ขนมสูตรสร้างอาชีพ ขนมงาทอด แป้งเหนียวนุ่ม เครื่องหอม

 

ขนมสูตรสร้างอาชีพ ขนมงาทอด แป้งเหนียวนุ่ม เครื่องหอม

ขนมงาทอดหรือขนมไข่หงส์ที่เป็นที่รู้จักกันของหลายๆคน มักจะเห็นที่ข า ยอยู่คู่กับขนมซาลาเปาทอดหรือกล้วยแขกทอด เป็นขนมที่ได้ให้ความกรอบอร่อยและยังได้ประโยชน์จากงาด้านใน จะมีไ ส้ ที่ทำจากถั่วทองรสชาติจะมีรสเค็มๆหวานหวานๆ รสชาติของความอร่อย และสำหรับใครที่ชื่นชอบหรือกำลังมองหาอาชีพเราแนะนำเลยเป็นสูตรที่ทำได้ง่ายๆและขั้นตอนก็ไม่ยากเลย

ส่วนผสมแป้ง (สำหรับลูกใหญ่ 20 ลูก)

– แป้งข้าวเหนียว 200 กรัม , แป้งข้าวเจ้า 50 กรัม , แป้งข้าวโพด 15 กรัม

– ผงฟู 1ช้อนชา

– มันเทศหรือมันฝรั่งบด 150 กรัม

– น้ำอุ่นจัด 150-160 กรัม (ถ้าแป้งเก่าอาจจะใช้น้ำมากกว่านี้ค่ะ ค่อยๆเติมน้ำลงไปในแป้งจนแป้งนุ่มเนียนดี)

– เกลือป่น 1/2 ช้อนชา , น้ำตาลทราย 70 กรัม

– น้ำมันมะพร้าวหรือน้ำมันพืช 20 กรัม

– งาขาว

ส่วนผสมไ ส้

– ถั่วเขียวเลาะเปลือก นึ่ ง 150 กรัม (ถั่วเขียวเลาะเปลือกล้างน้ำให้สะอาดประมาณ 7-8 รอบ ล้างจนน้ำใส แล้วนำไปแช่กับน้ำพักไว้อย่างต่ำ 5 ชม. ก่อนนำมานึ่ งค่ะ)

– เกลือป่น 1/2 ช้อนชา (ถ้าไม่ชอบเค็มมากใส่แค่ 1/4 ก็ได้ค่ะ)

– น้ำตาลทราย 50 กรัม

– น้ำพันมะพร้าวหรือน้ำมันพืช 30 กรัม

– มะพร้าวขูด 50 กรัม

วิธีการทำ

1 นำส่วนผสมของน้ำตาลทราย เกลือป่นใส่ลงไปในน้ำอุ่น จากแล้วทำการคนให้ละลายเข้ากันดี

2 ผสมแป้งข้าวเหนียว แป้งข้าวเจ้า แป้งข้าวโพดและผงฟู คนส่วนผสมของแห้งให้เข้ากัน จากนั้นใส่มันบดตามลงไปแล้วค่อยเทน้ำอุ่นที่เราผสมเอาไว้ในขั้นตอนแรกใส่ตามลงไปได้เลย เติมน้ำมันมะพร้าวใช้มือทำการนวดให้เนียนเข้ากันดีใช้เวลาประมาณ 5 นาทีก็เข้ากันดีแล้ว จากนั้นให้พักตัวแป้งนี้เอาไว้ก่อนประมาณ 60 นาที คลุมแป้งด้วยผ้าหมาดๆหรือจะใช้เป็นแรปพลาสติกปิดเอาไว้ก่อนได้

3 ถั่วเขียวนำมาล้างน้ำให้สะอาดดี ล้างประมาณ 7-8 รอบแล้วนำไปแช่น้ำพักไว้อย่างน้อย 5 ชม.ก่อนที่จะนำมานึ่ ง

4 ตั้งกระทะใส่น้ำมันมะพร้าวลงไป ถั่วเขียว น้ำตาลทราย เกลือป่นแล้วให้ผัดทุกอย่างจนเข้ากันดี ในระหว่างที่ทำการผัดนั้นให้ใช้ตะหลิวค่อยๆยีถั่วไปด้วย เมื่อเข้ากันดีแล้วใส่มะพร้าวขูดลงไปผัดให้เข้ากัน พักให้เย็นแล้วนำมาปั้นเป็นลูกให้มีน้ำหนักอยู่ที่ประมาณ 20 กรัม

5 นำแป้งที่พักเอาไว้มาตัดแบ่งขนาดให้มีน้ำหนักประมาณก้อนละ 30 กรัม แล้วให้นำมาคลึงเป็นลักษณะวงกลมแผ่เป็นแผ่นกลมๆ แล้วให้ตักไ ส้ มาวางไว้ตรงกลางทำการห่อ

6 จากนั้นนำไปคลุกเข้ากับงาขาว จะเอาน้ำเปล่าลูบที่แป้งก่อนที่จะชุบงาขาวได้เพื่อที่จะได้ติดแน่นไม่หลุดออกมาเยอะใน ระหว่างการทอด

7 ตั้งกระทะจนน้ำมันเดือดดีนำขนมไปทอดโดยใช้ไฟกลางๆค่อนไปทางอ่อนและในระหว่างที่ทอดนั้นจะต้องคอยคนเพื่อที่จะไม่ให้ขนมไหม้ เมื่อขนมเริ่มมีความสุกขึ้นมาใช้ตะหลิวกดมีขนมจนขึ้นฟูเป็น 2 เท่า จะใช้เวลาในการทอดประมาณ 10-12 นาทีเมื่อพองฟูสุกดีแล้วก็นำไปพักไว้บนตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมัน

ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยสำหรับขนมงาทอดที่จะให้ตัวแป้งกรอบนอกนุ่มในและไม่อมน้ำมัน เอาไว้ทำทานกันเองหรือจะเอาไว้ทำเปิดสร้างเป็นอาชีพสร้างเป็นรายได้ที่ดีได้เลย

ขอบคุณข้อมูลจาก : ป้ามารายห์

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

สูตรหมูกรอบ ฉบับเร่งด่วนใน 50 นาที ไม่ต้องต้ม ไม่ต้องทอด เพียงแค่มีหม้ออบลมร้อน

แจกสูตรไม่ลับวิธีการทำไส้อ่อนย่างนุ่มเงินล้าน พร้อมสูตรน้ำจิ้มแจ่วรสเด็ด อร่อยมากจนหยุดไม่อยู่

แบ่งปันวิธีทำ “หมูเด้ง” สูตรเร่งด่วน ได้กินไวใน 3 นาที วิธีทำง่ายๆ หมูนุ่มอร่อยลงตัว

ทำไข่เค็ม ที่มีไข่แดงมันเยิ้มอยู่ตรงกลาง เคล็ดลับง่ายมาก

คำอธิษฐาน ถวายน้ำหน้าหิ้งพระ เสริมสิริมงคล ชีวิตเป็นสุขร่มเย็น

ใครทำอะไรติดขัดไม่ราบรื่น ลองจุดธูป 16 ดอก บอก 16 ชั้นฟ้า 15 ชั้นดิน

แจก สูตรเมนูโยเกิร์ต แสนเริ่ด อร่อยฟิน เฮลท์ตี้!

เก็บไว้ทำ 2 สูตร ทอดปาท่องโก๋ กรอบนาน ทำขายลูกค้าติดใจ

ไข่ดาวทอดแบบยางมะตูม เทคนิคไม่ยาก พร้อมสูตรน้ำปลาพริกอร่อยๆ

อาหารตอนเช้ากิน 6 อย่าง ความจำดี แถมหุ่นดีสวย