บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก ตุลาคม 29, 2021

“ล่าเตียง” อาหารว่างไทยโบราณ

รูปภาพ
  วันนี้มาพบกันอีกแล้วนะคะ กับอาหารว่างไทยโบราณที่ชื่อไม่คุ้นหูสักเท่าไหร่ “ล่าเตียง” คือเมนูที่จะมานำเสนอวันนี้ค่ะ ที่บอกว่าเป็นอาหารว่างไทยโบราณเพราะปรากฏชื่ออยู่ใน กาพย์เห่เรือชมเครื่องคาวหวานในรัชกาลที่สองค่ะ มีส่วนผสมที่ไม่ยุ่งยาก แต่วิธีทำอาจจะยุ่งยากสักเล็กน้อย  “ล่าเตียง” จะหน้าตาคล้าย ๆ ขนมหวานไทยโบราณอย่างหนึ่งคือ “หันตรา” คือด้านนอกโรยด้วยแพไข่เหมือนกัน แต่หันตราไส้จะทำด้วยถั่วกวน แต่ล่าเตียงจะเป็นไส้หมูและกุ้งค่ะ มาดูขั้นตอนกันเลย *ส่วนผสม -รากผักชี -กระเทียม -พริกไทย -หอมแดง -หมูสับ -กุ้งสับ -น้ำมัน -ไข่เป็ด -น้ำตาลปี๊บ -ถั่วลิสงคั่วบุบ -เกลือ -พริกชี้ฟ้าแดง -ใบผักชี ** อัตราส่วนเราไม่ได้ชั่งตวงค่ะ ชิมรสตามชอบ ** **ขั้นตอน 1. โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทย และหอมแดงเตรียมไว้ 2. ตั้งกระทะน้ำมันเล็กน้อย ใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงผัดให้หอม ใส่หมูสับ กุ้งสับผัดให้สุก ปรุงรสด้วยเกลือ และน้ำตาลปี๊บ ผัดสักครู่ใส่ถั่วลิสง ผัดต่อจนแห้ง ตักขึ้นพักไว้ 3. ไข่เป็ดตีพอแตก ตั้งกระทะพอร้อน ใช้กระดาษซับน้ำมันเช็ดกระทะ ล้างมือให้สะอาด จุ่มมือลงในไข่และสะบัดในกระทะให้เป็นตาราง พลิกกลับให้สุกทั้งส

ขนมปุยฝ้าย

รูปภาพ
  สวัสดีค่ะ เรามาทำขนมไทย ๆ กันต่ออีกสักเมนูนะคะ วันนี้นำเสนอ ขนมปุยฝ้ายค่ะ ขนมไทยสีหวาน ๆ หอม ๆ รสชาดหวานนิด ๆ นุ่ม ๆ ไม่ติดคอ  ที่สำคัญคืออร่อย และทำไม่ยากค่ะ มาดูส่วนผสมกันก่อนค่ะ มีอะไรบ้าง *ส่วนผสม -แป้งเค้ก 200 กรัม -ผงฟู 1 ช้อนชา -ไข่ไก่ 2 ฟอง -น้ำ 100 ml. -น้ำตาลทราย 180 กรัม -เอสพี 10 กรัม -นมข้นจืด 50 กรัม -น้ำมะนาว 1 ช้อนชา -กลิ่นมะลิ 1/2 ช้อนชา -สีผสมอาหาร ** หนึ่งสูตรทำได้ 18 ถ้วยค่ะ ** **วิธีทำ เรามาลงมือทำกันเลยนะคะ 1. ร่อนแป้งกับผงฟูรวมกันพักไว้ 2. ตีไข่ น้ำ เอสพี และน้ำตาลให้ขึ้นฟูขาวเนียน ใช้ความเร็วปานกลาง ประมาณ 5 นาที 3. ใส่แป้งที่ร่อนไว้ เปลี่ยนเป็นความเร็วต่ำ ประมาณ 1 นาที 4. เติมนม น้ำมะนาว และกลิ่น เปลี่ยนเป็นความเร็วปานกลาง ประมาณ 5 นาที 5. พักแป้งปิดฝาไว้ประมาณ 30 นาที แบ่งผสมสีตามชอบค่ะ แล้วตักใส่ถ้วยค่ะ 6. ตั้งน้ำให้เดือด แล้วปรับเป็นไฟอ่อน นำขนมไปนึ่งประมาณ 15 นาที ระหว่างนึ่งและตอนเปิดฝา ระวังน้ำหยดใส่ขนม 7. เสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ เนื้อนุ่ม หอม ๆ และขนมหน้าแตกสวยเป็นที่พอใจมากค่ะ . ชอบขนมสีขาวที่สุดค่ะ เพื่อน ๆ ชอบสีอะไรคะ ประกอบคู่กับสีชมพูและสีส้มบ้าง .

หอยนางรมทอด

รูปภาพ
  สวัสดีค่ะเพื่อน ๆ ทุกท่าน วันนี้นำเสนออาหารจานเดียวบ้างนะคะ “หอยนางรมทอด” ค่ะ ฉบับทำกินเอง เครื่องแน่นๆจัดเต็ม รสชาติถูกปากถูกใจทั้งบ้าน  ทำง่ายมากๆ มาดูขั้นตอนกันเลย *ส่วนผสม -แป้งมันฮ่องกง 1/2 ถ้วย (ใช้แป้งมันแทนได้ค่ะ) -แป้งข้าวเจ้า 2 ช้อนโต๊ะ -น้ำ 3/4 ถ้วย -เนื้อหอยนางรม -น้ำมันหอย 1 ช้อนชา -ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา -กระเทียมเจียว 1 ช้อนชา -น้ำมันงา 1/2 ช้อนชา -ต้นหอมหั่น 2 ช้อนชา -ผักชีหั่น 2 ช้อนชา -น้ำมันพืช 5 – 6 ช้อนโต๊ะ -ไข่ไก่ 1 ฟอง -ถั่วงอกเด็ดหาง 1 ถ้วย -ซอสพริก ** สำหรับ 2 ที่ค่ะ ** คราวนี้มาถึงขั้นตอนการลงมือทำนะคะ ขอลงแบบรวมรูปเช่นเคยนะคะ เพราะเจอกระทู้ค้างอีกแล้วค่ะ **ขั้นตอน 1. ทำแป้งหอยทอดโดยผสมแป้งมันฮ่องกง แป้งข้าวเจ้า และน้ำเข้าด้วยกัน 2. ล้างหอยนางรมพักในตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ แล้วใส่ลงในถ้วย ใส่แป้งหอยทอด 2 ช้อนโต๊ะคนให้ทั่ว เติมน้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว กระเทียมเจียว น้ำมันงา คนให้เข้ากันทั่ว แล้วจึงใส่ต้นหอม ผักชี เตรียมไว้ 3. ตั้งกระทะน้ำมันประมาณ 3 ช้อนโต๊ะบนไฟกลางจนร้อนจัด ใส่แป้งหอยทอดประมาณ 6 ช้อนโต๊ะลงทอด แล้วต่อยไข่ใส่ จากนั้นใช้ตะหลิวตัดเป็นชิ้น ตักน้ำมันราด ทอดจนเห

ขนมดอกโสนทรงเครื่อง

รูปภาพ
  สวัสดีค่ะ วันนี้มีเมนูผักพืชบ้านของไทยมาฝากค่ะ ดอกโสนนั่นเอง สูตรจากบ้านเนินน้ำ สมาชิกเว็บพันทิปค่ะ ขนมดอกโสนทรงเครื่อง  ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกับดอกโสนกันก่อนนะคะ ซึ่งเป็นดอกไม้ประจำจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ดอกโสนจัดเป็นผักพื้นบ้านที่มีสรรพคุณทางยา โดยสรรพคุณทางการแพทย์แผนไทย บอกว่า ดอกโสนมีฤทธิ์แก้พิษร้อนถอนพิษไข้ได้ค่ะ ดอกโสนมีราคาถูก ปลอดสารเคมีและยาฆ่าแมลงตกค้างด้วย สามารถนำมาทำอาหารได้ทั้งคาวและหวาน แล้วยังสามารถคั้นสีเหลืองจากดอกโสน เช่นเดียวกับคั้นสีเขียวจากใบเตย สำหรับคุณค่าทางโภชนาการ ดอกโสนให้แคลเซี่ยมและฟอสฟอรัส ช่วยเสริมสร้างและบำรุงกระดูกให้แข็งแรงด้วยค่ะ *ส่วนผสมและวิธีทำ  ขนมดอกโสนทรงเครื่องค่ะ -ดอกโสน 1/2 ถ้วย -กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออกหั่นเป็นชิ้นเล็ก 4-5 ตัว -กุนเชียงหั่นชิ้นสี่เหลี่ยม 1/4 ถ้วย -แป้งสาลีเอนกประสงค์ 1 ถ้วย -แป้งมัน 1+1/2 ช้อนโต๊ะ -น้ำเปล่า 3/4 ถ้วย -เกลือป่น 1/2 ช้อนชา -น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ -เห็นหอมแห้งแช่น้ำหั่นเต๋า 1 ดอก -คึ่นฉ่ายหั่นหยาบ 2 กิ่ง (เราใช้ผักชีแทน) -กระเทียมเจียวสำหรับโรย 1-2 ช้อนโต๊ะ ส่วนผสมน้ำจิ้ม -พริกชี้ฟ้าแดงโขลกละเอี

ยำหมูปิ้ง

รูปภาพ
  วันนี้มาแบ่งปันสูตรง่ายๆ ไอเดียอร่อยจากครัวบ้านเนินน้ำค่ะ ข้าวเหนียวหมูปิ้ง เชื่อว่าต้องเมนูโปรดของหลายๆคนเลยค่ะ ทานได้บ่อย ๆ ไม่มีเบื่อ กินข้าวเหนียวหมดแล้วแต่หมูปิ้งยังไม่หมด เราก็เลยต่อยอด จะเรียกว่ากำจัดของเหลือก็ได้นะ เอาหมูปิ้งมายำแซ่บ ๆ ได้อีกหนึ่งเมนูอร่อยไปอีกแบบค่ะ *ส่วนผสม -หมูปิ้งหั่นชิ้น 150 กรัม -หอมแดงซอย 3-4 หัว -ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน 1/2 ถ้วย -มะเขือเทศราชินีหั่นชิ้น 5-6 ลูก -เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด 1/4 ถ้วยตวง -น้ำปลา 1+ 1/2 ช้อนโต๊ะ -​​​​​​น้ำตาลทราย 3/4 ช้อนโต๊ะ -​​​​​​น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ -พริกจินดาแดง 5 เม็ด **วิธีทำ หมูปิ้งที่เหลืออยู่ เอาไปอุ่นให้ร้อน ๆ ก่อนจ้า แล้วหั่นเป็นชิ้นเตรียมไว้ ขนาดชิ้นจะเล็กจะใหญ่ก็ตามที่ชอบเลย . มาลงมือทำกันเลยนะคะ เริ่มจากทำน้ำยำกันก่อนโดย ผสมพริกสด น้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมะนาว คนพอเข้ากัน ชิมรสให้ถูกใจค่ะ ใส่หมูปิ้ง หอมแดง ขึ้นฉ่าย มะเขือเทศ คนพอเข้ากันอีกครั้ง เสร็จแล้วง่ายจริง ๆ ตักใส่จาน โรยเม็ดมะม่วงหิมพานต์ ก็พร้อมรับประทานได้เลย . . . นำมาฝากเพื่อน ๆ เป็นไอเดีย ถ้าคราวหน้าทานหมูปิ้งไม่หมด อย่าปล่อยทิ้งไว้ให้เสียของ ลองเอามายำทานดูนะคะ

ไก่อบซอส

รูปภาพ
  สวัสดีค่ะ มีสูตรอาหารที่ทำง่าย แต่อร่อยๆมาฝาก กินได้กับทั้งข้าวสวย สปาเกตตี้ ขนมปัง มากมาย รสชาติกลมกล่อม ไม่มากไม่น้อยไป เลยเอาสูตรมาแบ่งปันกันค่ะ *ส่วนผสม -อกไก่หรือน่องไก่ติกสะโพก 4 ชิ้น -หอมหัวใหญ่ -มะเขือเทศลูกใหญ่ 2 ลูก -ซีอิ๊วขาว -ซอสมะเขือเทศ -น้ำตาล เกลือ ซอสแม้กกี้ สำหรับปรุงรส -น้ำมันสำหรับทอดไก่ **วิธีทำ 1. หมักไก่กับซีอิ๊วขาว 30 นาที – 1 ชม 2. นำไก่ที่หมักมาทอดให้เนื้อตึงๆ ไม่ต้องถึงกับสุก พักไว้ 3. ใช้น้ำมันที่เหลือจากการทอดไก่ผัดหอมหัวใหญ่หั่นเต๋าจนใส กลิ่นหอม ใส่มะเขือเทศลงไปผัด (ใส่ประมาณ 1-3 ถ ถึง 1/2 ถ้วย แล้วแต่ชอบค่ะ ตอนใส่กพๆเอา) ปรุงรสตามชอบ เติมน้ำเพิ่มนิดนึงได้ค่ะถ้าดูแห้งไป ปรุงรสให้หวานนำนิดๆ ส่วนตัวไม่ได้ใส่น้ำตาลเพิ่มเยอะเพราะรู้สึกว่าซ้อสมะเขือเทศหวานอยู่แล้ว ใส่ซ้อสแม้กกี้แล้วหอมเด้งขึ้นมาเลย 4. นำไก่ที่ทอดไว้มาใส่ในน้ำซ้อสที่ปรุง ปิดฝาตุ๋นด้วยไฟอ่อนประมาณ 1 ชม คอยเติมน้ำถ้าน้ำงวด เดี๋ยวก้นไหม้ เสร็จแล้วค้า ตักเสิร์ฟได้เลย เป็นเมนูรสชาติกลมกล่อมที่เด็กกินได้ ผู้ใหญ่กินดีค่ะ รสเค้าจะนัวๆค่ะ อร่อยๆ ลองทำดูนะคะ ขอขอบคุณข้อมูลจาก  AdrenalineRush  สมาชิกเว็บ

แซนวิชทอดไส้เห็ด

รูปภาพ
  มาทำแซนวิชทอดไส้เห็ดกันค่ะ สูตรจากครัวบ้านเนินน้ำ นั่นเอง บางครั้งก็เบื่อขนมปังปิ้งทาเนยทาแยมกันใช่มั๊ย บางครั้งซื้อมาแล้วก็ทานไม่หมดสุดท้ายต้องเอาไปเลี้ยงปลา วันนี้มีเมนูง่าย ๆ มาแนะนำค่ะ เอาขนมปังมาทำแซนวิชทอดบ้างเปลี่ยนบรรยากาศ จะทานเป็นอาหารหลักก็ได้ เป็นของว่างก็ได้ เป็นที่ถูกใจทั้งเด็กและผู้ใหญ่ค่ะ *ส่วนผสม -ขนมปัง 8 ชิ้น -ไส้แซนวิช -หมูสับและกุ้งสับรวมกัน 60 กรัม (เปลี่ยนได้) -เห็ดรวม 60 กรัม (หรือผักอื่นตามชอบ) -ต้นหอมซอย 1 ต้น -กระเทียมสับ 1 ชช -ไข่ 2 ฟอง -เกล็ดขนมปัง -น้ำมันสำหรับทอด น้ำปรุงรสสำหรับผัดไส้ -น้ำมันหอย 2 ชช -น้ำตาล 1 ชช -ซีอิ๊วขาว 1 ชช -น้ำมันงา 1 ช้อนชา (ไม่ชอบก็ไม่ต้องใส่) -พริกไทย เล็กน้อย -แป้งมัน 1 ชช -น้ำ 1 ชช **วิธีทำ ผสมน้ำปรุงรสใส่ถ้วยเตรียมไว้ก่อนค่ะ ตั้งกระทะน้ำมันเล็กน้อยใส่กระเทียมลงผัดให้หอม ใส่หมูสับและกุ้งสับลงผัดพอสุก ใส่เห็ดลงผัดให้สุก ใส่เครื่องปรุงผัดให้ทั่วกัน ใส่ต้นหอม ปิดไฟ ขนมปังตัดขอบแข็งออก ทาน้ำรอบ ๆ แผ่น ตักใส้ใส่ตรงกลาง แล้วปิดทับด้วยขนมปังอีกแผ่น กดรอบ ๆ แผ่นให้ขนมปังติดกัน (ถ้าชอบไส้ชีสเยิ้ม ๆ ก็เพิ่มได้ในขั้นตอนนี้) จากนั้นชุบไข