้งข้าวเหนียว 200 กรัม , แป้งข้าวเจ้า 50 กรัม , แป้งข้าวโพด 15 กรัม
– ผงฟู 1ช้อนชา
– มันเทศหรือมันฝรั่งบด 150 กรัม
– น้ำอุ่นจัด 150-160 กรัม (ถ้าแป้งเก่าอาจจะใช้น้ำมากกว่านี้ค่ะ ค่อยๆเติมน้ำลงไปในแป้งจนแป้งนุ่มเนียนดี)
– เกลือป่น 1/2 ช้อนชา , น้ำตาลทราย 70 กรัม
– น้ำมันมะพร้าวหรือน้ำมันพืช 20 กรัม
– งาขาว
ส่วนผสมไ ส้
– ถั่วเขียวเลาะเปลือก นึ่ ง 150 กรัม (ถั่วเขียวเลาะเปลือกล้างน้ำให้สะอาดประมาณ 7-8 รอบ ล้างจนน้ำใส แล้วนำไปแช่กับน้ำพักไว้อย่างต่ำ 5 ชม. ก่อนนำมานึ่ งค่ะ)
– เกลือป่น 1/2 ช้อนชา (ถ้าไม่ชอบเค็มมากใส่แค่ 1/4 ก็ได้ค่ะ)
– น้ำตาลทราย 50 กรัม
– น้ำพันมะพร้าวหรือน้ำมันพืช 30 กรัม
– มะพร้าวขูด 50 กรัม
วิธีการทำ
1 นำส่วนผสมของน้ำตาลทราย เกลือป่นใส่ลงไปในน้ำอุ่น จากแล้วทำการคนให้ละลายเข้ากันดี
2 ผสมแป้งข้าวเหนียว แป้งข้าวเจ้า แป้งข้าวโพดและผงฟู คนส่วนผสมของแห้งให้เข้ากัน จากนั้นใส่มันบดตามลงไปแล้วค่อยเทน้ำอุ่นที่เราผสมเอาไว้ในขั้นตอนแรกใส่ตามลงไปได้เลย เติมน้ำมันมะพร้าวใช้มือทำการนวดให้เนียนเข้ากันดีใช้เวลาประมาณ 5 นาทีก็เข้ากันดีแล้ว จากนั้นให้พักตัวแป้งนี้เอาไว้ก่อนประมาณ 60 นาที คลุมแป้งด้วยผ้าหมาดๆหรือจะใช้เป็นแรปพลาสติกปิดเอาไว้ก่อนได้
3 ถั่วเขียวนำมาล้างน้ำให้สะอาดดี ล้างประมาณ 7-8 รอบแล้วนำไปแช่น้ำพักไว้อย่างน้อย 5 ชม.ก่อนที่จะนำมานึ่ ง
4 ตั้งกระทะใส่น้ำมันมะพร้าวลงไป ถั่วเขียว น้ำตาลทราย เกลือป่นแล้วให้ผัดทุกอย่างจนเข้ากันดี ในระหว่างที่ทำการผัดนั้นให้ใช้ตะหลิวค่อยๆยีถั่วไปด้วย เมื่อเข้ากันดีแล้วใส่มะพร้าวขูดลงไปผัดให้เข้ากัน พักให้เย็นแล้วนำมาปั้นเป็นลูกให้มีน้ำหนักอยู่ที่ประมาณ 20 กรัม
5 นำแป้งที่พักเอาไว้มาตัดแบ่งขนาดให้มีน้ำหนักประมาณก้อนละ 30 กรัม แล้วให้นำมาคลึงเป็นลักษณะวงกลมแผ่เป็นแผ่นกลมๆ แล้วให้ตักไ ส้ มาวางไว้ตรงกลางทำการห่อ
6 จากนั้นนำไปคลุกเข้ากับงาขาว จะเอาน้ำเปล่าลูบที่แป้งก่อนที่จะชุบงาขาวได้เพื่อที่จะได้ติดแน่นไม่หลุดออกมาเยอะใน ระหว่างการทอด
7 ตั้งกระทะจนน้ำมันเดือดดีนำขนมไปทอดโดยใช้ไฟกลางๆค่อนไปทางอ่อนและในระหว่างที่ทอดนั้นจะต้องคอยคนเพื่อที่จะไม่ให้ขนมไหม้ เมื่อขนมเริ่มมีความสุกขึ้นมาใช้ตะหลิวกดมีขนมจนขึ้นฟูเป็น 2 เท่า จะใช้เวลาในการทอดประมาณ 10-12 นาทีเมื่อพองฟูสุกดีแล้วก็นำไปพักไว้บนตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมัน
ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยสำหรับขนมงาทอดที่จะให้ตัวแป้งกรอบนอกนุ่มในและไม่อมน้ำมัน เอาไว้ทำทานกันเองหรือจะเอาไว้ทำเปิดสร้างเป็นอาชีพสร้างเป็นรายได้ที่ดีได้เลย
ขอบคุณข้อมูลจาก : ป้ามารายห์
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น