บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก สิงหาคม 7, 2022

แบ่งปันเคล็ดลับในการทำ “ไข่ลูกเขย” ยางมะตูมนิดๆ เปรี้ยว หวาน เค็ม อร่อยฟินครบ 3 รส

รูปภาพ
  สวัสดีค่ะเพื่อนๆ วันนี้มีวิธีการทำ “ ไข่ลูกเขย” มาแบ่งปันค่ะ  แบบยางมะตูมนิดๆ มีรสชาติ เปรี้ยว หวาน เค็ม ครบ3 รส เป็นเมนูโปรดของใครหลายคน วิธีทำไม่ยากเลยค่ะ มาดูขั้นตอนกันเลย *วัตถุดิบ 1. ไข่เป็ด 4 ฟอง 2. น้ำตาลทราย 1 ชต. 3. น้ำตาลปี๊ป 3 ชต. 4. น้ำมะขามเปียก 4 ชต. 5. น้ำปลา 3 ชต 6. น้ำเปล่า 1 ชต. 7. หอมแดง 5 หัว 8. พริกแดงแห้ง 6-7 เม็ด 9. ผักชี 2 ต้น 10. น้ำมัน **วิธีทำ 1. ตั้งน้ำให้เดือดกะน้ำให้พอต้มไข่เป็ด 2. น้ำเดือดแล้วใส่ไข่เป็ดลงไปตามด้วยเกลือ จับเวลาต้ม 5 นาที 3. ครบ5 นาทีแล้วนำขึ้นมาน๊อคน้ำเย็น 4. ปลอกเปลือกไข่เตรียมทอด 5. ซอยหอมแดง และ หั่นผักชี เตรียมไว้ 6. ตั้งกะทะใส่น้ำมันให้ร้อนทอดไข่ให้มีสีเหลืองสวย 7. เจียวหอมแดงให้กรอบ และ ตามด้วยทอดพริกให้หอม . 8. เทน้ำมันออกเหลือน้ำมันติดก้นกะทะนิดหน่อยแล้วนำมาตั้งไฟอ่อน ทำซอสไข่ลูกเขยโดยใส่ น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊ป น้ำตาลทราย น้ำปลา และ น้ำเปล่า ลงไปเคี่ยวให้เหนียวตามความชอบของเรา . . 9. นำมาจัดเสริฟโดยนำทุกอย่างที่เตรียมไว้มารวมกัน 10 พร้อมรับประทานได้เลยค่ะ หมายเหตุ * ใส่เกลือตอนต้มไข่ เพื่อจะได้ปลอกเปลือกไข่ได้ง่ายขึ้น * สูตรนี้

สูตรวิธีทำ “ขนมถ้วยใบเตย” ขนมไทยโบราณ เหนียวนุ่ม หวาน มัน เค็ม อร่อยครบรส

รูปภาพ
  สวัสดีค่ะเพื่อนๆ วันนี้มีเมนูขนมไทยอย่างขนมถ้วยใบเตยมาแบ่งปันค่ะ เมนูขนมโบราณ สูตรนี้หอม เหนียวนุ่ม หวาน มัน เค็ม ครบรส วิธีทำง่ายๆ มาดูขั้นตอนกันค่ะ *วัตถุดิบ (ส่วนตัวขนมถ้วย) 1. หางกระทิ 350 มล. 2. ใบเตย 5 ใบ 3. น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วย 4. น้ำตาลปี๊ป 80 กรัม 5. แป้งข้าวเจ้า 1/2 ถ้วย 6. แป้งท้าว 3 ชต. 7. แป้งถั่วเขียว 1 ชต. (ส่วนหน้าขนม) 1. หัวกะทิ 250 กรัม 2. เกลือ 1/2 ชช. 3. แป้งข้าวเจ้า 2 ชต. **วิธีทำ (ส่วนตัวขนมถ้วย) 1. นำใบเตยและหางกะทิมาปั่นให้ใบเตยละเอียด และนำมากรองด้วยผ้าขาวบางเอาแต่น้ำ 2. ผสมแป้งท้าว แป้งถั่วเขียว แป้งข้าวเจ้า น้ำตาลทราย และ น้ำตาลปี๊ป และทยอยใส่น้ำกะทิใบเตยที่เรากรองไว้ขยำให้ส่วนผสมทุกอย่างละลายเข้ากันและนำไปกรอง . . 3. เป็นอันเสร็จส่วนตัวขนมรอนึ่ง (ส่วนหน้าขนมถ้วย) 1. นำหัวกะทิ แป้งข้าวเจ้า และเกลือ มาใส่ผสมกัน คนให้เข้ากัน . 2. เป็นอันเสร็จส่วนหน้าขนมรอนึ่ง (ขั้นตอนการนึ่งขนม) 1. ตั้งหม้อซึ้งให้ร้อนใช้ไฟปานกลางเมื่อน้ำร้อนแล้วนำถ้วยขนมนึ่งให้ร้อน5นาที 2. เมื่อถ้วยขนมร้อนแล้วให้เบาไฟลงแล้วหยอดชั้นตัวขนมก่อนหยอดเสร็จแล้วปิดฝานึ่ง10นาทีเพิ่มไฟเป็นไฟกลางค่อนไปทา

สูตรในการทำ “ก๋วยเตี๋ยวหลอดทรงเครื่อง” เมนูเส้นอร่อยล้ำ เครื่องแน่นๆจัดเต็ม

รูปภาพ
  สวัสดีค่ะเพื่อนๆ เมนูวันนี้ขอเสนอก๋วยเตี๋ยวหลอดทรงเครื่อง อีกหนึ่งเมนูอร่อยล้ำจานเส้น เครื่องแน่นๆแบบจัดเต็ม หอมอร่อยกลมกล่อมมากๆค่ะ ไปดูสูตรกันเลย หน้าตาก๋วยเตี๋ยวหลอดทรงเครื่องที่ทำวันนี้ค่ะ *ส่วนผสมตัวทรงเครื่อง เนื้อไก่ส่วนที่ชอบ เราใช้ส่วนสะโพก 400 กรัม (จะใช้เนื้อสัตว์อื่นก็ได้เช่น หมู กุ้ง ฯลฯ) เต้าหู้ 1 ชิ้น หน่อไม้ต้ม 3-4 ต้น เห็ดหอมสด 5-6 ดอกใหญ่ ปลาหมึกแห้ง 7 ตัว (ขนาดเล็ก) กระเทียม 8-10 กลีบ พริกไทย 1 ช้อนชา รากผักชี 3 ราก หอมใหญ่ 1 หัว รสดีเมนูพะโล้ 1 ช้อนโต๊ะ น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ น้ำเปล่า 500 ml. น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนชา **วิธีทำ เริ่มจากเตรียมวัตถุดิบต่าง ๆ ให้พร้อม โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทยรวมกันเตรียมไว้ก่อน จะใช้พริกไทยขาวหรือดำก็ได้ ซึ่งเมนูนี้จะมีส่วนผสมของซีอิ๊วดำ เราก็เลยเลือกใช้พริกไทยดำ เต้าหู้แข็ง หั่นชิ้นใหญ่แล้วนำไปทอดให้เหลือง เพื่อเวลานำไปต้มจะไม่เละ จากนั้นนำขึ้นจากน้ำมัน พักให้เย็นแล้วหั่นเป็นชิ้นขนาดตามต้องการ หน่อไม้ถ้าไม่ได้ใช้หน่อไม้สดต้มเอง ให้เลือกเฉพาะส่วนอ่อน ๆ หั่นเป็นชิ้นเล็ก นำไปต้มน้ำทิ้ง